AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

ซัมซุงเปิดตัว ‘Infinity Flex’ ต้นแบบมือถือจอพับได้ก่อนเปิดตัวในปีหน้า

ซัมซุงพูดทีเล่นทีจริงถึงการจะออกสมาร์ทโฟนแบบพับเก็บได้มาหลายปี แต่ดูเหมือนว่าทุกครั้งที่ซัมซุงไม่ได้ตั้งใจจะทำสินค้าตัวไหน สินค้าตัวนั้นจะถูกปล่อยออกสู่ตลาดเสมอ

อย่างตอนนี้ที่งานประชุมนักพัฒนาซอฟต์แวร์ประจำปีของซัมซุงได้นำอุปกรณ์ต้นแบบตัวใหม่ หน้าจอ “Infinity Flex” มาจัดแสดงให้รู้จักกันอย่างจริงจัง

ต้นแบบแรกของ Infinity Flex ที่ซัมซุงนำมาแสดงให้เห็นเป็นมือถือที่มีหน้าจอขนาดเล็กเป็น “ฝาเปิดเครื่อง” อยู่ภายนอก ทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันที่มีอยู่บนจอภายใน

โดยตัวเครื่องสามารถเปิดกางออก ก็จะพบกับหน้าจอหลักที่มีขนาดใหญ่ถึง 7.3 นิ้ว ที่สามารถพับได้เป็นแสน ๆ ครั้งก่อนที่จะเริ่มสึกหรอ

ในการสร้างจอแสดงผลใหม่นี้ซัมซุงใช้แผง OLED ที่มีความยืดหยุ่นสูงโดยไม่ใช้กระจกปิดทับด้านบน แต่จะแทนที่กระจกแบบเดิมด้วยโพลิเมอร์คอมโพสิตแบบพิเศษที่มีความยืดหยุ่นสูง

นอกจากนี้ยังมีโพลาไรเซอร์ที่บางลงกว่า 45% ซัมซุงกล่าวว่าจะเริ่มการผลิตสิ้นส่วนดังกล่าวนี้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ในแง่ของซอฟต์แวร์ซัมซุงได้ยืนยันรายงานก่อนหน้านี้ว่ากำลังทำงานร่วมกับ Google เพื่อให้มั่นใจว่า Android จะจัดการกับรูปแบบของหน้าจอดังกล่าวได้อย่างเหมาะสม

Google ได้ประกาศสนับสนุนจอแบบพับได้ลักษณะนี้ในการประชุม Android Dev Summit ที่ผ่านมา และพร้อมจะใช้งานกับ “Android ที่จะถูกปล่อยออกมาในอนาคต” ซึ่งรวมถึงอุปกรณ์พับเก็บได้ของทาง Samsung

UI (User Interface) ใหม่ของซัมซุงจะทำงานบนฮาร์ดแวร์ใหม่ดังกล่าวด้วย ซัมซุงกล่าวว่าจะสนับสนุนการใช้งานได้ถึง 3 แอปฯ ในเวลาเดียวกันแบบหลายหน้าต่างบนหน้าจอขนาดใหญ่เพียงจอเดียว

ข้อมูลบน Twitter ของ Avi Greengart ได้เผยขนาดและสัดส่วนภาพในการแสดงผลสำหรับหน้าจอ “ฝาเปิดเครื่อง” มีขนาด 4.58 นิ้วที่ความละเอียด 840 x 1,960 พิกเซล ส่วนจอแสดงผลด้านในความละเอียดอยู่ที่ 1,536 × 2,152 พิกเซล ขนาดจอ 7.3 นิ้ว

ต้องขออภัย ขณะนี้ยังไม่มีชื่อหรือการออกแบบฮาร์ดแวร์ที่แน่ชัด จอแสดงผล Infinity Flex ของซัมซุงที่นำมาโชว์บนเวทีในงานถูกซ่อนไว้ในที่มืดและมีเคสใส่แบบพิเศษแอบซ่อนรูปลักษณ์ที่แท้จริงของผลิตภัณฑ์เอาไว้ให้ “ชวนสงสัย” ข่าวลือบางกระแสคาดการณ์ไว้ว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้อาจเรียกว่า “Galaxy F”

ซัมซุงเคยพูดถึงอุปกรณ์ตัวใหม่ชิ้นนี้ในงานเปิดตัวสินค้าก่อนหน้านี้มาสองสามครั้งว่าจะเปิดตัวในปีหน้า ทาง Google ก็ยืนยันเช่นเดียวกัน

ดูเหมือนว่า Galaxy S10 จะเปิดตัวช่วงฤดูใบไม้ผลิที่กำลังจะมาถึงนี้ และในงานดังกล่าวอาจจะได้เห็นการเปิดเผยรายละเอียดของ มือถือพับได้ อย่างเต็มรูปแบบดังที่ซัมซุงได้พูดไว้ก่อนหน้า

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ