รีวิว Sudio : ETT “หูฟังไร้สายที่ให้เสียงฟังสบาย ในดีไซน์ที่เรียบหรู”

ปลายเดือนมีนาคมปีที่แล้ว เรามีโอกาสได้รีวิวหูฟังไร้สาย​ Sudio รุ่น FEM ซึ่งเป็นหูฟังไร้สายอีกรุ่นหนึ่งที่มีคุณภาพเสียงโดดเด่น แต่อาจไม่โดดเด่นนักในเรื่องของฟังก์ชัน มาในปีนี้เราก็มีโอกาสได้ลองใช้งาน Sudio รุ่น ETT ซึ่งเป็นรุ่นสูงสุดของยี่ห้อ Sudio ในเวลานี้ ดังนั้นจึงเป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้ทราบว่าทาง Sudio ได้ทำอะไรกับหูฟังไร้สายรุ่นท็อปของพวกเขาบ้าง

คุณสมบัติและการออกแบบ
Sudio ETT ยังคงเป็นหูฟังไร้สายที่มีสไตล์การออกแบบที่เรียบง่ายและแอบหรูนิด ๆ ตั้งราคาเปิดตัวเอาไว้ที่ 5,690 บาท ในความเป็นจริงเวลานี้อาจหาซื้อได้ในราคาย่อมเยาลงไปอีกตามแต่ช่วงเวลาและโปรโมชัน

ข้อมูลจากเว็บไซต์ของ Sudio แจ้งว่าตัวหูฟังรุ่นนี้มีให้เลือก 5 สี ได้แก่ สีดำ, สีขาว, สีชมพู,​ สีเขียว และสีแอนทราไซต์ ซึ่งเป็นสีที่เรานำมาใช้งานในรีวิวนี้

Review Sudio ETT TWS with ANC
Sudio ETT สีแอนทราไซต์

Sudio ETT เป็นหูฟังไร้สายแบบ true wireless ที่มีดีไซน์เป็นแบบอินเอียร์และมีส่วนก้านยื่นออกมาในสไตล์เดียวกับ Apple AirPods Pro ส่วนของตัวขับเสียงหรือไดรเวอร์เป็นแบบไดนามิกขนาด 10mm เชื่อมต่อไร้สายด้วย Bluetooth 5.0 (SBC CODEC) ใช้งานได้กับอุปกรณ์ทั่วไปที่สามารถเชื่อมต่อหูฟังบลูทูธได้

ตัวหูฟังยังมาพร้อมกับระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟ หรือ Active Noise Cancelling (ANC) และไมโครโฟนในตัวสำหรับใช้งานในระบบตัดเสียงรบกวนและใช้คุยสนทนา

สำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวันตัวหูฟังได้รับการออกแบบให้กันละอองน้ำได้ในระดับ IPX5 มีปุ่มควบคุมแบบปุ่มกดอยู่ที่ตัวหูฟังทั้ง 2 ข้าง แบตเตอรี่ในตัวใช้งานได้ 6 ชั่วโมง หรือ 4 ชั่วโมงเมื่อมีการเปิดใช้ ANC เมื่อใช้งานร่วมกับเคสชาร์จที่ออกแบบมาด้วยกันสามารถชาร์จเพิ่มได้อีก 4 รอบ รวมเวลาใช้งานสูงสุด 30 ชั่วโมง

ตัวเคสชาร์จซึ่งมีขนาดค่อนข้างกะทัดรัดออกแบบให้สามารถชาร์จไฟเพื่อเก็บพลังงานได้ทั้งแบบเสียบสายชาร์จทางขั้วต่อ USB-C หรือชาร์จแบบไร้สายกับแผ่นชาร์จมาตรฐาน Qi ทั่วไป

ลองใช้งาน
กล่องบรรจุภัณฑ์ของ Sudio ETT ออกแบบเป็นลักษณะลิ้นชัก นอกจากตัวหูฟังและเคสชาร์จ​ในกล่องยังมีเอกสารต่าง ๆ อีกจำนวนหนึ่ง รวมทั้งสายชาร์จ USB-C ที่อีกด้านเป็น USB-A สั้น ๆ ให้มาอีก 1 เส้น และจุกซิลิโคนของแบบในขนาดต่าง ๆ มาให้เลือกใช้อีก 7 คู่ รวมที่ติดมากับตัวหูฟังด้วยก็รวมเป็น 8 คู่

Review Sudio ETT TWS with ANC 

การออกแบบหูฟังรุ่นนี้ดูสวยงามมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครดี ตัวเคสชาร์จออกแบบได้เล็กกะทัดรัดดี ขณะที่ตัวหูฟังมีขนาดค่อนข้างใหญ่ แต่ทั้งตัวหูฟังและเคสชาร์จน้ำหนักค่อนข้างเบาเมื่อเทียบความรู้สึกจากขนาด ตัวผิวเนื้อวัสดุทำเป็นสีด้าน ผิวด้านนอกโดยเฉพาะเคสชาร์จถูกเคลือบไว้ด้วยวัสดุเนื้อนุ่มเหมือนยางบาง ๆ จับถือได้นุ่มมือ​ แต่เรื่องของความทนทานคงต้องดูกันในระยะยาว สายห้อยกระเป๋าที่ตัวเคสเป็นวัสดุประเภทหนัง สัมผัสแล้วให้ความรู้สึกว่าแน่นหนาทนทาน

การจับคู่และเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนทำได้รวดเร็วฉับไวพอสมควร อาจจะไม่ได้เร็วเท่า AirPods Pro หรือ Galaxy Buds Pro แต่ก็ไม่ได้เชื่องช้าจนน่ารำคาญใจ

หูฟังทั้ง 2 ข้าง สามารถแยกใช้งานข้างเดียวได้ ตินิดหน่อยตรงที่เวลาจับคู่ไว้กับหลาย ๆ อุปกรณ์ เวลาต้องการสลับใช้งานจากเครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่งไม่สามารถกดเชื่อมต่อที่เครื่องใหม่ได้ทันที แต่จำเป็นต้อง disconnect จากเครื่องที่ใช้งานก่อนหน้าเสียก่อน จึงจะเชื่อมต่อกับอีกเครื่องหนึ่งได้

Review Sudio ETT TWS with ANC

ระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟใน Sudio ETT สามารถเปิด-ปิดใช้งานได้ง่าย ๆ เพียงแค่กดปุ่มที่ตัวหูฟังข้างใดข้างหนึ่งค้างไว้ ในด้านประสิทธิภาพในการลดทอนเสียงรบกวนถือว่าทำได้ดีพอสมควรแต่ยังไม่เงียบสงัดเท่ากับ Apple AirPods Pro​ หรือ Sony WF-1000XM3 หรือ HUAWEI FreeBuds Pro

ขณะที่โหมดฟังเสียงแวดล้อมใน Sudio ETT นั้นจะทำงานอัตโนมัติเวลามีการสนทนาโดยใช้ไมโครโฟนในตัวหูฟังเท่านั้น ซึ่งแตกต่างจากหูฟังไร้สายในกลุ่มพรีเมียมอื่น ๆ ที่ส่วนใหญ่ผู้ใช้จะสามารถเปิดใช้งานโหมดฟังเสียงแวดล้อมได้ตามชอบใจ

สำหรับการสนทนาโดยใช้ไมโครโฟนในตัวหูฟัง พบว่าไมโครโฟนสามารถดูดเสียงได้ดีสมกับที่เป็นระบบมัลติไมโครโฟน ส่วนการตัดเสียงรบกวนแวดล้อมทำได้ดีปานกลางในระดับพอใช้งานได้ สามารถใช้พูดคุนสนทนาหรือประชุมออนไลน์ได้เลย

Review Sudio ETT TWS with ANC

Review Sudio ETT TWS with ANC
Sudio ETT ขณะชาร์จไร้สาย บนเคสมีจุดไฟแสดงสถานะของแบตเตอรี่

จุดเด่นหนึ่งของ Sudio ETT ที่เราสัมผัสได้ตลอดการทดลองใช้งานคือ มันเป็นหูฟัง true wireless ที่แบตเตอรี่ใช้งานได้นานอย่างที่ผู้ผลิตเขาคุยไว้ คอหนังที่ชอบดูซีรีส์ยาวติดต่อกันหลาย ๆ ตอน หรือคอเกมที่ใจจดจ่ออยู่กับการฝ่าด่านตีป้อมอย่างเมามัน น่าจะใช้งานได้อย่างไม่หงุดหงิดใจ

ในส่วนของคุณภาพเสียง โดยภาพรวมหูฟังรุ่นนี้ให้เสียงออกไปทางฟังง่าย ฟังสนุก มากกว่าความชัดเจนตรงไปตรงมาแบบหูฟังมอนิเตอร์ เนื้อเสียงมีความอิ่มหนา เสียงทุ้มมีน้ำหนักคึกคักฟังเพลิน รองรับดนตรีหลากหลายแนว มีสมดุลตลอดย่านเสียงดี ให้เสียงมีรายละเอียด มีความโปร่งโล่งฟังสบายไม่อึดอัด

เสียงกลางและแหลมมีลักษณะรอมชอมประนีประนอมในระดับหนึ่ง รายละเอียดออกไปทางนุ่มนวลฟังสบายมากกว่าความชัดเจนจะแจ้ง ทำให้เวลาฟังเพลงจากแหล่งสัญญาณที่มีคุณภาพไม่สูงนัก เช่น การสตรีมจาก YouTube หรือ Spotify จะใช้ฟังเพลงได้หลากหลายแนวเลยทีเดียว

Sudio : ETT เหมาะกับใคร ?
หูฟังรุ่นนี้เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาหูฟังไร้สายสักชุด ที่มีดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ น้ำเสียงฟังง่าย เข้ากันได้กับดนตรีหลากหลายแนว ไม่แจกแจงหรือช่างฟ้องแบบหูฟังมอนิเตอร์ แบตเตอรี่ใช้งานได้ทนนานและชาร์จไฟเข้าได้รวดเร็วดี ด้านระบบตัดเสียงรบกวนอาจไม่ใช่จุดเด่นหลักแต่ก็ถือว่าสามารถใช้งานได้ สามารถลดทอนเสียงรบกวนได้จริง

Review Sudio ETT TWS with ANC

Review Sudio ETT TWS with ANC
Sudio Care Kit

ในช่วงนี้ทางแบรนด์ Sudio ยังมีโปรโมชันแคมเปญ Care Kit สำหรับผู้ที่ซื้อหูฟัง Sudio รุ่นใดก็ได้ รับฟรีเซ็ตทำความสะอาดหูฟัง Sudio Care Kit สำหรับใช้ทำความสะอาดหูฟังและเคสชาร์จ ใครเล็งหูฟังของ Sudio อยู่ก็ไม่ควรช้า เพราะโปรโมชันนี้ถึงวันที่ 14 มีนาคม 2564 นี้เท่านั้น


นำเข้าโดย Sudio Thailand

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide