AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Samsung เปิดตัว storage UFS 4.0 ให้ประสิทธิภาพเหนือกว่า UFS 3.1 ถึง 2 เท่า

Samsung ได้เปิดตัว storage ประสิทธิภาพสูงทางเลือกใหม่ Universal Flash Storage (UFS) เวอร์ชัน 4.0 โดยทั่วไปแล้วคนส่วนใหญ่น่าจะทราบกันดีกว่าซัมซุงนั้นเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ของโลก รวมถึงผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเซมิคอนดักเตอร์ นอกจากนั้นยังเป็นหนึ่งในผู้ผลิตชิปหน่วยความจำชั้นนำของโลก

ปัจจุบัน storage UFS 3.1 ของ Samsung นั้นมีประสิทธิภาพสูงและเป็นที่ยอมรับอยู่แล้ว แต่ flash storage รุ่นใหม่ของบริษัทนี้ทางบริษัทได้รับประกันทั้งในด้านของความเร็วและประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นอย่างมาก

โดย storage UFS 4.0 นั้นได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการ Joint Electron Device Engineering Council (JEDEC) เรียบร้อยแล้ว และซัมซุงได้เผยว่าได้ใช้ข้อกำหนดล่าสุดของมาตรฐาน JEDEC ในแฟลชสตอเรจรุ่นใหม่นี้

ข้อมูลจากซัมซุงเผยว่า storage UFS รุ่นใหม่นั้นคาดว่าจะปรับปรุงประสิทธิภาพและประสิทธิภาพการใช้พลังงานในโทรศัพท์รุ่นใหม่ ๆ โดย UFS 4.0 จะให้ความเร็วสูงสุด 23.2Gbps ต่อเส้นทางการส่งผ่านข้อมูล ซึ่งเร็วกว่า UFS 3.1 รุ่นก่อนหน้าถึงสองเท่า แบนด์วิดธ์ระดับนี้เหมาะสำหรับสมาร์ทโฟน 5G ที่ต้องการการประมวลผลข้อมูลจำนวนมาก

โซลูชันการจัดเก็บข้อมูลใหม่นี้ได้รับการคาดหมายว่าน่าจะถูกนำไปใช้สำหรับยานยนต์ในอนาคต, Augmented Reality (AR) และ Virtual Reality (VR) ด้วยเช่นกัน

สำหรับประสิทธิภาพในการใช้พลังงานนั้นก็เพิ่มขึ้นเช่นกันใน UFS 4.0 โดยหน่วยความจำรุ่นใหม่นี้มีประสิทธิภาพในการพลังงานสำหรับการอ่านข้อมูลอยู่ที่ 6.0MB/s ต่อมิลลิแอมป์ ดีกว่า UFS 3.1 อยู่ 46% นั่นหมายความว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่ใช้ UFS 4.0 จะมีความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลได้เร็วขึ้น ขณะเดียวกันก็ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่น้อยลงด้วย

UFS 4.0 มีขนาดตัวชิปเท่ากับ UFS 3.1 คือ 11mm x 13mm x 1mm นั่นหมายความว่าในด้านการออกแบบวงจรไม่ต้องมีการเสียพื้นที่เพิ่มขึ้น นอกจากนั้น UFS 4.0 ยังมีความจุสูงสุดให้เลือกได้สูงสุดถึง 1TB และพร้อมสำหรับการผลิตในปริมาณมากตั้งแต่ในช่วงไตรมาสที่สามของปีนี้


ที่มา: gizmochina

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ