fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

สมาร์ทโฟนจอพับได้รุ่นแรกของโลกมีขายแล้ว ปาดหน้าทั้ง Huawei และ Samsung

หลังจากที่ปล่อยให้มีข่าวลือถึงการมาของสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ (foldable phone) จาก 2 แบรนด์ดังอย่าง Huawei และ Samsung ล่าสุดสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้รุ่นแรกของโลกที่ผลิตจำหน่ายจริง ไม่ใช่แค่เพียงตัวต้นแบบ ได้เปิดตัวพร้อมขายแล้วในชื่อยี่ห้อที่ไม่คุ้นหู

สมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ที่ว่านี้เป็นของผู้ผลิตจากประเทศจีนยี่ห้อ Royale ชื่อรุ่นว่า ‘FlexPai’ เปิดตัวในประเทศจีนไปเมื่อวันพุธที่ผ่านมา พร้อมเปิดรับพรีออเดอร์ทันทีหลังจากการเปิดตัว

เมื่อกางออก หน้าจอของ FlexPai นั้นมีขนาด 7.8 นิ้ว ขนาดพอ ๆ กับแท็บเล็ตหลาย ๆ รุ่น จอภาพมีอัตราส่วน 4:3 ความคมชัด 1,920 x 1,440 พิกเซล เป็นหน้าจอแบบ Flexible AMOLED

เมื่อพับจอแบ่งออกเป็น 2 จอ ซึ่งการพับสามารถพับได้จนแบนราบเหมือนกระเป๋าสตางค์ ด้านข้างของ FlexPai จะมีจอที่สามปรากฏขึ้นมาให้ใช้งาน

โดยหน้าจอหลักนั้นจะเป็นอัตราส่วน 16:9 ความละเอียด 810 x 1,440 พิกเซล หน้าจอรองจะมีอัตราส่วน 18:9 มีความละเอียดอยู่ที่ 720 x 1,440 พิกเซล ส่วนจอที่สามจะเป็นอัตราส่วน 21:6 ความละเอียด 390 x 1,440 พิกเซล

สมาร์ทโฟน FlexPai ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการ Android มาพร้อมกับกล้องแบบเลนส์คู่เป็นเลนส์มุมกว้าง 16MP และเลนส์ซูม 20MP จากรายงานในเว็บไซต์ Weibo ระบุว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ใช้ชิปประมวลผล 8 แกน รุ่นเรือธงตัวใหม่ของ Qualcomm นั่นคือ Snapdragon 8150 มีหน่วยความจำ RAM ให้เลือก 6GB หรือ 8GB และ 3 ขนาดความจุคือ 128GB, 256GB หรือ 512GB

รายละเอียดรอบตัวเครื่อง

ตัวเครื่องมีน้ำหนัก 320 กรัม ความหนาของเครื่องขณะกางหน้าจอออกอยู่ที่ 7.6mm มีพอร์ตเชื่อมต่อเป็น USB-C แบตเตอรี่ 3,800 mAh พร้อมเทคโนโลยีชาร์จเร็ว (5V/5A) และไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5mm

ราคาพรีออเดอร์ในช่วงแรกอยู่ที่ US$1,318 และ US$1,469 สำหรับความจุ 128GB และ 256GB ตามลำดับ ลูกค้าที่สั่งจองจะได้รับเครื่องตั้งแต่เดือนธันวาคมนี้เป็นต้นไป

จากข่าวลือก่อนหน้านี้ Galaxy F สมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้ของ Samsung ที่เตรียมเปิดตัวในปีหน้า ถูกประเมินเอาไว้ว่าน่าจะขายอยู่ที่เครื่องละเกือบ US$2,000 หากดูจากราคาก็ FlexPai แล้ว ราคาของ Galaxy F ก็น่าจะมีความเป็นไปได้เลยทีเดียว

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ