fbpx
NEWS

จบดีล ! Samsung ตกลงซื้อจอ OLED จาก LG Display พร้อมส่งมอบทั้งหมดภายในปีหน้า

ในที่สุด Samsung ก็ทำข้อตกลงกับ LG Display เพื่อสั่งซื้อแผงหน้าจอ OLED โดยพร้อมส่งมอบกันภายในปีหน้า ข้อตกลงดังกล่าวหมายความว่า LG จะจัดหาแผง WOLED หลายล้านชุดให้กับ Samsung ในปีหน้า โดยมีรายงานว่าชุดแรกจะจัดส่งให้เร็วที่สุดในไตรมาสนี้

LG Display เป็นผู้จัดหาแผงหน้าจอสำหรับผู้ผลิตชั้นนำไม่ว่าจะเป็น Sony, Philips, Panasonic และยี่ห้ออื่น ๆ ที่เป็นผู้ผลิต OLED TV อย่างไรก็ตาม Samsung ก็ได้แสวงหาทางเลือกอื่นจนถึงตอนนี้และมีแผงหน้าจอ QD-OLED และ Mini LED TV ของตัวเอง

ในขณะที่การส่งมอบแผง WOLED ให้กับ Samsung เป็นครั้งแรกจะเกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้ เป็นไปได้ว่าพวกเขาจะได้รับมอบหมายให้ทำการทดสอบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ดังนั้นเราจึงไม่คาดหวัง OLED TV แบบดั้งเดิมจาก Samsung ในเร็ว ๆ นี้ แต่ก็คาดได้ว่าผลงานของซัมซุงอาจกลายเป็นคู่แข่งรายสำคัญของ OLED TV รุ่น A80L ของ Sony และ OLED TV รุ่น C3 ของ LG เอง

ข่าวนี้ได้รับการยืนยันจากแหล่งข่าวมากกว่าหนึ่งแหล่ง ไม่ว่าจะเป็น Reuters หรือ FlatpanelsHD โดยมีตัวเลขระบุว่า Samsung น่าจะได้รับ “สองล้านหน่วยภายในปีหน้า” ซึ่งน่าจะเพิ่มขึ้นเป็น “สามล้านห้าล้านหน่วยในปีต่อ ๆ ไป” ด้วยแผนงานระยะเวลา 3 ปีนั้นทำให้น่าจะมีแผง OLED ประมาณ 10 ล้านแผงที่ได้มีการซื้อขายกันระหว่างทั้งสองบริษัท นั่นดูเหมือนว่า Samsung กำลังลงทุนอย่างมากกับแผง OLED เหล่านี้

จนถึงตอนนี้ Samsung ยังไม่ได้นำเสนอ OLED TV แบบดั้งเดิมในกลุ่มผลิตภัณฑ์ของตนมาเกือบทศวรรษแล้ว แทนที่จะผลักดันให้ผู้บริโภคหันมาใช้ QLED และ Mini LED (หรือที่ Samsung เรียกว่า Neo QLED) และในขณะที่เทคโนโลยีอย่างหลังส่งผลให้มีทีวีที่ยอดเยี่ยมบางรุ่นเช่น QN90B ทว่า OLED ของคู่แข่งก็ยังเหนือกว่าในหลายกรณี

Samsung เปิดตัวเทคโนโลยี QD-OLED เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งรวมเอาแผง OLED เข้ากับชั้นของ Quantum Dots มันได้รับความนิยมแพร่หลายทั้ง Samsung S95B และ Sony A95K อย่างไรก็ตาม QD-OLED มีราคาสูงกว่า OLED แบบดั้งเดิมมากจนถึงตอนนี้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องน่าสนใจว่า Samsung จะนำเสนออะไรออกมาในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

สิ่งนี้เกิดขึ้นหลังจาก Samsung Display ยุติการผลิต LCD เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งส่งผลให้ Samsung Electronics ซื้อแผง LCD จากผู้ผลิตในจีน ตั้งแต่นั้นมา Samsung Display ได้ผลิตแผง QD-OLED ให้กับทั้ง Samsung และ Sony อย่างไรก็ตามอัตราการผลิต QD-OLED ยังมีข้อจำกัดหลายประการที่ทำให้ไม่สามารถผลิตได้ในจำนวนมากพอที่จะทำให้ Samsung จะสามารถนำมาใช้ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ทีวีระดับไฮเอนด์ทั้งหมดไปจนถึงเทคโนโลยีใหม่ ๆ


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ