fbpx

รีวิว WIKO : T50 “มือถือจอใหญ่คมชัด กล้องครบ ตัวจบแบบเรียบหรู ในราคาสบายกระเป๋า”

วีโก (WIKO) แบรนด์สมาร์ทโฟนจากประเทศฝรั่งเศสเป็นหนึ่งยี่ห้อเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาทาง WIKO ก็ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนใหม่ตระกูล T series จำนวน 3 รุ่น หนึ่งในนั้นคือ WIKO T50 สมาร์ทโฟนรุ่นท็อปสุดของไลน์อัปที่เพิ่งเปิดตัวในครั้งนี้

โดย WIKO T50 มาพร้อมกับจุดขายอย่างเช่น การเป็นสมาร์ทโฟนจอใหญ่แบบไร้ขอบ ระบบกล้องที่มีระบบ AI ช่วยในการถ่ายภาพรวมทั้งเลนส์มุมกว้างพิเศษเปิดกว้างสำหรับการสร้างสรรค์ภาพถ่ายได้หลายมุมมอง พร้อมด้วยระบบชาร์จเร็ว 40W ที่มักจะพบได้ในสมาร์ทโฟนที่มีราคาสูงกว่านี้

การออกแบบและคุณสมบัติ
WIKO T50 โดดเด่นด้วยดีไซน์ที่เรียบหรูตามสมัยนิยม มีระบบความปลอดภัยเป็นเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่อง (Side Fingerprint) สำหรับหน้าจอทัชสกรีน IPS LCD ขนาด 6.6 นิ้ว มีความละเอียด 2,400 x 1,080 พิกเซล เป็นจอแบบ Edgeless Display กว้างไร้ขอบ บนหน้าจอที่เกือบเต็มพื้นที่เครื่องนั้นมีขอบหน้าจอที่บางเป็นพิเศษ

Review WIKO T50 big screen value phone

Review WIKO T50 big screen value phone

Review WIKO T50 big screen value phone

โดยขอบด้านข้างซ้าย-ขวานั้นหนาเพียง 1.05mm ขณะที่ขอบด้านบนนั้นหนา 1.1mm ส่วนขอบจอด้านล่างหนา 3.5mm เท่านั้น ทำให้หน้าจอของ WIKO T50 มีอัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องอยู่ที่ 94.58% สำหรับรูที่เว้นไว้เพื่อฝังกล้องหน้าแทรกลงไปบนหน้าจอเป็นรูกลมเส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 4.35mm เท่านั้น

สำหรับระบบกล้องซึ่งเป็นส่วนสำคัญสำหรับสมาร์ทโฟนในยุคนี้ WIKO T50 ก็มาพร้อมกล้องหลัง 3 ชุด ประกอบด้วย กล้องหลักเลนส์มุมกว้าง 64MP, กล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษ 8MP และกล้องเลนส์ Macro 2MP สำหรับกล้องหน้าเป็นกล้องเซลฟี่ความละเอียด 16MP

มาพร้อมซอฟต์แวร์ช่วยให้สามารถถ่ายภาพได้ในระดับมืออาชีพโดยอาศัย AI เพื่อให้ได้ภาพสวย คมชัด ในทุกมิติ แม้ถ่ายภาพในเวลากลางคืน โดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องเป็นมือโปรฯ

WIKO T50 มาพร้อมกับแบตเตอรี่ในตัวความจุ 4,000 mAh ตามข้อมูลจากห้องทดลองของแบรนด์แจ้งว่าเมื่อชาร์จเต็มแต่ละรอบสามารถใช้เล่นเกมได้นานถึง 7.57 ชั่วโมง, เปิดดูเว็บไซต์ได้นาน 13.8 ชั่วโมง, เปิดดูวิดีโอได้นาน 15.89 ชั่วโมง และเปิดฟังเพลงได้นาน 52.9 ชั่วโมง นอกจากนั้นยังรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 40 วัตต์ สามารถชาร์จถึง 65% ได้ภายในเวลา 30 นาที

ด้านหน่วยประมวลผลกลางเลือกใช้ชิปเซ็ต MediaTek Helio G85 ทำงานร่วมกับหน่วยความจำ RAM 6GB พร้อมความจุข้อมูลภายใน 128GB ขณะที่ระบบปฏิบัติการเป็น Android 11 ตัวเครื่องมาพร้อมดีไซน์เรียบหรูและมี 3 สีให้เลือกได้แก่ Aqua Green, Lively Pink, Midnight Black เคาะราคาจำหน่ายในเมืองไทยที่ 7,299 บาท

WIKO T50 เปิดจําหน่ายแล้วที่ร้านค้าตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศและช่องทางออนไลน์ Wiko official store บนลาซาด้าและช้อปปี้ รายละเอียดเพิ่มเติม www.wikomobile.co.th รวมถึงสอบถามการใช้งานหรือบริการหลังการขายได้ที่ www.facebook.com/WikoCareTH หรือโทร 02-020-3600 กด 2

สมรรถนะและการใช้งาน
ก่อนอื่นต้องชมเชยว่า WIKO T50 นอกจากเป็นสมาร์ทโฟนจอใหญ่ที่ออกแบบมาให้จับถือได้ถนัดมือแล้ว อุปกรณ์มาตรฐานยังให้อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ 40W และสายชาร์จ USB-A to USB-C มาพร้อมใช้งาน สามารถใช้ชาร์จเร็วกับ WIKO T50 ได้โดยไม่ต้องไปเสียเงินซื้อเพิ่มภายหลัง นอกจากนั้นยังมีเคสใส TPU ให้มาด้วยในกล่อง

Review WIKO T50 big screen value phone
WIKO T50 และอุปกรณ์มาตรฐานที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review WIKO T50 big screen value phone
WIKO T50 กับการออกแบบภายนอก (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review WIKO T50 big screen value phone
อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ 40W (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ตัวเครื่องของ T50 แม้ว่ามาในสไตล์ sleek & slim ตัวเครื่องหนาเพียง 8.4mm น้ำหนัก 179 กรัม ผู้หญิงใช้ง่ายผู้ชายก็ใช้ดี แต่ด้านข้างตัวเครื่องก็ยังบรรจุเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือรวมเอาไว้ที่ปุ่ม HOME/Lock Screen ซึ่งเวลาใช้งานจริงนั้นก็นับว่าสะดวกรวดเร็วฉับไว้ทันใจดี สัมผัสเบา ๆ ก็สามารถปลดล็อคหน้าได้ดั่งใจ

WIKO T50 เป็นสมาร์ทโฟน 4G LTE ระบบสองซิม ถาดใส่ซิมรองรับซิมแบบนาโนและไม่มีพื้นที่สำหรับการ์ดหน่วยความจำเสริม ดังนั้นถ้าใครชอบถ่ายรูป/วิดีโอบ่อย ๆ แนะนำให้หาซื้อแฟลชไดร์ฟ USB-C สำหรับถ่ายโอนไฟล์ไปเก็บนอกตัวเครื่องอย่างสม่ำเสมอก็จะช่วยบรรเทาปัญหาหน่วยความจำเต็มเร็วได้

มีข้อสังเกตว่า WIKO T50 ไม่สามารถมองเห็นไดร์ฟที่เป็นฟอร์แมต exFAT เพราะเมื่อเราลองเอาไดร์ฟที่เป็น exFAT เสียบเข้าไป เครื่องพยายามสั่งให้เราฟอร์แมตไดร์ฟใหม่ ใครจะใช้งานในส่วนนี้ก็อย่าพลาดรายละเอียดปลีดย่อยในส่วนนี้

แต่ถ้าใช้งานทั่วไปเช่น ถ่ายรูปหรือคลิปสั้น ๆ บ้าง เล่นเกมบ้าง เล่นโซเชียลบ้าง ดูหนัง-ฟังเพลงแบบสตรีมไม่ได้ดาวน์โหลดออฟไลน์ 128GB ก็ถือว่าไม่ได้น้อยจนเกินไปเช่นกัน

Review WIKO T50 big screen value phone
UI ส่วนต่าง ๆ ของ WIKO T50 (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review WIKO T50 big screen value phone
ตรวจสอบสเปคฯ ส่วนต่าง ๆ ของเครื่อง (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review WIKO T50 big screen value phone
ลองทดสอบความเร็วของการประมวลผลและความเร็วของหน่วยความจำในตัว

ในแง่ของการใช้งานมัลติมีเดียโดยทั่วไปมีความลื่นไหลดีโดยเฉพาะเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนในระดับราคาใกล้เคียงกัน มีเพียง UI ของเครื่องเท่านั้นที่เราอาจรู้สึกว่ายังไม่ค่อยคุ้นเคย แต่เมื่อใช้งานไปสักพักก็สามารถทำความคุ้นชินกันได้ไม่ยากเลย

เมื่อใช้งานต่อเนื่องเช่น ดูวิดีโอหรือถ่ายรูป หากไม่ได้เสียบชาร์จไฟพบว่าตัวเครื่องสามารถจัดการกับความร้อนได้ดี อาจรู้สึกว่าตัวเครื่องมีความร้อนแต่ไม่ได้ร้อนจนน่ากลัว

สำหรับการใช้งานหน้าจอ 6.6 นิ้ว ด้วยขอบจอที่บางโดยเฉพาะสามส่วนด้านบน (ขอบซ้าย, ขอบขวา และขอบบน) ทำให้รู้สึกโปร่งโล่งเหมือนกับว่าจอมีขนาดใหญ่กว่าปกติ นอกจากนั้นยังพบว่าเขาปรับแต่งสีสันหน้าจอมาค่อนข้างเข้มข้น

ขณะที่ระบบเสียงแม้ว่าจะไม่ได้ให้ลำโพงคู่แยกเสียงสเตริโอมา แต่ก็แทนที่ด้วยช่องเสียบหูฟัง 3.5mm ซึ่งเปิดโอกาสให้สามารถใช้งานเฮดเซ็ตหรือหูฟังแบบเสียบสายที่ผู้ใช้งานอาจมีอยู่แล้วได้โดยไม่จำเป็นต้องไปจ่ายเงินซื้อหูฟังแบบไร้สายมาใช้ นอกจากนั้นการเสียบใช้งานช่องหูฟังยังเปิดโอกาสให้ทำหน้าที่เป็นเสาอากาศเพื่อฟังวิทยุ FM จากแอปฯ FM Radio ในตัวเครื่องได้ด้วย

ในฐานะที่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5mm มาในตัว เมื่อเราลองใช้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ทำหน้าที่เป็นเครื่องเล่นเพลงโดยใช้แอปฯ TIDAL หรือแอปฯ เล่นเพลงชั้นดีอย่าง USB Audio Player Pro (UAPP) พบว่า DAC ในตัวของ WIKO T50 สามารถเล่นไฟล์เสียงรายละเอียดสูงระดับ 24bit/192kHz ได้โดยตรง หรือเมื่อลองต่อใช้งาน DAC ภายนอกก็สามารถเล่นไฟล์เสียง hi-res audio หรือไฟล์เสียงในรูปแบบ MQA ได้อย่างราบรื่นเช่นกัน แน่นอนว่าเสียงก็ดีขึ้นตามคุณภาพของ DAC ด้วยเช่นกัน

Review WIKO T50 big screen value phone
การเสียบใช้งานหูฟังเพื่อฟังวิทยุ FM และการเล่นไฟล์เสียงรายละเอียดสูงทั้งจาก DAC ในตัว WIKO T50 และการต่อใช้งานกับ DAC ภายนอก

สำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานหูฟังไร้สาย WIKO T50 ก็พร้อมรองรับการเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth 5.1 ได้ด้วยเช่นกัน ขณะที่การเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ตแบบไร้สาย สมาร์ทโฟนรุ่นนี้รองรับการเชื่อมต่อด้วยมาตรฐาน Dual Band Wi-Fi 5 (Wi-Fi ac, 2.4GHz/5GHz) พร้อมรองรับการสตรีมคอนเทนต์ต่าง ๆ จากอินเทอร์เน็ตไฮสปีดในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี

ในส่วนของการถ่ายภาพด้วยระบบกล้องหลายตัวที่ให้มากับ WIKO T50 ในภาพรวมแล้วไม่ได้มีอะไรเหนือความคาดหมาย สำหรับสมาร์ทโฟนในระดับราคานี้ คือถ้าใช้ถ่ายภาพในโอกาสทั่วไป เช่น ไปเที่ยว ไปกินข้าว ถ่ายภาพเพื่อใช้ทำงาน ถ้าสภาพแวดล้อมมีแสงสว่างในระดับปานกลางขึ้นไป ภาพที่ได้จาก WIKO T50 ถือว่าสวยงามเลยทีเดียว โดยเฉพาะภาพที่ถ่ายจากกล้องหลักเลนส์มุมกว้างปกติ แต่ถ้าหากแสงน้อยก็พบว่าการถ่ายภาพนั้นโฟกัสได้ยากขึ้น ถ้าใช้มือยกถ่ายตามปกติมือก็ต้องนิ่งมากขึ้นจึงจะได้ภาพที่คมชัด

Review WIKO T50 big screen value phone
ตัวอย่างภาพถ่าย (HDR) ที่ได้จาก WIKO T50
Review WIKO T50 big screen value phone
ตัวอย่างภาพถ่ายที่ได้จาก WIKO T50
Review WIKO T50 big screen value phone
ตัวอย่างภาพถ่าย (Macro) ที่ได้จาก WIKO T50

ข้อสังเกตบางกรณีเราอาจแนะนำให้คุณลองปิดโหมด AI หากพบว่าภาพที่ได้ยังไม่ค่อยถูกใจ โดยเฉพาะในเรื่องของสีสัน หรือภาพเซลฟี่มีการการตกแต่งภาพมากเกินกว่าความต้องการของเรา สำหรับภาพเซลฟี่ด้วยกล้อง 16MP นั้นถือว่าทำได้ดีเกินราดาเลยทีเดียว

ขณะที่กล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษและเลนส์มาโครนั้นถือว่าเป็นการเปิดโอกาสสำหรับการถ่ายภาพในมุมมองที่สร้างสรรค์ ซึ่งในยุคกล้องเลนส์เดี่ยวนั้นหากไม่ใช้อุปกรณ์จำพวกเลนส์เสริมก็เรียกว่าหมดสิทธิเลยทีเดียว แต่สำหรับสมาร์ทโฟนราคาประหยัดรุ่นทุกมุมมองที่สร้างสรรค์ได้รวมอยู่ในเครื่องให้พร้อมใช้งานแล้ว

WIKO T50 เหมาะกับใคร ?
WIKO T50 แม้ว่าจะเพิ่งเปิดตัวและเป็นรุ่นสเปคฯ สูงสุดในสามรุ่นที่เปิดตัวมาพร้อมกัน แต่สเปคฯ และราคาก็ยังจัดอยู่ในกลุ่มของสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นที่สเปคฯ ค่อนข้างสูง ดังนั้นหากว่าเราไม่ได้คาดหวังคุณสมบัติและความสามารถของมันไปไกลเกินสมาร์ทโฟนในระดับราคานี้ WIKO T50 ก็จัดว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ

โดยเฉพาะกับผู้ที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ แต่ตัวเครื่องไม่ได้ใหญ่โตเทอะทะ มีดีไซน์ที่เน้นความเรียบหรูมากกว่าความหวือหวาฉูดฉาด มาพร้อมกับฮาร์ดแวร์ที่สามารถตอบสนองได้ดีทั้งในด้านการใช้งานทั่วไปและความบันเทิงในระดับคุ้มค่า สมาร์ทโฟนสัญชาติฝรั่งเศสรุ่นนี้คือหนึ่งในตัวเลือกที่ไม่ควรมองข้ามในเวลานี้

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ