fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Samsung Display ยืนยัน QD-OLED TV 77 นิ้ว รุ่นใหม่ปี 2023 ให้ความสว่างสูงสุดมากกว่า 2,000 nits

Samsung Display ผู้ผลิตแผงได้ยืนยันว่ากลุ่มผลิตภัณฑ์ QD-OLED ปี 2023 จะมีแผงทีวีขนาด 77 นิ้ว โดยอ้างว่าแผงปี 2023 จะมีความสว่างสูงสุดมากกว่า 2,000 nits

Samsung Electronics และ Sony ต่างก็เลือกใช้งานแผงจอทีวี QD-OLED จาก Samsung Display แหล่งข่าวของ FlatpanelsHD เผยว่าแบรนด์ต่าง ๆ จะเข้าร่วมแชร์ส่วนแบ่งการตลาดมากขึ้นในปี 2023 ไม่ว่าจะเป็นที่งาน CES หรือหลังจากนั้น

ก่อนการประกาศผลิตภัณฑ์ QD-OLED TV ในงาน CES 2023 นั้น Samsung Display ได้ยืนยันว่า QD-OLED รุ่นปี 2023 นั้นจะมีขนาด 34 นิ้ว และตอนนี้ยังมีรุ่น 49 นิ้วสำหรับมอนิเตอร์ รวมถึงขนาด 55 และ 65 นิ้ว และตอนนี้ยังมีขนาด 77 นิ้วสำหรับทีวีอีกด้วย

ทางบริษัทอธิบายเพิ่มเติมว่า มีการใช้ “วัสดุ OLED HyperEfficient EL แบบใหม่” เพื่อปรับปรุงความสว่างของสีในแต่ละพิกเซล RGB มันเกี่ยวข้องกับ “เลเยอร์เปล่งแสงสีน้ำเงินของ QD-OLED ดังนั้นแสง RGB ที่ผ่านเลเยอร์การแปลงสี QD จึงสว่างกว่ามากและให้สีสันที่ชัดเจนกว่ามาก”

Samsung Display เผยว่าผลลัพธ์ที่ได้คือความสว่างสูงสุดของ QD-OLED TV ปี 2023 จะมากกว่า 2,000 nits แต่ไม่ได้ระบุว่าวัดที่อุณหภูมิสีเท่าใด ปีที่แล้วมีการระบุว่าตัวแผงจอมีความสว่างถึง 1,500 nits แต่ในผลิตภัณฑ์ทีวีจริง (อย่างเช่น Sony A95K QD-OLED) ยังพบว่าไม่ได้มีความสว่างสูงถึงขนาดนั้น

“Samsung Display ได้เติมเต็มไลน์อัปของปี 2023 โดยการเพิ่มจอแสดงผล QD-OLED ให้กับทีวีขนาดใหญ่พิเศษ โดยมาในขนาด 77 นิ้ว ซึ่งเป็นขนาดใหญ่ที่สุดในตระกูล QD-OLED ที่มีขนาดจอแสดงผลทั้ง 55, 65, 34 นิ้ว รวมถึงจอ 49 นิ้ว แบบหน้าจอภาพกว้างพิเศษ

Samsung Display confirms 2023 QD-OLED with 77", 2000+ nits peak brightness

ทาง Samsung Display เผยว่า ผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ในปี 2023 มีการใช้งานร่วมกับอัลกอริธึมการปรับแต่งขั้นสูง IntelliSense AI และวัสดุ OLED HyperEfficient EL ใหม่ เพื่อปรับปรุงความสว่างของสี RGB แต่ละสี ส่งผลให้ความสว่างสูงสุดของความสว่างสี RGB ที่รวมกันเพิ่มขึ้นมามากกว่า 2,000 nits สามารถถ่ายทอดคุณภาพของภาพที่ยอดเยี่ยมได้เหมือนเช่นเคย

หากเป็นเช่นนั้นจริง QD-OLED ในปี 2023 ก็ควรจะให้ความสว่างเทียบเท่าหรือเหนือกว่าความสว่างสูงสุดของ WOLED ที่ใช้เทคโนโลยี MLA ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่จะมาพร้อมกับ OLED TV ของ LG รุ่น G3 และ OLED TV รุ่นใหม่ในปีนี้

Samsung Display ยังคุยอีกว่าแผงจอ QD-OLED ปี 2023 นั้นมีการใช้พลังงานลดลงถึง 25% เมื่อเทียบกับแผงจอรุ่นปี 2022

“บริษัทประกาศว่า QD-OLED รุ่นปี 2023 ได้ลดการใช้พลังงานของรุ่นปี 2022 ลงถึง 25 เปอร์เซ็นต์ โดยใช้วัสดุอินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพสูงและเทคโนโลยี AI ขั้นสูงมากขึ้น ผู้บริโภคจะสามารถเพลิดเพลินกับสีที่แม่นยำและคุณภาพของภาพที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นบนหน้าจอที่สว่างสดใสในขณะที่ลดการใช้พลังงาน”

QD-OLED TV รุ่นปี 2023 สำหรับตลาดผู้บริโภคจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในปลายสัปดาห์นี้ที่งาน CES 2023


ที่มา: flatpanelshd

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ