fbpx
NEWS

Samsung ในจีนประกาศความร่วมมือกับแบรนด์ Supreme แต่ดันเป็นเกรดมิเรอร์

ในงานเปิดตัวสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy A8s ที่ประเทศจีนเมื่อเร็ว ๆ นี้ ทางฝ่ายการตลาดดิจิทัลของซัมซุงในประเทศจีนได้สร้างความประหลาดใจด้วยการประกาศความร่วมมือกับ Supreme แบรนด์เนมสินค้าท่ีคนส่วนใหญ่รู้จักกันดีว่าเป็นเครื่องแต่งกายแนวสตรีทจากนิวยอร์ก (NYC) ที่วางภาพลักษณ์ของแบรนด์เอาไว้ในระดับไฮเอนด์โดยเฉพาะราคา

ทว่าหลังจากการประกาศไม่นานก็มีข่าวตามออกมาว่า ความร่วมมือระหว่าง Samsung กับ Supreme ในครั้งนี้ กลับกลายเป็นว่าไม่ใช่ Supreme NYC ประเทศสหรัฐอเมริกาที่คนส่วนใหญ่รู้จัก แต่ดันเป็น Supreme Italia ซึ่งเป็นแบรนด์ที่บังเอิญมีชื่อและโลโก้เหมือนกันเฉย ๆ (แบบนี้ก็ได้เหรอ?) แถมยังเคยถูก Supreme NYC ฟ้องร้องว่าเป็นของเก๊ ละเมิดชื่อและตราสินค้ามาแล้วก่อนหน้านี้แต่ไม่เป็นผล เนื่องจากมีช่องโหว่ทางกฎหมายในเรื่องของเครื่องหมายการค้าระหว่างประเทศ

นอกจากนั้นแหล่งข่าวจากเว็บไซต์ Hypebeast ยังได้รายงานว่า ในระหว่างงานเปิดตัว Galaxy A8s ในประเทศจีนยังได้มีการเชิญบุคคลที่อ้างว่าเป็นซีอีโอของ Supreme ขึ้นมากล่าวถึงการทำตลาดในประเทศจีน รวมถึงการเปิดแฟลกชิปสโตร์ที่ปักกิ่งในปี 2019 ด้วย (ชมคลิป https://goo.gl/KPoQyU ช่วงนาทีที่ -18:18)

ก่อนหน้านี้ทาง Supreme NYC ได้พยายามจะฟ้องร้องแบรนด์สินค้าในต่างประเทศที่ลอบใช้ชื่อและโลโก้ Supreme แบบทำเหมือนชนิดสำเนาถูกต้อง แต่เนื่องจากทางแบรนด์ต้นตำรับไม่เคยจดทะเบียนอย่างเป็นทางการในต่างประเทศเลย ทำให้แบรนด์อย่าง Supreme Italia และ Supreme Spain ยังคงอ้างสิทธิ์ในการเป็น International Brand ของ Supreme ได้อย่างหน้าตาเฉยเนื่องจากได้รับความคุ้มครองจากกฎหมายในประเทศของตัวเอง

แหล่งข่าวยังเผยว่าจากเหตุการณ์นี้ไม่เพียงแต่ซัมซุงไม่ได้ระมัดระวังในการทำงานร่วมกับยี่ห้อ Supreme ที่เป็นเกรดมิเรอร์ แต่ยังได้ช่วยออกตัวพูดแทนด้วย

โดยล่าสุดมีความเคลื่อนไหวจากบัญชี Weibo (โซเชียลมีเดียชื่อดังของจีน) ของนาย Leo Lau ผู้จัดการฝ่ายการตลาดดิจิทัลของซัมซุงไชน่า ที่ได้ออกมาโพสต์ในทำนองว่า ทางแบรนด์ได้ร่วมมือกับ Supreme Italia ไม่ใช่ Supreme NYC จริง

เหตุผลเพราะว่าแบรนด์อย่าง Supreme NYC ไม่สามารถวางจำหน่ายในประเทศจีนได้อย่างถูกกฎหมาย ขณะที่ Supreme Italia นั้นได้รับอนุญาตให้วางจำหน่ายและทำการตลาดในเอเชียได้อย่างถูกกฎหมาย ยกเว้นในประเทศญี่ปุ่น

อย่างไรก็ดีในงานเปิดตัวครั้งนี้ยังไม่มีการเปิดเผยว่าสินค้าที่เกิดจากความร่วมมือกันในครั้งนี้จะเป็นสินค้าอะไร แต่ก็สามารถคาดเดาได้ว่ามันจะมีราคาในระดับที่ “ไม่ธรรมดา” เช่นเดียวกับสินค้าที่มาจากแบรนด์ Supreme ต้นตำรับ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ