Samsung เตรียมปิดโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนแห่งสุดท้ายในประเทศจีนปลายเดือนนี้

มีรายงานจากสื่อท้องถิ่นของประเทศเกาหลีใต้ระบุว่า Samsung กำลังเตรียมปิดโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนแห่งสุดท้ายในประเทศจีนปลายเดือนนี้

โรงงานดังกล่าวตั้งอยู่ที่มณฑลกวางตุ้ง เริ่มเปิดทำการมาตั้งแต่เดือนธันวาคม ปีค.ศ.1992 เป็นโรงงานแห่งเดียวในประเทศจีนของทางซัมซุงที่ยังคงดำเนินการผลิตอยู่ในปัจจุบัน ช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาทางบริษัทได้ประกาศลดกำลังการผลิตที่โรงงานแห่งนี้ลง และมีรายงานว่าคนงานจำนวนหนึ่งได้ถูกเลิกจ้าง

สาเหตุสำคัญส่วนหนึ่งที่ทำให้ซัมซุงให้ความสำคัญกับการผลิตสมาร์ทโฟนในประเทศจีนลดลง ก็เนื่องมาจากการเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วของสมาร์ทโฟนแบรนด์เนมทั้งหลายจากประเทศจีน

ในช่วงรุ่งโรจน์ของสมาร์ทโฟนซัมซุง พวกเขาสามารถถือครองส่วนแบ่งการตลาดในระดับเกิน 20% ได้อยู่เสมอ

จนกระทั่งแบรนด์ของจีนเริ่มรุกเข้ามาชิงส่วนแบ่งดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกันซัมซุงเองก็เสียส่วนแบ่งการตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศจีนไปอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

โดยเมื่อปลายปี 2018 ที่ผ่านมาส่วนแบ่งการตลาดสมาร์ทโฟนของซัมซุงในประเทศจีนนั้นลดลงมาอย่างน่าใจหายคือ อยู่ในระดับต่ำกว่า 1% เท่านั้น

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซัมซุงได้พยายามที่จะเรียกคืนความรุ่งโรจน์ที่หายไปในตลาดจีนและตลาดอื่น ๆ อย่างเช่นอินเดีย ที่ซึ่งส่วนแบ่งการตลาดถูกช่วงชิงไปโดยผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากจีน เมื่อเร็ว ๆ นี้เองซัมซุงได้ปรับกลยุทธ์หันไปให้ความสำคัญกับตลาดสมาร์ทโฟนระดับกลางอย่าง Galaxy A มากขึ้น รวมทั้งรุ่นพรีเมียมที่อยู่ในราคาจับต้องได้

บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีจากเกาหลีใต้ยังได้ใช้ประโยชน์จากการใช้ว่าจ้างผลิตสมาร์ทโฟนสำหรับทำตลาดภายในประเทศ เพื่อเป็นการลดต้นทุนการผลิตและทำให้ราคาขายปลีกลดลง โดยสมาร์ทโฟน Galaxy A6s และ A9 เป็นอุปกรณ์กลุ่มแรกที่ผลิตโดยการว่าจ้างให้บริษัทอื่นดำเนินการให้

ปัจจุบันซัมซุงยังคงมีการผลิตสมาร์ทโฟนในโรงงานที่ประเทศไทยและประเทศเวียดนาม อย่างไรก็การหวนกลับไปใช้โรงงานผลิตในประเทศจีนอีกครั้งในอนาคตก็ยังมีความเป็นไปได้ เวลาเท่านั้นที่ให้คำตอบได้ชัดเจน


ที่มา: Chosun Biz

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide