fbpx
NEWS

[พรรคนี้ไม่มีเส้นสาย] Samsung ได้สิทธิบัตรทีวีไร้สายแล้ว

ในยุคที่การเชื่อมต่อข้อมูลดิจิทัลสมัยใหม่ต่างพัฒนาให้มีคุณภาพและประสิทธิภาพสูงขึ้นควบคู่กันไป การเชื่อมต่อแบบไร้สายหรือ wireless connection ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางในการพัฒนาที่หลาย ๆ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ได้เลือกใช้ เช่นการพัฒนาระบบเสียงรอบทิศทางแบบไร้สาย WiSA

จากการเปิดเผยข้อมูลของสิทธิบัตรโดยเว็บไซต์ Let’s Go Digital ล่าสุด Samsung Electronics ผู้ผลิตรายใหญ่จากประเทศเกาหลีก็ได้พัฒนาและจดสิทธิบัตรทีวีไร้สาย หรือ Wirelessly Powered TV แล้ว

ก่อนหน้านี้ทีวีหลายรุ่นของ Samsung ได้พยายามขายเรื่องของดีไซน์อันเรียบหรูผ่านเทคโนโลยี One Invisible Connection ที่ใช้สายเชื่อมต่อเส้นเล็ก ๆ เพียงแค่เส้นเดียวเชื่อมต่อสัญญาณภาพและเสียง รวมทั้งสัญญาณไฟฟ้าระหว่างตัวทีวีกับกล่อง One Connect box แทนที่จะเต็มไปด้วยเส้นสายรกรุงรังเหมือนทีวีทั่วไป

แต่สายแค่เส้นเดียวก็ยังถูกมองว่ามากเกินไปสำหรับซัมซุง เพราะทีวีในอนาคตไม่ควรมีสายเชื่อมต่อเลยแม้กระทั่งสายไฟ สิทธิบัตรนี้แสดงให้เห็นว่าวิศวกรของซัมซุงได้ใช้หลักการส่งผ่านพลังงานไฟฟ้าในรูปแบบของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า จากตัวส่งสัญญาณไปยังตัวรับสัญญาณที่มีลักษณะเป็นขดลวดเหนี่ยวนำ

หลักการดังกล่าวคล้ายกับหลักการของระบบชาร์จไฟแบบไร้สายในสมาร์ทโฟนเพียงแต่ตัวส่งและตัวรับในกรณีนี้ไม่ต้องเอามาวางสัมผัสกันโดยตรง เพียงแต่เอามาวางไว้ใกล้กันในระยะห่างระดับก็เพียงพอสำหรับการใช้งาน

นอกนั้นในตัวรับ-ส่งสัญญาณที่จะประกบมากับจอทีวียังมีลำโพงบิลต์อินมาในตัว สามารถทำหน้าที่เป็นลำโพงซาวด์บาร์เพิ่มพลังเสียงได้ในตัว ระบบนี้ยังได้รับการยืนยันด้านความปลอดภัยของผู้ใช้จากการถูกไฟฟ้าลัดวงจร

ในระหว่างนี้ซัมซุงอาจกำลังเตรียมตัวนำต้นแบบของทีวีที่ใช้เทคโนโลยีนี้มาจัดแสดงในงานแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลก อย่างเช่น งาน IFA 2019 หรือ CES 2020 เมื่อถึงเวลานั้นเราคงได้ทราบว่า การออกแบบทีวีที่ไม่มีสายเชื่อมต่อเลยเป็นความจริงได้หรือไม่?

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ