AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

ซัมซุงเตรียมเผยโฉม OLED TV ที่ใช้เทคโนโลยี Quantum Dots

ข้อความพาดหัวข่าวนี้อาจจะดูขัดแย้งกันอยู่บ้าง แต่เรื่องนี้ได้รับการยืนยันแล้วว่าเป็นเรื่องจริง ในงาน CES 2019 นี้จะได้เห็นทางซัมซุงนำเทคโนโลยี Quantum Dots มาทำงานผสานเข้ากับเทคโนโลยี OLED TV เพื่อให้ได้ OLED TV ที่เป็นสุดยอดทั้งด้านสีสันและคอนทราสต์ของภาพ

ที่ผ่านมาผู้เชี่ยวชาญด้านแสดงผลจากเกาหลีรายนี้ได้เพิ่มเลเยอร์พิเศษที่เรียกว่าควอนตัมดอท มีลักษณะเป็นชั้นสารอินทรีย์เรืองแสงสีฟ้าเพื่อกระตุ้นการสร้างเม็ดสีแดงและเขียวของพิกเซลจากแสงสีฟ้าที่ส่องสว่างออกมาจากแบ็คไลต์

ส่งผลให้ได้ QLED TV ที่เหนือกว่า LCD TV ทั่วไปทั้งในแง่การแสดงคอนทราสต์และมุมมอง เหนือกว่า OLED TV ทั่วไปในแง่ความเข้มข้นของสี

การผสานเทคโนโลยีควอนตัมดอทเข้ากับเทคโนโลยี OLED ออกมาเป็น QD-OLED นอกจากจะทำให้ OLED TV มีคุณภาพที่ดีขึ้นแล้ว ยังใช้พลังงานไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย เนื่องจากการเรืองแสงสีฟ้าของ “OLED backlight” นั้นถูกนำไปใช้สร้างภาพด้วยเช่นกัน

QD-OLEDs ยังต้องอาศัยแผงสะท้อนสีเหลือง คอยป้องกันแผงควอนตัมดอทถูกกระตุ้นโดยไม่ได้ตั้งใจจากแสงแวดล้อมแม้ว่าชั้นสารอินทรีย์จะไม่ได้ทำงานอยู่ก็ตาม

โครงสร้างของแผงหน้าจอแบบใหม่นี้ประกอบด้วยชั้นเคลือบสารอินทรีย์หลายชั้นที่ถูกเคลือบผิวมาเป็นอย่างดีภายใต้กระบวนการที่เรียกว่า CVD (Chemical Vapor Deposition) หรือการเคลือบด้วยไอของสารเคมี

ซึ่งแตกต่างไปจากเทคนิคที่ใช้ในการผลิตจอของสมาร์ทโฟน ด้วยกระบวนการ CVD ทำให้ขั้นตอนการผลิตไม่จำเป็นต้องมีกรอบโลหะมายึดจับและปิดทับบนหน้าจอ อีกทั้งยังไร้การสูญเสียของสารอินทรีย์บนชั้นส่องสว่างเมื่อทำให้เกิดแสง

สอดคล้องกับข่าวจาก Digitimes ที่ได้รายงานว่าทาง Samsung กำลังออกแบบโรงงานผลิตแผงหน้าจอใหม่เพื่อรองรับการผลิตจอ OLED แบบใหม่ ที่สามารถรองรับการผลิตได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

ต้นแบบชุดแรกนั้นจะเริ่มผลิตในช่วงกลางปี 2019 โดยมีกำลังการผลิตทีวีรุ่นใหม่นี้อยู่ที่ 150,000 เครื่องต่อเดือน และภายในปี 2020 กำลังการผลิตจะเพิ่มขึ้นไปอีกเป็นเท่าตัว

อย่างไรก็ตามซัมซุงยังคงมีอุปสรรคทางด้านเทคนิคที่ต้องเอาชนะอยู่ โดยทางซัมซุงวางแผนที่จะใช้เครื่องเคลือบของ Canon ในการเคลือบสารอินทรีย์ และใช้เครื่องจักรของทาง Kateeva ในการสร้างชั้นควอนตัมดอท

ในที่สุดแล้วตอนนี้ยังไม่สามารถคำนวณต้นทุนในการผลิต QD-OLED ได้ แต่เป้าหมายของซัมซุงก็คือราคาของ QD-OLED TV นั้นไม่ควรแพงกว่า OLED TV ในปัจจุบันมากจนเกินไป

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ