fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

ซัมซุง เปิดตัว “The Wall” ไมโครแอลอีดีทีวีแบบแยกส่วนขนาด 146 นิ้ว เป็นครั้งแรกในโลก

ทีวีแบบแยกส่วนขนาด 146 นิ้ว ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี MicroLED แบบเปล่งแสงด้วยตัวเอง หนึ่งในนวัตกรรมการแสดงผลที่ถูกนำเสนอเป็นครั้งแรกในปี 2018

ซัมซุงอิเลคโทรนิคส์ เปิดตัว “The Wall” ทีวีจอยักษ์ขนาด 146 นิ้ว แบบ MicroLED สำหรับคอนซูเมอร์เป็นรายแรกของโลกภายในงาน First Look CES ประจำปีนี้ ส่วนแสดงภาพสำหรับโทรทัศน์ 146” แบบแยกส่วน MicroLED ได้ถูกนำเสนอควบคู่ไปกับเทคโนโลยีล่าสุดในการแสดงผลของซัมซุง แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาของโทรทัศน์เพื่อให้ผู้ชมได้รับประสบการณ์ในการรับชมอันยอดเยี่ยมในขณะที่ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลาง (Smart Hub) เชื่อมต่อเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวัน

งานเปิดตัวในปีนี้มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 300 คนทั่วโลก ตลอดรวมถึง Jonghee Han ประธานฝ่าย Visual Display ของซัมซุงและ Dave Das รองประธานอาวุโสฝ่าย Consumer Electronics ของ Samsung Electronics America โดยทั้งสองได้กล่าวถึงวิสัยทัศน์ของซัมซุงเกี่ยวกับอนาคตทีวีในอนาคตที่สามารถแสดงภาพออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมและยังมีวิวัฒนาการอันทันสมัยผสานรวมเข้ากับการใช้ชีวิตของผู้คนได้อย่างลงตัว

“ทางซัมซุงเราทุ่มเทเพื่อให้ผู้บริโภคได้สัมผัสที่สุดของประสบการณ์ทางด้านภาพอันหลากหลาย” นายจงฮุนฮัน ประธานฝ่ายธุรกิจการแสดงผลภาพของซัมซุงอิเล็กทรอนิกส์กล่าว “ในฐานะที่เป็นผู้ผลิตโทรทัศน์ MicroLED แบบแยกชิ้นสำหรับคอนซูเมอร์เป็นเจ้าแรกของโลก ” The Wall ” เป็นอีกหนึ่งความก้าวหน้าของทีวีที่สามารถเปลี่ยนแปลงขนาดได้อย่างอิสระและให้ความสว่าง, ช่วงสี, ระดับสีและระดับสีดำอันน่าตื่นตา เรารู้สึกตื่นเต้นไปกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นลำดับถัดไปตามแผนงานเพื่อนำไปสู่อนาคตของเทคโนโลยีจอภาพและประสบการณ์การรับชมอันโดดเด่นที่จะมอบให้กับผู้บริโภค ”

การเปิดตัวทีวีแบบแยกส่วนซึ่งมาพร้อมกับเทคโนโลยี MicroLED : จอภาพแห่งอนาคต
ซัมซุง “The Wall” ทีวีแบบแยกส่วนขนาด 146 นิ้วที่มาพร้อมเทคโนโลยี MicroLED ให้ความละเอียดภาพแบบไร้ขีดจำกัดได้อย่างน่าทึ่ง ทั้งทางด้านขนาด, ความละเอียดหรือรูปแบบการต่อใช้งาน เป็นทีวีที่สามารถเปล่งแสงได้จากตัวเองด้วย LED ขนาดเล็กระดับไมโครเมตร (μm) ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าหลอด LED ที่ใช้กันในปัจจุบันอยู่มาก อีกทั้งยังสามารถเปล่งแสงออกมาจากตัวเองได้อีกด้วย

เทคโนโลยี MicroLED อันโดดเด่นภายใน The Wall ไม่จำเป็นต้องใช้แบล็คไลท์เป็นตัวสร้างความสว่าง แต่ถึงอย่างไรจอภาพดังกล่าวก็ยังคงสามารถมอบประสบการณ์ทางด้านการรับชมที่ดีที่สุดให้แก่ผู้บริโภค ไม่เพียงเท่านี้จอภาพ MicroLED ยังให้ความคงทนและคุณภาพ ตลอดรวมถึงประสิทธิภาพในการส่องสว่าง อายุการใช้งานของแหล่งกำเนิดแสงและการใช้พลังงาน อันเป็นมาตรฐานสำหรับเทคโนโลยีจอภาพในอนาคต

“The Wall” เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงวิธีที่ผู้บริโภคสามารถปรับแต่งขนาดและรูปทรงของโทรทัศน์ได้ตามความต้องการ ด้วยการออกแบบจอภาพเป็นส่วนๆ ไร้ซึ่งขอบจอ สามารถปรับขนาดจอภาพให้เข้ากับความต้องการในการใช้งานที่แตกต่างกันไป เช่นใช้เป็นจอภาพขนาดใหญ่ติดผนังติดตั้งในหลากหลายพื้นที่

เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เพื่อคุณภาพของภาพระดับ 8K: ที่สุดสำหรับประสบการณ์ในการรับชม
ซัมซุงยังคงจุดเด่นของ QLED TV ที่เป็นเจ้าแรกของโลกที่มีเทคโนโลยี AI 8K ซึ่งจะเปิดตัวในระดับสากลโดยเริ่มจากเกาหลีและสหรัฐอเมริกาในช่วงครึ่งหลังของปี 2561 สำหรับเทคโนโลยี AI นี้จะยกระดับมาตรฐานความละเอียดไปสู่ความละเอียดที่ระดับ 8K โดยมีการใช้อัลกอริทึมที่ออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับปรับความละเอียดของหน้าจอตามลักษณะคุณภาพของภาพในแต่ละฉากเพื่อปรับปรุงคุณภาพของภาพอย่างต่อเนื่องและสามารถแปลงเนื้อหาประเภทใดก็ได้จากแหล่งใดๆ ให้กลายเป็นภาพความละเอียดสูงระดับ 8K

โซลูชัน 8K ช่วยเพิ่มประสบการณ์ในการรับชมผ่านคุณสมบัติใหม่ๆ ซึ่งรวมถึงการปรับปรุงรายละเอียด เพื่อยกระดับมาตรฐานความละเอียดของคอนเท้นท์, ลดเสียงรบกวน, ปรับปรุงคุณภาพของขอบภาพ ให้ภาพที่แสดงบนหน้าจอชัดเจนยิ่งขึ้น ตลอดรวมถึงการปรับเสียงอัตโนมัติสำหรับเนื้อหาที่แตกต่างกัน เช่น การแข่งขันกีฬาหรือการแสดงคอนเสิร์ต

Bixby และ SmartThings เทคโนโลยีที่ถูกบรรจุไว้ในสมาร์ททีวีสำหรับปี 2018
ซัมซุงเปิดตัวฟังก์ชันการเชื่อมต่อและอำนวยความสะดวกสำหรับ Samsung Smart TV ปี 2018 เป็นครั้งแรกผ่าน Bixby, SmartThings และ Universal Guide

Bixby เป็นแพลตฟอร์มผู้ช่วยอัจฉริยะที่พัฒนาขึ้นโดยซัมซุงช่วยให้สามารถปฏิสัมพันธ์ระหว่างทีวีและผู้ใช้ได้สะดวก ตลอดรวมถึงความสามารถในการวิเคราะห์เสียงที่ครอบคลุมยิ่งขึ้น ซึ่งต้องขอขอบคุณ UX ที่ทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น ในปี 2018 ซัมซุงสมาร์ททีวีสามารถแชร์และเชื่อมต่อได้ง่ายขึ้นด้วยศูนย์กลางแพลตฟอร์ม IoT ของซัมซุงอย่าง SmartThings มันเป็นวิธีง่ายๆ ในการควบคุมโทรทัศน์และซิงค์เข้ากับอุปกรณ์อื่นๆ ภายในปี 2018 นี้จะเห็นการเปิดตัว Universal Guide คู่มือโปรแกรมขั้นสูงซึ่งจะมาคอยแนะนำรายการทีวีและเนื้อหาทางทีวีโดยอัตโนมัติตามความต้องการของผู้ใช้

First Look ยังเน้นความหลากหลายของโซนผลิตภัณฑ์การนำเสนอเทคโนโลยี 8K-AI, เกม HDR 4K, HDR10+, ประสบการณ์การรับชมทีวีอัจฉริยะและอื่น ๆ อีกมากมาย พื้นที่เหล่านี้ทำให้แขกภายในงาน First Look 2018 มีโอกาสได้รับนวัตกรรมที่น่าตื่นเต้นที่สุดของ Samsung TV

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ