fbpx
NEWS

ซัมซุงเตรียมเผยโฉม OLED TV ที่ใช้เทคโนโลยี Quantum Dots

ข้อความพาดหัวข่าวนี้อาจจะดูขัดแย้งกันอยู่บ้าง แต่เรื่องนี้ได้รับการยืนยันแล้วว่าเป็นเรื่องจริง ในงาน CES 2019 นี้จะได้เห็นทางซัมซุงนำเทคโนโลยี Quantum Dots มาทำงานผสานเข้ากับเทคโนโลยี OLED TV เพื่อให้ได้ OLED TV ที่เป็นสุดยอดทั้งด้านสีสันและคอนทราสต์ของภาพ

ที่ผ่านมาผู้เชี่ยวชาญด้านแสดงผลจากเกาหลีรายนี้ได้เพิ่มเลเยอร์พิเศษที่เรียกว่าควอนตัมดอท มีลักษณะเป็นชั้นสารอินทรีย์เรืองแสงสีฟ้าเพื่อกระตุ้นการสร้างเม็ดสีแดงและเขียวของพิกเซลจากแสงสีฟ้าที่ส่องสว่างออกมาจากแบ็คไลต์

ส่งผลให้ได้ QLED TV ที่เหนือกว่า LCD TV ทั่วไปทั้งในแง่การแสดงคอนทราสต์และมุมมอง เหนือกว่า OLED TV ทั่วไปในแง่ความเข้มข้นของสี

การผสานเทคโนโลยีควอนตัมดอทเข้ากับเทคโนโลยี OLED ออกมาเป็น QD-OLED นอกจากจะทำให้ OLED TV มีคุณภาพที่ดีขึ้นแล้ว ยังใช้พลังงานไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย เนื่องจากการเรืองแสงสีฟ้าของ “OLED backlight” นั้นถูกนำไปใช้สร้างภาพด้วยเช่นกัน

QD-OLEDs ยังต้องอาศัยแผงสะท้อนสีเหลือง คอยป้องกันแผงควอนตัมดอทถูกกระตุ้นโดยไม่ได้ตั้งใจจากแสงแวดล้อมแม้ว่าชั้นสารอินทรีย์จะไม่ได้ทำงานอยู่ก็ตาม

โครงสร้างของแผงหน้าจอแบบใหม่นี้ประกอบด้วยชั้นเคลือบสารอินทรีย์หลายชั้นที่ถูกเคลือบผิวมาเป็นอย่างดีภายใต้กระบวนการที่เรียกว่า CVD (Chemical Vapor Deposition) หรือการเคลือบด้วยไอของสารเคมี

ซึ่งแตกต่างไปจากเทคนิคที่ใช้ในการผลิตจอของสมาร์ทโฟน ด้วยกระบวนการ CVD ทำให้ขั้นตอนการผลิตไม่จำเป็นต้องมีกรอบโลหะมายึดจับและปิดทับบนหน้าจอ อีกทั้งยังไร้การสูญเสียของสารอินทรีย์บนชั้นส่องสว่างเมื่อทำให้เกิดแสง

สอดคล้องกับข่าวจาก Digitimes ที่ได้รายงานว่าทาง Samsung กำลังออกแบบโรงงานผลิตแผงหน้าจอใหม่เพื่อรองรับการผลิตจอ OLED แบบใหม่ ที่สามารถรองรับการผลิตได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

ต้นแบบชุดแรกนั้นจะเริ่มผลิตในช่วงกลางปี 2019 โดยมีกำลังการผลิตทีวีรุ่นใหม่นี้อยู่ที่ 150,000 เครื่องต่อเดือน และภายในปี 2020 กำลังการผลิตจะเพิ่มขึ้นไปอีกเป็นเท่าตัว

อย่างไรก็ตามซัมซุงยังคงมีอุปสรรคทางด้านเทคนิคที่ต้องเอาชนะอยู่ โดยทางซัมซุงวางแผนที่จะใช้เครื่องเคลือบของ Canon ในการเคลือบสารอินทรีย์ และใช้เครื่องจักรของทาง Kateeva ในการสร้างชั้นควอนตัมดอท

ในที่สุดแล้วตอนนี้ยังไม่สามารถคำนวณต้นทุนในการผลิต QD-OLED ได้ แต่เป้าหมายของซัมซุงก็คือราคาของ QD-OLED TV นั้นไม่ควรแพงกว่า OLED TV ในปัจจุบันมากจนเกินไป

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ