fbpx
PR NEWS

IFA 2022: ซัมซุงเดินหน้าส่งต่อวิสัยทัศน์สมาร์ทไลฟ์เพื่อสานต่ออนาคตที่ยั่งยืน

เบอร์ลิน, ประเทศเยอรมนี – 5 กันยายน 2565 – ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ เปิดเผยในงาน IFA 2022 ถึงวิสัยทัศน์ในการส่งเสริมความยั่งยืนภายในบ้านผ่านเทคโนโลยีการประหยัดพลังงานล้ำสมัย และการร่วมมือกับพันธมิตรทางการค้า เพื่อเตรียมขึ้นแท่นสู่การเป็นแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดพลังงานอันดับหนึ่ง โดยเน้นย้ำเรื่องแอปพลิเคชัน SmartThings ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่เพื่อช่วยเนรมิตความเป็นไปได้อันไร้ขีดจำกัด

ทั้งการเชื่อมต่อ (Connectivity), การปรับให้เข้ากับความต้องการ (Customizability) และความยั่งยืน (Sustainability) ของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ การประกาศในครั้งนี้สะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาครั้งยิ่งใหญ่ของซัมซุงในการเชื่อมต่อสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน ทีวีและหน้าจอแสดงผล สมาร์ทโฟน ตลอดจนอุปกรณ์สวมใส่ต่าง ๆ เป็นอีโคซิสเต็มที่เชื่อมต่อกันอย่างชาญฉลาด เพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งส่งเสริม ไลฟ์สไตล์รักสุขภาพและให้ทุกวันเป็นวันที่สนุกมากยิ่งขึ้น

แจซึง ลี ประธานและผู้อำนวยการธุรกิจเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ กล่าวว่า “ในขณะที่ความต้องการของผู้บริโภคกำลังปรับเปลี่ยนไปสู่ทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ซัมซุงเองก็มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะส่งมอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ดีต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ซัมซุงมีความตั้งใจที่จะส่งมอบประสบการณ์การใช้ชีวิตในครัวเรือนอย่างยั่งยืนด้วยการยกระดับประสิทธิภาพของเครื่องใช้ไฟฟ้ารวมเข้ากับ SmartThings ในแบบที่ไม่มีใครเคยทำมาก่อน”

Samsung vision at IFA 2022
เบนจามิน บราวน์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด ซัมซุง ยุโรป

เบนจามิน บราวน์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด ซัมซุง ยุโรป กล่าวว่า “ซัมซุงพร้อมที่จะส่งมอบโอกาส การเชื่อมต่อใหม่ ๆ ตลอดจนประสบการณ์การใช้ชีวิตอย่างชาญฉลาดให้แก่ทุกคนผ่านนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของเราครั้งนี้ ซัมซุงเดินหน้าสานต่อพันธกิจของเราในการส่งมอบโอกาสใหม่ ๆ ของชีวิต ที่พร้อมยกระดับไลฟ์สไตล์ และให้ทางเลือกความบันเทิงที่หลากหลาย ในขณะเดียวกัน ยังสามารถดูแลโลกของเราไปพร้อมกันได้”

หลังจากที่ได้เปิดตัว SmartThings Home ในช่วงต้นปี ซัมซุงได้วางรากฐานการสร้างที่อยู่อาศัยที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้อย่างแท้จริงด้วยการเชื่อมต่อเครื่องใช้ไฟฟ้าเข้ากับโหมด AI Energy Mode จาก SmartThings Energy ผู้ใช้งานสามารถเลือกโหมดประหยัดพลังงานที่ยังสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ซัมซุงติดตั้งฟีเจอร์ SmartThings ในทุกผลิตภัณฑ์เพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์ชนิดต่าง ๆ เข้าด้วยกัน และสร้างอีโคซิสเต็มให้ผู้ใช้สามารถควบคุมการใช้งานในทุกสถานการณ์ ฟีเจอร์ SmartThings โฉมใหม่จะทำให้ผู้ใช้สามารถใช้อุปกรณ์ซัมซุงตลอดจนอุปกรณ์อื่น ๆ ที่มีอยู่แล้วได้อย่างคุ้มค่า นับได้ว่าเป็นการเปิดโอกาสสร้างการเชื่อมต่อและทำให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้น นอกจากนี้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงและเรียนรู้ปริมาณการใช้พลังงานของตนเองได้แบบเรียลไทม์ผ่านฟีเจอร์ SmartThings Energy ได้อีกด้วย

Samsung vision at IFA 2022
ธันญ่า เวลเลอร์ ผู้อำนาวยการฝ่ายการตลาด ผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน ซัมซุง

เครื่องใช้ไฟฟ้าของซัมซุงยังช่วยโลกอย่างยั่งยืนผ่านฟีเจอร์ AI Energy Mode จากระบบ SmartThings Energy ที่ผู้ใช้งานสามารถลดระดับการใช้พลังงานด้วยการเลือกโหมด Energy Saving ในเครื่องใช้ไฟฟ้าของซัมซุง อาทิ เครื่องซักผ้า ที่นับได้ว่าเป็นอุปกรณ์ประหยัดพลังงานอันดับหนึ่งของซัมซุง

สามารถเปิดใช้งานโหมด AI Energy Mode ในระบบ SmartThings Energy ให้ระบบประมวลผลการทำความสะอาดด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ เช่น ในโหมด AI EcobubbleTM ที่ช่วยลดการใช้พลังงานได้ถึง 70% โดยการซักผ้าด้วยน้ำเย็นแต่ยังคงความสะอาดได้อย่างล้ำลึก เช่นเดียวกันกับตู้เย็น ซึ่งได้รับเสียงโหวตให้เป็นอันดับหนึ่งในกลุ่มผลิตภัณฑ์เช่นกัน ที่สามารถใช้ระบบ SmartThings Energy และโหมด AI Energy ได้อย่างลงตัวด้วยการประมวลผลอุณหภูมิและความเย็นจากการเปิดและปิดตู้เย็น

ตลอดจนการทำงานของเครื่องคอมเพรสเซอร์ ซึ่งสามารถประหยัดพลังงานได้ถึง 10% ซึ่งคาดการณ์ไว้ว่าจะประหยัดได้ถึง 30% ในช่วงสิ้นปี และอาจถึง 15% ด้วยการประมวลผลผ่าน AI algorithm ที่ช่วยให้คอมเพรสเซอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสามารถทำละลายได้เพิ่มขึ้น 15% ในระหว่างที่คงอุณหภูมิภายในตู้เย็นไว้ได้

นอกจากนี้ ยังสามารถประหยัดพลังงานด้านอื่น ซึ่งรวมไปถึงลดการใช้พลังงาน 40% ของระบบ Eco Heating System 20% ของระบบอบผ้า และ 20% ของระบบเครื่องปรับอากาศ Residential Air Conditioner (RAC) ภายในสิ้นปีนี้

นอกจากนั้นแล้วซัมซุงยังมุ่งมั่นที่จะส่งมอบเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ผ่านมาตรฐาน “A” ไม่ว่าจะเป็นเครื่องซักอบผ้า Bespoke AITM ตู้เย็น Bespoke Bottom Mounted Freezer และ Eco Heating System (EHS) ในตลาดยุโรป และจะส่งมอบรุ่นที่สามารถประหยัดพลังงานได้เพิ่มอีก 10% เมื่อร่วมมือกัน ซัมซุงมุ่งมั่นสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ประหยัดพลังงานและเป็นจุดเริ่มต้นของความยั่งยืนในอนาคต

ซัมซุงตั้งเป้าว่า ภายในปี 2566 อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านของบริษัท 100% อาทิ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า เครื่องปรับอากาศ ที่จะสามารถเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ตลอดจนระบบ SmartThings ได้ และเพื่อส่งเสริมความยั่งยืน ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนดีไซน์ได้ตามใจชอบเพื่อให้สอดคล้องกับช่วงวัยและไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป นับเป็นการลดปริมาณขยะเพราะสามารถเพิ่มอายุการใช้งานของตู้เย็นได้ สำหรับผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Bespoke

นอกจากนี้มอเตอร์ระบบดิจิทัลอินเวอร์เตอร์ในเครื่องซักผ้า เครื่องปั่นผ้า ตลอดจนคอมเพรสเซอร์ในตู้เย็นของซัมซุง ได้รับการรับประกันยาวนานถึง 20 ปี ให้ผู้บริโภคมั่นใจว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้นจะอยู่ได้นาน คุ้มค่าในทุกการใช้จ่าย

ซัมซุงเดินหน้าเอาใจใส่ด้านสุขภาพของผู้บริโภค ผ่านการเชื่อมต่ออุปกรณ์มากมายที่มีฟังก์ชั่นส่งเสริมสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการควมคุณภาพอากาศ ตลอดจนการทำอาหารที่ดีต่อสุขภาพและการดูแลสัตว์เลี้ยง ผ่าน SmartThings Home Life ที่เป็นเสมือนศูนย์กลางของ SmartThings ในดีไวซ์ต่าง ๆ ภายในบ้าน ที่ผู้ใช้สามารถมอนิเตอร์ได้อย่างง่ายดายจากสมาร์ทโฟน

กล่าวได้ว่าระบบ SmartThings นั้นเป็นมากกว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน เพราะยังครอบคลุมไปถึงการใช้งานผ่านอุปกรณ์ Galaxy ต่าง ๆ เช่น Galaxy Watch 5 Series ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ใหม่ล่าสุด ที่มีเทคโนโลยี BioActive Sensor ที่สามารถประมวลผลค่าต่าง ๆ ของร่างกายได้ ติดตามคุณภาพการนอนหลับและเพลิดเพลินไปกับทิปส์ต่าง ๆ ผู้ใช้ยังสามารถตั้งค่าการใช้งานตามไลฟ์สไตล์อีกด้วย

ฟีเจอร์ SmartThings ช่วยให้ทุกคนสนุกกับการใช้ชีวิตในทุกวัน ซัมซุงเปิดประสบการณ์การรับชมและการเล่นเกมให้กับคนทุกวัย เพื่อให้ทุกคนได้รับความบันเทิงอย่างทั่วถึง ผู้บริโภคสามารถเลือกรับชมสิ่งรื่นรมย์จากทั้งจอใหญ่จุใจแบบ MICRO LED จาก Neo GLED 8K หรือจะเป็นขนาดกะทัดรัดที่สามารถพกพาได้แบบฟรีสไตล์

The Frame with Matt Display จอแสดงผลรุ่นใหม่ของปี 2565 ซึ่งเป็นหน้าจอที่ยกระดับประสบการณ์การรับชมที่สามารถลดแสงสะท้อน ทำให้ได้ภาพที่สมจริงมากขึ้นไม่ว่าจะอยู่ในสภาวะแสงใดก็ตาม และด้วยบริการ Samsung TV Plus ผู้ชมสามารถเปลี่ยนจากการรับชมภาพผ่านจอใหญ่เป็นจอพกพาได้อย่างสะดวกสบาย

นอกจากนี้บรรดาเกมเมอร์ยังสามารถเพลิดเพลินได้กับตัวเลือกมากมายเช่นกัน The Odyssey Ark จอมอนิเตอร์ที่มุ่งเน้นการส่งมอบประสบการณ์แบบ ไม่ซ้ำใคร ด้วยหน้าจอโค้ง 1000R ที่โอบล้อมผู้เล่นให้สามารถดื่มด่ำได้อย่างเต็มที่ หรือ The Odyssey Neo G8 ที่เหมาะสำหรับสายเกมเมอร์ตัวจริง และกลุ่ม Smart Monitor ที่ผู้ใช้งานสามารถใช้ทำงานหรือเล่นเกมก็ได้เช่นกัน

Samsung vision at IFA 2022
Guests explore the latest Samsung Galaxy ZFilp 4 and Galaxy ZFold 4 at Samsung IFA 2022.

นอกจากนี้ สมาร์ทโฟน Samsung Galaxy Z Fold4 ล่าสุดยังมาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้นถึงสองเท่า นับได้ว่าเป็นหนึ่งในทางเลือกของสายเกมเมอร์นักเดินทาง กลุ่มสมาร์ทโฟนจอพับได้ของซัมซุงในตอนนี้ขึ้นแท่นเป็นอุปกรณ์หลัก โดยสะท้อนมาจากตัวเลขการส่งมอบสินค้าทั่วทวีปยุโรปเมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อน ตั้งแต่เดือนกันยายน ซัมซุงพร้อมส่งมอบนวัตกรรมใหม่ล่าสุดให้แก่ผู้ใช้งานที่มากขึ้น พร้อมกับซอฟท์แวร์ใหม่ล่าสุดบน Galaxy Z Fold4 / Flip4, Watch 5 และยังครอบคลุมถึงรุ่นที่ออกมาก่อนหน้านี้อีกด้วย

การเปิดโอกาสและความร่วมมือคือปรัชญาหลักในการดำเนินธุรกิจของซัมซุง โดยบริษัทได้ยึดหลักและร่วมมือกับผู้นำด้านเทคโนโลยีตลอดจนด้านความบันเทิงรายใหญ่มากมาย เพื่อส่งมอบประสบการณ์สุดล้ำให้แก่ผู้ใช้งานทุกคน

ในปี 2565 ซัมซุงประกาศเปิดตัว Gaming Hub ซึ่งให้บริการเกมต่าง ๆ บนแพลตฟอร์มในรูปแบบ all-in-one ผ่านระบบ Cloud ซึ่งรวมไปถึง Xbox Game Pass, NVIDIA GeForce NOW, Google Stadia, Utomik และ Amazon Luna (ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น) นับได้ว่าเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้คนสามารถเข้าถึงการเล่นเกมมากขึ้นแม้ว่าจะไม่มีเครื่องเป็นของตนเอง เป็นการยกระดับชุมชนเกมมิ่งและให้ผู้คนเข้าถึงงานอดิเรกใหม่ ๆ ได้

นอกจากนี้ซัมซุงยังได้ร่วมมือกับ Philips Hue ในการยกระดับการดื่มด่ำเสียงเพลงผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต Galaxy เมื่อผู้ใช้งานเปิดฟังเพลงผ่านอุปกรณ์เหล่านี้ หลอดไฟอัจฉริยะ Hue Lights จะเปลี่ยนสีไปตามเสียงเพลงเมื่อใช้ร่วมกับระบบ SmartThings

ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ เกม หรือเพลง ซัมซุงมีความเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าความบันเทิงจะสนุกสนานยิ่งขึ้นเมื่อได้รับการพัฒนา เพราะเหตุนี้ ซัมซุงได้ค้นพบพันธมิตรรายใหม่อย่าง TikTok แพลตฟอร์มออนไลน์ของชุมชนนักสร้างคอนเทนต์แห่งยุคสมัย ด้วยการร่วมมือกัน ซัมซุงและ TikTok พร้อมที่จะเสาะหานักทำเพลงสุดล้ำเพื่อมอบโอกาสในการสร้างอาชีพและอนาคตบนเส้นทางสายดนตรี

ซัมซุงพร้อมที่จะส่งมอบประสบการณ์ที่เหนือชั้นผ่านการเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ บนระบบ SmartThings ให้แก่ผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นไลฟ์สไตล์ที่ดีต่อสุขภาพมากยิ่งขึ้น ความบันเทิงที่ทวีคูณยิ่งขึ้น และความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมที่มีมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นเท่านั้น ซึ่งไปรวมถึงผลิตภัณฑ์อีกกว่า 300 แบรนด์และผู้ใช้งานกว่า 230 ล้านรายที่เชื่อมต่ออยู่บนระบบ SmartThings ในปัจจุบัน ซึ่งซัมซุงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้คนจะสามารถเข้าถึงการใช้ชีวิตแบบสมาร์ทไลฟ์ได้มากขึ้นและเข้าถึงได้อย่างไร้ไม่มีที่สิ้นสุดตราบนานเท่านาน

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ