fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Samsung ในจีนประกาศความร่วมมือกับแบรนด์ Supreme แต่ดันเป็นเกรดมิเรอร์

ในงานเปิดตัวสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy A8s ที่ประเทศจีนเมื่อเร็ว ๆ นี้ ทางฝ่ายการตลาดดิจิทัลของซัมซุงในประเทศจีนได้สร้างความประหลาดใจด้วยการประกาศความร่วมมือกับ Supreme แบรนด์เนมสินค้าท่ีคนส่วนใหญ่รู้จักกันดีว่าเป็นเครื่องแต่งกายแนวสตรีทจากนิวยอร์ก (NYC) ที่วางภาพลักษณ์ของแบรนด์เอาไว้ในระดับไฮเอนด์โดยเฉพาะราคา

ทว่าหลังจากการประกาศไม่นานก็มีข่าวตามออกมาว่า ความร่วมมือระหว่าง Samsung กับ Supreme ในครั้งนี้ กลับกลายเป็นว่าไม่ใช่ Supreme NYC ประเทศสหรัฐอเมริกาที่คนส่วนใหญ่รู้จัก แต่ดันเป็น Supreme Italia ซึ่งเป็นแบรนด์ที่บังเอิญมีชื่อและโลโก้เหมือนกันเฉย ๆ (แบบนี้ก็ได้เหรอ?) แถมยังเคยถูก Supreme NYC ฟ้องร้องว่าเป็นของเก๊ ละเมิดชื่อและตราสินค้ามาแล้วก่อนหน้านี้แต่ไม่เป็นผล เนื่องจากมีช่องโหว่ทางกฎหมายในเรื่องของเครื่องหมายการค้าระหว่างประเทศ

นอกจากนั้นแหล่งข่าวจากเว็บไซต์ Hypebeast ยังได้รายงานว่า ในระหว่างงานเปิดตัว Galaxy A8s ในประเทศจีนยังได้มีการเชิญบุคคลที่อ้างว่าเป็นซีอีโอของ Supreme ขึ้นมากล่าวถึงการทำตลาดในประเทศจีน รวมถึงการเปิดแฟลกชิปสโตร์ที่ปักกิ่งในปี 2019 ด้วย (ชมคลิป https://goo.gl/KPoQyU ช่วงนาทีที่ -18:18)

ก่อนหน้านี้ทาง Supreme NYC ได้พยายามจะฟ้องร้องแบรนด์สินค้าในต่างประเทศที่ลอบใช้ชื่อและโลโก้ Supreme แบบทำเหมือนชนิดสำเนาถูกต้อง แต่เนื่องจากทางแบรนด์ต้นตำรับไม่เคยจดทะเบียนอย่างเป็นทางการในต่างประเทศเลย ทำให้แบรนด์อย่าง Supreme Italia และ Supreme Spain ยังคงอ้างสิทธิ์ในการเป็น International Brand ของ Supreme ได้อย่างหน้าตาเฉยเนื่องจากได้รับความคุ้มครองจากกฎหมายในประเทศของตัวเอง

แหล่งข่าวยังเผยว่าจากเหตุการณ์นี้ไม่เพียงแต่ซัมซุงไม่ได้ระมัดระวังในการทำงานร่วมกับยี่ห้อ Supreme ที่เป็นเกรดมิเรอร์ แต่ยังได้ช่วยออกตัวพูดแทนด้วย

โดยล่าสุดมีความเคลื่อนไหวจากบัญชี Weibo (โซเชียลมีเดียชื่อดังของจีน) ของนาย Leo Lau ผู้จัดการฝ่ายการตลาดดิจิทัลของซัมซุงไชน่า ที่ได้ออกมาโพสต์ในทำนองว่า ทางแบรนด์ได้ร่วมมือกับ Supreme Italia ไม่ใช่ Supreme NYC จริง

เหตุผลเพราะว่าแบรนด์อย่าง Supreme NYC ไม่สามารถวางจำหน่ายในประเทศจีนได้อย่างถูกกฎหมาย ขณะที่ Supreme Italia นั้นได้รับอนุญาตให้วางจำหน่ายและทำการตลาดในเอเชียได้อย่างถูกกฎหมาย ยกเว้นในประเทศญี่ปุ่น

อย่างไรก็ดีในงานเปิดตัวครั้งนี้ยังไม่มีการเปิดเผยว่าสินค้าที่เกิดจากความร่วมมือกันในครั้งนี้จะเป็นสินค้าอะไร แต่ก็สามารถคาดเดาได้ว่ามันจะมีราคาในระดับที่ “ไม่ธรรมดา” เช่นเดียวกับสินค้าที่มาจากแบรนด์ Supreme ต้นตำรับ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ