fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รีวิว TCL : 40 SE “คุ้มค่าน่าใช้กับมือถือจอใหญ่ ให้เมมเยอะ กล้องดี มีลำโพงคู่สเตริโอพร้อมแจ็คหูฟัง”

TCL (ทีซีแอล) เป็นอีกหนึ่งผู้ผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์สัญชาติจีนที่สามารถสร้างชื่อได้ทั้งภายในประเทศแม่เองและในระดับสากล โดยเฉพาะถ้าพูดถึงทีวีและเครื่องปรับอากาศยี่ห้อนี้ถือได้ว่าเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ของผู้นิยมความคุ้มค่าในราคาที่เข้าถึงได้ง่าย

ทว่าถ้าเป็นสินค้าประเภทสมาร์ทโฟน สมาร์ทโฟนอย่าง TCL 40 SE (ทีซีแอล สี่ศูนย์เอสอี) ที่เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยอยู่ในเวลานี้จะยังคงสร้างความประทับใจให้ผู้บริโภคได้เหมือนเช่นเคยหรือไม่ ? เราคงต้องมาพิสูจน์กันด้วยการทดลองใช้งาน

คุณสมบัติและการออกแบบ
TCL 40 SE เปิดตัวมาในระดับราคาของสมาร์ทโฟนกลุ่ม entry-level ชูจุดเด่นหลายประการโดยเฉพาะในส่วนของฮาร์ดแวร์ ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอขนาดใหญ่ ระบบกล้องหลัง 3 กล้อง ระบบลำโพงคู่สเตริโอ ช่องเสียบหูฟัง 3.5mm แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ให้หน่วยความจำและพื้นที่เก็บข้อมูลมาแบบจุใจ พร้อมระบบปฏิบัติการ Android 13 ที่สำคัญคือราคายังสบายกระเป๋าอีกด้วย

Review TCL 40SE Big 90Hz Screen Stereo Speakers Entry-Level Smartphone

Review TCL 40SE Big 90Hz Screen Stereo Speakers Entry-Level Smartphone

TCL 40 SE มาพร้อมกับหน้าจอระบบสัมผัสขนาด 6.75 นิ้ว ความละเอียด HD+ (720 x 1,600 พิกเซล) สามารถแสดงสีสันได้ถึง 16 ล้านสี รองรับอัตราการรีเฟรชที่ 90Hz อัตราส่วนหน้าจอ 20:9 และมีอัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องที่ 90% พร้อมช่องเว้าขนาดเล็กสำหรับกล้องหน้า

นอกจากนั้นยังมาพร้อมเทคโนโลยีหน้าจอ NXTVISION ของ TCL ซึ่งช่วยยกระดับการแสดงผลรายละเอียดของภาพที่คมชัด ให้ความรู้สึกตื่นเต้นเหมือนในโรงภาพยนตร์ ตลอดจนสีสันสดใสเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมมากยิ่งขึ้น

นอกจากกล้องหน้าความละเอียด 8MP แล้ว ระบบกล้องหลังของ TCL 40 SE ที่เป็นแบบ 3 กล้องที่มาพร้อมกับระบบ AI ประกอบด้วยกล้องเลนส์มุมกว้างปกติความละเอียดสูงสุด 50MP กล้องวัดระยะ 2MP และกล้องเลนส์มาโคร 2MP ทั้งชุดกล้องหน้าและหลังสามารถถ่ายวิดีโอได้ความละเอียดสูงสุดระดับ [email protected]

สำหรับ TCL 40 SE เครื่องที่เรารีวิวอยู่นี้มาพร้อมกับหน่วยความจำ 6GB พื้นที่เก็บข้อมูลในเครื่อง 256GB ขยายพื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มได้ทางช่องใส่ microSD card สูงสุดอีก 1TB ด้านชิปเซ็ตเลือกใช้ MediaTek Helio G37 (Octa-core Processor) ขณะที่แบตเตอรี่มีความจุ 5,010mAh รองรับการชาร์จเร็ว 18W ทางพอร์ต USB-C

สมาร์ทโฟน TCL 40 SE รุ่น 6GB/256GB มีจำหน่ายแล้วในราคา 5,999 บาท โดยมีให้เลือก 2 สี คือ สี Twilight Purple และ Dark Gray (สีที่รีวิว)

ภาพรวมความเห็นจากการใช้งาน
สมาร์ทโฟน TCL 40 SE มาพร้อมกับอุปกรณ์มาตรฐานพร้อมใช้งานไม่ว่าจะเป็น อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ 18W พร้อมสายชาร์จ เข็มจิ้มปลดถาดใส่ซิม รวมถึงฟิล์มกันรอยและเคสใส TPU

หลังจากได้ลองจับเครื่องครั้งแรกสิ่งที่รู้สึกคือ TCL 40 SE เป็นโทรศัพท์มือถือจอใหญ่ที่จับถือได้ค่อนข้างถนัดมือ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะตัวเครื่องมีความกว้างเพียง 76.5mm และหนาแค่ 8.45mm น้ำหนักก็เพียง 190 กรัม ด้านข้างตัวเครื่องยังมีลักษณะเป็นเหลี่ยมให้จับได้ถนัดมือ พร้อมทั้งปุ่มพาวเวอร์/ล็อคสกรีนที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือบรรจุเอาไว้ด้วย (เซ็นเซอร์ทำงานได้ฉับไวทันใจ)

Review TCL 40SE Big 90Hz Screen Stereo Speakers Entry-Level Smartphone
รายละเอียดต่าง ๆ รอบตัวเครื่อง TCL 40 SE (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

นอกจากเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแล้ว TCL 40 SE ยังมีระบบปลดล็อคหน้าจอด้วยใบหน้าโดยอาศัยความสามารถของกล้องหน้าหรือที่เรียกว่า Face unlock ให้มาด้วย ซึ่งก็ทำงานได้รวดเร็วทันใจดีเช่นกัน

แม้ว่า TCL 40 SE เป็นสมาร์ทโฟนที่รองรับการเครือข่าย 4G แต่ก็ออกแบบให้สามารถใช้งานได้แบบสองซิม พร้อม ๆ กับการใส่เมมมอรี่การ์ดเพิ่มความจุข้อมูลได้ในเวลาเดียวกันคือสามารถใช้งานแบบ SIM1 + SIM2 + microSD card เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเก็บไฟล์วิดีโอหรือไฟล์เพลงรายละเอียดสูงในจำนวนมาก ๆ ไว้ในเครื่องเพื่อความสะดวกในการใช้งาน โดยไม่จำเป็นต้องรบกวนพื้นที่เก็บข้อมูลภายในตัวเครื่องหรือต้องพึ่งพาหน่วยเก็บข้อมูล Cloud โดยไม่จำเป็น

Review TCL 40SE Big 90Hz Screen Stereo Speakers Entry-Level Smartphone
ถาดใส่ซิมคู่พร้อมใช้งานร่วมกับ microSD card โดยไม่ต้องแชร์กัน
Review TCL 40SE Big 90Hz Screen Stereo Speakers Entry-Level Smartphone
เมนูตั้งค่าลัดต่าง ๆ ที่มากับ TCl 40 SE (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review TCL 40SE Big 90Hz Screen Stereo Speakers Entry-Level Smartphone
ส่วนประสานงานผู้ใช้หลัก ๆ และส่วนของการตั้งค่าที่เกี่ยวกับจอแสดงผล (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

หรือถ้าหากจำเป็นต้องพึ่งพาระบบ Cloud ก็ยังเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้สะดวกพอสมควรด้วยมาตรฐาน WiFi 5 (802.11 a/b/g/n/ac) ซึ่งใช้งานได้สะดวกพอสมควรเลย หรือถ้าเชื่อมต่อบลูทูธกับหูฟังไร้สาย คุณสมบัติ Bluetooth 5.1 ใน TCL 40 SE ก็ถือว่าพร้อมใช้งานกับหูฟังไร้สายรุ่นใหม่ ๆ ในยุคนี้

สำหรับคนที่ไม่ได้ใช้งานหูฟังไร้สาย ลำโพงสเตริโอในตัวเครื่องถือว่ามีคุณภาพดีเกินราคาเลยทีเดียว คือเสียงที่ได้นั้นค่อนข้างดังดีและมีคุณภาพด้วย ขณะที่ช่องเสียบหูฟังของเครื่องสามารถใช้งานได้กับหูฟังเล็กหรือหูฟังประเภทอินเอียร์ได้ดีไม่มีปัญหาและได้คุณภาพเสียงที่ดีพอสมควรแม้ว่าจะไม่ได้นำเสนอจุดเด่นในเรื่องของชิปเสียงระดับพรีเมียมก็ตาม สามารถใช้ดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมได้แบบเพลิน ๆ

Review TCL 40SE Big 90Hz Screen Stereo Speakers Entry-Level Smartphone
เมื่อลองใช้แอปฯ USB Audio Player Pro ทดสอบคุณภาพเสียงของช่องเสียบหูฟังในตัว TCL 40 SE (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

นอกจากจุดเด่นตามที่อธิบายไว้ข้างต้นแล้วสำหรับภาพรวมของใช้งานถือว่าไม่ได้เกินความคาดหวังคืออยู่ในมาตรฐานเดียวกับสมาร์ทโฟนแบรนด์เนมระดับเริ่มต้นทั่วไป หมายความว่าความลื่นไหลปรู๊ดปร๊าดนั้นไม่ใช่จุดเด่น คนที่เคยชินกับการใช้งานสมาร์ทโฟนระดับสูงมาก่อนอาจจำเป็นต้องปรับตัวบ้างหรือใจเย็นลงสักนิดเวลาใช้งาน TCL 40 SE

สำหรับการแสดงผลด้วยอัตรารีเฟรชที่ 90Hz นั้นพบว่าอาจไม่ได้ลื่นไหลเนียนตาอย่างที่คิดเมื่อมีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วบนหน้าจอเช่นการปัดซ้าย-ขวา หรือการปัดขึ้น-ลง ค่อนข้างรวดเร็ว ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะพลังการประมวลผลที่มีค่อนข้างจำกัดด้วยหรือไม่ โดยเฉพาะกับแอปฯ ที่ไม่ใช่แอปฯ native ของเครื่องเอง

ทว่าถ้าเป็นการรับชมวิดีโอทั่วไปอันนี้ถือว่าดีเลย ความคมชัด ความสว่าง หรือสีสัน เรื่องเหล่านี้ถือว่าค่อนข้างเด่นกว่าสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นทั่วไปที่ราคาใกล้เคียงกัน หรือแม้แต่ที่มาจากแบรนด์ดังก็ตาม

ขณะที่ระบบกล้องโดยเฉพาะกล้องหลังนั้นถือว่าปรับแต่งในส่วนของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์มาได้ค่อนข้างลงตัวเลยทีเดียว จุดแรกที่ต้องชมเชยก็คือ ภาพที่เราเห็นบนหน้าจอแสดงผลในระหว่างใช้งานแอปฯ กล้องค่อนข้างใกล้เคียงกับภาพที่ถ่ายได้จริง ๆ ไม่ค่อยเพี้ยนกันมาก

Review TCL 40SE Big 90Hz Screen Stereo Speakers Entry-Level Smartphone
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องของ TCL 40 SE (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review TCL 40SE Big 90Hz Screen Stereo Speakers Entry-Level Smartphone
ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องของ TCL 40 SE

ขณะเดียวกันภาพที่ถ่ายมาได้ก็ไม่มีลักษณะที่ถูกปรับแต่งสีสันหรือความคมชัดมากเกินควร จนทำให้ภาพที่ได้ดูแปลกหรือผิดเพี้ยนมากไป การโฟกัสภาพในสภาพแสงน้อยก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ TCL 40 SE ทำได้ดีเกินราคาเลยทีเดียว เพียงแต่ต้องไม่เอาไปเทียบกับสมาร์ทโฟนในระดับเรือธงหรือระดับที่สูงกว่ากันมากเท่านั้นเอง

TCL 40 SE เหมาะกับใคร ?
TCL 40 SE คือสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นที่เหมาะไว้ใช้งานทั่วไป จุดเด่นอยู่ที่การให้ฟีเจอร์มาแบบครบ ๆ เน้นความคุ้มค่าความหลากหลายในการใช้งานมากกว่าเรื่องของสมรรถนะ ซึ่งโดยปกติแล้วคุณสมบัติเหล่านี้ก็ถือได้ว่าเป็นจุดขายของยี่ห้อ TCL มาแต่ไหนแต่ไร

ขณะที่ในด้านการบริการหลังการขายทางแบรนด์ได้ร่วมกับพันธมิตรอย่าง SYNNEX ซึ่งมีศูนย์บริการหลังการขาย 11 แห่ง บริการรับส่งเครื่องซ่อมถึงหน้าประตูครอบคลุม 77 จังหวัดทั่วประเทศไทย รวมถึงบริการโทรสายด่วน SYNNEX Care 1251

ในประเทศไทย TCL 40 SE มีจำหน่าย 2 สี คือ สี Twilight Purple และ Dark Gray โดย TCL 40 SE รุ่น 4GB/128GB จำหน่ายในราคา 4,999 บาท ขณะที่ TCL 40 SE รุ่น 6GB/256GB จำหน่ายในราคา 5,999 บาท (รุ่นที่รีวิว) สามารถสั่งซื้อได้ตามช่องทางต่าง ๆ รวมถึงช่องทางออนไลน์ Official Store อย่าง Shopee : https://bit.ly/3YyJIjE และ Lazada : https://bit.ly/3lBuzQa

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ