ซัมซุงจะเปลี่ยน The Wall ทีวีจอ MicroLED ให้กลายเป็น “ทีวีสุดหรู” ในปีหน้า

ซัมซุงมีแผนจะเปิดตัวทีวีในบ้าน ที่ใช้เทคโนโลยีเดียวกันกับ MicroLED TV ขนาด 146 นิ้วที่นำไปโชว์ในงาน CES เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

จากงาน CES 2018 ซัมซุงได้เปิดตัวจอแสดงผลแบบโมดูลาร์ขนาดใหญ่ (ที่สามารถกำหนดค่าได้ทุกขนาดและอัตราส่วนของจอ) ที่นำเสนอเทคโนโลยีพิกเซลแบบเปล่งแสงด้วยตัวเองที่เรียกว่า MicroLED

แต่ทีวีที่มีหน้าจอขนาด 146 นิ้ว ดูไม่ค่อยเหมาะและเป็นมิตรกับห้องนั่งเล่นสักเท่าไร – รายงานข่าวจาก Korea Herald ระบุว่าทีวีรุ่นใหม่สำหรับผู้บริโภคที่ใช้จอแบบ MicroLED (Micro Light-Emitting Diode) ได้ถูกบรรจุอยู่ในไลน์การผลิตของซัมซุงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

จากงานแถลงข่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Han Jong-hee ประธานฝ่ายธุรกิจด้านการแสดงผลภาพของซัมซุง ได้กล่าวถึง The Wall รุ่นสำหรับผู้บริโภคว่า มันจะบางกว่ารุ่นในเชิงพาณิชย์อยู่ประมาณ 30 – 50 มิลลิเมตร ฮัน ยังกล่าวอีกว่า สินค้ารุ่นใหม่นี้ถูกออกแบบมาให้ “หรูหรา” เหมาะสำหรับเป็นสินค้าระดับพรีเมี่ยมในตลาดโฮมซินีม่า

“เราได้พัฒนาเทคโนโลยี microLED จนเสร็จสมบูรณ์และกำลังอยู่ในขั้นตอนการเพิ่มปริมาณในการผลิต” ฮัน กล่าว

เช่นเดียวกับรุ่นในเชิงพาณิชย์ รุ่นที่จำหน่ายสำหรับใช้ภายในบ้านยังคงมีลักษณะโครงสร้างแบบเป็นชิ้น ๆ ที่มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถระบุขนาดและอัตราส่วนของจอภาพได้ตามต้องการ

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ

ธวัชชัย อุไรรัตน์