ลือ ! Huawei จับมือ Geely เตรียมเปิดตัวรถยนต์ที่ใช้ HarmonyOS
หลังจากเปิดตัวระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ไปได้ไม่นาน ล่าสุด Huawei ก็มีข่าวลือปรากฏตามสื่อสังคมออนไลน์อีกครั้งว่าได้จับมือกับผู้ผลิตรถยนต์ชื่อดังสัญชาติจีนอย่าง Geely (จี่ลี่) ในการร่วมพัฒนารถยนต์ที่นำระบบปฏิบัติการ HarmonyOS ไปใช้งานอย่างเป็นทางการ
ในปัจจุบันรถยนต์ของ Geely เองมีการใช้งานระบบปฏิบัติการที่มีชื่อว่า GKUI อยู่แล้ว นั่นหมายความว่าหากข่าวลือนี้เป็นความจริงจะมีความเป็นไปได้ 2 ทาง นั่นคือ หนึ่งทาง Geely จะหยุดใช้งาน GKUI แล้วหันไปใช้ HarmonyOS ของหัวเว่ยเแทน
อีกกรณีหนึ่งก็คือ Geely อาจร่วมกับหัวเว่ยพัฒนาให้ GKUI ของตัวเองสามารถใช้งานหรือเชื่อมโยงกับอุปกรณ์ที่ใช้ HarmonyOS ได้อย่างกลมกลืน
และถ้าหากข่าวลือนี้เป็นจริงนี่จะเป็น ‘ครั้งแรก’ ที่ HarmonyOS ถูกใช้งานในอุปกรณ์ที่ไม่ได้มาจากแบรนด์หัวเว่ยหรือบริษัทในเครืออย่างออเนอร์
ยิ่งไปกว่านั้นเป็นที่ทราบกันดีว่าปัจจุบันชื่อของ Geely นั้นถือว่าเป็นผู้ผลิตรถยนต์ระดับแนวหน้าในประเทศจีน นั่นหมายความว่าหัวเว่ยประสบความสำเร็จไปอีกขั้น ในการยกระดับให้ระบบปฏิบัติการของตัวเองเป็นที่แพร่หลายมากยิ่งขึ้น ซึ่งนั่นเป็นนิมิตรหมายที่ดีสำหรับระบบปฏิบัติการที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อสนับสนุนเทคโนโลยี IoT
หัวเว่ยวางเป้าหมายให้ HarmonyOS ถูกนำไปใช้งานกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ทีวี, สมาร์ทวอช, จอแสดงผลในยานยนต์ รวมถึงอุปกรณ์ในกลุ่มคอมพิวเตอร์ ในขณะที่สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตยังคงเป็นคำถามต่อไปว่าหัวเว่ยจะตัดสินใจอย่างไร
ที่มา: ITHome, Gizmochina