fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

มาแล้ว microSD Express เมมแบบใหม่ไวกว่าเดิม 10 เท่า!

ในงาน Mobile World Congress 2019 กลุ่ม SD Association ผู้กำหนดมาตรฐานการ์ดบันทึกข้อมูลซึ่งเป็นที่นิยมแพร่หลายไปทั่วโลกกว่า 20 ปี ได้ประกาศเปิดตัว microSD Express การ์ดบันทึกข้อมูลรูปแบบใหม่ที่จะทำให้อุปกรณ์พกพาสามารถอ่านหรือบันทึกข้อมูลลได้รวดเร็วยิ่งขึ้นกว่าเดิมถึง 10 เท่า เมื่อเทียบกับ microSD ที่เร็วที่สุดในปัจจุบัน

microSD Express มาในขนาดและรูปทรงที่ไม่แตกต่างจาก microSD ที่ใช้งานแพร่หลายในเวลานี้ มีมาตรฐานความเร็วให้เลือกทั้ง microSDHC Express, microSDXC Express และ microSDUC Express

เช่นเดียวกับการ์ด SD Express ความเร็วสูงที่เปิดตัวไปแล้ว ความเร็วของตัวการ์ด microSD Express นั้นขึ้นไปแตะระดับความเร็วเทียบเท่ากับอินเตอร์เฟซแบบ PCIe ที่ระดับ 985MB/s โดยการ์ดรูปแบบใหม่นี้ถูกออกแบบให้มี pin เชื่อมต่อข้อมูลจำนวน 2 แถว

นอกจากความเร็วที่เพิ่มขึ้นแล้วทาง SD Association ยังคุยว่าการ์ด microSD Express นั้นจะใช้พลังงานน้อยลงด้วย ขณะที่ยังมีคุณสมบัติ backward compatible สามารถใช้งานกับอุปกรณ์รุ่นเก่าได้ด้วย เพียงแต่จะไม่ได้ประโยชน์เรื่องความเร็วที่เพิ่มขึ้นเท่านั้นเอง

ที่ผ่านมาการพัฒนาของการ์ดบันทึกข้อมูลนอกจากจะแข่งกันเรื่องความจุที่เพิ่มขึ้น ราคาที่ถูกลงแล้ว อีกด้านหนึ่งยังแข่งกันเรื่องความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูล เนื่องจากอุปกรณ์พกพาในยุคนี้โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนนั้นยังคงพัฒนารุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ทันต่อความต้องการของผู้บริโภคและความก้าวล้ำของเทคโนโลยี

ที่ผ่านมา การที่สมาร์ทโฟนหลายรุ่นได้ตัดความสามารถในการเพิ่มการ์ดบันทึกข้อมูลเข้าไปนั้น อาจมีสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากความช้าของการอ่านและเขียนข้อมูลของตัวการ์ด ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญทำให้เกิดคอขวดในด้านประสิทธิภาพของเครื่อง แต่สำหรับการ์ดรูปแบบใหม่อย่าง microSD Express ซึ่งแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้อย่างตรงจุด ทำให้ในอนาคตเราอาจได้เห็นสมาร์ทโฟนหลายรุ่นกลับมาออกแบบให้สามารถเพิ่มการ์ดบันทึกข้อมูลอีกครั้งก็เป็นได้

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ