fbpx

Samsung Display เตรียมยุติธุรกิจแผง LCD TV ในเดือนมิถุนายนนี้

หลังจากที่ได้ดำเนินธุรกิจมายาวนานมากกว่า 30 ปี Samsung Display เตรียมจะยุติการผลิตแผงจอแสดงผล LCD TV ทั้งหมดในเดือนมิถุนายนนี้ ตามรายงานหลายฉบับในประเทศเกาหลี

เดิมที Samsung Display วางแผนที่จะออกจากธุรกิจจอ LCD ภายในสิ้นปี 2020 แต่การตัดสินใจดังกล่าวได้ถูกเลื่อนออกไปเนื่องจากวิกฤตการณ์ covid-19 ซึ่งเป็นผลทำให้ราคาแผงจอ LCD พุ่งสูงขึ้น ล่าสุดการตัดสินใจดังกล่าวนั้นจะเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายนนี้แทน

“Samsung Display ได้ตัดสินใจที่จะปิดธุรกิจจอแสดงผลคริสตัลเหลว (LCD) ในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งได้รับผลกระทบจากความสามารถในการแข่งขันระดับโลกที่ลดลงเนื่องจากสินค้าราคาถูกที่ผลิตขึ้นโดยคู่ค้าชาวจีนและไต้หวัน” ส่วนหนึ่งจากรายงานจาก Korea Times

“(Samsung Display) จะยุติการจัดหาแผง LCD ในเดือนมิถุนายน” แหล่งข่าวในอุตสาหกรรมกล่าวกับสื่อ Korea Herald

การตัดสินใจครั้งนี้ทำให้ Samsung Electronics ซึ่งเป็นแบรนด์ผู้บริโภคต้องคิดใหม่เกี่ยวกับซัพพลายเชน ขณะที่ Samsung Electronics ได้เริ่มจัดหาแผงจอ LCD สำหรับทีวี LCD ในกลุ่มที่เป็นเทคโนโลยี “QLED” และ “LED” จากผู้ผลิตแผงจอในประเทศจีนและไต้หวันแทน เช่น จากบริษัท AUO, CSoT ของ TCL และ BOE

บริษัทวิจัยตลาด Display Supply Chain Consultants (DSCC) คาดว่าราคาจอ LCD จะลดลงสู่ดัชนี 36.6 ในเดือนกันยายน 2022 เมื่อวัดเทียบกับดัชนี 100 ในเดือนมกราคม 2014 หลังจากที่เคยแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 41.5 ในเดือนเมษายนของปีนี้

ในฐานะผู้ผลิตแผงทีวีจอ LCD รายใหญ่ที่สุดในโลก ส่วนแบ่งการตลาดของ Samsung Display นั้นลดลงจาก 22% ในปี 2014 เหลือเพียงแค่ประมาณ 2% ในปีนี้

Samsung Display มีแผนที่จะโฟกัสไปที่จอแสดงผลแบบ QD-OLED สำหรับทีวีแทนในเร็ว ๆ นี้ สำหรับ Samsung Electronics จะเปิดตัวทีวี QD-OLED เครื่องแรกที่ใช้แผงจอของ Samsung Display ในฤดูใบไม้ผลินี้ในชื่อรุ่น S95B แต่รุ่นอื่น ๆ ที่เหลือนั้นยังคงเป็นทีวีที่ใช้จอแสดงผลแบบ LCD

“Samsung Display จะไม่ผลิตจอ LCD ที่ใช้กับหน้าจอทีวีขนาดใหญ่อีกต่อไป และจะเน้นที่การผลิตจอประเภทออร์แกนิก light-emitting diode (OLED) และควอนตัมดอท (QD) แทน” Korea Times รายงาน

ขณะเดียวกัน LG Display ผู้ผลิตแผง LCD อีกรายของประเทศเกาหลี กำลังลดขนาดธุรกิจแผงจอ LCD เพื่อมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจหน้าจอแบบ OLED เช่นกัน


ที่มา: flatpanelshd

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ