fbpx
NEWS

ลือหึ่ง Samsung เตรียมเปิดตัว microLED TV ขนาด 75 นิ้วในปีหน้า

รายงานข่าวจากสื่อเกาหลีโดย ETNews จากห้องจัดแสดงพิเศษภายในงาน IFA 2018 คาดว่าซัมซุงจะเปิดตัวทีวี microLED ขนาด 75 นิ้วซึ่งมีความละเอียดระดับ 4K ในปีหน้า

ภายในงาน IFA 2018 ที่ผ่านมา ซัมซุงได้เปิดตัว “The Wall” จอขนาด 146 นิ้ว ที่ใช้เทคโนโลยีการแสดงผลแบบ microLED หลังจากที่ปิดประตูห้องจัดแสดง ทางซัมซุงได้แอบสาธิตทีวีขนาด 75 นิ้วตัวต้นแบบให้ได้ชมกัน ตามที่สื่อเกาหลีรายงาน

สำหรับทีวีขนาด 75 นิ้วที่นำมาจัดแสดงให้ชมมีความเหมาะสมลงตัวกับขนาดและสภาพแวดล้อมของห้องนั่งเล่นได้เป็นอย่างดี ตามที่ ETNews ได้รายงานทางซัมซุงกำลังมุ่งมั่นทำการสร้างเครื่องมือที่จะทำการผลิตจอให้ได้จำนวนมากๆ ซึ่งหน้าจอรายละเอียดระดับ 4K ที่จะผลิตขึ้นสำหรับจอ 75 นิ้ว จะมีขนาดเล็กลงกว่า 4 เท่าเมื่อเทียบกับจอขนาด 146 นิ้ว นั่นหมายความว่าตัวแผงชิพ microLED ต้องมีขนาดที่เล็กลงกว่า 1 ใน 4 ด้วยเช่นกัน ถือเป็นความท้าทายเป็นอย่างยิ่ง

ผู้สังเกตการณ์จากกลุ่มอุตสาหกรรมจอภาพบางคนเริ่มพูดถึงตัวต้นแบบของจอ “miniLED” ขนาด 100 นิ้วขึ้นไปจากทาง Samsung และ LG และได้มีการโต้เถียงกันถึงระยะห่างระหว่างพิกเซลที่น้อยกว่าจะให้คุณภาพที่ดีกว่า microLED หรือไม่

สำหรับจอขนาด 75 นิ้ว ทางซัมซุงเชื่อมั่นในการเป็นคู่ค้ากับ PlayNitride จากไต้หวันซึ่งทางซัมซุงถือหุ้นอยู่ด้วยนั้น ให้ทำการพัฒนาในส่วนของชิพ microLED ให้มีขนาดที่เล็กลง ในส่วนของจอ 146 นิ้ว ซัมซุงได้ร่วมมือกับ San’an Optoelectronics จากจีนในการพัฒนาส่วนของจอภาพ

แต่นี้ยังคงเป็นเพียงข่าวลือ ที่อาจเกิดขึ้นได้จริง ดังจะเห็นได้ว่าจากงาน CES 2018 เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซัมซุงได้รับรางวัล “Innovation Award” จากทีวี ขนาด 75 นิ้ว ซีรีส์ 9 โดยเป็นทีวี microLED เครื่องแรกสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป โดยภายในงาน CES ทางซัมซุงได้นำจอขนาด 146 นิ้วไปจัดแสดงเพียงอย่างเดียว แต่บน Facebook ของซัมซุงได้มีการโฟสภาพทีวี microLED ซึ่งมีขนาดเล็กลงกว่า 146 นิ้วไว้ด้วย

รายงานยังระบุไว้อีกว่า ยังคงเป็นความท้าทายในการผลิตอันสำคัญที่จะต้องเอาชนะให้ได้ โดยทางซัมซุงได้สัญญาว่าจะเปิดตัว ‘The Wall’ สำหรับผู้บริโภคทั่วไปในปีหน้า แต่ยังคงมีราคาสูง อย่างไรก็ตามจากงาน IFA ที่ผ่านมามีการเปิดเผยราคาของ The Wall สำหรับรุ่นมือโปร ได้ติดราคาป้ายไว้ที่ 6 หลัก (หน่วยเป็นเหรียญสหรัฐฯ) สำหรับรุ่นทั่วไปราคาจะเป็นเท่าไรต้องตามดูกันต่อไป

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ