AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

ซัมซุงกวาด 46 รางวัลนวัตกรรมจาก CES® 2023 Innovation Awards รวมถึงรางวัลสุดยอดนวัตกรรม (Best of Innovation) ถึง 3 รางวัล

โซล, เกาหลีใต้ – 21 พฤศจิกายน 2565 – ซัมซุงกวาด 46 รางวัลนวัตกรรมจาก CES® 2023 Innovation Awards รวมถึงรางวัลสุดยอดนวัตกรรม (Best of Innovation) ถึง 3 รางวัลจากสมาคมเทคโนโลยีเพื่อผู้บริโภค (Consumer Technology Association – CTA®) โดยการประกาศรางวัลดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อแสดงความชื่นชมต่อเทคโนโลยีเพื่อผู้บริโภคที่มีความโดดเด่นทางด้านการออกแบบและวิศวกรรมในหลากหลายหมวดผลิตภัณฑ์

ซัมซุงได้รับการยกย่องในหลากหลายหมวดผลิตภัณฑ์ ตอกย้ำความมุ่งมั่นของบริษัทฯ ในการมอบประสบการณ์ซึ่งผู้บริโภคสามารถใช้ชีวิตที่เชื่อมต่อได้อย่างไร้รอยต่อและปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ พร้อมกับร่วมสร้างสรรค์โลกที่เต็มไปด้วยจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อม

เมื่อความยั่งยืนคือหัวใจของทุกสิ่งที่ซัมซุงทำ ซัมซุงจึงขอเชิญชวนให้ผู้บริโภคร่วมก้าวไปด้วยกัน พร้อมปรับเปลี่ยนสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันซึ่งจะส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม ไอเดียใหม่ ๆ ที่กล้าหาญได้ถูกปลุกปั้นให้เกิดขึ้นจริง ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนเพื่อวัสดุที่ยั่งยืน ประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่มีประสิทธิภาพขึ้นของผลิตภัณฑ์ และการรีไซเคิลอย่างมีความรับผิดชอบ ตลอดจนการปรับปรุงอุปกรณ์ให้กลับมาอยู่ในสภาพเหมือนใหม่และการออกแบบให้ซ่อมแซมได้ง่าย พร้อม ๆ ไปกับการมุ่งลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ของบริษัทฯ โดยการใช้พลังงานหมุนเวียน 100% ในสถานประกอบการทุกแห่งในสหรัฐฯ ยุโรป และจีน

ผลิตภัณฑ์ซัมซุงสร้างความโดดเด่นจนได้รับรางวัลนวัตกรรมทั้งในหมวดการสร้างภาพ/การถ่ายภาพดิจิทัล (Digital Imaging/Photography) อุปกรณ์มือถือและอุปกรณ์เสริม (Mobile Devices & Accessories) เกม (Gaming) นวัตกรรมดิจิทัลด้านสุขภาพ (Digital Health) เทคโนโลยีอุปกรณ์สวมใส่และจอภาพวีดีโอ (Wearable Technologies and Video Displays) อุปกรณ์ภาพและเสียงในบ้านและอุปกรณ์เสริม (Home AV Components & Accessories) และซอฟต์แวร์และแอปพลิเคชันสำหรับอุปกรณ์มือถือ (Software & Mobile Apps)

โดยผลิตภัณฑ์ที่ได้รับรางวัลหลายรายการได้ผสานคุณลักษณะเพื่อสิ่งแวดล้อม อาทิ Galaxy Z Flip4 และ Galaxy Z Fold4 ที่ผลิตขึ้นจากการนำอวนตกปลาเก่ามาใช้เพื่อวัตถุประสงค์ใหม่ และการใช้กระดาษรีไซเคิลกับบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ระดับแฟล็กชิพทั้งหมด 100%

นอกจากนี้ซัมซุงยังได้รับรางวัลอันทรงเกียรติในระดับ Best of Innovation ในหมวดอุปกรณ์ต่อพ่วงคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์เสริม (Computer Peripherals & Accessories) จอภาพ (Video Displays) และความปลอดภัยทางไซเบอร์และความเป็นส่วนตัวของบุคคล (Cybersecurity & Personal Privacy)

การประกาศรางวัลนวัตกรรมดังกล่าวได้รับการสนับสนุนโดย CTA ซึ่งเป็นเจ้าภาพและผู้จัดงาน CESที่ได้รับการยอมรับทั่วโลกว่าเป็นเวทีระดับโลกในด้านนวัตกรรมและเป็นงานเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก งาน CES 2023 จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 5 ถึงวันที่ 8 มกราคม ที่เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาดา โดยมุ่งเน้นในด้านความยั่งยืนอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น

รางวัลเด่นในระดับ Best of Innovation:
ชิปความปลอดภัย Samsung S3B512C – โซลูชั่นบัตรข้อมูลชีวมิติ S3B512C ของซัมซุงที่คว้ารางวัล Best of Innovation ในหมวด Cybersecurity & Personal Privacy ผสานเซ็นเซอร์ลายนิ้วมือ ชิป Security Element (SE) และหน่วยประมวลผลความปลอดภัย (Secure Processor – SP) ไว้ในชิปเพียงตัวเดียว รวมถึงมีคุณสมบัติด้านความปลอดภัยที่พัฒนาให้มีสมรรถนะสูงยิ่งขึ้น

โดยใช้อัลกอริทึมพิสูจน์ตัวตนด้วยลายนิ้วมือและเทคโนโลยีป้องกันการลอกเลียนลักษณะเฉพาะบุคคลซึ่งเป็นกรรมสิทธิ์ของซัมซุง นับเป็นชิปแบบครบถ้วนในหนึ่งเดียวรุ่นแรกในวงการความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่สามารถอ่านข้อมูลชีวมิติผ่านเซ็นเซอร์ตรวจสอบลายนิ้วมือ พร้อมกับจัดเก็บและรับรองข้อมูลที่ผ่านการเข้ารหัสไว้ด้วยวิธีการที่สามารถปกป้องมิให้มีการแก้ไข้เปลี่ยนแปลงได้ และมีการประมวลผลข้อมูลอย่างปลอดภัย

รางวัลเด่นในระดับ Innovation Award:
Galaxy Z Flip4 และ Galaxy Z Flip4 Bespoke Edition – ในฐานะที่เป็นสุดยอดสมาร์ทโฟนจอพับเพื่อการบ่งบอกตัวตน Galaxy Z Flip4 จึงอัดแน่นด้วยนวัตกรรมที่ยกระดับการถ่ายภาพให้ก้าวล้ำยิ่งขึ้น และยังมากับแบตเตอรี่ที่จุมากขึ้น พร้อมกับเปิดโอกาสให้ดีไซน์ตัวเครื่องตามความต้องการได้มากกว่ารุ่นก่อนหน้า ส่งผลให้ Galaxy Z Flip4 และ Z Flip4 Bespoke Edition คว้ารางวัลในหมวด Digital Imaging/ Photography และ Mobile Devices & Accessories

รูปลักษณ์ของ Galaxy Z Flip4 ช่วยให้ใช้งานกล้องในรูปแบบที่พิเศษเฉพาะตัว เช่น FlexCam ให้ถ่ายภาพและวีดีโอจากแอปสุดโปรดได้โดยตรงโดยไม่ต้องจับตัวเครื่อง นอกจากนี้ยังถ่ายภาพจากหน้าจอด้านนอกได้แม้ไม่ได้กางเครื่องออก โดยใช้ฟีเจอร์ Quick Shot

ในขณะเดียวกัน Galaxy Z Flip4 Bespoke Edition ยังนำเสนอประสบการณ์ที่ก้าวขึ้นอีกระดับในการดีไซน์ ปรับแต่งทุกรายละเอียดเพื่อให้เข้ากับสไตล์และความต้องการ ด้วยกระจกฝาหน้า-หลังหลากหลายสีสันและและกรอบของตัวเครื่องที่มีให้เลือกมากมาย ผสมผสานเป็นดีไซน์เฉพาะตัวได้มากถึง 75 แบบ

Galaxy Z Fold4 – คว้ารางวัลใน 3 หมวด ได้แก่ Digital Imaging/Photography, Mobile Devices & Accessories และ Gaming ด้วยสมรรถนะระดับรุ่นท็อปของซีรีส์ พร้อมกล้องที่ดียิ่งขึ้นและการออกแบบที่เปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับวงการ ทำให้ Galaxy Z Fold4 มอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมเกินใคร ทั้งความทรงพลังในการเล่นเกมและขีดความสามารถสูงล้ำยิ่งขึ้นในด้านการทำงาน กับหน้าจอหลักขนาด 7.6 นิ้วและคุณสมบัติต่าง ๆ ของระบบปฏิบัติการ Android 12L

Galaxy Watch5 และ Galaxy Watch5 Pro – ทั้งสองรุ่นได้รับรางวัลในหมวด Digital Health และ Wearable Technology จากขีดความสามารถที่สูงล้ำยิ่งขึ้นทั้งในด้านการติดตามข้อมูลสุขภาพขั้นสูง ความทนทาน และการชาร์จ จนนับได้ว่าเป็นนาฬิกาที่อัดแน่นด้วยคุณสมบัติมากที่สุดเท่าที่ซัมซุงเคยคิดค้นมา

Galaxy Watch5 Pro ได้รับการออกแบบขึ้นเพื่อไลฟ์สไตล์ของผู้ที่ชอบผจญภัยและใช้ชีวิตหนัก ๆ โดยได้ยกระดับคุณสมบัติต่าง ๆ ที่ใช้ระบบ GPS อีกทั้งยังมีแบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานที่สุดยิ่งกว่า Galaxy Watch รุ่นใด ๆ และหน้าจอ Super AMOLED ขนาดใหญ่ได้รับการปกป้องด้วยกระจก Sapphire Crystal ที่แกร่งยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ด้วยเซ็นเซอร์ BioActive ที่เป็นพัฒนาการใหม่ นาฬิกาในซีรีส์ Galaxy Watch5 จึงช่วยให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์จากการมีข้อเชิงลึกด้านสุขภาพของตนเองอย่างครบถ้วนที่สุด

Samsung Wallet – ด้วยชื่อเสียงในฐานะแอปพลิเคชันที่ครบถ้วนในหนึ่งเดียว พร้อมให้ผู้ใช้ไปที่ไหนก็ได้ Samsung Wallet จึงคว้ารางวัลในหมวด Software & Mobile Apps มาครอง Samsung Wallet นำเอา Samsung Pass, Samsung Pay ฯลฯ มารวมไว้ในแอปเดียว เพื่อให้ผู้ใช้ Samsung Galaxy มีวิธีการใหม่ที่แสนง่ายในการเก็บสิ่งสำคัญสำหรับชีวิตดิจิทัลทั้งหมดไว้ในที่เดียว

ตั้งแต่บัตรเครดิตและกุญแจดิจิทัลไปจนถึงตั๋วเดินทาง ใบขับขี่ และบัตรประจำตัวนักศึกษา โดยโปรแกรมได้ผสานแพลตฟอร์มต่าง ๆ ไว้ อาทิ SmartThings และ Samsung Knox เพื่อมอบทั้งความปลอดภัย อินเตอร์เฟสที่ใช้ง่าย และความสะดวกรวดเร็วในการเข้าถึงข้อมูลและไอเทมดิจิทัลชิ้นสำคัญด้วยการปัดนิ้วเพียงครั้งเดียว

Bespoke AI Laundry – ผลิตภัณฑ์เครื่องซัก/อบผ้า Bespoke AI Laundryของซัมซุง ได้รับการยกย่องในแง่ของการออกแบบอันล้ำสมัยและการผสานใช้เทคโนโลยี AI โดยเครื่องซักผ้า Bespoke AI™ Washer ที่มีระบบ AI OptiWash™ ได้รับรางวัลในหมวดบ้านอัจฉริยะ (Smart Home)

ในขณะที่เครื่องอบผ้า Bespoke AI™ Dryer ซึ่งมีระบบ AI Optimal Dry คว้ารางวัลในหมวดเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน (Home Appliance) เครื่องซักผ้า Bespoke AI™ Washer สามารถระบุชนิดของผ้าและระดับความสกปรกได้เองโดยอัตโนมัติ จึงปรับตั้งรูปแบบการซักให้มีประสิทธิภาพเหมาะสมที่สุดได้ ในขณะที่ผู้ใช้ยังสามารถควบคุมการซักแต่ละรอบได้ด้วยแอป SmartThings ของซัมซุง ส่วนเครื่องอบผ้า Bespoke AI™ Dryer จะใช้เซ็นเซอร์และอัลกอริทึมในการตรวจวัดความชื้นของผ้าและปรับตั้งระยะเวลาในการอบตลอดจนอุณหภูมิที่ใช้ เพื่อให้การอบผ้าแต่ละรอบมีประสิทธิภาพเหมาะสมที่สุด

นอกจากนี้ Bespoke AI Laundry ทั้งคู่ยังเรียนรู้พฤติกรรมการซักผ้าตามลักษณะการใช้งานที่ใช้บ่อยเพื่อมอบประสบการณ์เฉพาะบุคคล และผลิตภัณฑ์ทั้งคู่ยังมีสีสันให้เลือกได้ เพื่อช่วยจุดประกายในการสร้างสรรค์พื้นที่ซักผ้าในบ้านให้ตรงตามรสนิยมได้อย่างหลากหลายยิ่งขึ้น

SmartThings Energy – แอปพลิเคชัน SmartThings Energy ของซัมซุงได้รับรางวัลในหมวด Software & Mobile Apps โดยแอปนี้ทำให้ผู้บริโภคมีโซลูชั่นที่ไม่ยุ่งยากเพื่อช่วยลดการใช้พลังงานในบ้าน นอกจากจะติดตามการใช้พลังงานแล้ว SmartThings Energy ยังให้ข้อมูลเชิงลึกและข้อแนะนำที่สามารถลงมือทำตามได้จริง โดยอ้างอิงจากอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มและรูปแบบการใช้งาน

Samsung 990 PRO SSD 2TB พร้อมแผงระบายความร้อนในตัว – Samsung 990 PRO SSD 2TB พร้อมแผงระบายความร้อนในตัว ได้รับรางวัลในหมวด Computer Peripherals & Accessories โดยเป็นฮาร์ดไดรฟ์แบบ Solid State Drive (SSD) มาตรฐาน PCIe 4.0 ที่เร็วที่สุดของซัมซุง มาพร้อมประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่ดีเยี่ยม

โดยได้รับการออกแบบขึ้นเพื่อใช้กับเกมคอนโซลหรือคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล มอบความเร็วอันจัดจ้านเพื่อเวลาในการโหลดที่รวดเร็วยิ่งขึ้น การนำแผงระบายความร้อนและการเคลือบผิวตัวควบคุมด้วยนิกเกิลมาใช้ร่วมกับเทคโนโลยี Dynamic Thermal Guard ของซัมซุงช่วยเพิ่มการระบายความร้อนได้สูงสุดเพื่อป้องกันการเสื่อมประสิทธิภาพจากความร้อนที่สูงเกินไป นอกจากนี้ฮาร์ดไดรฟ์รุ่นนี้ยังมีแสงไฟ RGB เพื่อความลงตัวกับการติดตั้งอุปกรณ์ในทุกสไตล์

Samsung Automotive NVMe BGA SSD 1TB (AM991) – ความก้าวหน้าสำคัญในครั้งนี้ทำให้วงการได้มีอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลสำหรับยานยนต์ที่ให้ความเร็วในการอ่านข้อมูลแบบเรียงลำดับได้สูงที่สุด ตลอดจนขนาดพื้นที่ที่นำมาใช้จัดเก็บข้อมูลได้จริงมากเป็นพิเศษ เพื่อรองรับระบบขับขี่อัตโนมัติ/ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง (AD/ADAS) ตลอดจนระบบต่าง ๆ ในส่วนของผู้ขับขี่และระบบความบันเทิงในรถยนต์

ผลิตภัณฑ์นี้ได้รับรางวัลในหมวดระบบความบันเทิงและระบบความปลอดภัยในรถยนต์ (In-Vehicle Entertainment & Safety) และยังให้ความเร็วในการเขียนข้อมูลขนาดใหญ่ต่อเนื่องได้สูงที่สุดถึง 1,150 เมกะไบต์ต่อวินาที โดยเป็นผลมาจากการใช้เทคโนโลยี Samsung V-NAND ซึ่งเป็นตัวควบคุมที่เป็นกรรมสิทธิ์ของซัมซุงจากการพัฒนาขึ้นเองภายในบริษัทฯ และการออกแบบเฟิร์มแวร์พิเศษเฉพาะของซัมซุง นอกจากนี้ยังสามารถทำงานได้อย่างปลอดภัยแม้อยู่ในสภาพอากาศที่รุนแรงที่สุด (-40’C ถึง 105’C)

โมดูลขยายหน่วยความจำ Samsung 512GB CXL – โมดูลขยายหน่วยความจำ Samsung 512GB CXL ได้รับรางวัลในหมวด Computer Hardware & Components โดยจะเป็นอุปกรณ์รุ่นแรกในกลุ่มผลิตภัณฑ์หน่วยความจำที่รองรับอินเตอร์เฟส CXL 2.0 ซึ่งเป็นที่ตั้งตาคอยอย่างมาก และจะออกสู่ตลาดในรูปแบบ EDSFF (E3.S) จึงเหมาะสมเป็นอย่างยิ่งสำหรับเซิร์ฟเวอร์ขององค์กรและศูนย์ข้อมูลที่ต้องการความจุสูง

โมดูลหน่วยความจำรุ่นใหม่นี้ได้รับการสร้างขึ้นด้วยตัวควบคุม CXL วงจรรวมแบบเฉพาะเจาะจงแอปพลิเคชั่น (Application-specific Integrated Circuit – ASIC) โดยใช้ DDR5 DRAM เพื่อรองรับแบนด์วิดธ์และความจุสูงสุด และยังเป็นครั้งแรกที่หน่วยความจำสามารถขยายได้ในระดับเกินกว่าหลาย ๆ สิบเทราไบต์ตามความต้องการในการประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่และภาระจากAI/ML

แพคเกจชิปรวม Samsung 16GB LPDDR5X และ 1TB UFS 3.1 –นับเป็นครั้งแรกในการรวมชิปแรม 16GB LPDDR5X DRAM สถาปัตยกรรม 14nm เข้ากับ V-NAND 1TB UFS (Universal Flash Storage) 3.1 เทคโนโลยี Quad-Level Cell (QLC) เจเนอเรชั่นที่ 7 ของซัมซุง ส่งผลให้เกิดการก้าวกระโดดครั้งใหญ่สู่ความเป็นผู้นำในอุตสาหกรรม

โดยการรวมชิปบนพื้นฐานของ UFS แพคเกจนี้ได้รับรางวัลในหมวดเทคโนโลยีระบบฝังตัว (Embedded Technologies) และกำลังพาอุตสาหกรรมก้าวเข้าสู่ยุคที่หน่วยความจำมีความหนาแน่นสูงยิ่งขึ้น ความเร็วสูงยิ่งขึ้น และใช้พลังงานน้อยลง เพื่อรองรับสมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมและการใช้งานไอทีชั้นนำในรูปแบบอื่น ๆ

เซ็นเซอร์ภาพ Samsung ISOCELL HP3 CMOS –เป็นเซ็นเซอร์ล้ำสมัยสำหรับอุปกรณ์มือถือ โดยมีขนาดเซ็นเซอร์ 1/1.4 นิ้ว และขนาดพิกเซล 0.56 ไมครอน เพื่อการออกแบบกล้องที่เพรียวบางยิ่งขึ้น เซ็นเซอร์รุ่นนี้ได้รับรางวัลในหมวด Digital Imaging/Photography โดดเด่นด้วยเทคโนโลยีที่ให้ขนาดพิกเซลที่เล็กที่สุดในกลุ่มกล้องถ่ายภาพในอุปกรณ์มือถือเพื่อให้เกิดความสะดวกในการออกแบบมากยิ่งขึ้น

ตลอดจนความละเอียดถึง 200 ล้านพิกเซลที่จะให้รายละเอียดของภาพได้มากที่สุดเท่าที่มีอยู่ในตลาด เทคโนโลยีพิเซล Tetra2 ช่วยให้พิกเซลสามารถทำงานได้ในขนาด 1.12 ไมครอน หรือ 2.24 ไมครอน จึงเก็บข้อมูลแสงได้มากขึ้นในสภาพแสงน้อย และถ่ายวีดีโอ 8K โดยสูญเสียพื้นที่การมองเห็นภาพน้อยที่สุด ยิ่งไปกว่านั้น เทคโนโลยี Super QPD ยังทำให้ ISOCELL HP3 สามารถตรวจจับข้อมูลเพื่อการโฟกัสอัตโนมัติได้ทั้งในแนวนอนและแนวตั้ง

การยกระดับสู่อนาคตด้วย Samsung W920+RF 6550 เพื่ออุปกรณ์สวมใส่ – ระบบบนชิป (System on a Chip – SoC) Exynos W920 และโซลูชั่นเพื่อการเชื่อมต่อ Exynos RF 6550 ของซัมซุง ได้รับรางวัลในหมวด Wearable Technologies

โดยเป็นผลิตภัณฑ์เจเนเรชันใหม่ที่นำเสนอต่อเนื่องเพื่อต่อเติมมิติใหม่ให้กับอุปกรณ์สวมใส่ หน่วยประมวลผล Exynos W920 ที่สร้างขึ้นบนโหนดประมวลผลExtreme Ultra-Violet (EUV) สถาปัตยกรรม 5 นาโนเมตร มีโมเด็ม LTE และให้สมรรถนะในระดับที่อุปกรณ์สวมใส่ในอนาคตต้องการ ด้วย GPU อันทรงพลังและ CPU แบบสองแกน ส่วนชิป RF 6550 ที่มาควบคู่กัน ถูกสร้างขึ้นบนกระบวนการของสถาปัตยกรรม 28 นาโนเมตร พร้อมกับผสานการเชื่อมต่อ Wi-Fi, Bluetooth และ GNSS ที่ไว้วางใจได้สูงสุดเข้ากับการออกแบบของ Exynos W920

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ