fbpx
NEWS

เปิดตัว Sennheiser Ambeo Soundbar Plus ลำโพงซาวด์บาร์ 7.1.4 แชนเนล แบบชิ้นเดียวรุ่นแรกของโลก

ในที่สุด Sennheiser ก็ได้ประกาศเปิดตัวลำโพงซาวด์บาร์ในตระกูล Ambeo รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการ นั่นคือ Ambeo Soundbar Plus

คำว่า ‘Plus’ ในชื่อรุ่นอาจทำให้เข้าใจผิดเล็กน้อย เนื่องจากลำโพงซาวด์บาร์รุ่นใหม่นั้นมีขนาดเล็กกว่าและราคาถูกกว่า Ambeo Soundbar รุ่นแรก ดังนั้นเพื่อจัดการกับความสับสนที่อาจเกิดขึ้น เซนไฮเซอร์จึงได้เปลี่ยนชื่อรุ่นของลำโพงซาวด์บาร์ Ambeo Soundbar รุ่นแรกให้เป็น Ambeo Soundbar Max

แม้จะมีขนาดที่ค่อนข้างกะทัดรัดแต่ Ambeo Soundbar Plus ก็มาพร้อมระบบเสียง 7.1.4 แชนเนลครบถ้วน นอกจากนั้นแล้ว Sennheiser ยังอ้างว่านี่คือเป็นซาวด์บาร์ 7.1.4 แชนเนล แบบชิ้นเดียวรุ่นแรกของโลก

หมายความว่ามันไม่ต้องพึ่งพาซับวูฟเฟอร์หรือลำโพงแซทเทิลไลท์แยกต่างหากเพื่อให้การนับช่องสัญญาณครบถ้วนสมบูรณ์ (แม้ว่าจะมีลำโพงซับวูฟเฟอร์เสริมจำหน่ายแยกเป็นออปชันก็ตาม)

Sennheiser introduce new Ambeo Soundbar Plus 

ตามภาพแผนผังการจัดวางตัวขับเสียง Ambeo Soundbar Plus มีตัวขับเสียงที่หันไปทางด้านหน้าสามตัว ตัวขับแบบยิงออกด้านข้างที่ปลายแต่ละด้านข้างละตัว ตัวขับเสียงที่ยิงเสียงขึ้นด้านบนสองตัว และวูฟเฟอร์แบบยิงขึ้นอีกสองตัว

หากคุณสงสัยว่ามันเท่ากับ 7.1.4 แชนเนลได้อย่างไร ? นาย Max Voigt ตัวแทนจาก Sennheiser อธิบายว่า Ambeo Soundbar Plus ใช้เทคนิค beam-forming ในการจำลองเสียงของลำโพงเสมือนจากตัวขับเสียงจริง ๆ ทั้งเก้าตัว

Sennheiser introduce new Ambeo Soundbar Plus

ตัวอย่างเช่น ลำโพงด้านหน้าตัวใดตัวหนึ่งอาจรวมกับลำโพงด้านข้างตัวใดตัวหนึ่ง และตัวขับเสียงที่ยิงขึ้นด้านบนอีกตัวหนึ่ง เพื่อสร้างเสียงเสมือนกับว่ามีลำโพงที่ติดตั้งอยู่ด้านบน

Sennheiser ได้กล่าวว่า Ambeo Soundbar Plus ใช้การประมวลผลเสียงสามมิติเหมือนกับซาวด์บาร์ Ambeo รุ่นแรก นอกจากนั้นมันยังสนับสนุนการถอดรหัสเสียง Dolby Atmos, DTS:X และ 360 Reality Audio

นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติ Self-Calibration แบบใหม่ที่ใช้ไมโครโฟนทั้งสี่ตัวที่อยู่ในลำโพงซาวด์บาร์ทำหน้าที่ปรับชดเชยเสียงให้เข้ากับห้องของผู้ใช้งาน

แน่นอนว่าลำโพงซาวด์บาร์ระดับพรีเมียมรุ่นนี้ยังสนับสนุน AirPlay 2, Spotify Connect, Tidal Connect และ Chromecast built in ตลอดจนระบบสั่งงานด้วยเสียงทั้ง Alexa และ Siri ในด้านการเชื่อมต่อ Ambeo Soundbar Plus มีขั้วต่อ HDMI eARC และอินพุต HDMI อีกสองช่องพร้อมทั้งฟังก์ชัน passthrough

Sennheiser introduce new Ambeo Soundbar Plus

Ambeo Soundbar Plus เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการนัวนที่ 22 กันยายน นี้ โดยตั้งราคาเอาไว้ที่ $1,500 หรือประมาณ 55,000 บาท

นอกจากนั้น Sennheiser ยังได้เปิดตัวลำโพงซับวูฟเฟอร์ Ambeo Sub ที่ใช้ตัวขับเสียงขนาด 8 นิ้ว ภาคขยายเสียง Class D กำลังขับ 350 วัตต์ ตอบสนองควมถี่ต่ำลงได้ลึกถึง 27Hz

เช่นเดียวกับ Ambeo Soundbar Plus ลำโพง Ambeo Sub มาพร้อมคุณสมบัติ Self-Calibration ผ่านไมโครโฟนในตัว ที่ในระบบหนึ่งสามารถใช้ Ambeo Sub ได้สูงสุดสี่ตัว โดย Ambeo Sub ตั้งราคาเอาไว้ที่ $700 หรือประมาณ 26,000 บาท


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ