fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

จบดีล ! Samsung ตกลงซื้อจอ OLED จาก LG Display พร้อมส่งมอบทั้งหมดภายในปีหน้า

ในที่สุด Samsung ก็ทำข้อตกลงกับ LG Display เพื่อสั่งซื้อแผงหน้าจอ OLED โดยพร้อมส่งมอบกันภายในปีหน้า ข้อตกลงดังกล่าวหมายความว่า LG จะจัดหาแผง WOLED หลายล้านชุดให้กับ Samsung ในปีหน้า โดยมีรายงานว่าชุดแรกจะจัดส่งให้เร็วที่สุดในไตรมาสนี้

LG Display เป็นผู้จัดหาแผงหน้าจอสำหรับผู้ผลิตชั้นนำไม่ว่าจะเป็น Sony, Philips, Panasonic และยี่ห้ออื่น ๆ ที่เป็นผู้ผลิต OLED TV อย่างไรก็ตาม Samsung ก็ได้แสวงหาทางเลือกอื่นจนถึงตอนนี้และมีแผงหน้าจอ QD-OLED และ Mini LED TV ของตัวเอง

ในขณะที่การส่งมอบแผง WOLED ให้กับ Samsung เป็นครั้งแรกจะเกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้ เป็นไปได้ว่าพวกเขาจะได้รับมอบหมายให้ทำการทดสอบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ดังนั้นเราจึงไม่คาดหวัง OLED TV แบบดั้งเดิมจาก Samsung ในเร็ว ๆ นี้ แต่ก็คาดได้ว่าผลงานของซัมซุงอาจกลายเป็นคู่แข่งรายสำคัญของ OLED TV รุ่น A80L ของ Sony และ OLED TV รุ่น C3 ของ LG เอง

ข่าวนี้ได้รับการยืนยันจากแหล่งข่าวมากกว่าหนึ่งแหล่ง ไม่ว่าจะเป็น Reuters หรือ FlatpanelsHD โดยมีตัวเลขระบุว่า Samsung น่าจะได้รับ “สองล้านหน่วยภายในปีหน้า” ซึ่งน่าจะเพิ่มขึ้นเป็น “สามล้านห้าล้านหน่วยในปีต่อ ๆ ไป” ด้วยแผนงานระยะเวลา 3 ปีนั้นทำให้น่าจะมีแผง OLED ประมาณ 10 ล้านแผงที่ได้มีการซื้อขายกันระหว่างทั้งสองบริษัท นั่นดูเหมือนว่า Samsung กำลังลงทุนอย่างมากกับแผง OLED เหล่านี้

จนถึงตอนนี้ Samsung ยังไม่ได้นำเสนอ OLED TV แบบดั้งเดิมในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของตนมาเกือบทศวรรษแล้ว แทนที่จะผลักดันให้ผู้บริโภคหันมาใช้ QLED และ Mini LED (หรือที่ Samsung เรียกว่า Neo QLED) และในขณะที่เทคโนโลยีอย่างหลังส่งผลให้มีทีวีที่ยอดเยี่ยมบางรุ่นเช่น QN90B ทว่า OLED ของคู่แข่งก็ยังเหนือกว่าในหลายกรณี

Samsung เปิดตัวเทคโนโลยี QD-OLED เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งรวมเอาแผง OLED เข้ากับชั้นของ Quantum Dots มันได้รับความนิยมแพร่หลายทั้ง Samsung S95B และ Sony A95K อย่างไรก็ตาม QD-OLED มีราคาสูงกว่า OLED แบบดั้งเดิมมากจนถึงตอนนี้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องน่าสนใจว่า Samsung จะนำเสนออะไรออกมาในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

สิ่งนี้เกิดขึ้นหลังจาก Samsung Display ยุติการผลิต LCD เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งส่งผลให้ Samsung Electronics ซื้อแผง LCD จากผู้ผลิตในจีน ตั้งแต่นั้นมา Samsung Display ได้ผลิตแผง QD-OLED ให้กับทั้ง Samsung และ Sony อย่างไรก็ตามอัตราการผลิต QD-OLED ยังมีข้อจำกัดหลายประการที่ทำให้ไม่สามารถผลิตได้ในจำนวนมากพอที่จะทำให้ Samsung จะสามารถนำมาใช้ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ทีวีระดับไฮเอนด์ทั้งหมดไปจนถึงเทคโนโลยีใหม่ ๆ


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ