fbpx
NEWS

มาแล้ว microSD Express เมมแบบใหม่ไวกว่าเดิม 10 เท่า!

ในงาน Mobile World Congress 2019 กลุ่ม SD Association ผู้กำหนดมาตรฐานการ์ดบันทึกข้อมูลซึ่งเป็นที่นิยมแพร่หลายไปทั่วโลกกว่า 20 ปี ได้ประกาศเปิดตัว microSD Express การ์ดบันทึกข้อมูลรูปแบบใหม่ที่จะทำให้อุปกรณ์พกพาสามารถอ่านหรือบันทึกข้อมูลลได้รวดเร็วยิ่งขึ้นกว่าเดิมถึง 10 เท่า เมื่อเทียบกับ microSD ที่เร็วที่สุดในปัจจุบัน

microSD Express มาในขนาดและรูปทรงที่ไม่แตกต่างจาก microSD ที่ใช้งานแพร่หลายในเวลานี้ มีมาตรฐานความเร็วให้เลือกทั้ง microSDHC Express, microSDXC Express และ microSDUC Express

เช่นเดียวกับการ์ด SD Express ความเร็วสูงที่เปิดตัวไปแล้ว ความเร็วของตัวการ์ด microSD Express นั้นขึ้นไปแตะระดับความเร็วเทียบเท่ากับอินเตอร์เฟซแบบ PCIe ที่ระดับ 985MB/s โดยการ์ดรูปแบบใหม่นี้ถูกออกแบบให้มี pin เชื่อมต่อข้อมูลจำนวน 2 แถว

นอกจากความเร็วที่เพิ่มขึ้นแล้วทาง SD Association ยังคุยว่าการ์ด microSD Express นั้นจะใช้พลังงานน้อยลงด้วย ขณะที่ยังมีคุณสมบัติ backward compatible สามารถใช้งานกับอุปกรณ์รุ่นเก่าได้ด้วย เพียงแต่จะไม่ได้ประโยชน์เรื่องความเร็วที่เพิ่มขึ้นเท่านั้นเอง

ที่ผ่านมาการพัฒนาของการ์ดบันทึกข้อมูลนอกจากจะแข่งกันเรื่องความจุที่เพิ่มขึ้น ราคาที่ถูกลงแล้ว อีกด้านหนึ่งยังแข่งกันเรื่องความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล เนื่องจากอุปกรณ์พกพาในยุคนี้โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนนั้นยังคงพัฒนารุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ทันต่อความต้องการของผู้บริโภคและความก้าวล้ำของเทคโนโลยี

ที่ผ่านมา การที่สมาร์ทโฟนหลายรุ่นได้ตัดความสามารถในการเพิ่มการ์ดบันทึกข้อมูลเข้าไปนั้น อาจมีสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากความช้าของการอ่านและเขียนข้อมูลของตัวการ์ด ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญทำให้เกิดคอขวดในด้านประสิทธิภาพของเครื่อง แต่สำหรับการ์ดรูปแบบใหม่อย่าง microSD Express ซึ่งแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้อย่างตรงจุด ทำให้ในอนาคตเราอาจได้เห็นสมาร์ทโฟนหลายรุ่นกลับมาออกแบบให้สามารถเพิ่มการ์ดบันทึกข้อมูลอีกครั้งก็เป็นได้

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ