AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

Forbes รายงาน Samsung เลิกผลิตเครื่องเล่นแผ่น 4K Blu-ray แล้ว

นาย John Archer นักเขียนของ Forbes ได้รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าววงในซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายของซัมซุงในสหรัฐอเมริการะบุว่าผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่จากเกาหลีได้หันหลังให้กับการผลิตเครื่องเล่นแผ่น 4K Blu-ray แล้ว หลังจากที่ Oppo ได้ประกาศเลิกผลิตไปตั้งแต่เมื่อปีก่อน

หลังจากเปิดตัวรุ่นล่าสุดอย่าง Samsung M9500 ก็ไม่มีเครื่องเล่นรุ่นใหม่กว่านั้นออกมาอีกเลยทั้งในงาน IFA 2018 เมื่อปลายปีที่แล้ว หรือที่งาน CES 2019 เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

Samsung M9500 อาจเป็นเครื่องเล่น 4K Blu-ray รุ่นสุดท้ายของซัมซุง

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ทางซัมซุงตัดสินใจเช่นนี้ นาย John Archer ประเมินว่าคงเป็นเพราะเครื่องเล่นแผ่น 4K Blu-ray นั้นเป็นตลาดที่ค่อนข้างอยู่ในวงจำกัดเมื่อเทียบกับสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ประเภทอื่น ๆ

แถมซัมซุงเองยังมีส่วนแบ่งทางการตลาดในสินค้ากลุ่มนี้ไม่มากพอเมื่อเทียบกับแบรนด์คู่แข่งอย่าง Sony และ Panasonic ซึ่งมีไลน์สินค้าออกมามากกว่า

ในอีกมุมหนึ่งแม้ว่าอุตสาหกรรมภาพยนตร์ยังคงยินดีกับยอดจำหน่ายแผ่น 4K Blu-ray ที่มีปริมาณมากขึ้น แต่ยอดจำหน่ายแผ่น 4K Blu-ray ตามรายงานล่าสุดระบุว่ามีแค่ปริมาณแค่ 5.3% ของยอดจำหน่ายแผ่นดิสก์ทั้งหมดเท่านั้นเอง ขณะที่แผ่น DVD ยังคงเคลมส่วนแบ่งอยู่ที่ตัวเลข 57.9%

หากว่าตัวเลขเหล่านั้นยังดูไม่แย่พอ เมื่อ 2-3 สัปดาห์ที่ผ่านมาทางค่าย 20th Century Fox ได้เปิดตัวแผ่น 4K Blu-ray ฟอร์แมตใหม่ ‘premium high dynamic range’ ออกมา โดยมีการเข้ารหัส HDR10+ ซึ่งให้ภาพที่ดีกว่า HDR10 ทั้งในแง่ทฤษฎีและจากการรับชมจริง

แผ่น 4K Blu-ray จาก 20th Century Fox ที่มาพร้อมกับ HDR10+

การมาของแผ่น 4K Blu-ray ที่มี HDR10+ น่าจะเป็นเรื่องดี ทว่ามันทำให้เกิดแผ่น 4K Blu-ray ที่แยกย่อยออกมาอีกกลายเป็น 2 ฟอร์แมต นั่นคือ แผ่น 4K Blu-ray ที่เป็น HDR10 เพียงอย่างเดียว และแผ่น 4K Blu-ray ที่มี HDR10+ เพิ่มเข้ามา

ขณะที่เวลานี้เรามีเครื่องเล่นแผ่น 4K Blu-ray และทีวีเพียงแค่ไม่กี่รุ่น ที่รองรับระบบภาพทั้ง 2 ฟอร์แมตในเครื่องเดียวกัน

ข่าวนี้ทำให้หลายสื่อตั้งคำถามว่า… นี่จะเป็นจุดเริ่มต้นของการนับถอยหลังรอวันตกยุค ของสื่อเก็บบันทึกภาพและเสียงอย่างแผ่น 4K Blu-ray ที่มีอายุใช้งานมาแล้วกว่า 13 ปีหรือไม่?

หรือพลังซื้อของผู้ที่ต้องการคุณภาพของภาพและเสียงจากสื่อเก็บบันทึกที่ดีที่สุดเท่าที่หาได้ในเวลานี้ รวมถึงบรรดาผู้ผลิตเครื่องเล่น จะช่วยต่อลมหายใจของมันต่อไปได้อีก… สิ่งที่เกิดขึ้นต่อจากนี้ไปจะค่อย ๆ คลายปมคำถามนี้เองครับ

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ