fbpx
REVIEW

รีวิว Wanbo : X5 “เครื่องฉายอเนกประสงค์ราคาประหยัด ดูหนังจอใหญ่ เชื่อมต่อ Wi-Fi สตรีมหนังได้ในตัว”

หากต้องการมีโฮมเธียเตอร์ขนาดย่อม ๆ ที่บ้านโดยใช้โปรเจ็คเตอร์หรือเครื่องฉายแทนจอทีวีเพื่อให้ได้อารมณ์เหมือนกับโรงหนังจริง ๆ คุณคิดว่าต้องใช้งบประมาณสักเท่าไร ?

หากว่าเป็นในยุคก่อนปี 2000 เข้าใจว่าอาจต้องใช้เงินถึงหลักแสนบาทหรือไม่ก็ใกล้เคียงหลักแสน ทว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมาด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีสมัยใหม่ทำให้การเป็นเจ้าของเครื่องฉายสำหรับโฮมเธียเตอร์นั้นเข้าถึงได้ง่ายขึ้นพอสมควร แต่โดยมากแล้วก็ยังอาจต้องใช้เงินหลักหมื่นบาท (ประมาณ 2-3 หมื่นบาท)

มาในปัจจุบันมีผู้ผลิตจำนวนหนึ่งได้นำเสนอเครื่องฉายสำหรับโฮมเธียเตอร์ในงบประมาณที่ย่อมเยาเหลือเชื่อ นั่นคือ ไม่ถึงหนึ่งหมื่นบาทเท่านั้น ตัวอย่างเช่น Wanbo X5 (ว่านป๋อ เอกซ์ไฟว์) จากผู้ผลิตสัญชาติจีนซึ่งจำหน่ายในราคาเพียง 8,990 บาทเท่านั้น น่าสนใจว่าในงบประมาณเท่านี้มันจะตอบโจทย์การใช้งานได้ดีแค่ไหน ?

คุณสมบัติและการออกแบบ
ข้อมูลจากผู้ผลิตระบุว่า Wanbo X5 เป็นเครื่องฉายรุ่นล่าสุดของแบรนด์ที่มาพร้อมกับนวัตกรรมระดับเรือธง เพื่อให้พร้อมสำหรับการถ่ายทอดความคมชัดและสีสันที่เป็นธรรมชาติ รวมถึงคุณภาพเสียงจากลำโพงในตัวที่มีกำลังขับ 5Wx2

ด้านระบบภาพ Wanbo X5 เป็นเครื่องฉายแบบ LCD มาพร้อมกับรายละเอียดภาพ (native resolution) ระดับ Full HD 1080p (1,920 x 1,080 พิกเซล) ให้แสงสว่างด้วยหลอด LED ความสว่างสูงสุดถึง 1,100 ANSI ครอบคลุมช่วงสีที่กว้างมากขึ้นช่วยให้สีสันของภาพมีความสมจริงและเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น รวมถึงเทคโนโลยีการฉายภาพผ่านเลนส์เคลือบแก้วทั้งหมด

Wanbo X5 ยังรองรับการฉายภาพในระดับ 4K (compatible resolution, ข้อมูลจากผู้ผลิต) และรองรับระบบภาพแบบ HDR10 (ข้อมูลจากผู้ผลิต) นอกจากนั้นในเครื่องฉายรุ่นนี้ยังมีเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่เข้ามาอำนวยความสะดวกในการใช้งานด้วย อาทิ ระบบปรับโฟกัสอัตโนมัติที่มีระบบ AI คอยจับโฟกัสอัตโนมัติเมื่อเปิดใช้งาน (AI Auto Focus)

ระบบฉายภาพมีตัวเลนส์ที่มีความไวสูงสามารถช่วยปรับโฟกัสอัตโนมัติและรักษาภาพให้คมชัดได้ตลอดเวลาแม้จะมีย้ายตำแหน่งเครื่อง รวมทั้งยังมีระบบช่วยแก้ไขภาพบิดเบี้ยวอัตโนมัติ (Auto Keystone correction) เพื่อให้สะดวกในการหาตำแหน่งจัดวาง

Review Wanbo X5 Full HD LED Projector with HDR10 Support

Wanbo X5 สามารถฉายภาพได้ตั้งแต่ 30-120 นิ้ว (ขนาดที่แนะนำ) โดยมีระยะฉายตั้งแต่ 1-4 เมตร โดยมีอัตราส่วนการโปรเจ็คต์ภาพออกไป (Throw Ratio) อยู่ที่ 1.5:1 อัตราส่วนการฉายภาพรองรับทั้ง 16:9 และ 4:3 ตัวเครื่องมาพร้อมหน่วยความจำ 1GB และพื้นที่เก็ยข้อมูลในตัว 16GB เชื่อมต่อเน็ตเวิร์กด้วยระบบไร้สาย Wi-Fi 6 (dual band)

Wanbo X5 ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 9 รองรับการสตรีมในรูปแบบต่าง ๆ รวมทั้งยังสามารถดาวด์โหลดแอปฯ มาใช้งานเพิ่มเติมได้ในภายหลัง นอกจากการสตรีมแล้วตัวเครื่องฉายยังสามารถเล่นไฟล์มัลติมีเดียรวมทั้งไฟล์เอกสารจากอินพุต USB 2.0 หรือรับสัญญาณภาพและเสียงเข้ามาทางออนพุต HDMI และ AV IN

Review Wanbo X5 Full HD LED Projector with HDR10 Support

นอกจากนั้นตัวเครื่องยังถูกออกแบบให้มีช่องระบายความร้อนแบบลมวนคู่ซึ่งเป็นนวัตกรรมของ Wanbo พร้อมระบบควบคุมอุณหภูมิอัจฉริยะ สามารถกระจายความร้อนและลดเสียงรบกวนขณะเครื่องทำงาน พร้อมฟิลเตอร์กรองฝุ่นที่สามารถถอดมาทำความสะอาดได้ง่าย ๆ

Wanbo X5 วางจำหน่ายแล้วในราคา 8,990 บาท สามารถสั่งซื้อได้ที่ Shopee / Lazada / TikTok และ Nocnoc

การใช้งานและการเชื่อมต่อ
ก่อนอื่นต้องยอมรับว่า Wanbo X5 เป็นเครื่องฉายราคาย่อมเยาที่ตัวจริงดูสวยงามไม่แพ้ในรูปที่เราได้เห็นเลย ตัวเครื่องสีขาวมุก ออกแบบได้เรียบหรูดูทันสมัย หน้าตาดูเป็นมิตร ด้านบนตัวเครื่องมีปุ่มควบคุมมาให้จำนวนหนึ่ง แต่พร้อมสั่งงานจากระยะไกลได้ด้วยรีโมตคอนโทรลแบบอินฟราเรดที่ออกแบบมาสวยงามดีและใช้งานได้สะดวกกว่าปุ่มกดที่ตัวเครื่อง

Review Wanbo X5 Full HD LED Projector with HDR10 Support

บริเวณใต้ฐานเครื่องฉายมีขาตั้งแบบพับเก็บได้ เมื่อกางออกสามารถปรับมุมเงยได้ 2 ระดับ สามารถปรับมุมเงยของเครื่องฉายได้ถึงได้ถึง 12 องศา ตัวเครื่องมีขนาดค่อนข้างกะทัดรัด สัดส่วนตัวเครื่องประมาณ 265mm x 235mm x 119mm น้ำหนักประมาณ 3,020 กรัม สามารถเคลื่อนย้ายหรือพกพาได้สะดวกพอสมควร

ในการจัดวางตัวเครื่อง Wanbo X5 เราพบว่ามีทางเลือกไม่มากนัก เนื่องจากตัวเครื่องต้องวางบนโต๊ะ ชั้นวาง หรือพื้นผิวที่ราบเรียบเท่านั้น แม้ว่าตัวเครื่องรองรับการฉายแบบแขวนบนเพดานก็ตามซึ่งก็ต้องใช้อุปกรณ์เสริมต่างหากและการติดตั้งจากมืออาชีพ

อีกทั้งการเงยหน้าเครื่องด้วยขาตั้งนั้นพบว่าปรับได้สองระดับเท่านั้น ความยืดหยุ่นในการติดตั้งจึงยังเป็นรองโปรเจ็คเตอร์อย่าง Epson EpiqVision Mini EF 12 ทั้งในส่วนของขาปรับมุมเงยที่ปรับได้ละเอียดกว่ามาก จุดยึดสำหรับติดตั้งแบบแขวนเพดาน หรือว่าการฉายขึ้นเพดานที่ทำได้สะดวกกว่ามากเพราะไม่มีขั้วต่อต่าง ๆ อยู่ด้านหลังเครื่อง

Review Wanbo X5 Full HD LED Projector with HDR10 Support

Review Wanbo X5 Full HD LED Projector with HDR10 Support
ปุ่มกดด้านบนตัวเครื่องและขั้วต่อต่าง ๆ ด้านหลังเครื่อง (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

นอกจากนั้นเราพบว่าเมื่อต้องการฉายบนสกรีนขนาด 80 นิ้ว หากต้องการวางเครื่องให้ตั้งฉากกับหน้าจอมากที่สุดเราจำเป็นต้องวางตัวเครื่องห่างจากหน้าจอประมาณ 3.20 เมตร นั่นเท่ากับว่าในห้องนอนทั่วไปที่ไม่ได้กว้างขวางนักอาจมีข้อจำกัดในการจัดวางอยู่บ้างหากว่าต้องการฉายจอขนาดใหญ่

เบื้องต้นเราพบว่าระบบการปรับโฟกัสอัตโนมัติสามารถทำได้อย่างรวดเร็วภายใน 2-3 วินาทีเท่านั้นและทำได้แม่นยำดี ส่วนการปรับ keystone พบว่าเมื่อปรับในโหมด manual ทำได้สะดวกและได้อย่างใจมากกว่าโดยเฉพาะเมื่อภาพที่ฉายออกไปมีอาการบิดเบี้ยวค่อนข้างมากสืบเนื่องมาจากตำแหน่งจัดวางที่จำกัด

ในการใช้งานจริงพบว่าพัดลมระบายความร้อนสามารถระบายความร้อนได้ดี แต่เสียงพัดลมไม่ได้เงียบอย่างที่คิด (ประมาณเปิดพัดลมแอร์เบอร์แรงสุด) ถ้าใช้เป็นจอมอนิเตอร์อย่างเดียวและมีการบันทึกเสียงเสียงพัดลมอาจดังเล็ดลอดเข้าไมโครโฟนได้ ทว่าถ้าเป็นการรับชมคอนเทนต์โดยมีการเปิดเสียงฟังด้วยในระดับความดังทั่วไป เสียงของลำโพงก็พอจะกลบเสียงของพัดลมไปได้

Review Wanbo X5 Full HD LED Projector with HDR10 Support
หน้าเมนูตั้งค่าของเครื่อง การปรับ keystone ที่ทำได้เองแบบง่าย ๆ และหน้า home หรือเมนูหลัก (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Wanbo X5 Full HD LED Projector with HDR10 Support
แอปฯ จำนวนหนึ่งที่สามารถติดตั้งในเครื่องฉายได้โดยตรง (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

เมื่อได้ลองใช้งานเราค่อนข้างประทับใจกับเมนูและการทำงานของเครื่องที่ใช้งานง่าย ไม่ต้องอ่านคู่มือก็ใช้ได้ (สำหรับคนที่เคยเล่นเครื่องอะไรประมาณนี้มาบ้างนะ) การเข้าออกเมนูตั้งค่าต่าง ๆ ทำงานรวดเร็วพอสมควร ไม่อืดจนอยากปารีโมตทิ้ง แต่ก็ไม่ได้ปรู๊ดปร๊าดเหมือนพวกสมาร์ททีวีระดับไฮเอนด์ ยกเว้นในบางเมนูในแอปฯ ที่ต้องปรับเปลี่ยนการทำงานของรีโมตคอนโทรลให้ทำงานเหมือนเมาส์ ใช้งานแล้วอาจทำให้เกิดข้อสงสัยบ้างว่าทำไมไม่ทำให้สั่งงานได้โดยตรงจากปุ่มปกติบนรีโมต

Review Wanbo X5 Full HD LED Projector with HDR10 Support
หน้าเมนูตั้งค่าอื่น ๆ ในตัว Wanbo X5 (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตด้วย Wi-Fi 6 ทำได้เร็ว แรง และใช้งานได้จริง เชื่อมต่อแล้วเล่นแอปฯ สตรีมมิงดูหนังได้สะดวกสบายเลย ที่น่าสนใจคือลำพังตัว Wanbo X5 เองก็สามารถใช้งานแอปฯ สตรีมมิงยอดนิยมทั้งหลายได้เลย ไม่ว่าจะเป็น YouTube, Netflix, Prime Video, Disney+ หรือว่า HBO Max

นอกจากการ cast จากอุปกรณ์หรือสมาร์ทโฟน Android ได้แล้ว เรายังพบว่า Wanbo X5 ยังรองรับการทำ screen mirroring จากอุปกรณ์ iOS, iPadOS หรือ macOS ได้ด้วย (เลือกไปที่ Eshare-6512 ) นั่นหมายความว่าเราสามารถใช้เครื่องฉายรุ่นนี้ช่วยทำหน้าที่เป็นสื่อการเรียนการสอน ใช้พรีเซ็นต์งาน หรือประกอบการบรรยายได้แบบไร้สาย ไม่ต้องมีสายสัญญาณวิดีโอมาเชื่อมต่อให้ยุ่งยาก

ภาพและเสียง
ก่อนอื่นต้องขอชมเชยลำโพงในตัวที่ให้มาในเครื่องฉายรุ่นนี้ ลำโพงในตัวเสียงดีเลยสำหรับการชมคอนเทนต์ที่เป็นการพูดคุย เช่น ฟังรายการไลฟ์ของ AV Tech Guide เสียงดังชัดเจนและเหมือนตัวจริงมาก หรือจะใช้เพื่อการพรีเซนต์งานทั่วไปก็ได้คุณภาพเสียงที่ดีเลย แต่ถ้าหากใช้ดูหนังหรือคลิปวิดีโอทั่วไป การเพิ่มลำโพงภายนอกอาจทำให้ได้อรรถรสมากกว่า

คราวนี้มาถึงในส่วนของภาพที่ได้จาก Wanbo X5 ต้องบอกว่าความรู้สึกของผู้รีวิวนั้นผสมผสานกันทั้งในส่วนที่รู้สึกไม่ค่อยประทับใจและส่วนที่รู้สึกประทับใจ ประการแรกแม้ว่าตัวเครื่องฉายเองสามารถสตรีมคอนเทนต์ต่าง ๆ ได้โดยตรงแต่ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง

Review Wanbo X5 Full HD LED Projector with HDR10 Support
การสตรีมแอปฯ YouTube ด้วยแอปฯ ในตัว Wanbo X5 เอง จำกัดอยู่ที่ 1080p (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Wanbo X5 Full HD LED Projector with HDR10 Support
การสตรีมแอปฯ Netflix ด้วยแอปฯ ในตัว Wanbo X5 เอง ไม่สามารถเข้าถึงส่วนที่เป็น HD ได้ (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Wanbo X5 Full HD LED Projector with HDR10 Support
การสตรีมแอปฯ Netflix ด้วยแอปฯ ในตัว Wanbo X5 เอง กับการเลือกปรับ Picture Mode (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

เราได้ลองใช้งานแอปฯ หลัก ๆ อย่าง YouTube และ Netflix ที่อยู่ในตัวเครื่องฉายโดยตรง พบว่าใน YouTube เลือกความละเอียดภาพได้แค่สูงสุดแค่ 1080p ขณะที่แอปฯ Netflix ในเครื่องเองก็ไม่แสดงคอนเทนต์ HD หรือ HDR นั่นหมายความว่าคนที่ใช้งาน Netflix หากใช้แอปฯ ในตัวเครื่องฉายโดยตรงภาพที่ได้จะยังไม่ใช่ภาพที่มีรายละเอียดสูงเท่าที่ควร

อีกทั้งการควบคุมการเล่นด้วยรีโมตคอนโทรลก็ยังไม่คล่องตัวเท่าอุปกรณ์อย่าง Apple TV 4K หรือในสมาร์ททีวีรุ่นใหม่ ๆ การสั่งงานบางอย่างยังต้องใช้งานรีโมตคอนโทรลในโหมดใช้เป็นเมาส์แทน

สำหรับโหมดปรับภาพ (Picture Mode) เราพบว่าโหมดภาพแบบ Vivid ให้ภาพโดยรวมน่าสนใจกว่า ขณะที่แบบ Standard นั้นสีสันดูจะจืดไปสักนิดโดยเฉพาะเมื่อสตรีมจากแอปฯ ในเครื่องฉายโดยตรง

Review Wanbo X5 Full HD LED Projector with HDR10 Support

Review Wanbo X5 Full HD LED Projector with HDR10 Support
การสตรีม YouTube จาก Apple TV 4K

เราได้ลองเชื่อมต่อแหล่งสัญญาณภายนอกอย่างกล่อง Apple TV 4K โดยเชื่อมต่อกับ Wanbo X5 ทางช่องอินพุต HDMI แล้วลองสตรีมคอนเทนต์ต่าง ๆ จาก Apple TV 4K โดยตรง เราพบว่าการใช้งานในลักษณะนี้ได้ภาพที่ดีขึ้นชัดเจน และมีข้อจำกัดในการเข้าถึงคอนเทนต์น้อยกว่า

เช่นเมื่อสตรีมจาก YouTube เราสามารถเลือกชมคอนเทนต์ 4K (2160p) ที่ความละเอียดระดับ 2160p ได้ ยังไม่รวมถึงการควบคุมสั่งงานด้วยรีโมตคอนโทรลที่สะดวกกว่ากันมาก

Review Wanbo X5 Full HD LED Projector with HDR10 Support
การสตรีมแอปฯ Netflix จาก Apple TV 4K สามารถดึงศักยภาพจาก Wanbo X5 ออกมาได้อย่างเต็มที่มากยิ่งขึ้น (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ขณะที่การสตรีม Netflix ที่สามารถเข้าถึงคอนเทนต์ HD ได้ (แต่ไม่แสดง HDR) ช่วยให้ภาพที่ Wanbo X5 ที่ฉายขึ้นจอ 80 นิ้วมีรายละเอียดของภาพมากขึ้นอย่างชัดเจน ดังนั้นใครที่มีกล่องสตรีมมิงคุณภาพดีอยู่แล้วอยากให้ลองเอามาใช้งานกับเครื่องฉายรุ่นนี้ดู เพราะมันจะทำให้ตัวเครื่องฉายสามารถปลดปล่อยศักยภาพของมันออกมาได้อย่างเต็มที่

อีกส่วนหนึ่งที่น่าประทับใจคือ Wanbo X5 ถือว่าเป็นเครื่องฉายราคาประหยัดที่ให้ความสว่างของภาพได้ดีพอจะใช้งานเป็นเครื่องฉายสำหรับโฮมเธียเตอร์ได้ แม้ว่าจะยังไม่สว่างสดใสเท่ากับเครื่องฉายเลเซอร์ 3LCD อย่าง Epson EpiqVision Mini EF 12 ที่เราเคยรีวิวไปแล้วก็ตาม

Review Wanbo X5 Full HD LED Projector with HDR10 Support
ตัวอย่างภาพที่ได้จากเครื่อง Wanbo X5 โดยการใช้ Apple TV 4K สตรีมจาก YouTube (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Wanbo X5 Full HD LED Projector with HDR10 Support
ตัวอย่างภาพที่ได้จากเครื่อง Wanbo X5 โดยการใช้ Apple TV 4K สตรีมจาก YouTube (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Wanbo X5 Full HD LED Projector with HDR10 Support
ตัวอย่างภาพที่ได้จากเครื่อง Wanbo X5 โดยการใช้ Apple TV 4K สตรีมจาก YouTube (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

Wanbo X5 เหมาะกับใคร ?
นี่คือเครื่องฉายราคาประหยัดที่มีความอเนกประสงค์ในการใช้งาน สามารถสู้แสงได้ประมาณหนึ่งเพื่อให้ใช้งานในห้องที่มีแสงสว่างบ้างได้ เช่น การพรีเซนต์งานในห้องประชุมหรืองานบรรยายสัมมนาต่าง ๆ อีกแง่มุมหนึ่งมันสามารถใช้งานเป็นเครื่องฉายสำหรับโฮมเธียเตอร์ย่อม ๆ ภายในบ้านได้ในงบประมาณที่ไม่ต้องคิดเยอะ

สำหรับการรับชมคอนเทต์ผ่านระบบสตรีมมิงต่าง ๆ แอปฯ สตรีมมิงในตัวซึ่งค่อนข้างครอบคลุมแอปฯ ยอดนิยมแล้วถือว่าพอใช้งานได้ คือพอดูได้เพลิน ๆ โดยไม่ต้องลงทุนอะไรเพิ่มแล้ว แต่ถ้าจะให้ได้อรรถรสมากกว่านั้นใครที่มีกล่องสตรีมมิงดี ๆ อยู่แล้วควรนำมาต่อใช้งานกับ Wanbo X5 ทีนี้จะดูหนัง ดูคอนเสิร์ต หรือคลิปรายการโปรด ก็จะยิ่งทำให้เครื่องฉายรุ่นนี้มีความคุ้มค่ามากยิ่งขึ้นไปอีก

ดังนั้นใครที่เคยคิดว่าการมีโรงหนังในบ้านที่ให้อารมณ์คล้ายโรงหนังจริง ๆ เป็นเรื่องที่ไกลเกินเอื้อม เราอยากบอกว่าวันนี้ Wanbo X5 ทำให้คุณเอื้อมถึงได้ง่ายขึ้นมากแล้ว


การจัดจำหน่าย
Wanbo X5 วางจำหน่ายแล้วในราคา 8,990 บาท สามารถสั่งซื้อได้ที่ Shopee / Lazada / TikTok และ Nocnoc

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ