fbpx
NEWS

ซัมซุงเปิดตัว ‘Infinity Flex’ ต้นแบบมือถือจอพับได้ก่อนเปิดตัวในปีหน้า

ซัมซุงพูดทีเล่นทีจริงถึงการจะออกสมาร์ทโฟนแบบพับเก็บได้มาหลายปี แต่ดูเหมือนว่าทุกครั้งที่ซัมซุงไม่ได้ตั้งใจจะทำสินค้าตัวไหน สินค้าตัวนั้นจะถูกปล่อยออกสู่ตลาดเสมอ

อย่างตอนนี้ที่งานประชุมนักพัฒนาซอฟต์แวร์ประจำปีของซัมซุงได้นำอุปกรณ์ต้นแบบตัวใหม่ หน้าจอ “Infinity Flex” มาจัดแสดงให้รู้จักกันอย่างจริงจัง

ต้นแบบแรกของ Infinity Flex ที่ซัมซุงนำมาแสดงให้เห็นเป็นมือถือที่มีหน้าจอขนาดเล็กเป็น “ฝาเปิดเครื่อง” อยู่ภายนอก ทำงานร่วมกับแอปพลิเคชันที่มีอยู่บนจอภายใน

โดยตัวเครื่องสามารถเปิดกางออก ก็จะพบกับหน้าจอหลักที่มีขนาดใหญ่ถึง 7.3 นิ้ว ที่สามารถพับได้เป็นแสน ๆ ครั้งก่อนที่จะเริ่มสึกหรอ

ในการสร้างจอแสดงผลใหม่นี้ซัมซุงใช้แผง OLED ที่มีความยืดหยุ่นสูงโดยไม่ใช้กระจกปิดทับด้านบน แต่จะแทนที่กระจกแบบเดิมด้วยโพลิเมอร์คอมโพสิตแบบพิเศษที่มีความยืดหยุ่นสูง

นอกจากนี้ยังมีโพลาไรเซอร์ที่บางลงกว่า 45% ซัมซุงกล่าวว่าจะเริ่มการผลิตสิ้นส่วนดังกล่าวนี้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ในแง่ของซอฟต์แวร์ซัมซุงได้ยืนยันรายงานก่อนหน้านี้ว่ากำลังทำงานร่วมกับ Google เพื่อให้มั่นใจว่า Android จะจัดการกับรูปแบบของหน้าจอดังกล่าวได้อย่างเหมาะสม

Google ได้ประกาศสนับสนุนจอแบบพับได้ลักษณะนี้ในการประชุม Android Dev Summit ที่ผ่านมา และพร้อมจะใช้งานกับ “Android ที่จะถูกปล่อยออกมาในอนาคต” ซึ่งรวมถึงอุปกรณ์พับเก็บได้ของทาง Samsung

UI (User Interface) ใหม่ของซัมซุงจะทำงานบนฮาร์ดแวร์ใหม่ดังกล่าวด้วย ซัมซุงกล่าวว่าจะสนับสนุนการใช้งานได้ถึง 3 แอปฯ ในเวลาเดียวกันแบบหลายหน้าต่างบนหน้าจอขนาดใหญ่เพียงจอเดียว

ข้อมูลบน Twitter ของ Avi Greengart ได้เผยขนาดและสัดส่วนภาพในการแสดงผลสำหรับหน้าจอ “ฝาเปิดเครื่อง” มีขนาด 4.58 นิ้วที่ความละเอียด 840 x 1,960 พิกเซล ส่วนจอแสดงผลด้านในความละเอียดอยู่ที่ 1,536 × 2,152 พิกเซล ขนาดจอ 7.3 นิ้ว

ต้องขออภัย ขณะนี้ยังไม่มีชื่อหรือการออกแบบฮาร์ดแวร์ที่แน่ชัด จอแสดงผล Infinity Flex ของซัมซุงที่นำมาโชว์บนเวทีในงานถูกซ่อนไว้ในที่มืดและมีเคสใส่แบบพิเศษแอบซ่อนรูปลักษณ์ที่แท้จริงของผลิตภัณฑ์เอาไว้ให้ “ชวนสงสัย” ข่าวลือบางกระแสคาดการณ์ไว้ว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้อาจเรียกว่า “Galaxy F”

ซัมซุงเคยพูดถึงอุปกรณ์ตัวใหม่ชิ้นนี้ในงานเปิดตัวสินค้าก่อนหน้านี้มาสองสามครั้งว่าจะเปิดตัวในปีหน้า ทาง Google ก็ยืนยันเช่นเดียวกัน

ดูเหมือนว่า Galaxy S10 จะเปิดตัวช่วงฤดูใบไม้ผลิที่กำลังจะมาถึงนี้ และในงานดังกล่าวอาจจะได้เห็นการเปิดเผยรายละเอียดของ มือถือพับได้ อย่างเต็มรูปแบบดังที่ซัมซุงได้พูดไว้ก่อนหน้า

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ