fbpx
NEWS

QLED TV รุ่นใหม่ของ Samsung แทบจะมองไม่เห็นตัวเครื่อง

จากงานเปิดตัวเครื่องรับโทรทัศน์รุ่นใหม่ล่าสุดรุ่นท๊อปของซัมซุง ที่ New York เมื่อวันที่ 7 มีนาคม ที่ผ่านมา คุณอาจจะไม่เห็นตัวสินค้าที่นำมาเปิดตัว หากไม่สังเกตให้ดี

QLED TV รายละเอียดระดับ 4K รุ่นใหม่ที่เปิดตัวในวันนั้นมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ทางซัมซุงเรียกว่า Ambient Mode โดยก่อนที่ลูกค้าจะติดตั้งทีวีให้ทำการถ่ายภาพผนังตรงตำแหน่งที่จะติดตั้งทีวีเก็บไว้ก่อนที่จะแขวนทีวี ไม่ต้องสนใจว่าผนังจะเป็นอิฐ ไม้ วอลเปเปอร์ที่มีลวดลาย หรือจะเป็นผนังสีขาว เมื่อทำการแขวนจอเป็นที่เรียบร้อยลูกค้าสามารถนำภาพที่ถ่ายไว้มาเป็นรูปพื้นหลังของทีวีได้

สิ่งที่ได้จะเห็นเป็นเพียงกรอบสี่เหลี่ยมดำ ๆ บาง ๆ ลอยอยู่บนฝาผนัง อีกทั้งยังสามารถสร้างแสงเงาทางด้านหลังขอบจอให้ดูเหมือนมีเพียงขอบสี่เหลี่ยมโลหะบาง ๆ แขวนบนผนังไร้แผงจอ LED

QLED ที่เปิดตัวมีด้วยกันทั้งหมด 5 รุ่น ในแต่ละรุ่นจะถูกปรับเปลี่ยนให้แตกต่างกันไป เริ่มด้วยจอขนาด 49” ไปจนถึง 88” โดยภายในเครื่องรับโทรทัศน์ได้มีการติดตั้งตัวตั้งเวลาการแสดงภาพพื้นหลังให้แสดงภาพไว้ระยะหนึ่งก่อนที่จะทำการปิดเครื่องช่วยเรื่องการประหยัดค่าไฟฟ้าได้อีกทาง ก่อนที่จะเปิดเครื่องรับโทรทัศน์รับชม ระบบ ambient จะแสดงภาพบนจอให้เหมือนกับพื้นผิวของผนัง

หากจะเปรียบเทียบภาพผนังอิฐบนตัวทีวีเทียบกับผนังจริงทางด้านหลัง แทบจะแยกไม่ออก จนกว่าจะมองดูใกล้ ๆ ถึงจะเห็นความแตกต่างระหว่างจอภาพกับผนัง แม้ผนังที่เป็นสีขาวล้วน หากไม่สักเกตดี ๆ ก็จะไม่เห็นถึงความแตกต่าง แต่นั้นไม่ใช่ความมุ่งหวังจริง จุดประสงค์ที่แท้จริงก็เพื่อลวงตาไม่ให้เห็นตัวเครื่อง เมื่อเพื่อนบ้านมาถึงจึงค่อยเปิดภาพให้เห็นว่ามีเครื่องรับโทรทัศน์แขวนอยู่

การกำหนดราคาทีวีรุ่นใหม่ของทางซัมซุงยังไม่สามารถแจ้งให้ทราบได้ในขณะนี้ คาดการณ์ไว้ว่าระดับราคาคงจะอยู่ในกลุ่มบนของตลาด ราคามีแนวโน้มที่จะเริ่มต้นตั้งแต่ไม่กี่พันดอนลาร์ ไปจนถึง 20,000 ดอนลาร์สำหรับรุ่นหน้าจอใหญ่สุดและมีรายละเอียดภาพคมชัดที่สุด เครื่องรับโทรทัศน์ในปัจจุบันมีทิศทางการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนจากก่อนเป็นกรอบสี่เหลี่ยม ๆ ใหญ่ ๆ ดำ ๆ เปลี่ยนมาเป็นจอแขวนผนังและสุดท้ายเป็นทีวีจอแบนเรียบ และเมื่อปีก่อนได้เปิดตัว Frame TV ทีวีซึ่งมีลักษณะคล้ายกับกรอบรูปที่แขวนอยู่บนผนังเฉกเช่นแกลลอลี่ภาพงานศิลป์ที่สามารถหมุนเวียนปรับเปลี่ยนจุดแสดงให้ผู้ชมสัมผัสกันได้อย่างใกล้ชิด

สำหรับ QLED รุ่นใหม่ใช้แนวคิดเดียวกัน อีกทั้งยังทำให้ภาพจากตัวทีวีชัดขึ้นในขณะที่ตัวทีวีเองกลมกลืนไปกับสิ่งรอบข้างมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ในส่วนของสายไฟ, สายสัญญาณภาพและเสียงต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อเข้ากับตัวจอ (จุดเชื่อมต่อสัญญาณต่าง ๆ เข้าตัวจอภาพถูกแยกติดตั้งออกมากจากตัวจอ สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์อื่น ๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น) ถูกรวบรวมออกแบบเข้าไว้ด้วยกันแบบบางเรียบ ช่วยพลางตัวเครื่องให้เรียบเนียนไปกับผนังประหนึ่งเป็นเพียงกรอบรูป ไม่ได้เป็นเพียงแค่สมาร์ททีวีทั่ว ๆ ไป

ซัมซุงยังประกาศความร่วมมือกับทาง Weather Channel, New York Times และผู้ให้บริการคอนเทนท์อีกหลายเจ้า ส่งข้อมูลแสดงบนจอทีวีขณะอยู่ในโหมด Ambient โดยผู้ใช้สามารถเพิ่มนาฬิกา พาดหัวข่าว สภาวะอากาศในท้องถิ่น ทับลงไปบนภาพฉากหลัง ambient screen โดยสามารถจัดเรียงได้ทั้งจากหน้าเมนูของตัวทีวีเอง หรือจะควบคุมผ่าน Samsung SmartThings app ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการเซ็ตค่าต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

ทีวีรุ่นใหม่ที่ปล่อยออกมาจะสร้างความฮือฮาให้กับผู้ซื้อในกลุ่มตลาดระดับบน จากงาน CES เมื่อเดือนมกราคม ที่ผ่านมา ซัมซุงได้ปล่อยแอ็ป SmartThings ซึ่งรวบรวมทุกอย่างผ่านระบบอินเตอร์เน็ทเข้ามาไว้ด้วยกัน (IoT : internet-of-things) และในขณะนี้ทีวีรุ่นใหม่ ๆ ของทางซัมซุงสามารถควบคุมใช้งานผ่านสมาร์ทดีไวซ์ด้วยระบบ SmartThings ได้เช่นเดียวกับ Amazon Echoes, Ring doorbells และ Philips Hue lights เพียงแค่พูดออกคำสั่งพูดผ่านตัวรีโมท เพียงแค่นี้ก็สามารถควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านให้ทำงานได้อย่างง่ายดาย

ซึ่งต้องยกความดีให้กับระบบปฏิบัติการ Bixby ที่เข้ามาควบคุมจัดการทุกอย่างได้เช่นเดียวกับที่มีอยู่สมาร์ทโฟน Galaxy รุ่นใหม่ ๆ ของทางซัมซุง QLED TV รุ่นใหม่บางโมเดลซึ่งรวมถึง Q8 และ Q9 จะให้ภาพสีดำที่เข้มกว่าทีวีรุ่นก่อนของทางซัมซุงเอง ทั้งนี้ก็ด้วยการนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้ทำให้ประสิทธิภาพความสว่างของตัว LED เพิ่มขึ้น เมื่อมีฉากมือ LED หยุดส่องสว่างทำให้เกิดพื้นที่สีดำบนเนื้อจอภาพชัดเจนขึ้น

อินเทอร์เฟซของทีวีได้รับการปรับปรุงใหม่ใช้ชื่อว่า Universal Guide เข้ามาอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานในการค้นหาคอนเทนท์ การดาวน์ดโหลด การเปลี่ยนไปใช้งานผ่านแอ็ป รวมไปถึงการเปลี่ยนช่องรายการทีวี สำหรับแอ็ป SmartThings สามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบ WiFi ภายในบ้านผ่านทีวีได้โดยอัตโนมัติ ไม่จำเป็นต้องวิ่งวุ่นหารหัสผ่านจากหลัง router ให้วุ่นวาย หากทีวีของคุณเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอยู่แล้ว

ทีวีรุ่นเรือธงของซัมซุงจะวางจำหน่ายปลายเดือนนี้

ที่มา : https://qz.com/1223037/samsungs-new-tvs-are-almost-invisible/

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ