รีวิว SOUL : SYNC PRO

ช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา SOUL ได้เปิดตัวหูฟังไร้สาย True Wireless รุ่นใหม่ล่าสุดในชื่อรุ่น SYNC PRO ซึ่งสามารถสร้างกระเพื่อมในตลาดหูฟังไร้สายโดยอาศัย ‘จุดเด่น’ ที่พูดได้เต็มปากว่าไม่เหมือนใคร หรือยังไม่มีใครเหมือน

โดยเฉพาะเรื่องของแบตเตอรี่ที่ทางแบรนด์คุยว่ามีให้ใช้กันเลยแบบยาว ๆ เอาไปเลย 150 ชั่วโมง ! ซึ่งเข้าใจว่ามากที่สุดในโลก ณ เวลานี้ เรียกว่าชาร์จเต็มแล้วก็ฟังไปเลย 24 ชั่วโมงแบบไม่ต้องพัก สัปดาห์หน้าค่อยมาชาร์จไฟเข้าไปใหม่

การออกแบบ
SOUL SYNC PRO เป็นหูฟังไร้สาย True Wireless ที่ชัดเจนว่ามีดีไซน์สวยงามน่าใช้ในแบบฉบับของตัวเอง แบบที่ไม่ได้ลอกเลียนของที่มีอยู่แล้วในตลาดชนิดที่ copy & paste กันมา

ตัวขับเสียงในหูฟังแต่ละข้างเลือกใช้ตัวขับเสียงแบบไดนามิกขนาด 6mm มีช่วงความถี่ตอบสนองตั้งแต่ 20Hz-20kHz ตัวหูฟังมีดีไซน์เป็นแบบอินเอียร์และมีปลายจุกซิลิโคนให้สวมใส่ใช้งานได้กระชับพร้อมทั้งป้องกันเสียงรั่วไปในตัว มาพร้อมกับเทคโนโลยีเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 5.0 (A2DP, AVRCP, AAC, aptX, HFP)

หูฟังทั้ง 2 ข้างมีปุ่มควบคุมระบบสัมผัสที่สามารถควบคุมการเล่นเพลง, การข้ามเพลง, การรับหรือวางสายสนทนา รวมทั้งใช้เรียกใช้ระบบสั่งงานด้วยเสียงพูดทั้ง Siri และ Google Assistance

อีกหนึ่งจุดเด่นที่ทาง SOUL พยายามนำเสนอในหูฟังรุ่นนี้ก็คือ ระบบไมโครคู่ (Dual Microphones) ที่ติดตั้งอยู่ตรงปลายก้านหูฟัง มาพร้อมกับเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวน cVc จาก Qualcomm ที่ช่วยให้เวลาคุยสายสนทนามีความชัดเจนไม่ถูกรบกวนจากสรรพเสียงที่อยู่แวดล้อม

ตัวหูฟังแต่ละข้างมีน้ำหนักเบาเพียง 4.7 กรัม ออกแบบให้กันละอองน้ำได้ตามมาตรฐาน IPX5 แบตเตอรี่ในตัวหูฟังสามารถใช้งานได้นานสูงสุด 6.5 ชั่วโมงต่อการชาร์จไฟแต่ละรอบ โดยการชาร์จก็เพียงแค่เก็บตัวหูฟังเข้าไปในแบตเตอรี่เคสซึ่งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่มาพร้อมกับตัวหูฟัง

แบตเตอรี่เคสของ SOUL SYNC PRO มีความจุ 3,000 mAh รองรับการชาร์จไฟให้ตัวหูฟังเพิ่มได้อีก 143.5 ชั่วโมง (ประมาณ 22 รอบ) รวมเวลาใช้งานทั้งสิ้น 150 ชั่วโมง

แบตเตอรี่เคสนี้ยังสามารถใช้งานเป็น “เพาเวอร์แบงค์” เพื่อชาร์จอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ด้วย โดยอาศัยพอร์ต USB-C (Quick Charge) ที่ทำหน้าที่ได้ทั้งการชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่เคสเอง และจ่ายไฟออกจากตัวแบตเตอรี่เคสไปชาร์จสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อื่น ๆ ได้ด้วย

คุณสมบัติอย่างหลังนี่แหละครับ เป็นอะไรที่ผมยังไม่เคยเจอในแบตเตอรี่เคสของหูฟัง True Wireless รุ่นไหนมาก่อน ดังนั้นหากบอกว่านี่คืออีกหนึ่งจุดเด่นของ SOUL SYNC PRO ที่หลายคนอาจเผลอมองข้ามไปก็ไม่ผิดนัก

หูฟังไร้สาย SOUL SYNC PRO มีสีให้เลือก 2 สีคือ สีขาวและสีดำ นำเข้าและจัดจำหน่ายโดยบริษัท อัศวโสภณ จำกัด ในราคาชุดละ 4,400 บาท

การใช้งาน
ในฐานะที่ผมมีหูฟังไร้สายอย่าง Apple AirPods Gen 2 ใช้งานอยู่ด้วย ต้องยอมรับว่า SOUL SYNC PRO นั้นมาพร้อมกับคุณสมบัติพื้นฐานที่น่าสนใจกว่ามาก อุปกรณ์มาตรฐานที่ให้มาพร้อมกับตัวหูฟังก็ดูจะให้ความสำคัญกับการใช้งานมากกว่า อย่างไรก็ดีก็อาจต้องแลกมาด้วยแบตเตอรี่เคสที่มีขนาดใหญ่และน้ำหนักมากกว่า

เบื้องต้นด้วยความที่เป็นดีไซน์แบบอินเอียร์ เวลาสวมใส่ใช้งานจึงกระชับว่าหูฟังไร้สายที่เป็นแบบเอียร์บัดอย่าง Apple AirPods Gen 2 หรือ Huawei Freebuds 3

ตัวจุกหูฟังหรือ Ear Tips นั้นให้มาทั้งหมด 4 คู่ จุกหูฟัง 3 ใน 4 คู่เป็นจุกซิลิโคนสีขาวขุ่นขนาดต่างกัน 3 ขนาด (เล็ก, กลาง, ใหญ่) อีก 1 คู่เป็นจุกโฟม (Memory Foam Ear Tips) การใช้งานก็เหมือนที่ผมคุ้นเคยคือ จุกโฟมเวลาสวมใส่จะไม่สะดวกเท่าจุกซิลิโคน และจะปรับโทนเสียงในภาพรวมให้ซอฟต์ลง ส่วนตัวผมชอบเสียงที่ได้จากจุกซิลิโคนมากกว่าจึงเลือกใช้ตลอดการรีวิวนี้

ตัวแบตเตอรี่เคสมีสายชาร์จ USB Type-C สั้น ๆ มาให้ด้วย แต่ไม่มีอะแดปเตอร์หรือหัวชาร์จมาให้ ทว่าเวลาใช้งานจริงเราสามารถใช้หัวชาร์จทั่วไปสำหรับสมาร์ทโฟน หรือเสียบชาร์จจากคอมพิวเตอร์ก็ได้เช่นกัน

ที่ตัวแบตเตอรี่เคสมีจุดไฟ LED สีขาว 4 จุดแสดงระดับพลังงานในแบตเตอรี่อย่างคร่าว ๆ (25%, 50%, 75%, 100%) อยู่ด้วย พร้อมปุ่มมัลติฟังก์ชันที่สามารถกดดูระดับพลังงานในแบตเตอรี่เคสหรือกดเพื่อรีเซ็ตตัวหูฟังได้

การจับคู่และการเชื่อมต่อนั้นสามารถทำได้โดยสะดวกและรวดเร็ว โดยตัวหูฟังจะเข้าสู่โหมดจับคู่โดยอัตโนมัติหากว่าหยิบออกจากเคสแล้วไม่ได้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ใดเลย การเชื่อมต่อสามารถทำได้ค่อนข้างรวดเร็วฉับไว โดยหูฟังจะเชื่อมต่อเองกับอุปกรณ์ที่จับคู่ไว้เมื่อหยิบออกจากเคส และจะตัดการเชื่อมต่ออัตโนมัติเมื่อเก็บใส่เคส

มีข้อแนะนำเล็กน้อยว่าให้ทำความคุ้นเคยกับตำแหน่งเวลาเก็บตัวหูฟังใส่ในเคส หากว่าไม่ลงตัวพอดี ตัวหูฟังอาจยังทำงานต่อ (ไม่ตัดการเชื่อมต่อ) โดยที่ผู้ใช้อาจไม่ทราบก็เป็นได้ แม้ว่าจะมีแม่เหล็กช่วยดูดยึดแล้วก็ยังจำเป็นต้องเล็งให้ดีอย่าให้ก้านหูฟังวางเกยขอบ

SOUL SYNC PRO เป็นหูฟังไร้สาย True Wireless อีกหนึ่งรุ่นที่หูฟังทั้ง 2 ข้างสามารถแยกใช้งานเดี่ยว ๆ ทีละข้างได้ ต่างจากบางรุ่นที่ต้องเลือกใช้ข้างใดข้างหนึ่งเท่านั้น เช่น Sennheiser Momentum True Wireless 2 ที่ใช้ข้างเดียวได้เฉพาะข้างขวา

สำหรับปุ่มกดควบคุมหรือสั่งงานแบบสัมผัสของ SOUL SYNC PRO เวลาใช้งานจริงถือว่าใช้งานได้สะดวกครับ ตำแหน่งสัมผัสง่าย รับคำสั่งค่อนข้างไว ไวเสียจนจนบางครั้งก็เผลอกดโดนโดยไม่ตั้งใจ การควบคุมสั่งงานใช้ได้ค่อนข้างครอบคลุม ยกเว้นการปรับระดับเสียงและข้ามแทรคแบบย้อนหลัง

นอกจากนั้นแล้วปุ่มสัมผัสทั้งหมดไม่สามารถ remap หรือเปลี่ยนหน้าที่ได้เหมือนกับหูฟังไร้สายบางรุ่นที่ออกแบบให้มีแอปฯ เฉพาะในสมาร์ทโฟนและอนุญาตให้ผู้ใช้สามารถ remap ปุ่มควบคุมได้ เช่น Sony WF-1000XM3, Huawei Freebuds 3/ Freebuds 3i, Sennheiser Momentum True Wireless 2

คุณภาพเสียง
ในแง่ของคุณภาพเสียง เบื้องต้นผมทดสอบไมโครโฟนสนทนาของ SOUL SYNC PRO โดยลองใช้งานกับ Apple iPhone 11 Pro Max พบว่าไมโครโฟนของหูฟังรุ่นนี้สามารถใช้งานได้จริง ใช้คุยรู้เรื่อง ตัดเสียงลมและเสียงรบกวนต่าง ๆ ได้จริง รูปทรงของหูฟังสวมใส่ได้กระชับและกันเสียงได้ดีมากทั้งที่ไม่มีระบบ ANC (Active Noise Cancelling) หรือระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟ

สำหรับคุณภาพเสียงที่ได้จากหูฟังรุ่นนี้ ก่อนอื่นต้องบอกว่ามันมีลักษณะก้ำกึ่งระหว่างเสียงที่เป็นธรรมชาติและเสียงที่ฟังสนุก เป็นธรรมชาติในที่นี้คือสมดุลเสียงไม่เน้นไปที่ช่วงความถี่ใดเป็นพิเศษเหมือนอย่าง SOUL ST-XX ขณะเดียวกันภาพรวมของเสียงก็มีความสดใส มีความกระจ่าง ให้เสียงกว้าง สามารถแจกแจงรายละเอียดของเสียงได้ทั้งทุ้ม กลาง และแหลม

เบื้องต้นผมสามารถฟันธงได้ว่าหากเทียบกับหูฟังไร้สาย True Wireless ของ SOUL ที่ผมมีโอกาสได้ลองฟังมาทั้งหมด SOUL SYNC PRO ให้เสียงที่มีความเป็นธรรมชาติมากกว่าเพื่อน และดูเหมือนว่าการปรับแต่งเสียงจะพยายามทำให้หูฟังรุ่นนี้มีการตอบสนองความถี่เสียงที่มีความ flat มากกว่ารุ่นอื่น ๆ ของยี่ห้อเดียวกันด้วย

เสียงทุ้มจากหูฟังรุ่นนี้ไม่มีลักษณะอิ่มหนา ทว่ามีน้ำหนัก กระชับและถ่ายทอดรายละเอียดได้ดี กล่าวคือมันเด่นที่รายละเอียดมากกว่าปริมาณ คนที่เสพติดเสียงทุ้มที่มีลักษณะอิ่มใหญ่เป็นลูก ๆ เหมือนกับ Sony WF-SP800N หรือ Jabra Elite 75t เวลาฟังเพลงมีจังหวะคึกคักและมีเสียงทุ้มเป็นพระเอกอาจต้องใช้การปรับอีคิวช่วยบ้าง

ในอีกด้านหนึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับหูฟังไร้สายรายละเอียดดีอีกรุ่นอย่าง Shanling MTW100 เสียงที่ได้จาก SOUL SYNC PRO มีเนื้อเสียงที่อิ่มกว่า โดยเฉพาะความถี่ตั้งแต่ย่านกลางต่ำลงไป มีมวลเนื้อที่อิ่มเข้มเต็มตัวมากกว่า

ด้านรายละเอียดเสียงกลางและแหลมมีลักษณะเปิดกระจ่างสดใส แต่ยังไม่ถึงกับโปร่งโล่งกังวานเหมือนกับ Sennheiser Momentum True Wireless 2 และค่อนข้างฟ้องคุณภาพของแหล่งสัญญาณมากกว่าหูฟังไร้สายที่มีแบนด์วิดธ์แคบกว่าอย่าง Apple AirPods 2 หรือ AirPods Pro ดังนั้นมันจึงเหมาะมากกับคนฟังเพลงที่อยากได้ยินรายละเอียดเสียงอย่างตรงไปตรงมา มากกว่าเสียงที่ปรุงแต่งมาก ๆ หรือมีลักษณะขาด ๆ เกิน ๆ มาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

การใช้งานโหมด aptX กับ Samsung Galaxy Note10+ และแอปฯ เล่นเพลงดี ๆ อย่าง USB Audio Player Pro หรือการสตรีมเพลงจาก Tidal ทำให้ผมสามารถเข้าถึงประสิทธิภาพที่แท้จริงของหูฟังรุ่นนี้ได้ แม้ว่าตลอดเวลาที่ทดลองใช้งานผมได้ใช้มันฟังเสียงจากสารพัดคอนเทนต์ สารพัดแอปพิเคชันในสมาร์ทโฟนก็ตาม

SOUL SYNC PRO ไม่มีปัญหาเสียงกับภาพไม่ตรงกันในเวลาใช้ฟังเสียงจากคอนเทนต์ประเภทวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นคอนเทนต์จาก YouTube, Netflix หรือ Apple TV+ นั่นหมายความว่ามันมี latency หรือความหน่วงช้าต่ำมาก ดังนั้นหากใครจะใช้เวลาเล่นเกมผมคิดว่าก็ไม่น่าจะมีปัญหาเช่นกัน เพราะผมยังใช้มันในระหว่างทำงานตัดต่อวิดีโอมาแล้ว

หูฟัง SOUL SYNC PRO เหมาะกับใคร ?
ในฐานะที่ได้ครอบครองหูฟังประเภท True Wireless ไว้ใช้งานส่วนตัว 10 กว่ารุ่น ไม่นับรวมอีกหลายรุ่นที่มีโอกาสได้ทดลองใช้งานหรือได้รีวิวไปแล้วในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ผมมองว่า SOUL SYNC PRO นั้นก็สามารถก้าวข้ามคำว่า ‘จำเจ’, ‘เลียนแบบ’ หรือว่า ‘ไม่เป็นตัวของตัวเอง’ มาได้แล้ว

ทำให้มันเป็นหูฟังไร้สาย True Wireless ที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว ไม่ว่าจะพิจารณาในแง่ของการออกแบบหรือว่าการใช้งาน อีกทั้งการออกแบบ SOUL SYNC PRO ถือว่าสามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานส่วนใหญ่และสามารถแก้จุดด้อยหรือ pain point ของหูฟังประเภทนี้แบบทำการบ้านมาดีมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคุณภาพเสียง ความฉับไวและความเสถียรในการเชื่อมต่อ ความง่ายในการใช้งาน (ไม่ใช่ง่ายแบบตัดฟังก์ชันทิ้งหมด) หรือว่าเรื่องแบตเตอรี่หมดเร็ว

ดังนั้นหากว่า pain point เหล่านั้นเคยทำให้คุณปวดหัวมาก่อน ก็ไม่มีเหตุผลที่คุณจะมองข้ามหูฟังไร้สายรุ่นนี้ไป โดยส่วนตัวมันคือหูฟังสามัญประจำกายที่ผมอยากหยิบมาใช้ทุกวันไปแล้วล่ะครับ


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท อัศวโสภณ จำกัด (www.asavasopon.co.th)
โทร. 0-2266-8136-8, 0-2234-6467-8 (สำนักงานใหญ่สี่พระยา)
ราคา 4,400 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความชอบในงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์