fbpx
NEWS

Sennheiser เผยโฉมซาวน์บาร์ชิ้นเดียวรุ่นแรกจำลองเสียงเซอร์ราวน์ 9.1 ch

เซนไฮเซอร์ผู้ผลิตหูฟังยักษ์ใหญ่จากประเทศเยอรมันอวดโฉมลำโพงซาวด์บาร์รุ่นแรกของแบรนด์ในงาน CES 2018 เป็นที่สนใจของผู้สื่อข่าวและผู้ร่วมเข้าชมงานจากทุกสารทิศ

ซาวด์บาร์รุ่นนี้ออกแบบขึ้นด้วยเทคโนโลยีเสียงสามมิติ “แอมบิโอ (AMBEO)” ของทางเซนไฮเซอร์ เป็นลำโพงซาวด์บาร์ชิ้นเดียวที่ไม่ต้องใช้ซับวูฟเฟอร์ เลือกใช้ตัวขับเสียงที่พัฒนาร่วมกับแบรนด์นอยแมน (Neumann) อีกหนึ่งผู้ผลิตเครื่องเสียงระดับโปรฯ ที่เซนไฮเซอร์ได้ซื้อหุ้นมาเมื่อเร็ว ๆ นี้

ลำโพงซาวด์บาร์ที่เซนไฮเซอร์นำมาจัดแสดงในงาน CES 2018 ยังคงเป็นตัวต้นแบบที่ใช้ชื่อเรียกว่า AMBEO SOUNDBAR ภายในตัวตู้ที่มีรูปทรงเพรียวบางประกอบไปด้วยตัวขับเสียงขนาด 4 นิ้วจำนวน 13 ตัวจากนอยแมน ปรับแต่เสียงด้วย DSP และแคลิเบรทด้วยไมโครโฟนของนอยแมนเองเพื่อจำลองระบบเสียงรอบทิศทาง 9.1 ch จากลำโพงซาวด์บาร์เพียงชิ้นเดียว

ภายในงานเซนไฮเซอร์ได้เปิดโอกาสให้ผู้ร่วมเข้าชมได้ลองฟังเปรียบเทียบระหว่าง AMBEO SOUNDBAR กับระบบเสียงรอบทิศทางที่ใช้ลำโพงแยกชิ้นจริง ๆ โดยใช้ลำโพงสตูดิโอจากนอยแมนจำนวน 9 ตัว ประกอบไปด้วยลำโพงรุ่น KH 310 และ KH 120 พร้อมทั้งลำโพงซับวูฟเฟอร์รุ่น KH 810 อีกหนึ่งตัว

ระหว่างการสาธิตมีการให้ฟังสลับไปมาระหว่างเสียงจาก AMBEO SOUNDBAR และลำโพงแยกชิ้น ผู้สื่อข่าวส่วนใหญ่รายงานตรงกันว่า AMBEO SOUNDBAR ให้เสียงที่ใกล้เคียงกับชุดลำโพงแยกชิ้นมาก ในระหว่างที่รับชมการสาธิตระบบเสียงชุด “Dolby Atmos Leaf” รายละเอียดของเสียงมีการเคลื่อนที่กวาดไปรอบ ๆ ห้องได้อย่างสมจริง ทั้งจากซ้ายไปขวา จากล่างขึ้นบน หรือจากหน้ามาหลัง เมื่อมีการสลับไปฟังจากชุดแยกชิ้นสิ่งที่ได้เพิ่มขึ้นมาคือเสียงที่ใสมากขึ้น มีรายละเอียดมากขึ้นและมีความกังวานสมจริงมากขึ้นเท่านั้นเอง ผู้สื่อข่าวจาก Digitaltrend ถึงกับเอ่ยชมว่า “เพียงแค่ 5 นาทีที่ได้รับชมการสาธิต มันก็เป็นประสบการณ์ที่วิเศษมากแล้ว”

(ภาพจาก DigitalTrend)

AMBEO SOUNDBAR มีอินพุต HDMI ให้ใช้งานถึง 3 ชุด รวมทั้งอินพุตออปติคัลและอะนาล็อก มีเอาต์พุตสำหรับซับวูฟเฟอร์ เชื่อมต่อไร้สายได้ทั้งบลูทูธและ Wi-Fi รองรับระบบเสียง Dolby Atmos, MPEG-H และอาจจะรองรับ DTS-X ด้วยในอนาคต

ด้านสนนราคาแม้ว่าจะใช้ตัวขับเสียงทั้งหมดจากนอยแมน แต่ทางเซนไฮเซอร์ได้แย้มราคาอย่างไม่เป็นทางการออกมาว่า AMBEO SOUNDBAR จะมีราคาสูสีกับลำโพงซาวด์บาร์จาก Samsung, LG, Yamaha ประมาณนี้เท่านั้นเอง ช่วงเวลาในการวางจำหน่ายคาดว่าอย่างเร็วจะเป็นช่วงปลายปี 2018

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ