fbpx

Samsung เปิดตัว storage UFS 4.0 ให้ประสิทธิภาพเหนือกว่า UFS 3.1 ถึง 2 เท่า

Samsung ได้เปิดตัว storage ประสิทธิภาพสูงทางเลือกใหม่ Universal Flash Storage (UFS) เวอร์ชัน 4.0 โดยทั่วไปแล้วคนส่วนใหญ่น่าจะทราบกันดีกว่าซัมซุงนั้นเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ของโลก รวมถึงผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์ นอกจากนั้นยังเป็นหนึ่งในผู้ผลิตชิปหน่วยความจำชั้นนำของโลก

ปัจจุบัน storage UFS 3.1 ของ Samsung นั้นมีประสิทธิภาพสูงและเป็นที่ยอมรับอยู่แล้ว แต่ flash storage รุ่นใหม่ของบริษัทนี้ทางบริษัทได้รับประกันทั้งในด้านของความเร็วและประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก

โดย storage UFS 4.0 นั้นได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการ Joint Electron Device Engineering Council (JEDEC) เรียบร้อยแล้ว และซัมซุงได้เผยว่าได้ใช้ข้อกำหนดล่าสุดของมาตรฐาน JEDEC ในแฟลชสตอเรจรุ่นใหม่นี้

ข้อมูลจากซัมซุงเผยว่า storage UFS รุ่นใหม่นั้นคาดว่าจะปรับปรุงประสิทธิภาพและประสิทธิภาพการใช้พลังงานในโทรศัพท์รุ่นใหม่ ๆ โดย UFS 4.0 จะให้ความเร็วสูงสุด 23.2Gbps ต่อเส้นทางการส่งผ่านข้อมูล ซึ่งเร็วกว่า UFS 3.1 รุ่นก่อนหน้าถึงสองเท่า แบนด์วิดธ์ระดับนี้เหมาะสำหรับสมาร์ทโฟน 5G ที่ต้องการการประมวลผลข้อมูลจำนวนมาก

โซลูชันการจัดเก็บข้อมูลใหม่นี้ได้รับการคาดหมายว่าน่าจะถูกนำไปใช้สำหรับยานยนต์ในอนาคต, Augmented Reality (AR) และ Virtual Reality (VR) ด้วยเช่นกัน

สำหรับประสิทธิภาพในการใช้พลังงานนั้นก็เพิ่มขึ้นเช่นกันใน UFS 4.0 โดยหน่วยความจำรุ่นใหม่นี้มีประสิทธิภาพในการพลังงานสำหรับการอ่านข้อมูลอยู่ที่ 6.0MB/s ต่อมิลลิแอมป์ ดีกว่า UFS 3.1 อยู่ 46% นั่นหมายความว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่ใช้ UFS 4.0 จะมีความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลได้เร็วขึ้น ขณะเดียวกันก็ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่น้อยลงด้วย

UFS 4.0 มีขนาดตัวชิปเท่ากับ UFS 3.1 คือ 11mm x 13mm x 1mm นั่นหมายความว่าในด้านการออกแบบวงจรไม่ต้องมีการเสียพื้นที่เพิ่มขึ้น นอกจากนั้น UFS 4.0 ยังมีความจุสูงสุดให้เลือกได้สูงสุดถึง 1TB และพร้อมสำหรับการผลิตในปริมาณมากตั้งแต่ในช่วงไตรมาสที่สามของปีนี้


ที่มา: gizmochina

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ