fbpx
NEWS

Rotel อัปเกรดอินทิเกรตแอมป์และเครื่องเล่นซีดีรุ่นพิเศษรำลึกถึง Ken Ishiwata

Rotel ได้ทำการอัปเกรดอินทิเกรตแอมป์รุ่น A10 และ A11 รวมถึงเครื่องเล่นซีดีรุ่น CD11 โดยการเปิดตัวเครื่องเสียงรุ่น A10MKII, A11MKII และ CD11MKII ดำเนินรอยตามเครื่องเสียง Rotel ในรุ่นอื่น ๆ ซึ่งได้มีรุ่นปรับปรุงใหม่ออกมาในช่วงสองปีที่ผ่านมา

เครื่องเสียงใหม่ทั้งสามรุ่นยังคงอยู่ในระดับกับราคาที่เข้าถึงได้ง่ายจนถึงงบประมาณถึงระดับกลาง แต่ยังคงได้ประโยชน์จากการอัปเกรดใน “ส่วนประกอบที่สำคัญ” และการออกแบบวงจร

ตัวอย่างเช่น อินทิเกรตแอมป์รุ่น A10MKII ได้รับการประเมินว่าได้มีการอัปเกรดส่วนประกอบต่าง ๆ มากกว่า 65 รายการจากของเดิม รวมถึงในส่วนของภาคขยายสัญญาณและส่วนขยายกำลัง

กำลังขับ 50 วัตต์ต่อแชนเนลได้รับการปรับแต่งมาภายใต้วงจรขยายสัญญาณแบบอะนาล็อก ช่องสัญญาณขาเข้าเป็นขั้วต่อ RCA สามคู่และช่องสัญญาณ Phono แบบ MM ด้านขาออกเสริมด้วยเอาต์พุตหูฟัง 3.5mm โดยส่วนประกอบทั้งหมดทำงานในโหมดเสียงแบบอะนาล็อก

Rotel upgrades Ken Ishiwata-designed Tribute amplifier and CD player

สำหรับอินทิเกรตแอมป์รุ่น A11MKII พิเศษกว่าตรงที่ได้เพิ่มอินพุตรับสัญญาณดิจิทัลทั้ง coaxial และ optical เข้ามาด้วย รวมทั้งการเชื่อมต่อไร้สายบลูทูธ (aptX HD Bluetooth)

นอกจากภาคขยายเสียง Class AB กำลังขับ 50 ต่อแชนเนลแล้วยังมีวงจร DAC ทำหน้าที่แปลงสัญญาณดิจิทัลเป็นอะนาล็อกโดยใช้ชิป PCM5102A 32-bit/384kHz DAC จาก Texas Instruments เฉพาะในส่วนของวงจรดิจิทัลแอมป์รุ่นใหม่นี้ได้มีการปรับปรุงไปจากรุ่นก่อนหน้าอย่างรุ่น A11 Tribute มากกว่า 22 จุดเลยทีเดียว

ในด้านการออกแบบเครื่องเสียง Rotel Tribute Series ได้รับแรงบันดาลใจมาจากนักออกแบบเครื่องเสียงชื่อดังที่เคยได้ร่วมงานกันอย่าง Ken Ishiwata ดังนั้นจุดมุ่งหมายในที่นี้คือการคงไว้ซึ่งการออกแบบของเขา ในขณะเดียวกันก็ได้มีการเพิ่มประสิทธิภาพเข้าไปด้วย

สำหรับเครื่องเล่นซีดีรุ่น CD11MKII ก็เช่นกัน เปิดตัวออกมาเป็นรุ่นต่อจากรุ่น Tribute (รุ่น CD11 Tribute) โดยได้มีการอัปเกรดส่วนประกอบที่สำคัญกว่า 10 รายการในวงจรดิจิทัลที่อยู่รอบข้างชิป Texas Instruments PCM5102A 32-bit/384kHz DAC

Rotel กล่าวว่ากลไกถาดซีดีที่ทำงานได้อย่างราบรื่น จอ LCD และแผงควบคุมด้านหน้าที่ใช้งานง่ายยังคงอยู่เพื่อให้การใช้งานมีความสะดวกง่ายดาย นอกจากนั้น CD11MKII ยังมีเอาท์พุตสัญญาณเสียงดิจิทัลแบบ coaxial ช่วยให้เครื่องเล่นซีดีรุ่นนี้สามารถทำหน้าที่เป็นซีดีทรานสปอร์ตได้ด้วย

เครื่องเสียงรุ่นใหม่นี้มีให้เลือกในสีดำและสีเงิน พร้อมส่งมองตั้งแต่เดือนสิงหาคมนี้ โดยอินทิเกรตแอมป์รุ่น A10MKII และ A11MKII มีราคาอยู่ที่ $599 (ประมาณ 20,500 บาท) และ $800 (ประมาณ 27,500 บาท) ตามลำดับ


ที่มา: whathifi

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ