fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

QLED TV รุ่นใหม่ของ Samsung แทบจะมองไม่เห็นตัวเครื่อง

จากงานเปิดตัวเครื่องรับโทรทัศน์รุ่นใหม่ล่าสุดรุ่นท๊อปของซัมซุง ที่ New York เมื่อวันที่ 7 มีนาคม ที่ผ่านมา คุณอาจจะไม่เห็นตัวสินค้าที่นำมาเปิดตัว หากไม่สังเกตให้ดี

QLED TV รายละเอียดระดับ 4K รุ่นใหม่ที่เปิดตัวในวันนั้นมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ทางซัมซุงเรียกว่า Ambient Mode โดยก่อนที่ลูกค้าจะติดตั้งทีวีให้ทำการถ่ายภาพผนังตรงตำแหน่งที่จะติดตั้งทีวีเก็บไว้ก่อนที่จะแขวนทีวี ไม่ต้องสนใจว่าผนังจะเป็นอิฐ ไม้ วอลเปเปอร์ที่มีลวดลาย หรือจะเป็นผนังสีขาว เมื่อทำการแขวนจอเป็นที่เรียบร้อยลูกค้าสามารถนำภาพที่ถ่ายไว้มาเป็นรูปพื้นหลังของทีวีได้

สิ่งที่ได้จะเห็นเป็นเพียงกรอบสี่เหลี่ยมดำ ๆ บาง ๆ ลอยอยู่บนฝาผนัง อีกทั้งยังสามารถสร้างแสงเงาทางด้านหลังขอบจอให้ดูเหมือนมีเพียงขอบสี่เหลี่ยมโลหะบาง ๆ แขวนบนผนังไร้แผงจอ LED

QLED ที่เปิดตัวมีด้วยกันทั้งหมด 5 รุ่น ในแต่ละรุ่นจะถูกปรับเปลี่ยนให้แตกต่างกันไป เริ่มด้วยจอขนาด 49” ไปจนถึง 88” โดยภายในเครื่องรับโทรทัศน์ได้มีการติดตั้งตัวตั้งเวลาการแสดงภาพพื้นหลังให้แสดงภาพไว้ระยะหนึ่งก่อนที่จะทำการปิดเครื่องช่วยเรื่องการประหยัดค่าไฟฟ้าได้อีกทาง ก่อนที่จะเปิดเครื่องรับโทรทัศน์รับชม ระบบ ambient จะแสดงภาพบนจอให้เหมือนกับพื้นผิวของผนัง

หากจะเปรียบเทียบภาพผนังอิฐบนตัวทีวีเทียบกับผนังจริงทางด้านหลัง แทบจะแยกไม่ออก จนกว่าจะมองดูใกล้ ๆ ถึงจะเห็นความแตกต่างระหว่างจอภาพกับผนัง แม้ผนังที่เป็นสีขาวล้วน หากไม่สักเกตดี ๆ ก็จะไม่เห็นถึงความแตกต่าง แต่นั้นไม่ใช่ความมุ่งหวังจริง จุดประสงค์ที่แท้จริงก็เพื่อลวงตาไม่ให้เห็นตัวเครื่อง เมื่อเพื่อนบ้านมาถึงจึงค่อยเปิดภาพให้เห็นว่ามีเครื่องรับโทรทัศน์แขวนอยู่

การกำหนดราคาทีวีรุ่นใหม่ของทางซัมซุงยังไม่สามารถแจ้งให้ทราบได้ในขณะนี้ คาดการณ์ไว้ว่าระดับราคาคงจะอยู่ในกลุ่มบนของตลาด ราคามีแนวโน้มที่จะเริ่มต้นตั้งแต่ไม่กี่พันดอนลาร์ ไปจนถึง 20,000 ดอนลาร์สำหรับรุ่นหน้าจอใหญ่สุดและมีรายละเอียดภาพคมชัดที่สุด เครื่องรับโทรทัศน์ในปัจจุบันมีทิศทางการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนจากก่อนเป็นกรอบสี่เหลี่ยม ๆ ใหญ่ ๆ ดำ ๆ เปลี่ยนมาเป็นจอแขวนผนังและสุดท้ายเป็นทีวีจอแบนเรียบ และเมื่อปีก่อนได้เปิดตัว Frame TV ทีวีซึ่งมีลักษณะคล้ายกับกรอบรูปที่แขวนอยู่บนผนังเฉกเช่นแกลลอลี่ภาพงานศิลป์ที่สามารถหมุนเวียนปรับเปลี่ยนจุดแสดงให้ผู้ชมสัมผัสกันได้อย่างใกล้ชิด

สำหรับ QLED รุ่นใหม่ใช้แนวคิดเดียวกัน อีกทั้งยังทำให้ภาพจากตัวทีวีชัดขึ้นในขณะที่ตัวทีวีเองกลมกลืนไปกับสิ่งรอบข้างมากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ในส่วนของสายไฟ, สายสัญญาณภาพและเสียงต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อเข้ากับตัวจอ (จุดเชื่อมต่อสัญญาณต่าง ๆ เข้าตัวจอภาพถูกแยกติดตั้งออกมากจากตัวจอ สามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์อื่น ๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น) ถูกรวบรวมออกแบบเข้าไว้ด้วยกันแบบบางเรียบ ช่วยพลางตัวเครื่องให้เรียบเนียนไปกับผนังประหนึ่งเป็นเพียงกรอบรูป ไม่ได้เป็นเพียงแค่สมาร์ททีวีทั่ว ๆ ไป

ซัมซุงยังประกาศความร่วมมือกับทาง Weather Channel, New York Times และผู้ให้บริการคอนเทนท์อีกหลายเจ้า ส่งข้อมูลแสดงบนจอทีวีขณะอยู่ในโหมด Ambient โดยผู้ใช้สามารถเพิ่มนาฬิกา พาดหัวข่าว สภาวะอากาศในท้องถิ่น ทับลงไปบนภาพฉากหลัง ambient screen โดยสามารถจัดเรียงได้ทั้งจากหน้าเมนูของตัวทีวีเอง หรือจะควบคุมผ่าน Samsung SmartThings app ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการเซ็ตค่าต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

ทีวีรุ่นใหม่ที่ปล่อยออกมาจะสร้างความฮือฮาให้กับผู้ซื้อในกลุ่มตลาดระดับบน จากงาน CES เมื่อเดือนมกราคม ที่ผ่านมา ซัมซุงได้ปล่อยแอ็ป SmartThings ซึ่งรวบรวมทุกอย่างผ่านระบบอินเตอร์เน็ทเข้ามาไว้ด้วยกัน (IoT : internet-of-things) และในขณะนี้ทีวีรุ่นใหม่ ๆ ของทางซัมซุงสามารถควบคุมใช้งานผ่านสมาร์ทดีไวซ์ด้วยระบบ SmartThings ได้เช่นเดียวกับ Amazon Echoes, Ring doorbells และ Philips Hue lights เพียงแค่พูดออกคำสั่งพูดผ่านตัวรีโมท เพียงแค่นี้ก็สามารถควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในบ้านให้ทำงานได้อย่างง่ายดาย

ซึ่งต้องยกความดีให้กับระบบปฏิบัติการณ์ Bixby ที่เข้ามาควบคุมจัดการทุกอย่างได้เช่นเดียวกับที่มีอยู่สมาร์ทโฟน Galaxy รุ่นใหม่ ๆ ของทางซัมซุง QLED TV รุ่นใหม่บางโมเดลซึ่งรวมถึง Q8 และ Q9 จะให้ภาพสีดำที่เข้มกว่าทีวีรุ่นก่อนของทางซัมซุงเอง ทั้งนี้ก็ด้วยการนำเทคโนโลยีใหม่มาใช้ทำให้ประสิทธิภาพความสว่างของตัว LED เพิ่มขึ้น เมื่อมีฉากมือ LED หยุดส่องสว่างทำให้เกิดพื้นที่สีดำบนเนื้อจอภาพชัดเจนขึ้น

อินเทอร์เฟซของทีวีได้รับการปรับปรุงใหม่ใช้ชื่อว่า Universal Guide เข้ามาอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานในการค้นหาคอนเทนท์ การดาวน์ดโหลด การเปลี่ยนไปใช้งานผ่านแอ็ป รวมไปถึงการเปลี่ยนช่องรายการทีวี สำหรับแอ็ป SmartThings สามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบ WiFi ภายในบ้านผ่านทีวีได้โดยอัตโนมัติ ไม่จำเป็นต้องวิ่งวุ่นหารหัสผ่านจากหลัง router ให้วุ่นวาย หากทีวีของคุณเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตอยู่แล้ว

ทีวีรุ่นเรือธงของซัมซุงจะวางจำหน่ายปลายเดือนนี้

ที่มา : https://qz.com/1223037/samsungs-new-tvs-are-almost-invisible/

ธวัชชัย อุไรรัตน์

ชื่นชอบดนตรีและเครื่องเสียงตั้งแต่ ปวช. ประกอบเครื่องเสียงใช้เองตั้งแต่เริ่มแรก ผ่านประสบการณ์ทางด้านเสียง/โฮมเธียเตอร์มาแล้วหลายรูปแบบ ทั้งนักวิจารณ์เครื่องเสียง/โฮมเธียเตอร์ เป็นทีมงานเครื่องเสียงให้เช่า (ติดตั้งโครงสร้าง วางลำโพง เซ็ตระบบเสียงทั้ง PA และ Monitor มิกซ์เสียง) ผ่านงานติดตั้งระบบมินิเธียเตอร์ ทั้งระบบภาพ 3D แบบ Passive (2 Projector Stack) และระบบเสียง 7.1 แชนเนล ผ่านการอบรม The Sound Master มีผลงานเขียนตีพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ติดตามเทคโนโลยีอยู่เสมอ