fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Sennheiser เผยโฉมซาวน์บาร์ชิ้นเดียวรุ่นแรกจำลองเสียงเซอร์ราวน์ 9.1 ch

เซนไฮเซอร์ผู้ผลิตหูฟังยักษ์ใหญ่จากประเทศเยอรมันอวดโฉมลำโพงซาวด์บาร์รุ่นแรกของแบรนด์ในงาน CES 2018 เป็นที่สนใจของผู้สื่อข่าวและผู้ร่วมเข้าชมงานจากทุกสารทิศ

ซาวด์บาร์รุ่นนี้ออกแบบขึ้นด้วยเทคโนโลยีเสียงสามมิติ “แอมบิโอ (AMBEO)” ของทางเซนไฮเซอร์ เป็นลำโพงซาวด์บาร์ชิ้นเดียวที่ไม่ต้องใช้ซับวูฟเฟอร์ เลือกใช้ตัวขับเสียงที่พัฒนาร่วมกับแบรนด์นอยแมน (Neumann) อีกหนึ่งผู้ผลิตเครื่องเสียงระดับโปรฯ ที่เซนไฮเซอร์ได้ซื้อหุ้นมาเมื่อเร็ว ๆ นี้

ลำโพงซาวด์บาร์ที่เซนไฮเซอร์นำมาจัดแสดงในงาน CES 2018 ยังคงเป็นตัวต้นแบบที่ใช้ชื่อเรียกว่า AMBEO SOUNDBAR ภายในตัวตู้ที่มีรูปทรงเพรียวบางประกอบไปด้วยตัวขับเสียงขนาด 4 นิ้วจำนวน 13 ตัวจากนอยแมน ปรับแต่เสียงด้วย DSP และแคลิเบรทด้วยไมโครโฟนของนอยแมนเองเพื่อจำลองระบบเสียงรอบทิศทาง 9.1 ch จากลำโพงซาวด์บาร์เพียงชิ้นเดียว

ภายในงานเซนไฮเซอร์ได้เปิดโอกาสให้ผู้ร่วมเข้าชมได้ลองฟังเปรียบเทียบระหว่าง AMBEO SOUNDBAR กับระบบเสียงรอบทิศทางที่ใช้ลำโพงแยกชิ้นจริง ๆ โดยใช้ลำโพงสตูดิโอจากนอยแมนจำนวน 9 ตัว ประกอบไปด้วยลำโพงรุ่น KH 310 และ KH 120 พร้อมทั้งลำโพงซับวูฟเฟอร์รุ่น KH 810 อีกหนึ่งตัว

ระหว่างการสาธิตมีการให้ฟังสลับไปมาระหว่างเสียงจาก AMBEO SOUNDBAR และลำโพงแยกชิ้น ผู้สื่อข่าวส่วนใหญ่รายงานตรงกันว่า AMBEO SOUNDBAR ให้เสียงที่ใกล้เคียงกับชุดลำโพงแยกชิ้นมาก ในระหว่างที่รับชมการสาธิตระบบเสียงชุด “Dolby Atmos Leaf” รายละเอียดของเสียงมีการเคลื่อนที่กวาดไปรอบ ๆ ห้องได้อย่างสมจริง ทั้งจากซ้ายไปขวา จากล่างขึ้นบน หรือจากหน้ามาหลัง เมื่อมีการสลับไปฟังจากชุดแยกชิ้นสิ่งที่ได้เพิ่มขึ้นมาคือเสียงที่ใสมากขึ้น มีรายละเอียดมากขึ้นและมีความกังวานสมจริงมากขึ้นเท่านั้นเอง ผู้สื่อข่าวจาก Digitaltrend ถึงกับเอ่ยชมว่า “เพียงแค่ 5 นาทีที่ได้รับชมการสาธิต มันก็เป็นประสบการณ์ที่วิเศษมากแล้ว”

(ภาพจาก DigitalTrend)

AMBEO SOUNDBAR มีอินพุต HDMI ให้ใช้งานถึง 3 ชุด รวมทั้งอินพุตออปติคัลและอะนาล็อก มีเอาต์พุตสำหรับซับวูฟเฟอร์ เชื่อมต่อไร้สายได้ทั้งบลูทูธและ Wi-Fi รองรับระบบเสียง Dolby Atmos, MPEG-H และอาจจะรองรับ DTS-X ด้วยในอนาคต

ด้านสนนราคาแม้ว่าจะใช้ตัวขับเสียงทั้งหมดจากนอยแมน แต่ทางเซนไฮเซอร์ได้แย้มราคาอย่างไม่เป็นทางการออกมาว่า AMBEO SOUNDBAR จะมีราคาสูสีกับลำโพงซาวด์บาร์จาก Samsung, LG, Yamaha ประมาณนี้เท่านั้นเอง ช่วงเวลาในการวางจำหน่ายคาดว่าอย่างเร็วจะเป็นช่วงปลายปี 2018

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ