fbpx

รีวิว Xiaomi 12T และ Xiaomi 12T Pro “มือถือ 5G กล้องสุดจัด อัดสเปคฯ ไฮเอนด์ โดดเด่นในลุคสปอร์ตพรีเมียม”

Xiaomi เพิ่งเปิดตัว Xiaomi 12T Series สมาร์ทโฟน 5G สองรุ่นใหม่ล่าสุดที่กำลังจะสร้างแรงกระเพื่อมในตลาดสมาร์ทโฟนได้อีกครั้ง โดยชูจุดเด่นในเรื่องของระบบกล้องที่เลือกใช้เซ็นเซอร์รุ่นใหม่ที่มีความละเอียดสูงถึง 108MP และ 200MP ซึ่งถือได้ว่าเป็นโทรศัพท์มือถือที่กล้องมีความละเอียดภาพสูงสุดในเวลานี้

ไม่ใช่เพียงแค่ระบบกล้องเท่านั้นแต่ Xiaomi 12T (เสียวหมี่ สิบสอง ที) และ Xiaomi 12T Pro (เสียวหมี่ สิบสอง ที โปร) ยังมาพร้อมกับชิปเซ็ตระดับเรือธงและสเปคฯ ที่ให้มาแบบคุ้มค่าในแบบฉบับของเสียวหมี่ที่เราคุ้นเคย

โดย Xiaomi 12T เปิดตัวมาในราคา 17,990 บาท (8GB+256GB) และ Xiaomi 12T Pro เปิดตัวมาในราคา 25,990 บาท (12GB+256GB) ซึ่งก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟน 5G ที่มีคุณสมบัติน่าสนใจไม่เป็นรองใครในเวลานี้

Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone

การออกแบบและคุณสมบัติ
Xiaomi 12T และ Xiaomi 12T Pro ถือได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนฝาแฝดที่ถูกออกแบบขึ้นมาบนพื้นฐานเดียวกัน ตัวเครื่องและดีไซน์ภายนอกกว่า 90% จึงดูคล้ายกันมาก ๆ แตกต่างเพียงในส่วนของรายละเอียดปลีกย่อยเท่านั้น

อย่างไรก็ดีในความเป็นจริงแล้วสมาร์ทโฟนสองรุ่นนี้ยังคงมีความแตกต่างกันในด้านของสมรรถนะและคุณสมบัติทางเทคนิคอยู่พอสมควร โดย Xiaomi 12T นั้นถือว่าเป็นรุ่นมาตรฐานที่สเปคฯ ก็ดูดีไม่เป็นรองใคร ขณะที่ Xiaomi 12T นั้นก็ถือว่าเป็นรุ่นที่อัปเกรดสเปคฯ ขึ้นไปอีกแทบทุกด้านเช่นกัน

Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone
ตัวเครื่อง​และการออกแบบของ Xiaomi 12T (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone
ตัวเครื่อง​และการออกแบบของ Xiaomi 12T Pro (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

สำหรับ Xiaomi 12T สมาร์ทโฟน 5G รุ่นนี้มาพร้อมกับชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 8100-Ultra ซึ่งเป็นชิป 5nm ที่สมรรถนะตลอดจนเทคโนโลยีล้ำสมัยนั้นมาพร้อมกับความประหยัดพลังงาน ขณะที่ Xiaomi 12T Pro นั้นเลือกใช้ชิประดับเรือธงจากอย่าง Qualcomm Snapdragon® 8+ Gen 1 ซึ่งเป็นเทคโนโลยี 4nm ล้ำยิ่งขึ้นไปอีก

ทั้งสองรุ่นมาพร้อมกับหน้าจอ CrystalRes AMOLED DotDisplay ขนาด 6.67 นิ้ว รองรับอัตราการรีเฟรชสูงสุด 120Hz แสดงค่าสีได้ 68,000 ล้านสี (TrueColor display) หน้าจอเป็นอัตราส่วน 20:9 ความละเอียด 2,712 x 1,220 พิกเซล (446 ppi) ให้ความสว่าง 500 nits และอัตราส่วนคอนทราสต์อยู่ที่ 5,000,0000:1

โดยในรุ่น 12T นั้นหน้าจอรองรับการแสดงผล HDR10+ ขณะที่รุ่น 12T Pro รองรับการแสดงผลทั้ง HDR10+ และ Dolby Vision โดยมาพร้อมกับฟีเจอร์ Adaptive HDR แสดงผลภาพในโหมด HDR โดยอัตโนมัติเมื่อมีการรับชมวิดีโอแบบ HDR

ด้านระบบเสียงสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นมาพร้อมกับลำโพงคู่และระบบเสียง Dolby Atmos สำหรับสมาร์ทโฟน ทว่าใน Xiaomi 12T Pro นั้นมีความพิเศษกว่าตรงที่มันได้รับการปรับแต่งเสียงโดย Harman Kardon แบรนด์ผู้ผลิตเครื่องเสียงชื่อดัง

อีกหนึ่งคุณสมบัติน่าสนใจคือทั้ง Xiaomi 12T และ Xiaomi 12T Pro มาพร้อมกับแบตเตอรี่ความจุ 5,000mAh และระบบชาร์จเร็วอัจฉริยะ 120W HyperCharge ทางพอร์ต USB-C ที่คุยว่าสามารถชาร์จแบตเตอรี่จนเต็มได้ 100% ในเวลาไม่เกิน 19 นาทีเท่านั้น ! (ข้อมูลจากห้องปฏิบัติการเสียวหมี่)

Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone
ชุดกล้องหลังของ Xiaomi 12T
Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone
ชุดกล้องหลังของ Xiaomi 12T Pro

สำหรับอีกหนึ่งไฮไลต์ในสมาร์ทโฟนใหม่ทั้งสองรุ่นของเสียวหมี่นั่นคือระบบกล้องที่มาพร้อมกับเซ็นเซอร์รุ่นใหม่ ที่มีรายละเอียดสูงชนิดโดดเด่นเกินหน้าเกินตาคู่แข่งในอุตสาหกรรมเดียวกัน รวมถึงการใช้งานตัวเซ็นเซอร์ที่มีขนาดใหญ่เป็นลำดับต้น ๆ เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนคู่แข่งในระดับเดียวกัน

โดย Xiaomi 12T นั้นมาพร้อมกล้องหลัง 3 ชุด ได้แก่ กล้องเลนส์มุมกว้าง (f/1.7, OIS) ความละเอียด 108 ล้านพิกเซล ที่เลือกใช้เซ็นเซอร์รับภาพ Samsung ISOCELL HM6 ซึ่งมีขนาด 1/1.67 นิ้ว ขณะที่กล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษ (อัลตร้าไวด์) มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และกล้องเลนส์มาโครความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องเซลฟี่นั้นมีความละเอียด 20MP เลนส์มุมกว้าง f/2.24

สำหรับ Xiaomi 12T Pro นั้นมาพร้อมกล้องเซลฟี่แบบ DotDisplay และกล้องหลัง 3 ชุดเช่นกัน โดยกล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษและกล้องเลนส์มาโคร รวมถึงกล้องเซลฟี่นั้นสเปคฯ เหมือนกับ Xiaomi 12T แต่ที่พิเศษกว่านั่นคือชุดกล้องเลนส์มุมกว้างปกติครับ เพราะมันมาพร้อมกับเซ็นเซอร์รับภาพความละเอียด 200MP ! ที่มีขนาดเซ็นเซอร์ 1/1.22 นิ้ว เลนส์ f/1.69 และรองรับกันสั่นแบบ OIS

โดยเซ็นเซอร์รับภาพ 200MP ในที่นี้คือ Samsung ISOCELL HP1 ซึ่งสามารถทำการซูมภาพแบบ in-sensor ได้สองเท่า ผสานเทคโนโลยีของเซ็นเซอร์ขนาดใหญ่กับซุปเปอร์พิกเซล 16-in-1 เลนส์แบบ 8 ชิ้นเลนส์ และระบบกันสั่นแบบ OIS สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยเฉพาะในโหมดกลางคืน

นอกจากนั้น Xiaomi 12T Pro ยังรองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียด 8K ด้วย รวมถึงฟีเจอร์อื่น ๆ อย่างเช่น Xiaomi ProCut และ Ultra burst ตลอดจนความสามารถในการจับภาพวัตถุและวัตถุที่เคลื่อนไหวเร็ว ๆ ได้โดยไม่หลุดโฟกัส

การใช้งานเบื้องต้นและความประทับใจแรก
ข้อมูลจากผู้ผลิตทำให้ทราบว่าสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นมีขนาดตัวเครื่องเท่ากัน คืออยู่ที่ 163.1mm x 75.9mm x 8.6mm แต่รุ่น Pro นั้นมีน้ำหนักมากกว่าอยู่ 3 กรัม (205 กรัมเทียบกับ 202 กรัม) พอได้สัมผัสตัวจริงก็เข้าใจส่วนหนึ่งของน้ำหนักที่ต่างกันนั้นอาจมาจากโมดูลกล้องของรุ่น Pro ซึ่งมีความหนาหรือความสูงมากกว่ารุ่นมาตรฐานอย่างเห็นได้ชัด แม้ว่าขนาดกว้าง-ยาวของตัวโมดูลกล้องนั้นมีขนาดเท่ากันเป๊ะเลยก็ตาม

ในด้านการออกแบบถือว่าทั้งสองรุ่นมีรูปลักษณ์สวยงามทันสมัย เป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ที่จับถือได้ถนัดมือ การสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอทำได้รวดเร็วฉับไว ฝาหลังที่เป็นพื้นผิวด้านนั้นดูทันสมัยและดูดีเข้ากับดีไซน์ในภาพรวมของตัวเครื่อง

Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone 

Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone
Xiaomi 12T และอุปกรณ์มาตรฐานที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

โดยพื้นฐานทั้ง Xiaomi 12T และ Xiaom 12T Pro นั้นเป็นสมาร์ทโฟน 5G ที่สนับสนุนการเชื่อมต่อทั้งแบบ Stand Alone และ Non-Standalone (NSA + SA) ระบบ Dual SIM สามารถใส่ซิมใช้งานได้สองซิม (nano SIM) และไม่สามารถเพิ่มพื้นที่ความจุข้อมูลในตัวเครื่องเนื่องจากถาดใส่ซิมไม่ได้มีพื้นที่สำหรับการเพิ่ม memory card ผมยังพบว่าในเมนูตั้งค่าของรุ่น 12 Pro นั้นยังมีส่วนของการใช้งาน eSIM อีกด้วยครับ

สำหรับ Xiaomi 12T เครื่องที่นำมาใช้งานในรีวิวนี้ มาพร้อมกับหน่วยความจำ 8GB/256GB (RAM/ROM) ขณะที่ Xiaomi 12T Pro นั้นมาพร้อมกับ หน่วยความจำ 12GB/256GB (RAM/ROM) ที่น่าสนใจคือทั้งสองรุ่นเลือกใช้งาน RAM และ ROM ความเร็วสูง อย่าง RAM นั้นเลือกใช้แบบ LPDDR5 และ ROM ก็เลือกใช้ UFS 3.1 ซึ่งถือว่าเป็นมาตรฐานของสมาร์ทโฟนในระดับพรีเมียมแล้วครับ

ในด้านการเชื่อมต่อไร้สาย ทั้ง Xiaomi 12T และ Xiaom 12T Pro มาพร้อมกับเทคโนโลยี Wi-Fi 6 ขณะที่การเชื่อมต่อบลูทูธนั้นรองรับ Bluetooth 5.3 และ Bluetooth 5.2 ตามลำดับ ซึ่งทั้งหมดก็ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในปัจจุบันนี้เช่นกัน ด้านระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟนใหม่ทั้งสองรุ่นมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ MIUI 13 ที่ครอบอยู่บน Android 12 ซึ่งใหม่สุดในเวลานี้

Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone

Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone
Xiaomi 12T Pro และอุปกรณ์มาตรฐานที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

เนื่องจากผมได้รับ Xiaomi 12T และ Xiaom 12T Pro ในสภาพกล่องซีลเหมือนตัวที่จำวางจำหน่ายจริง จึงมีโอกาสได้ทราบว่าทั้งสองรุ่นให้อุปกรณ์มาตรฐานมาพร้อมใช้งานเลยครับ ทั้งแผ่นฟิล์มกันรอยหน้าจอที่ติดมาให้เรียบร้อยจากโรงงาน เคสใส TPU และอะแดปเตอร์ชาร์จไฟพร้อมสายชาร์จ 120W แบบว่าไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่มแล้ว

เมื่อได้ลองใช้งานสิ่งแรกที่ประทับใจคือความลื่นไหลและรวดเร็วฉับไวของการใช้งาน เป็นสัมผัสของเครื่องในระดับเรือธงอย่างแท้จริง แม้แต่รุ่นมาตรฐานอย่าง Xiaomi 12T ก็ให้ประสบการณ์ที่ว่านั้นชัดเจน

Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone
หน้าจอ CrystalRes AMOLED DotDisplay ขนาด 6.67 นิ้ว ในสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่น

Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone

เริ่มตั้งแต่หน้าจอที่ให้ภาพคมชัดสวยงามสะดุดตา ด้านการแสดงรายละเอียดและสีสันถือว่าอยู่ในระดับแนวหน้าของวงการครับ สายคอนเทนต์ครีเอเตอร์สามารถใช้ตรวจสอบภาพถ่าย ตรวจสอบคลิปวิดีโอได้เลย ขณะที่สายบันเทิงใช้รับชมคลิปจากสตรีมมิงต่าง ๆ ได้เหมือนการย่อส่วน OLED TV ชั้นดี อย่างใน Netflix หรือ YouTube นี่สมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นก็สามารถรับชมได้ในรูปแบบของ HDR ครับ ถ้าหากว่าคอนเทนต์นั้น ๆ เป็นระบบภาพแบบ HDR

Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone
OS และ UI เมนูตั้งค่าต่าง ๆ ของ Xiaomi 12T (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone
การทดสอบสมรรถนะพื้นฐานและเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ใน Xiaomi 12T (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone
การใช้งานซิมและการเชื่อมต่อเครือช่าย 5G ของ AIS ใน Xiaomi 12T (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone
การเชื่อมต่อหูฟังไร้สายกับบลูทูธของ Xiaomi 12T พบว่าไม่รองรับ aptX Adaptive เหมือน Xiaomi 12T Pro (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

สำหรับโหมดปรับหน้าจอเป็นแบบที่อัตรารีเฟรชหน้าจอสูง 120Hz ซึ่งสามารถเลือกใช้งานในโหมด AdaptiveSync เพื่อให้อัตรารีเฟรชหน้าจอปรับเปลี่ยนไปตามการงานใช้งานจริง ไม่จำเป็นต้องใช้งานในโหมด 120Hz ตลอดเวลา เพื่อให้มีประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่ดีขึ้น

สำหรับระบบเสียงจากลำโพงระบบเสียงสเตริโอในตัว ต้องบอกเสียงที่ได้จาก Xiaomi 12T ถือว่าทำได้ตามมาตรฐาน ลำโพงเสียงดีและแยกมิติซ้าย-ขวาได้ชัดเจน แต่เมื่อได้ลองฟังลำโพงในตัวของ Xiaomi 12T Pro ก็ต้องยอมรับว่าลำโพงขนาดเล็กที่จูนเสียงโดย Harman Kardon ในรุ่น Pro นั้นเสียงดีกว่าชัดเจนครับ

ผมให้เป็นลำโพงในตัวสมาร์ทโฟนที่เสียงดีที่สุดเท่าที่ผมเคยฟังมาครับ คือ เปิดได้ดังแล้วยังมีสมดุลเสียงที่ดีด้วย ไม่ใช่ดังแล้วแผดจ้าจนน่ารำคาญหู มันทำให้ลำโพงในตัว iPhone 13 Pro Max ของผมเสียงงุ้งงิ้งเป็นลูกแมวไปเลยทีเดียว

Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone
OS และ UI เมนูตั้งค่าต่าง ๆ ของ Xiaomi 12T Pro (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone
การทดสอบสมรรถนะพื้นฐานและเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ใน Xiaomi 12T Pro (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone
การใช้งานซิมและการเชื่อมต่อเครือช่าย 5G ของ AIS ใน Xiaomi 12T Pro (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone
การเชื่อมต่อหูฟังไร้สายกับบลูทูธของ Xiaomi 12T Pro (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

สำหรับคนที่เป็นห่วงในเรื่องของการระบายความร้อน สมาร์ทโฟนใหม่ของเสียวหมี่ถือว่าทำได้ดีถึงดีมากครับ ในระหว่างการรัน benchmark โหด ๆ ดูคลิปวิดีโอยาว ๆ ถ่ายรูปอย่างต่อเนื่อง หรือเปิดใช้งาน 5G ใช้งานติดต่อกันหลายชั่วโมง ตัวเครื่องก็ยังไม่ได้สะสมความร้อนจนน่าเป็นห่วงแต่อย่างใด

การถ่ายรูปสวยเป็นเรื่องง่ายกว่าที่คิด
ครั้งแรกที่ทราบว่าเสียวหมี่พยายามยกตัวเลขความละเอียดของเซ็นเซอร์ 108MP และ 200MP ใน Xiaomi 12T Series มาเป็นจุดขาย ผมก็ตั้งคำถามทันทีว่า “ตัวเลขที่ดูดีเหล่านั้นเมื่อใช้งานจริงแล้วมันจะเป็นอย่างไร ?”

คือปกติผมเป็นคนไม่อินกับตัวเลข MP ของกล้องเลย ออกจะดูแคลนด้วยซ้ำไป คือผมรู้สึกว่าถ้ากล้องตัวไหนพยายามเอาตัวเลขมาอวด มันเหมือนว่าที่จริงแล้วพวกเขาไม่ได้มีอะไรที่ดีกว่านั้น เปรียบกับเครื่องเสียงที่พยายามบอกตัวเลขกำลังขับเยอะ ๆ แต่พอฟังจริงแล้วเสียงไม่ได้เรื่อง

ที่ผ่านมาผมว่าหลายคนก็คงเคยเจอว่า กล้องดิจิทัลทั้งแบบที่เป็นกล้องมาเลย และที่เป็นกล้องอยู่ในสมาร์ทโฟน บางรุ่นที่บอกตัวเลขความละเอียดมาเยอะ ๆ แต่เวลาถ่ายจริงกลับให้ภาพที่ดูแย่กว่ารุ่นที่บอกตัวเลขมาน้อยกว่า

Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone
ตัวอย่างภาพถ่ายทั่วไปที่ได้จาก Xiaomi 12T (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone
ตัวอย่างภาพถ่ายที่ระยะปกติของเลนส์มุมกว้างและที่ระยะซูมสองเท่าจาก Xiaomi 12T (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone
ตัวอย่างภาพถ่ายในระยะซูมต่าง ๆ จาก Xiaomi 12T (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone
ตัวอย่างภาพถ่ายในบริเวณที่มีแสงน้อยของ Xiaomi 12T (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

แต่การได้ลองกล้องของ Xiaomi 12T และ Xiaomi 12T Pro ทำให้ความคิดผมเปลี่ยนไปและเห็นด้วยกับการที่ทีมออกแบบของเสียวหมี่เลือกที่จะใช้งาน 200MP ที่มีเป็นต้นทุนอย่างชาญฉลาด อย่างเช่น เทคนิคการทำ pixel binding ผสานกับซอฟต์แวร์ที่ปรับแต่งมาอย่างเข้าใจตัวฮาร์ดแวร์ ทำให้การถ่ายภาพในสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้อนักสำหรับกล้องของสมาร์ทโฟน เช่น ในสภาพแสงน้อย ในสภาพย้อนแสง หรือมีการรบกวนของแสงแวดล้อมที่คาดเดาไม่ได้ กลายเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายกว่าเดิมมาก ๆ คือไม่ต้องเป็นโปรฯ ด้านการถ่ายภาพ แค่ใช้ Xiaomi 12T Pro ก็สามารถมีรูปสวย ๆ ไปอวดเพื่อนได้แล้วครับ

จากการที่ได้ลองใช้งานผมว่าสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นมีจุดเด่นทั้งในด้านความเร็วในการจับโฟกัสแม้ในภาพแสงน้อย ระบบกันสั่นและฟีเจอร์ Night Mode สามารถใช้งานได้จริงและได้ไฟล์ภาพคุณภาพดี มี noise ต่ำ แม้ไม่ได้ถ่ายที่โหมดความละเอียดสูงสุดก็ยังเก็บรายละเอียดได้ดีครับ นอกจากนั้นกล้องในสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นนื้คือภาพที่มีไดนามิกเรนจ์กว้างโดยเฉพาะในรุ่น Pro ซึ่งภาพตัวอย่างที่ได้จากกล้องของ Xiaomi 12T และ Xiaomi 12T Pro ในรีวิวนี้คือการถ่ายโดยไม่ใช้ขาตั้งกล้อง และไม่มีการตกแต่งภาพใด ๆ นอกจากการย่อขนาดของภาพตามความเหมาะสมเท่านั้น

มีข้อสังเกตนิดเดียวตรงโหมดมาโครที่โฟกัสเข้าใกล้วัตถุได้ไม่มากเท่า iPhone 13 Pro Max และภาพที่ถ่ายในที่แสงน้อยนั้นมี noise มากกว่าการถ่ายในโหมดอื่น ๆ แต่ไม่เป็นปัญหานักที่การถ่ายในสภาพแสงดี

Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone
ตัวอย่างภาพถ่ายทั่วไปที่ได้จาก Xiaomi 12T Pro (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone
ตัวอย่างภาพถ่ายที่ระยะปกติของเลนส์มุมกว้างและที่ระยะซูมสองเท่าจาก Xiaomi 12T Pro (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone
ตัวอย่างภาพถ่ายในระยะซูมต่าง ๆ จาก Xiaomi 12T Pro (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone
ตัวอย่างภาพถ่ายในบริเวณที่มีแสงน้อยของ Xiaomi 12T Pro (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

การถ่าย Night Mode สามารถทำได้ทั้งเวลาถ่ายด้วยเลนส์มุมกว้างและเลนส์มุมกว้างพิเศษ กล้องของ Xiaomi 12T และ Xiaomi 12T Pro สามารถซูมได้ปกติที่ 2 เท่า และซูมดิจิทัลได้ถึง 10 เท่า ภาพที่ได้จากการซูมดิจิทัลถือว่ามีคุณภาพในระดับพอใช้ถึงค่อนข้างดีเลย (ใช้งานได้) ซึ่งโดยหลัก ๆ แล้วก็ขึ้นอยู่กับสภาพแสงและรายละเอียดในภาพนั้น ๆ

Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone
ภาพเปรียบเทียบสีสันและไดนามิกเรนจ์ที่ได้จากสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่น ภาพนี้ให้กล้องทำหน้าที่วัดแสงเอง ผมมีหน้าที่แค่ยกแล้วถ่าย (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone
ภาพเปรียบเทียบสีสันและไดนามิกเรนจ์ที่ได้จากสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่น ภาพนี้วัดแสงที่หัวก๊อกสีแดง (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่พบโดยบังเอิญในระหว่างการใช้งานคือ สมาร์ทโฟนของเสียวหมี่ทั้งสองรุ่นมีแอปฯ ที่สามารถลบ ‘ส่วนเกิน’ ที่เป็นคนหรือเส้นต่าง ๆ ออกไปจากรูปภาพ

อย่างเช่นในภาพตัวอย่างด้านล่างนี้ เพียงแค่กดปุ่มแก้ไข > เลือก AI > เลือกลบ > เลือกลบผู้คน ระบบ AI ของเสียวหมี่จะทำการไฮไลต์ส่วนที่ AI ตรวจจับได้ว่าเป็นคน เมื่อกดกากบาท ณ ตำแหน่งที่ถูกไฮไลต์ คนในภาพก็จะถูกลบหายไปและแทนที่พื้นหลังให้ใกล้เคียงกับฉากหลังในบริเวณนั้นมากที่สุด การลบเส้นก็เช่นกันเพียงเปลี่ยนจากตัวเลือก ‘ลบผู้คน’ เป็น ‘ลบเส้น’

Review Xiaomi 12T Xiaomi 12T Pro smartphone
ตัวอย่างการใช้ AI ตกแต่งภาพใน Xiaomi 12T Series (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

เท่าที่ได้ลองใช้งานก็ถือว่าเก่งพอสมควรนะครับ มีข้อจำกัดอยู่บ้างเช่นฉากหลังที่มีความซับซ้อนมาก ๆ หรือในกรณีเช่นผู้หญิงชุดขาวในภาพซึ่งถือร่มมาด้วย ระบบ AI ก็ลบไปแต่ตัวคุณผู้หญิงและทิ้งร่มสีแดงลอยอยู่กลางอากาศ

หรือในกรณีที่มีคุณผู้หญิงชุดสีเขียวในภาพ ผมลองใช้ AI คนออกแล้วโพสต์ภาพลงในเฟซบุ๊กตามปกติ พบว่าไม่มีใครสังเกตหรือทักเลยว่าภาพที่ AI ลบคุณผู้หญิงชุดสีเขียวออกไปนั้นที่จริงแล้วยังคงทิ้งร่องรอยบางอย่างเอาไว้ นั่นคือ เงาของเธอในน้ำฝนที่เปียกอยู่บนพื้นนั่นเอง แต่ในหลายกรณีก็ลบได้แบบเนียน ๆ เลยนะครับ ใครที่ซื้อสมาร์ทโฟนทั้งสองรุ่นนี้ไปใช้งานอย่าลืมลองใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์นี้ดูนะครับ

Xiaomi 12T และ Xiaomi 12T Pro เหมาะกับใคร ?
แม้การเปิดตัว Xiaomi 12T และ Xiaomi 12T Pro นั้นพยายามชูจุดเด่นในเรื่องของจำนวนพิกเซลในกล้องถ่ายรูป แต่ในความเป็นจริงแล้วทั้งคู่คือสมาร์ทโฟน 5G ที่มีคุณสมบัติ ‘เพียบพร้อม’ สำหรับการเป็นสมาร์ทโฟนระดับเรือธงในยุคนี้

ที่ผมมั่นใจหลังจากได้ลองแล้วก็คือระบบกล้องของมันเจ๋งจริงสมราคาคุย หากว่าต้องการใช้ถ่ายเพื่อโพสต์ลงโซเชียลมีเดียตามปกติแล้ว ผมว่าเราสามารถพกมันไปเที่ยวทั่วไทยหรือเที่ยวไกลทั่วโลกแทนกล้องถ่ายรูปได้เลยครับ

ถ้าหากคุณต้องการสมาร์ทโฟนที่มีคุณสมบัติระดับเรือธง แต่ยังไม่สามารถจ่ายเกินสองหมื่นบาท Xiaomi 12T คือ อีกหนึ่งตัวเลือกที่ใช่และคุ้มค่าในเวลานี้ครับ แต่ถ้าอยากได้อะไรที่มันไปแบบสุด ๆ ไม่ต้องมาอั้นกันเลย Xiaomi 12T Pro คืออีกหนึ่งตัวเลือกลำดับต้น ๆ ที่ไม่ควรมองข้ามในเวลานี้ครับ !


Xiaomi 12T Series มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ Black, Silver และ Blue โดยจะวางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการในวันที่ 22 ตุลาคม 2565 ที่ Xiaomi Store และร้านตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการทั่วประเทศ รวมถึงช่องทางร้านค้าออนไลน์ทุกแพลตฟอร์ม

🟠 Xiaomi 12T Pro รุ่นความจุ 12GB+256GB วางจำหน่ายในราคา 25,990 บาท

🟠 Xiaomi 12T รุ่นความจุ 8GB+256GB วางจำหน่ายในราคา 17,990 บาท

พิเศษ ! สำหรับลูกค้า 1,500 คนแรกที่สั่งซื้อ Xiaomi 12T Series ล่วงหน้าระหว่างวันที่ 8 – 21 ตุลาคม 2565 รับฟรี! นาฬิกาอัจฉริยะ Xiaomi Watch S1 Active มูลค่า 5,490 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ