fbpx
NEWS

ยอดขายฮาร์ดไดรฟ์สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ในปีนี้ คาดการณ์ว่าจะลดลงเกือบ 50%

จากการประชุมสรุปสถานะทางการเงินของ Nidec บริษัทจากประเทศญี่ปุ่นผู้ผลิตมอเตอร์ที่ใช้ในการประกอบแกนหมุนสำหรับ HDD กว่า 85% ของทั้งหมดในตลาด ได้นำเสนอข้อมูลที่น่าสนใจไว้ว่า ทางบริษัทเชื่อว่ายอดขายฮาร์ดไดรฟ์สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ในปีนี้จะลดลงอย่างมาก โดยทางบริษัทกำลังเตรียมรับมือกับยอดขายที่จะลดลงกว่า 50% เมื่อเทียบกับปีก่อน

อีกทั้งทาง Nidec ยังคาดการณ์ว่ายอดขายของ HDD ประเภทอื่นจะชะลอตัวลงเช่นกัน แต่จะไม่รุนแรงมากนัก ซึ่งในความเป็นจริงการจัดส่งชิ้นส่วนของฮาร์ดไดรฟ์สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น(เล็กน้อย) ด้วยซ้ำไป

จากข้อมูลของ Nidec ระบุยอดขายฮาร์ดไดรฟ์จากปี 2010 ถึงปี 2018 ลดลงประมาณ 43% หรือ 650 ล้านหน่วยในปี 2010 ลดลงอยู่ในระดับ 375 ล้านหน่วยในปี 2018 และดูเหมือนว่าในอีกไม่กี่ปีข้างหน้ายอดขายจะลดลงอีก

โดยเมื่อเร็วๆ นี้ทาง Nidec ได้มองการจัดจำหน่าย HDD สำหรับปีนี้ใหม่ พบว่าจากการจัดจำหน่ายที่วางไว้ 356 ล้านหน่วย จะลดลงเป็น 309 ล้านหน่วย และจะลดลงถึง 290 ล้านหน่วยในปี 2020

เหตุด้วยการจัดจำหน่าย HDD ที่ลดลงจึงกลายมาเป็นแรงกดดันให้กับทาง Nidec ซึ่งผลิตมอเตอร์สำหรับ HDD เป็นส่วนใหญ่ต้องหันไปผลิตสินค้าประเภทอื่นเข้ามาทดแทน

การส่งออก HDD สำหรับ PC ได้รับผลกระทบเยอะที่สุดในบรรดา HDD ทุกประเภท เนื่องจากความอ่อนแอของตลาดและการเปลี่ยนโน้ตบุ๊กไปใช้ SSD

จากข้อมูลของ Nidec การจำหน่าย HDD สำหรับ PC ลดลงอย่างต่อเนื่อง จาก 289 ล้านหน่วยในปี 2013 ลดลงมาอยู่ที่ 124 ล้านหน่วยในปี 2018

อย่างไรก็ตามยอดขายฮาร์ดไดรฟ์สำหรับพีซีในปีนี้จะลดลงไปอีกจาก 124 ล้านหน่วยเมื่อปีก่อน มาปีนี้คาดการณ์ว่าจะลดลงเหลือ 65 ล้านหน่วย หรือประมาณ 48%

ในขณะที่การจัดจำหน่ายฮาร์ดไดรฟ์ที่ใช้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั่วไปสำหรับผู้บริโภคนั้น คาดว่าจะลดลงจาก 77 ล้านหน่วยเมื่อปีก่อน ลดลงมาอยู่ที่ 70 ล้านหน่วยในปีนี้

แนวโน้มดังกล่าวเกิดขึ้นจากการได้รับแรงหนุนทางด้านยอดขายที่ลดลงทั้งจาก เครื่องเล่นเกมรุ่นปัจจุบัน, ระบบเฝ้าระวัง และอุปกรณ์อื่นๆ ต้องการ HDD น้อยลง

ถึงอย่างไรยังมีแสงสว่างสำหรับตลาด HDD อยู่บ้าง ทั้งจากกลุ่ม HDD ที่ใช้ภายนอกและฮาร์ดไดรฟ์ที่นำไปใช้เก็บข้อมูลสำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ ยังคงรักษาฐานลูกค้าไว้ได้ การส่งออกที่ผ่านมาจึงทรงตัวอยู่ที่ประมาณ 100 ล้านหน่วย

ในขณะที่ยอดขายของไดรฟ์ดาต้าเซ็นเตอร์คาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 54 ล้านหน่วยดังที่ Nidec รายงานไว้ ในทางกลับกันยอดขายของไดรฟ์ระดับองค์กร – ซึ่ง Nidec นับแยกออกจากไดรฟ์สำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ – คาดการณ์ว่าจะลดลงเล็กน้อย เนื่องด้วยลักษณะการใช้งาน หากใช้กับงานสำคัญๆ จะหันไปใช้ SSD ซะมากกว่า

สำหรับการเปลี่ยนแปลงยอดขาย HDD ทั้งหมด เป็นที่น่าสังเกตว่า ผู้ผลิตฮาร์ดไดรฟ์ชั้นนำได้ระบุว่าในขณะที่ยอดขาย HDD ประเภท NearLine และ Surveillance ดูจะทรงตัว (ลดลงเล็กน้อย) แต่ HDD แบบความจุสูง และที่ใช้กับ ASPs กลับขายได้เพิ่มขึ้น

Nidec ควบคุมส่วนแบ่งการตลาดของมอเตอร์แกนหมุนสำหรับ HDD อยู่ ดังนั้นการคาดการณ์ที่กล่าวมาจึงค่อนข้างแม่นยำและมีความน่าเชื่อถือ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Nidec ได้คาดการณ์ไว้ว่าตนยังคงรักษาส่วนแบ่งการตลาดสูงสุดของรอบปีนี้ไว้ได้

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ