fbpx
ภาพจาก macrumors

Samsung เริ่มผลิตจอ OLED ขนาด 14 และ 16 นิ้ว ที่คาดว่าจะใช้ใน MacBook Pro รุ่นปี 2022

Samsung Display ได้ประกาศในวันนี้ว่าได้เริ่มการผลิตจอแสดงผล OLED ขนาด 14 นิ้วและ 16 นิ้วสำหรับแล็ปท็อปจำนวนมาก และคุณสมบัติหลักของแผงจอแสดงผลนี้ คือ การรองรับอัตราการรีเฟรชเรตสูงถึง 90Hz เพื่อให้การแสดงผลภาพเคลื่อนไหวมีความราบรื่นมากยิ่งขึ้น

Samsung Display เผยว่าได้เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนแผงหน้าจอ OLED ให้กับผู้ผลิตทั่วโลกรวมถึง ASUS, Lenovo, Dell, HP และ Samsung Electronics สำหรับใช้งานในอุปกรณ์แล็ปท็อป รวมถึงแล็ปท็อป Zenbook และ Vivobook Pro ที่เพิ่งเปิดตัวของ ASUS

ขณะที่ Apple ไม่ได้ถูกกล่าวถึงว่าเป็นลูกค้าของ Samsung Display แต่เว็บไซต์ของเกาหลีอย่าง The Elec เคยได้รายงานเมื่อเดือนที่แล้วว่า Samsung Display กำลังเตรียมสายการผลิตสำหรับคอมพิวเตอร์ MacBook รุ่นใหม่ของ Apple ซึ่งจะมีจอแสดงผลแบบ OLED ขณะที่เว็บไซต์ DigiTimes ได้กล่าวว่า Apple วางแผนที่จะเปิดตัว MacBook Pro ขนาด 16 นิ้วพร้อมจอแสดงผล OLED ในปี 2022

ปัจจุบัน MacBook Pro รุ่นต่างๆ ใช้หน้าจอ LCD ที่มีอัตราการรีเฟรชเรตที่ 60Hz ดังนั้นความเป็นไปได้ที่จะเปลี่ยนไปใช้ OLED ที่รองรับรีเฟรชเรต 90Hz จึงมีส่วนสำคัญสำหรับการปรับปรุงคุณภาพของสินค้ารุ่นใหม่

จุดเด่นของการใช้จอ OLED ก็คือ ความสว่างที่สูงขึ้น คอนทราสต์ที่ดีขึ้นและสีดำที่เข้มขึ้น ฯลฯ ขณะที่อัตราการรีเฟรชเรต 90Hz จะส่งผลให้เนื้อหามีการแสดงผลที่ลื่นไหลมากยิ่งขึ้นไม่ว่าในขณะดูวิดีโอ เล่นเกม และเลื่อนอ่านข้อความ

ในระหว่างนี้ มีข่าวลือที่บอกว่าเร็วๆ นี้ Apple จะเปิดตัว MacBook Pro รุ่น 14 นิ้วและ 16 นิ้วที่ออกแบบใหม่พร้อมจอ LCD ที่มีระบบไฟแบ็คไลท์เป็น mini-LED ซึ่งมีจุดเด่นหลายประการเช่นเดียวกับจอแบบ OLED

เนื่องจากจอ OLED ขนาดใหญ่มีต้นทุนการผลิตที่สูง เป็นไปได้ว่าในที่สุดแล้ว Apple อาจนำเสนอ MacBook Pro ทั้งรุ่นที่ใช้จอ mini-LED และรุ่นที่ใช้จอ OLED ซึ่งเป็นรุ่นพรีเมียมที่ราคาสูงกว่า

ในปัจจุบัน Apple เลือกใช้จอแสดงผล OLED สำหรับสินค้า Apple Watch และ iPhone หลายรุ่นแล้ว รวมถึง iPhone 12 และ iPhone 13 ทุกรุ่น มีรายงานว่า Samsung ได้เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนหน้าจอ OLED แต่เพียงผู้เดียวสำหรับ iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max


ที่มา: macrumors

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ