fbpx

ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ ติด 1 ใน 5 อันดับของ Best Global Brands 2022 เติบโตขึ้นระดับตัวเลข 2 หลัก 2 ปีติดต่อกัน

โซล, เกาหลีใต้, 4 พฤศจิกายน 2022 –ซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ ได้รับการรับรองจากอินเตอร์แบรนด์ ที่ปรึกษาด้านแบรนด์ระดับโลก ให้เป็น 1 ใน 5 บริษัทที่ดีที่สุดตามการจัดอันดับ Best Global Brands 2022 ในแต่ละปีอินเตอร์แบรนด์จะจัดอันดับแบรนด์ต่าง ๆ ที่มีมูลค่าสูงที่สุด 100 อันดับ และมูลค่าของแบรนด์ซัมซุงอยู่ที่ 87.7 พันล้านเหรียญสหรัฐ ตามการประเมินของอินเตอร์แบรนด์ สูงกว่าเมื่อปี 2021 ที่ 74.6 พันล้านเหรียญที่ร้อยละ 17 ส่งผลให้ซัมซุงอยู่ในอันดับที่ 5 ของการจัดอันดับโดยอินเตอร์แบรนด์เป็นเวลา 3 ปีติดต่อกัน

ความสำเร็จนี้เป็นผลมาจากผลประกอบการของบริษัทฯ ที่เติบโตกลับมาเกือบเทียบเท่าก่อนการระบาดของโควิด-19 รวมไปถึงความต้องการหน่วยความจำที่เพิ่มขึ้นตามความต้องการสื่อบันทึกข้อมูลที่เพิ่มขึ้นเมื่อปีที่ผ่านมา มูลค่าแบรนด์ของซัมซุงในปีนี้เพิ่มขึ้นร้อยละ 20 เมื่อเทียบกับปี 2020 ซึ่งยังคงเป็นการเติบโตในระดับตัวเลข 2 หลัก ทั้งนี้ซัมซุงได้เคยติด 1 ใน 10 อันดับของอินเตอร์แบรนด์ครั้งแรกเมื่อปี 2012 ที่อันดับที่ 9 และไต่อันดับสูงขึ้นทุกปี อยู่ที่อันดับที่ 6 ในปี 2017 และอันดับที่ 5 ในปี 2020

“ซัมซุงขอขอบคุณการสนับสนุนจากลูกค้าทั่วโลกที่ช่วยให้มูลค่าของแบรนด์เติบโตในระดับตัวเลข 2 หลักเป็นเวลา 2 ปีติดต่อกัน” วายเอช ลี รองประธานบริหารและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดของซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ กล่าว “เพื่อตอบแทนการสนับสนุนนี้ ทุกภาคส่วนของซัมซุงจะทำงานร่วมกันเป็นทีมเพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีขึ้นและน่าพึงพอใจมากขึ้นสู่ผู้บริโภค”

อินเตอร์แบรนด์ เผยถึงปัจจัยต่าง ๆ ที่ช่วยสร้างมูลค่าแบรนด์ให้กับซัมซุง
เมื่อสิ้นปี 2021 ซัมซุงควบรวมแผนก SET และเรียกชื่อใหม่ว่าแผนกประสบการณ์การใช้อุปกรณ์ (Device eXperience Division) เพื่อให้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มีความสอดประสานกัน และช่วยยกระดับประสบการณ์ต่าง ๆ ของผู้บริโภค นอกจากนี้ ซัมซุงยังเปิดศูนย์ประสบการณ์ผู้บริโภค-ศูนย์ประสบการณ์การใช้งานหลากหลายอุปกรณ์ (the Customer eXperience-Multi Device Experience Center) เพื่อช่วยสร้างประสบการณ์การใช้งานหลากหลายอุปกรณ์ให้ดีกว่าเดิม

นอกเหนือไปจากความเคลื่อนไหวข้างต้น ซัมซุงยังใช้ SmartThings ในผลิตภัณฑ์ประเภทต่าง ๆ เพื่อสร้างอีโคซิสเต็มที่เป็นหนึ่งเดียว มอบประสบการณ์การใช้งานหลากหลายอุปกรณ์ที่ดี SmartThings ยังเอื้อให้ผู้บริโภคได้รับสิ่งที่ดีที่สุดทั้งจากผลิตภัณฑ์ซัมซุงและผลิตภัณฑ์จากผู้ผลิตรายอื่นที่พวกเขามี

นอกเหนือจากนี้ ซัมซุงยังก่อตั้งห้องวิจัยอนาคตใหม่ (Future Generation Lab) เพื่อช่วยสร้างการสนทนาระหว่างซัมซุง กับกิจกรรมต่าง ๆ ของผู้บริโภครุ่นใหม่ ซึ่งข้อมูลเชิงลึกจากห้องวิจัยนี้จะนำไปประยุกต์ใช้กับทั้งผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ และกิจกรรมทางการตลาด ซัมซุงยังพัฒนาผลิตภัณฑ์เปี่ยมนวัตกรรมที่มีรากฐานจากประสบการณ์ของผู้บริโภค อีกทั้งยังลงทุนอย่างต่อเนื่องเพื่อพัฒนาเทคโนโลยีที่ล้ำหน้า เช่น ปัญญาประดิษฐ์ 5G เทคโนโลยียานยนต์ และเทคโนโลยีหุ่นยนต์ อันจะมีบทบาทต่อการเติบโตของบริษัทฯ

ส่วนหนึ่งของความสำเร็จจากแต่ละแผนกเพื่อประสบการณ์ที่ดีขึ้นของผู้บริโภค

แผนกอุปกรณ์มือถือ
• นวัตกรรมกล้องของสมาร์ทโฟนตระกูล S22 ที่มาจากข้อคิดเห็นของผู้ใช้ รวมไปถึงการทำแคมเปญการถ่ายภาพกลางคืนเพื่อแสดงถึงความเป็นผู้นำในกลุ่มสมาร์ทโฟนพับได้

• ความร่วมมือกับกูเกิลและไมโครซอฟต์เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้งานที่เชื่อมต่อกันมากขึ้น

• Samsung Knox ที่ให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้ใช้

แผนกเครือข่าย
• เป็นผู้นำนวัตกรรมด้านเครือข่าย โดยเฉพาะด้านเครือข่ายเสมือน (virtualization) และการเปิดกว้างกับการพัฒนาประสบการณ์เชิงพาณิชย์แบบวงกว้าง

• พัฒนาอุตสาหกรรม 5G ด้วยผลิตภัณฑ์ชั้นแนวหน้า ทั้งเครือข่ายกลุ่มอุปกรณ์สถานีฐาน (RAN) แกนเครือข่าย (Core) และเครื่องมืออัตโนมัติต่าง ๆ

• สร้างโซลูชั่นเครือข่ายอัจฉริยะที่ประหยัดพลังงาน สอดคล้องกับการตระหนักถึงหลักการด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (ESG)

แผนกจอภาพ
• พัฒนานวัตกรรมสำหรับทีวีกลุ่มพรีเมียม ทั้งเทคโนโลยี Micro LED, the Neo QLED 8K/4K

• สร้างกลุ่มผลิตภัณฑ์ด้านไลฟ์สไตล์ที่แข็งแกร่งขึ้น เช่น ทีวี The Frame และ The Freestyle

• มอบประสบการณ์การเล่นเกมแบบใหม่สู่บริโภค ทั้งซัมซุงเกมมิ่งฮับและจอมอนิเตอร์ Odyssey ark

แผนกเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน
• เพิ่มจำนวนผลิตภัณฑ์กลุ่ม Bespoke นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์ในห้องครัวให้ครอบคลุมผลิตภัณฑ์เพื่อการทำความสะอาดเสื้อผ้า ทำความสะอาดพื้น และผลิตภัณฑ์ฟอกอากาศ

• มอบคุณค่าที่ยั่งยืนผ่านเครื่องใช้ไฟฟ้า (ผลิตภัณฑ์กลุ่มหลักที่ประหยัดพลังงานระดับสูง การรับประกันดิจิทัลอินเวอร์เตอร์ รวมไปถึงความร่วมมือกับ Patagonia เพื่อลดไมโครพลาสติกและไอเสียจากเครื่องซักผ้า)

• สร้างความตื่นเต้นยิ่งขึ้นให้กับแฟน ๆ ผลิตภัณฑ์ Bespoke ที่เน้นการมีส่วนร่วมผ่านแคมเปญ O&O

แผนกพัฒนาเซมิคอนดักเตอร์
• ลงทุนในเทคโนโลยียุคใหม่ และด้านกำลังการผลิต รองรับความต้องการเพื่อการใช้งานในวัตถุประสงค์ที่หลากหลายขึ้น (กำลังก่อสร้างโรงงานผลิตมูลค่า 17 พันล้านเหรียญสหรัฐที่รัฐเท็กซัส และกำลังก่อสร้างศูนย์วิจัยและพัฒนามูลค่า 20 ล้านล้านวอนที่ย่านกีเฮือง)

• พัฒนานวัตกรรมด้านเซมิคอนดักเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นและใช้พลังงานน้อยลง (เช่น การผลิตชิปที่ใช้สถาปัตยกรรม GAA 3 นาโนเมตร ระดับเชิงพาณิชย์เป็นรายแรก)

• พัฒนานวัตกรรมด้านโซลูชั่นหน่วยความจำ รองรับการเติบโตของธุรกิจหรืองานที่ต้องใช้ข้อมูลจำนวนมาก เช่น ปัญญาประดิษฐ์ การเรียนรู้ของเครื่องจักร (เช่น หน่วยความจำที่ใช้มาตรฐานซีเอกซแอล – CXL – หน่วยความจำแบบ HBM-PIM และสมาร์ทเอสเอสดีรุ่นที่ 2) และยังพร้อมสานความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับองค์กรต่าง ๆ เพี่อตอบสนองความท้าทายใหม่ ๆ ในอุตสาหกรรม

• ทลายข้อจำกัดด้านโซลูชั่นการคิดคำนวณด้วยเหตุผล (logic solutions) มอบประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้ผู้ใช้ และสร้างโอกาสใหม่ ๆ อีกมาก ( โมเดม 5จีเอกซีนอส ชิปเซตเอกซีนอส 2022 และเซนเซอร์ไอโซเซล์เอชพี 3 ความละเอียด 200 ล้านพิกเซล)

Best Global Brands 2022 ที่จัดโดยอินเตอร์แบรนด์นั้นจะจัดอันดับแบรนด์ต่าง ๆ ตามประเมินมูลค่าของแบรนด์ เป็นการวิเคราะห์ที่สะท้อนถึงผลประกอบการของแต่ละบริษัท อิทธิพลของแบรนด์ต่อการเลือกซื้อของผู้บริโภค และ ขีดความสามารถทางการแข่งขัน

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ