AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

บอกลา ‘โหมดเครื่องบิน’ ผู้โดยสารจะสามารถใช้โทรศัพท์มือถือบนเครื่องบินได้อย่างเต็มที่ในเร็ว ๆ นี้

ในเวลานี้ถือได้ว่าเป็นการเริ่มต้นยุคใหม่ของการเดินทางทางอากาศอย่างปลอดภัยแล้ว เพราะว่าเรากำลังจะสามารถใช้งานโทรศัพท์มือถือบนเครื่องบินได้แล้ว

ดังที่เราทราบกันดีที่ผ่านมาการใช้โทรศัพท์มือถือในระหว่างเที่ยวบินถูกจำกัดอย่างมากจนถึงทุกวันนี้ ผู้โดยสารและลูกเรือต้องตั้งค่าอุปกรณ์สื่อสารให้อยู่ในโหมดเครื่องบินหรือปิดอุปกรณ์ทั้งหมด

สิ่งนี้ทำให้เกิดปัญหาในเที่ยวบินระยะไกลรวมถึงการบังคับให้ผู้คนต้องจ่ายแพงเพื่อใช้ Wi-Fi อย่างไรก็ตามในที่สุดกฎข้อบังคับดังกล่าวนั้นก็กำลังจะเปลี่ยนไปพร้อมกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ ผู้โดยสารของสายการบินในสหภาพยุโรป (EU) จะสามารถใช้โทรศัพท์มือถือของตัวเองได้อย่างเต็มที่ในระหว่างการเดินทางบนท้องฟ้าได้ในเร็ว ๆ นี้

ในปี 2008 คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปได้สงวนคลื่นความถี่บางช่วงสำหรับใช้งานบนเครื่องบิน และอนุญาตให้บริการบางอย่างเพื่อให้สามารถให้บริการอินเทอร์เน็ตบนเครื่องบินได้ น่าเสียดายที่บริการนี้ทั้งช้าและราคาแพงเกินไป ทำให้ทางเลือกเดียวสำหรับผู้โดยสารคือ ยอมให้อุปกรณ์สื่อสารของตัวเองอยู่ในโหมดเครื่องบิน

อย่างไรก็ตามกฎดังกล่าวได้มีการเปลี่ยนแปลงแล้ว ผู้โดยสารสายการบินในประเทศสหภาพยุโรปไม่จำเป็นต้องตั้งค่าโทรศัพท์มือถือของตัวเองเป็นโหมดเครื่องบินในระหว่างเที่ยวบินแล้ว

คณะกรรมาธิการยุโรปประกาศว่าได้ตัดสินใจยกเลิกกฎการใช้งาน ‘โหมดเครื่องบิน’ แล้ว โดยเดดไลน์สำหรับประเทศสมาชิกในการให้บริการคลื่นความถี่ 5G บนเครื่องบินคือวันที่ 30 มิถุนายน ปี 2023 นั่นหมายความว่าผู้คนกำลังจะสามารถใช้คุณสมบัติทั้งหมดของโทรศัพท์ได้ในระหว่างการเดินทาง

ซึ่งนั่นเป็นการช่วยให้ผู้โดยสารสามารถโทรและใช้งานแอปฯ ที่มีการสตรีมข้อมูลจำนวนมาก ทั้งการสตรีมเพลงและสตรีมวิดีโอได้ในระหว่างการเดินทางบนเครื่องบิน อ้างอิงจากข้อมูลโดยคณะกรรมาธิการยุโรประบบใหม่นี้จะสามารถใช้ประโยชน์จากความเร็วในการดาวน์โหลดข้อมูลระดับ 5G และสามารถเข้าถึงความเร็วในการเชื่อมต่อมากกว่า 100Mbps

ขณะที่ ได วิตติงแฮม หัวหน้าผู้บริหารของ UK Flight Safety Committee กล่าวว่า “มีความกังวลว่าระบบใหม่ดังกล่าวอาจรบกวนระบบควบคุมการบินอัตโนมัติ ซึ่งที่ผ่านมาพบว่ามีความเสี่ยงในการรบกวนระบบควบคุมการบินอัตโนมัติน้อยมาก มีคำแนะนำอยู่เสมอว่าเมื่อคุณอยู่บนเครื่องบิน อุปกรณ์สื่อสารควรอยู่ในโหมดเครื่องบิน”


ที่มา: gizmochina

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ