fbpx
REVIEW

รีวิว TCL : 40 SE “คุ้มค่าน่าใช้กับมือถือจอใหญ่ ให้เมมเยอะ กล้องดี มีลำโพงคู่สเตริโอพร้อมแจ็คหูฟัง”

TCL (ทีซีแอล) เป็นอีกหนึ่งผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สัญชาติจีนที่สามารถสร้างชื่อได้ทั้งภายในประเทศแม่เองและในระดับสากล โดยเฉพาะถ้าพูดถึงทีวีและเครื่องปรับอากาศยี่ห้อนี้ถือได้ว่าเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ของผู้นิยมความคุ้มค่าในราคาที่เข้าถึงได้ง่าย

ทว่าถ้าเป็นสินค้าประเภทสมาร์ทโฟน สมาร์ทโฟนอย่าง TCL 40 SE (ทีซีแอล สี่ศูนย์เอสอี) ที่เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยอยู่ในเวลานี้จะยังคงสร้างความประทับใจให้ผู้บริโภคได้เหมือนเช่นเคยหรือไม่ ? เราคงต้องมาพิสูจน์กันด้วยการทดลองใช้งาน

คุณสมบัติและการออกแบบ
TCL 40 SE เปิดตัวมาในระดับราคาของสมาร์ทโฟนกลุ่ม entry-level ชูจุดเด่นหลายประการโดยเฉพาะในส่วนของฮาร์ดแวร์ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอขนาดใหญ่ ระบบกล้องหลัง 3 กล้อง ระบบลำโพงคู่สเตริโอ ช่องเสียบหูฟัง 3.5mm แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ให้หน่วยความจำและพื้นที่เก็บข้อมูลมาแบบจุใจ พร้อมระบบปฏิบัติการ Android 13 ที่สำคัญคือราคายังสบายกระเป๋าอีกด้วย

Review TCL 40SE Big 90Hz Screen Stereo Speakers Entry-Level Smartphone

Review TCL 40SE Big 90Hz Screen Stereo Speakers Entry-Level Smartphone

TCL 40 SE มาพร้อมกับหน้าจอระบบสัมผัสขนาด 6.75 นิ้ว ความละเอียด HD+ (720 x 1,600 พิกเซล) สามารถแสดงสีสันได้ถึง 16 ล้านสี รองรับอัตราการรีเฟรชที่ 90Hz อัตราส่วนหน้าจอ 20:9 และมีอัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องที่ 90% พร้อมช่องเว้าขนาดเล็กสำหรับกล้องหน้า

นอกจากนั้นยังมาพร้อมเทคโนโลยีหน้าจอ NXTVISION ของ TCL ซึ่งช่วยยกระดับการแสดงผลรายละเอียดของภาพที่คมชัด ให้ความรู้สึกตื่นเต้นเหมือนในโรงภาพยนตร์ ตลอดจนสีสันสดใสเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมมากยิ่งขึ้น

นอกจากกล้องหน้าความละเอียด 8MP แล้ว ระบบกล้องหลังของ TCL 40 SE ที่เป็นแบบ 3 กล้องที่มาพร้อมกับระบบ AI ประกอบด้วยกล้องเลนส์มุมกว้างปกติความละเอียดสูงสุด 50MP กล้องวัดระยะ 2MP และกล้องเลนส์มาโคร 2MP ทั้งชุดกล้องหน้าและหลังสามารถถ่ายวิดีโอได้ความละเอียดสูงสุดระดับ 1080p@30fps

สำหรับ TCL 40 SE เครื่องที่เรารีวิวอยู่นี้มาพร้อมกับหน่วยความจำ 6GB พื้นที่เก็บข้อมูลในเครื่อง 256GB ขยายพื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มได้ทางช่องใส่ microSD card สูงสุดอีก 1TB ด้านชิปเซ็ตเลือกใช้ MediaTek Helio G37 (Octa-core Processor) ขณะที่แบตเตอรี่มีความจุ 5,010mAh รองรับการชาร์จเร็ว 18W ทางพอร์ต USB-C

สมาร์ทโฟน TCL 40 SE รุ่น 6GB/256GB มีจำหน่ายแล้วในราคา 5,999 บาท โดยมีให้เลือก 2 สี คือ สี Twilight Purple และ Dark Gray (สีที่รีวิว)

ภาพรวมความเห็นจากการใช้งาน
สมาร์ทโฟน TCL 40 SE มาพร้อมกับอุปกรณ์มาตรฐานพร้อมใช้งานไม่ว่าจะเป็น อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ 18W พร้อมสายชาร์จ เข็มจิ้มปลดถาดใส่ซิม รวมถึงฟิล์มกันรอยและเคสใส TPU

หลังจากได้ลองจับเครื่องครั้งแรกสิ่งที่รู้สึกคือ TCL 40 SE เป็นโทรศัพท์มือถือจอใหญ่ที่จับถือได้ค่อนข้างถนัดมือ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะตัวเครื่องมีความกว้างเพียง 76.5mm และหนาแค่ 8.45mm น้ำหนักก็เพียง 190 กรัม ด้านข้างตัวเครื่องยังมีลักษณะเป็นเหลี่ยมให้จับได้ถนัดมือ พร้อมทั้งปุ่มพาวเวอร์/ล็อคสกรีนที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบรรจุเอาไว้ด้วย (เซ็นเซอร์ทำงานได้ฉับไวทันใจ)

Review TCL 40SE Big 90Hz Screen Stereo Speakers Entry-Level Smartphone
รายละเอียดต่าง ๆ รอบตัวเครื่อง TCL 40 SE (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

นอกจากเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแล้ว TCL 40 SE ยังมีระบบปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้าโดยอาศัยความสามารถของกล้องหน้าหรือที่เรียกว่า Face unlock ให้มาด้วย ซึ่งก็ทำงานได้รวดเร็วทันใจดีเช่นกัน

แม้ว่า TCL 40 SE เป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับการเครือข่าย 4G แต่ก็ออกแบบให้สามารถใช้งานได้แบบสองซิม พร้อม ๆ กับการใส่เมมมอรี่การ์ดเพิ่มความจุข้อมูลได้ในเวลาเดียวกันคือสามารถใช้งานแบบ SIM1 + SIM2 + microSD card เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเก็บไฟล์วิดีโอหรือไฟล์เพลงรายละเอียดสูงในจำนวนมาก ๆ ไว้ในเครื่องเพื่อความสะดวกในการใช้งาน โดยไม่จำเป็นต้องรบกวนพื้นที่เก็บข้อมูลภายในตัวเครื่องหรือต้องพึ่งพาหน่วยเก็บข้อมูล Cloud โดยไม่จำเป็น

Review TCL 40SE Big 90Hz Screen Stereo Speakers Entry-Level Smartphone
ถาดใส่ซิมคู่พร้อมใช้งานร่วมกับ microSD card โดยไม่ต้องแชร์กัน
Review TCL 40SE Big 90Hz Screen Stereo Speakers Entry-Level Smartphone
เมนูตั้งค่าลัดต่าง ๆ ที่มากับ TCl 40 SE (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review TCL 40SE Big 90Hz Screen Stereo Speakers Entry-Level Smartphone
ส่วนประสานงานผู้ใช้หลัก ๆ และส่วนของการตั้งค่าที่เกี่ยวกับจอแสดงผล (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

หรือถ้าหากจำเป็นต้องพึ่งพาระบบ Cloud ก็ยังเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้สะดวกพอสมควรด้วยมาตรฐาน WiFi 5 (802.11 a/b/g/n/ac) ซึ่งใช้งานได้สะดวกพอสมควรเลย หรือถ้าเชื่อมต่อบลูทูธกับหูฟังไร้สาย คุณสมบัติ Bluetooth 5.1 ใน TCL 40 SE ก็ถือว่าพร้อมใช้งานกับหูฟังไร้สายรุ่นใหม่ ๆ ในยุคนี้

สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้งานหูฟังไร้สาย ลำโพงสเตริโอในตัวเครื่องถือว่ามีคุณภาพดีเกินราคาเลยทีเดียว คือเสียงที่ได้นั้นค่อนข้างดังดีและมีคุณภาพด้วย ขณะที่ช่องเสียบหูฟังของเครื่องสามารถใช้งานได้กับหูฟังเล็กหรือหูฟังประเภทอินเอียร์ได้ดีไม่มีปัญหาและได้คุณภาพเสียงที่ดีพอสมควรแม้ว่าจะไม่ได้นำเสนอจุดเด่นในเรื่องของชิปเสียงระดับพรีเมียมก็ตาม สามารถใช้ดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมได้แบบเพลิน ๆ

Review TCL 40SE Big 90Hz Screen Stereo Speakers Entry-Level Smartphone
เมื่อลองใช้แอปฯ USB Audio Player Pro ทดสอบคุณภาพเสียงของช่องเสียบหูฟังในตัว TCL 40 SE (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

นอกจากจุดเด่นตามที่อธิบายไว้ข้างต้นแล้วสำหรับภาพรวมของใช้งานถือว่าไม่ได้เกินความคาดหวังคืออยู่ในมาตรฐานเดียวกับสมาร์ทโฟนแบรนด์เนมระดับเริ่มต้นทั่วไป หมายความว่าความลื่นไหลปรู๊ดปร๊าดนั้นไม่ใช่จุดเด่น คนที่เคยชินกับการใช้งานสมาร์ทโฟนระดับสูงมาก่อนอาจจำเป็นต้องปรับตัวบ้างหรือใจเย็นลงสักนิดเวลาใช้งาน TCL 40 SE

สำหรับการแสดงผลด้วยอัตรารีเฟรชที่ 90Hz นั้นพบว่าอาจไม่ได้ลื่นไหลเนียนตาอย่างที่คิดเมื่อมีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วบนหน้าจอเช่นการปัดซ้าย-ขวา หรือการปัดขึ้น-ลง ค่อนข้างรวดเร็ว ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะพลังการประมวลผลที่มีค่อนข้างจำกัดด้วยหรือไม่ โดยเฉพาะกับแอปฯ ที่ไม่ใช่แอปฯ native ของเครื่องเอง

ทว่าถ้าเป็นการรับชมวิดีโอทั่วไปอันนี้ถือว่าดีเลย ความคมชัด ความสว่าง หรือสีสัน เรื่องเหล่านี้ถือว่าค่อนข้างเด่นกว่าสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นทั่วไปที่ราคาใกล้เคียงกัน หรือแม้แต่ที่มาจากแบรนด์ดังก็ตาม

ขณะที่ระบบกล้องโดยเฉพาะกล้องหลังนั้นถือว่าปรับแต่งในส่วนของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์มาได้ค่อนข้างลงตัวเลยทีเดียว จุดแรกที่ต้องชมเชยก็คือ ภาพที่เราเห็นบนหน้าจอแสดงผลในระหว่างใช้งานแอปฯ กล้องค่อนข้างใกล้เคียงกับภาพที่ถ่ายได้จริง ๆ ไม่ค่อยเพี้ยนกันมาก

Review TCL 40SE Big 90Hz Screen Stereo Speakers Entry-Level Smartphone
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องของ TCL 40 SE (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review TCL 40SE Big 90Hz Screen Stereo Speakers Entry-Level Smartphone
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องของ TCL 40 SE

ขณะเดียวกันภาพที่ถ่ายมาได้ก็ไม่มีลักษณะที่ถูกปรับแต่งสีสันหรือความคมชัดมากเกินควร จนทำให้ภาพที่ได้ดูแปลกหรือผิดเพี้ยนมากไป การโฟกัสภาพในสภาพแสงน้อยก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ TCL 40 SE ทำได้ดีเกินราคาเลยทีเดียว เพียงแต่ต้องไม่เอาไปเทียบกับสมาร์ทโฟนในระดับเรือธงหรือระดับที่สูงกว่ากันมากเท่านั้นเอง

TCL 40 SE เหมาะกับใคร ?
TCL 40 SE คือสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นที่เหมาะไว้ใช้งานทั่วไป จุดเด่นอยู่ที่การให้ฟีเจอร์มาแบบครบ ๆ เน้นความคุ้มค่าความหลากหลายในการใช้งานมากกว่าเรื่องของสมรรถนะ ซึ่งโดยปกติแล้วคุณสมบัติเหล่านี้ก็ถือได้ว่าเป็นจุดขายของยี่ห้อ TCL มาแต่ไหนแต่ไร

ขณะที่ในด้านการบริการหลังการขายทางแบรนด์ได้ร่วมกับพันธมิตรอย่าง SYNNEX ซึ่งมีศูนย์บริการหลังการขาย 11 แห่ง บริการรับส่งเครื่องซ่อมถึงหน้าประตูครอบคลุม 77 จังหวัดทั่วประเทศไทย รวมถึงบริการโทรสายด่วน SYNNEX Care 1251

ในประเทศไทย TCL 40 SE มีจำหน่าย 2 สี คือ สี Twilight Purple และ Dark Gray โดย TCL 40 SE รุ่น 4GB/128GB จำหน่ายในราคา 4,999 บาท ขณะที่ TCL 40 SE รุ่น 6GB/256GB จำหน่ายในราคา 5,999 บาท (รุ่นที่รีวิว) สามารถสั่งซื้อได้ตามช่องทางต่าง ๆ รวมถึงช่องทางออนไลน์ Official Store อย่าง Shopee : https://bit.ly/3YyJIjE และ Lazada : https://bit.ly/3lBuzQa

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ