fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

[พรรคนี้ไม่มีเส้นสาย] Samsung ได้สิทธิบัตรทีวีไร้สายแล้ว

ในยุคที่การเชื่อมต่อข้อมูลดิจิทัลสมัยใหม่ต่างพัฒนาให้มีคุณภาพและประสิทธิภาพสูงขึ้นควบคู่กันไป การเชื่อมต่อแบบไร้สายหรือ wireless connection ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางในการพัฒนาที่หลาย ๆ อุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ได้เลือกใช้ เช่นการพัฒนาระบบเสียงรอบทิศทางแบบไร้สาย WiSA

จากการเปิดเผยข้อมูลของสิทธิบัตรโดยเว็บไซต์ Let’s Go Digital ล่าสุด Samsung Electronics ผู้ผลิตรายใหญ่จากประเทศเกาหลีก็ได้พัฒนาและจดสิทธิบัตรทีวีไร้สาย หรือ Wirelessly Powered TV แล้ว

ก่อนหน้านี้ทีวีหลายรุ่นของ Samsung ได้พยายามขายเรื่องของดีไซน์อันเรียบหรูผ่านเทคโนโลยี One Invisible Connection ที่ใช้สายเชื่อมต่อเส้นเล็ก ๆ เพียงแค่เส้นเดียวเชื่อมต่อสัญญาณภาพและเสียง รวมทั้งสัญญาณไฟฟ้าระหว่างตัวทีวีกับกล่อง One Connect box แทนที่จะเต็มไปด้วยเส้นสายรกรุงรังเหมือนทีวีทั่วไป

แต่สายแค่เส้นเดียวก็ยังถูกมองว่ามากเกินไปสำหรับซัมซุง เพราะทีวีในอนาคตไม่ควรมีสายเชื่อมต่อเลยแม้กระทั่งสายไฟ สิทธิบัตรนี้แสดงให้เห็นว่าวิศวกรของซัมซุงได้ใช้หลักการส่งผ่านพลังงานไฟฟ้าในรูปแบบของคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า จากตัวส่งสัญญาณไปยังตัวรับสัญญาณที่มีลักษณะเป็นขดลวดเหนี่ยวนำ

หลักการดังกล่าวคล้ายกับหลักการของระบบชาร์จไฟแบบไร้สายในสมาร์ทโฟนเพียงแต่ตัวส่งและตัวรับในกรณีนี้ไม่ต้องเอามาวางสัมผัสกันโดยตรง เพียงแต่เอามาวางไว้ใกล้กันในระยะห่างระดับก็เพียงพอสำหรับการใช้งาน

นอกนั้นในตัวรับ-ส่งสัญญาณที่จะประกบมากับจอทีวียังมีลำโพงบิลต์อินมาในตัว สามารถทำหน้าที่เป็นลำโพงซาวด์บาร์เพิ่มพลังเสียงได้ในตัว ระบบนี้ยังได้รับการยืนยันด้านความปลอดภัยของผู้ใช้จากการถูกไฟฟ้าลัดวงจร

ในระหว่างนี้ซัมซุงอาจกำลังเตรียมตัวนำต้นแบบของทีวีที่ใช้เทคโนโลยีนี้มาจัดแสดงในงานแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลก อย่างเช่น งาน IFA 2019 หรือ CES 2020 เมื่อถึงเวลานั้นเราคงได้ทราบว่า การออกแบบทีวีที่ไม่มีสายเชื่อมต่อเลยเป็นความจริงได้หรือไม่?

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ