fbpx

Sennheiser เผยโฉม IE 600 หูฟังรุ่นใหม่ใช้วัสดุเทคโนโลยีอวกาศยาน

ในยุคที่หูฟังไร้สายได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย แต่ถ้าหากพูดถึงเรื่องคุณภาพเสียงแล้วหูฟังแบบเสียบสายก็ยังคงหาอะไรมาแทนที่ได้ยาก ล่าสุดแบรนด์ผู้ผลิตหุฟังชื่อดังอย่าง Sennheiser ได้เผยโฉม IE 600 หูฟังอินเอียร์มอนิเตอร์ (IEM) รุ่นใหม่สุดมาเติมเต็มช่องว่างระหว่างรุ่นเรือธง IE 900 และรุ่น IE 300

หูฟัง Sennheiser IE 600 มีโครงสร้างหลักที่ผลิตขึ้นจากกระบวนการพิมพ์แบบ 3 มิติที่ได้รับการจดสิทธิบัตร โดยตัวเปลือกนอกของหูฟังนั้นผลิตจากเซอร์โคเนียมอสัณฐาน ZR01 (ZR01 amorphous zirconium) ซึ่งเป็นโลหะที่มีโครงสร้างอะตอมเหมือนกับแก้ว มีความแข็งและคุณสมบัติต้านทานการโค้งงอเหนือกว่าเหล็กกล้าสมรรถนะสูงถึงสามเท่า

เพื่อยืนยันในความแข็งแกร่งของวัสดุชนิดนี้ ก็ต้องบอกว่ามันเป็นวัสดุชนิดเดียวกับที่ใช้ในหัวเจาะบนยานสำรวจดาวอังคารของนาซ่า (NASA Mars Rover) นั่นเอง

Sennheiser unveils new IE 600 IEM

Sennheiser unveils new IE 600 IEM

ความทนทานของวัสดุเมื่อผสานกับ “กระบวนการปกป้องเนื้อวัสดุอันประณีตหลายขั้นตอน” ทำให้เปลือกนอกของหูฟังรุ่นนี้ทนทานต่อการกัดกร่อนและรอยขีดข่วนต่าง ๆ นั่นหมายความว่า หูฟังจะคงรูปลักษณ์ที่เหมือนใหม่ไปอีกนาน

สำหรับการพัฒนาด้านคุณภาพเสียง วิศวกรของ Sennheiser ได้เลือกใช้การออกแบบปริมาตรทางอะคูสติกและช่องเรโซเนเตอร์ที่หล่อขึ้นรูปด้วยความแม่นยำ ซึ่งในทางทฤษฎีนั้นช่วยเพิ่มคุณภาพและความกลมกลืนของเสียงให้ดีมากยิ่งขึ้น

โดยด้านในท่อนำเสียงนั้นมีปริมาตรสะท้อนเสียงอยู่ 2 ชุด เพื่อทำหน้าที่สลายเรโซแนนซ์ส่วนเกิน มห้การถ่ายทอดรายละเอียดเสียงในย่านความถี่ที่สูงขึ้นไปมีความกระจ่างชัดเจนมากยิ่งขึ้น

สำหรับตัวขับเสียงแบบไดนามิกขนาด 7mm นั้นเป็นตัวขับเสียง TrueResponse ของ Sennheiser เองที่ผ่านคัดด้วยมือทีละชิ้น เพื่อให้สามารถถ่ายทอด “เป็นกลางในโทนเสียง มีความกลมกล่อมและอารมณ์ร่วมในเสียงเพลง” สังเกตได้ชัดเจนเป็นพิเศษสำหรับเสียงร้อง ควบคู่ไปกับการตอบสนองเสียงต่ำที่ทรงพลัง รวดเร็วฉับไว และแม่นยำ

Sennheiser unveils new IE 600 IEM

ส่วนประกอบอื่น ๆ ของหูฟังรุ่นนี้ก็ได้รับการออกแบบอย่างประณีตเช่นกัน อาทิ ขั้วต่อ MMCX เคลือบทองฝังอยู่ในตัวเรือนเพื่อความมั่นคงแน่นหนายิ่งขึ้น สายหูฟังแบบถอดได้ให้มาทั้งซิลเกิลเอนด์ 3.5mm และบาลานซ์ 4.4mm มีจุกหูฟังมาให้เลือกใช้งาน 2 แบบด้วยกันได้แก่ จุกซิลิโคนและจุกเมมโมรี่โฟม โดยให้มาอย่างละ 3 ขนาด และที่เกี่ยวหูเพื่อเพิ่มความกระชับเวลาสวมใส่ใช้งาน

Sennheiser IE 600 มีกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในยุโรปวันที่ 8 มีนาคมนี้ โดยตั้งราคาหูฟังเอาไว้ที่ 699 ยูโรหรือประมาณ 26,000 บาท


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ