fbpx
NEWS

ซัมซุง เปิดตัว “The Wall” ไมโครแอลอีดีทีวีแบบแยกส่วนขนาด 146 นิ้ว เป็นครั้งแรกในโลก

ทีวีแบบแยกส่วนขนาด 146 นิ้ว ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี MicroLED แบบเปล่งแสงด้วยตัวเอง หนึ่งในนวัตกรรมการแสดงผลที่ถูกนำเสนอเป็นครั้งแรกในปี 2018

ซัมซุงอิเลคโทรนิคส์ เปิดตัว “The Wall” ทีวีจอยักษ์ขนาด 146 นิ้ว แบบ MicroLED สำหรับคอนซูเมอร์เป็นรายแรกของโลกภายในงาน First Look CES ประจำปีนี้ ส่วนแสดงภาพสำหรับโทรทัศน์ 146” แบบแยกส่วน MicroLED ได้ถูกนำเสนอควบคู่ไปกับเทคโนโลยีล่าสุดในการแสดงผลของซัมซุง แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาของโทรทัศน์เพื่อให้ผู้ชมได้รับประสบการณ์ในการรับชมอันยอดเยี่ยมในขณะที่ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลาง (Smart Hub) เชื่อมต่อเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวัน

งานเปิดตัวในปีนี้มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 300 คนทั่วโลก ตลอดรวมถึง Jonghee Han ประธานฝ่าย Visual Display ของซัมซุงและ Dave Das รองประธานอาวุโสฝ่าย Consumer Electronics ของ Samsung Electronics America โดยทั้งสองได้กล่าวถึงวิสัยทัศน์ของซัมซุงเกี่ยวกับอนาคตทีวีในอนาคตที่สามารถแสดงภาพออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมและยังมีวิวัฒนาการอันทันสมัยผสานรวมเข้ากับการใช้ชีวิตของผู้คนได้อย่างลงตัว

“ทางซัมซุงเราทุ่มเทเพื่อให้ผู้บริโภคได้สัมผัสที่สุดของประสบการณ์ทางด้านภาพอันหลากหลาย” นายจงฮุนฮัน ประธานฝ่ายธุรกิจการแสดงผลภาพของซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์กล่าว “ในฐานะที่เป็นผู้ผลิตโทรทัศน์ MicroLED แบบแยกชิ้นสำหรับคอนซูเมอร์เป็นเจ้าแรกของโลก ” The Wall ” เป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าของทีวีที่สามารถเปลี่ยนแปลงขนาดได้อย่างอิสระและให้ความสว่าง, ช่วงสี, ระดับสีและระดับสีดำอันน่าตื่นตา เรารู้สึกตื่นเต้นไปกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นลำดับถัดไปตามแผนงานเพื่อนำไปสู่อนาคตของเทคโนโลยีจอภาพและประสบการณ์การรับชมอันโดดเด่นที่จะมอบให้กับผู้บริโภค ”

การเปิดตัวทีวีแบบแยกส่วนซึ่งมาพร้อมกับเทคโนโลยี MicroLED : จอภาพแห่งอนาคต
ซัมซุง “The Wall” ทีวีแบบแยกส่วนขนาด 146 นิ้วที่มาพร้อมเทคโนโลยี MicroLED ให้ความละเอียดภาพแบบไร้ขีดจำกัดได้อย่างน่าทึ่ง ทั้งทางด้านขนาด, ความละเอียดหรือรูปแบบการต่อใช้งาน เป็นทีวีที่สามารถเปล่งแสงได้จากตัวเองด้วย LED ขนาดเล็กระดับไมโครเมตร (μm) ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าหลอด LED ที่ใช้กันในปัจจุบันอยู่มาก อีกทั้งยังสามารถเปล่งแสงออกมาจากตัวเองได้อีกด้วย

เทคโนโลยี MicroLED อันโดดเด่นภายใน The Wall ไม่จำเป็นต้องใช้แบล็คไลท์เป็นตัวสร้างความสว่าง แต่ถึงอย่างไรจอภาพดังกล่าวก็ยังคงสามารถมอบประสบการณ์ทางด้านการรับชมที่ดีที่สุดให้แก่ผู้บริโภค ไม่เพียงเท่านี้จอภาพ MicroLED ยังให้ความคงทนและคุณภาพ ตลอดรวมถึงประสิทธิภาพในการส่องสว่าง อายุการใช้งานของแหล่งกำเนิดแสงและการใช้พลังงาน อันเป็นมาตรฐานสำหรับเทคโนโลยีจอภาพในอนาคต

“The Wall” เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงวิธีที่ผู้บริโภคสามารถปรับแต่งขนาดและรูปทรงของโทรทัศน์ได้ตามความต้องการ ด้วยการออกแบบจอภาพเป็นส่วนๆ ไร้ซึ่งขอบจอ สามารถปรับขนาดจอภาพให้เข้ากับความต้องการในการใช้งานที่แตกต่างกันไป เช่นใช้เป็นจอภาพขนาดใหญ่ติดผนังติดตั้งในหลากหลายพื้นที่

เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อคุณภาพของภาพระดับ 8K: ที่สุดสำหรับประสบการณ์ในการรับชม
ซัมซุงยังคงจุดเด่นของ QLED TV ที่เป็นเจ้าแรกของโลกที่มีเทคโนโลยี AI 8K ซึ่งจะเปิดตัวในระดับสากลโดยเริ่มจากเกาหลีและสหรัฐอเมริกาในช่วงครึ่งหลังของปี 2561 สำหรับเทคโนโลยี AI นี้จะยกระดับมาตรฐานความละเอียดไปสู่ความละเอียดที่ระดับ 8K โดยมีการใช้อัลกอริทึมที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับปรับความละเอียดของหน้าจอตามลักษณะคุณภาพของภาพในแต่ละฉากเพื่อปรับปรุงคุณภาพของภาพอย่างต่อเนื่องและสามารถแปลงเนื้อหาประเภทใดก็ได้จากแหล่งใดๆ ให้กลายเป็นภาพความละเอียดสูงระดับ 8K

โซลูชัน 8K ช่วยเพิ่มประสบการณ์ในการรับชมผ่านคุณสมบัติใหม่ๆ ซึ่งรวมถึงการปรับปรุงรายละเอียด เพื่อยกระดับมาตรฐานความละเอียดของคอนเท้นท์, ลดเสียงรบกวน, ปรับปรุงคุณภาพของขอบภาพ ให้ภาพที่แสดงบนหน้าจอชัดเจนยิ่งขึ้น ตลอดรวมถึงการปรับเสียงอัตโนมัติสำหรับเนื้อหาที่แตกต่างกัน เช่น การแข่งขันกีฬาหรือการแสดงคอนเสิร์ต

Bixby และ SmartThings เทคโนโลยีที่ถูกบรรจุไว้ในสมาร์ททีวีสำหรับปี 2018
ซัมซุงเปิดตัวฟังก์ชันการเชื่อมต่อและอำนวยความสะดวกสำหรับ Samsung Smart TV ปี 2018 เป็นครั้งแรกผ่าน Bixby, SmartThings และ Universal Guide

Bixby เป็นแพลตฟอร์มผู้ช่วยอัจฉริยะที่พัฒนาขึ้นโดยซัมซุงช่วยให้สามารถปฏิสัมพันธ์ระหว่างทีวีและผู้ใช้ได้สะดวก ตลอดรวมถึงความสามารถในการวิเคราะห์เสียงที่ครอบคลุมยิ่งขึ้น ซึ่งต้องขอขอบคุณ UX ที่ทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น ในปี 2018 ซัมซุงสมาร์ททีวีสามารถแชร์และเชื่อมต่อได้ง่ายขึ้นด้วยศูนย์กลางแพลตฟอร์ม IoT ของซัมซุงอย่าง SmartThings มันเป็นวิธีง่ายๆ ในการควบคุมโทรทัศน์และซิงค์เข้ากับอุปกรณ์อื่นๆ ภายในปี 2018 นี้จะเห็นการเปิดตัว Universal Guide คู่มือโปรแกรมขั้นสูงซึ่งจะมาคอยแนะนำรายการทีวีและเนื้อหาทางทีวีโดยอัตโนมัติตามความต้องการของผู้ใช้

First Look ยังเน้นความหลากหลายของโซนผลิตภัณฑ์การนำเสนอเทคโนโลยี 8K-AI, เกม HDR 4K, HDR10+, ประสบการณ์การรับชมทีวีอัจฉริยะและอื่น ๆ อีกมากมาย พื้นที่เหล่านี้ทำให้แขกภายในงาน First Look 2018 มีโอกาสได้รับนวัตกรรมที่น่าตื่นเต้นที่สุดของ Samsung TV

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ