AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

ภาพประกอบจาก Weibo

ลือ iPhone 14 Pro จะมาพร้อมพอร์ตเชื่อมต่อที่เร็วกว่าเดิม 10 เท่า แต่ยังไม่ใช้ขั้วต่อ USB-C

ในปัจจุบัน Apple ได้เลือกใช้ขั้วต่อ USB-C ในผลิตภัณฑ์กลุ่มคอมพิวเตอร์ Mac และแท็บเล็ต iPad รุ่นใหม่ ๆ เกือบทุกรุ่น (ยกเว้น iPad รุ่นเริ่มต้น) อย่างไรก็ตาม เมื่อพูดถึง iPhone ทางบริษัทยังยืนยันว่าจะใช้งานพอร์ต Lightning ที่ได้ใช้งานมาแล้วอย่างยาวนาน

ล่าสุดมีข่าวลืออ้างว่าไอโฟนรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในปีนี้อย่าง iPhone 14 ก็ยังคงเลือกใช้พอร์ต Lightning อีกอย่างน้อย 1 ปี ทว่าแต่บางรุ่นย่อยจะได้รับการออกแบบให้มีความเร็วในเชื่อมต่อสัญญาณที่เร็วกว่าเดิมประมาณ 10 เท่า

รายงานจากเว็บไซต์ iDropNews ซึ่งอ้างถึงแหล่งข่าวนิรนามว่า iPhone 14 Pro จะมาพร้อมกับขั้วต่อ Lightning ที่มีความเร็วมากกว่าเดิมหรือเทียบเท่ากับ USB 3.0

โดยปกติแล้วขั้วต่อ Lightning นั้นมีความเร็วเทียบเท่ากับ USB 2.0 เท่านั้น แต่ในทางเทคนิคแล้วขั้วต่อประเภทนี้ไม่ได้ถูกจำกัดเอาไว้เพียงเท่านั้น และวิศวกรของ Apple กำลังพัฒนาให้ขั้วต่อ Lightning ใน iPhone 14 Pro มีความเร็วเทียบเท่ากับ USB 3.0

เมื่อครั้งที่ Apple แนะนำ iPad Pro รุ่นแรกในปี 2015 อุปกรณ์รุ่นนี้มาพร้อมกับขั้วต่อ Lightning ที่มีความเร็วเทียบเท่ากับ USB 3.0 เมื่อผู้ใช้งานซื้ออุปกรณ์ camera adapter ของ Apple มาเพื่อถ่ายโอนข้อมูลภาพนิ่งและวิดีโอไปยัง iPad

อย่างไรก็ดีไม่ทราบว่าด้วยเหตุผลใดที่ทำให้ Apple ไม่เคยพัฒนาขั้วต่อ Lightning ใน iPhone ให้มีความเร็วมากขึ้นเลย

ขั้วต่อ Lightning ปัจจุบันที่ใช้กับ iPhone ยังคงใช้เทคโนโลยี USB 2.0 ซึ่งเก่ามากแล้ว และสามารถถ่ายโอนข้อมูลที่ความเร็วเพียงแค่ 480 Mbps เท่านั้น เมื่อเปรียบเทียบ USB 3.0 ซึ่งให้ความเร็วสูงสุดที่ 5 Gbps

ดังนั้นการไม่เพิ่มความเร็วให้ขั้วต่อ Lightning กลายเป็นปัญหาสำหรับมืออาชีพ เนื่องจากต้องใช้เวลานานในการถ่ายโอนวิดีโอ 4K ProRes โดยใช้สาย Lightning

น่าเสียดายที่หากข่าวลือเป็นจริง ก็หมายความว่าเราจะมี iPhone รุ่นอื่นที่มีขั้วต่อ Lightning ที่ยังคงล้าสมัยแทน USB-C ขณะเดียวกันข่าวลือบางข่าวชี้ให้เห็นว่า Apple อาจพิจารณาให้ iPhone 14 Pro เป็น iPhone เครื่องแรกที่ไม่มีพอร์ตเชื่อมต่อ เนื่องจากบริษัทยังคงผลักดันเทคโนโลยีชาร์จแบบไร้สายต่อไป


ที่มา: 9to5mac

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ