fbpx

รีวิว SOUL : SYNC PRO “หูฟังสามัญประจำกายที่อยากหยิบมาใช้ทุกวัน”

ช่วงต้นเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา SOUL ได้เปิดตัวหูฟังไร้สาย True Wireless รุ่นใหม่ล่าสุดในชื่อรุ่น SYNC PRO ซึ่งสามารถสร้างกระเพื่อมในตลาดหูฟังไร้สายโดยอาศัย ‘จุดเด่น’ ที่พูดได้เต็มปากว่าไม่เหมือนใคร หรือยังไม่มีใครเหมือน

โดยเฉพาะเรื่องของแบตเตอรี่ที่ทางแบรนด์คุยว่ามีให้ใช้กันเลยแบบยาว ๆ เอาไปเลย 150 ชั่วโมง ! ซึ่งเข้าใจว่ามากที่สุดในโลก ณ เวลานี้ เรียกว่าชาร์จเต็มแล้วก็ฟังไปเลย 24 ชั่วโมงแบบไม่ต้องพัก สัปดาห์หน้าค่อยมาชาร์จไฟเข้าไปใหม่

การออกแบบ
SOUL SYNC PRO เป็นหูฟังไร้สาย True Wireless ที่ชัดเจนว่ามีดีไซน์สวยงามน่าใช้ในแบบฉบับของตัวเอง แบบที่ไม่ได้ลอกเลียนของที่มีอยู่แล้วในตลาดชนิดที่ copy & paste กันมา

ตัวขับเสียงในหูฟังแต่ละข้างเลือกใช้ตัวขับเสียงแบบไดนามิกขนาด 6mm มีช่วงความถี่ตอบสนองตั้งแต่ 20Hz-20kHz ตัวหูฟังมีดีไซน์เป็นแบบอินเอียร์และมีปลายจุกซิลิโคนให้สวมใส่ใช้งานได้กระชับพร้อมทั้งป้องกันเสียงรั่วไปในตัว มาพร้อมกับเทคโนโลยีเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 5.0 (A2DP, AVRCP, AAC, aptX, HFP)

หูฟังทั้ง 2 ข้างมีปุ่มควบคุมระบบสัมผัสที่สามารถควบคุมการเล่นเพลง, การข้ามเพลง, การรับหรือวางสายสนทนา รวมทั้งใช้เรียกใช้ระบบสั่งงานด้วยเสียงพูดทั้ง Siri และ Google Assistance

อีกหนึ่งจุดเด่นที่ทาง SOUL พยายามนำเสนอในหูฟังรุ่นนี้ก็คือ ระบบไมโครคู่ (Dual Microphones) ที่ติดตั้งอยู่ตรงปลายก้านหูฟัง มาพร้อมกับเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวน cVc จาก Qualcomm ที่ช่วยให้เวลาคุยสายสนทนามีความชัดเจนไม่ถูกรบกวนจากสรรพเสียงที่อยู่แวดล้อม

ตัวหูฟังแต่ละข้างมีน้ำหนักเบาเพียง 4.7 กรัม ออกแบบให้กันละอองน้ำได้ตามมาตรฐาน IPX5 แบตเตอรี่ในตัวหูฟังสามารถใช้งานได้นานสูงสุด 6.5 ชั่วโมงต่อการชาร์จไฟแต่ละรอบ โดยการชาร์จก็เพียงแค่เก็บตัวหูฟังเข้าไปในแบตเตอรี่เคสซึ่งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่มาพร้อมกับตัวหูฟัง

แบตเตอรี่เคสของ SOUL SYNC PRO มีความจุ 3,000 mAh รองรับการชาร์จไฟให้ตัวหูฟังเพิ่มได้อีก 143.5 ชั่วโมง (ประมาณ 22 รอบ) รวมเวลาใช้งานทั้งสิ้น 150 ชั่วโมง

แบตเตอรี่เคสนี้ยังสามารถใช้งานเป็น “เพาเวอร์แบงค์” เพื่อชาร์จอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ด้วย โดยอาศัยพอร์ต USB-C (Quick Charge) ที่ทำหน้าที่ได้ทั้งการชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่เคสเอง และจ่ายไฟออกจากตัวแบตเตอรี่เคสไปชาร์จสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อื่น ๆ ได้ด้วย

คุณสมบัติอย่างหลังนี่แหละครับ เป็นอะไรที่ผมยังไม่เคยเจอในแบตเตอรี่เคสของหูฟัง True Wireless รุ่นไหนมาก่อน ดังนั้นหากบอกว่านี่คืออีกหนึ่งจุดเด่นของ SOUL SYNC PRO ที่หลายคนอาจเผลอมองข้ามไปก็ไม่ผิดนัก

หูฟังไร้สาย SOUL SYNC PRO มีสีให้เลือก 2 สีคือ สีขาวและสีดำ นำเข้าและจัดจำหน่ายโดยบริษัท อัศวโสภณ จำกัด ในราคาชุดละ 4,400 บาท

การใช้งาน
ในฐานะที่ผมมีหูฟังไร้สายอย่าง Apple AirPods Gen 2 ใช้งานอยู่ด้วย ต้องยอมรับว่า SOUL SYNC PRO นั้นมาพร้อมกับคุณสมบัติพื้นฐานที่น่าสนใจกว่ามาก อุปกรณ์มาตรฐานที่ให้มาพร้อมกับตัวหูฟังก็ดูจะให้ความสำคัญกับการใช้งานมากกว่า อย่างไรก็ดีก็อาจต้องแลกมาด้วยแบตเตอรี่เคสที่มีขนาดใหญ่และน้ำหนักมากกว่า

เบื้องต้นด้วยความที่เป็นดีไซน์แบบอินเอียร์ เวลาสวมใส่ใช้งานจึงกระชับว่าหูฟังไร้สายที่เป็นแบบเอียร์บัดอย่าง Apple AirPods Gen 2 หรือ Huawei Freebuds 3

ตัวจุกหูฟังหรือ Ear Tips นั้นให้มาทั้งหมด 4 คู่ จุกหูฟัง 3 ใน 4 คู่เป็นจุกซิลิโคนสีขาวขุ่นขนาดต่างกัน 3 ขนาด (เล็ก, กลาง, ใหญ่) อีก 1 คู่เป็นจุกโฟม (Memory Foam Ear Tips) การใช้งานก็เหมือนที่ผมคุ้นเคยคือ จุกโฟมเวลาสวมใส่จะไม่สะดวกเท่าจุกซิลิโคน และจะปรับโทนเสียงในภาพรวมให้ซอฟต์ลง ส่วนตัวผมชอบเสียงที่ได้จากจุกซิลิโคนมากกว่าจึงเลือกใช้ตลอดการรีวิวนี้

ตัวแบตเตอรี่เคสมีสายชาร์จ USB Type-C สั้น ๆ มาให้ด้วย แต่ไม่มีอะแดปเตอร์หรือหัวชาร์จมาให้ ทว่าเวลาใช้งานจริงเราสามารถใช้หัวชาร์จทั่วไปสำหรับสมาร์ทโฟน หรือเสียบชาร์จจากคอมพิวเตอร์ก็ได้เช่นกัน

ที่ตัวแบตเตอรี่เคสมีจุดไฟ LED สีขาว 4 จุดแสดงระดับพลังงานในแบตเตอรี่อย่างคร่าว ๆ (25%, 50%, 75%, 100%) อยู่ด้วย พร้อมปุ่มมัลติฟังก์ชันที่สามารถกดดูระดับพลังงานในแบตเตอรี่เคสหรือกดเพื่อรีเซ็ตตัวหูฟังได้

การจับคู่และการเชื่อมต่อนั้นสามารถทำได้โดยสะดวกและรวดเร็ว โดยตัวหูฟังจะเข้าสู่โหมดจับคู่โดยอัตโนมัติหากว่าหยิบออกจากเคสแล้วไม่ได้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ใดเลย การเชื่อมต่อสามารถทำได้ค่อนข้างรวดเร็วฉับไว โดยหูฟังจะเชื่อมต่อเองกับอุปกรณ์ที่จับคู่ไว้เมื่อหยิบออกจากเคส และจะตัดการเชื่อมต่ออัตโนมัติเมื่อเก็บใส่เคส

มีข้อแนะนำเล็กน้อยว่าให้ทำความคุ้นเคยกับตำแหน่งเวลาเก็บตัวหูฟังใส่ในเคส หากว่าไม่ลงตัวพอดี ตัวหูฟังอาจยังทำงานต่อ (ไม่ตัดการเชื่อมต่อ) โดยที่ผู้ใช้อาจไม่ทราบก็เป็นได้ แม้ว่าจะมีแม่เหล็กช่วยดูดยึดแล้วก็ยังจำเป็นต้องเล็งให้ดีอย่าให้ก้านหูฟังวางเกยขอบ

SOUL SYNC PRO เป็นหูฟังไร้สาย True Wireless อีกหนึ่งรุ่นที่หูฟังทั้ง 2 ข้างสามารถแยกใช้งานเดี่ยว ๆ ทีละข้างได้ ต่างจากบางรุ่นที่ต้องเลือกใช้ข้างใดข้างหนึ่งเท่านั้น เช่น Sennheiser Momentum True Wireless 2 ที่ใช้ข้างเดียวได้เฉพาะข้างขวา

สำหรับปุ่มกดควบคุมหรือสั่งงานแบบสัมผัสของ SOUL SYNC PRO เวลาใช้งานจริงถือว่าใช้งานได้สะดวกครับ ตำแหน่งสัมผัสง่าย รับคำสั่งค่อนข้างไว ไวเสียจนจนบางครั้งก็เผลอกดโดนโดยไม่ตั้งใจ การควบคุมสั่งงานใช้ได้ค่อนข้างครอบคลุม ยกเว้นการปรับระดับเสียงและข้ามแทรคแบบย้อนหลัง

นอกจากนั้นแล้วปุ่มสัมผัสทั้งหมดไม่สามารถ remap หรือเปลี่ยนหน้าที่ได้เหมือนกับหูฟังไร้สายบางรุ่นที่ออกแบบให้มีแอปฯ เฉพาะในสมาร์ทโฟนและอนุญาตให้ผู้ใช้สามารถ remap ปุ่มควบคุมได้ เช่น Sony WF-1000XM3, Huawei Freebuds 3/ Freebuds 3i, Sennheiser Momentum True Wireless 2

คุณภาพเสียง
ในแง่ของคุณภาพเสียง เบื้องต้นผมทดสอบไมโครโฟนสนทนาของ SOUL SYNC PRO โดยลองใช้งานกับ Apple iPhone 11 Pro Max พบว่าไมโครโฟนของหูฟังรุ่นนี้สามารถใช้งานได้จริง ใช้คุยรู้เรื่อง ตัดเสียงลมและเสียงรบกวนต่าง ๆ ได้จริง รูปทรงของหูฟังสวมใส่ได้กระชับและกันเสียงได้ดีมากทั้งที่ไม่มีระบบ ANC (Active Noise Cancelling) หรือระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟ

สำหรับคุณภาพเสียงที่ได้จากหูฟังรุ่นนี้ ก่อนอื่นต้องบอกว่ามันมีลักษณะก้ำกึ่งระหว่างเสียงที่เป็นธรรมชาติและเสียงที่ฟังสนุก เป็นธรรมชาติในที่นี้คือสมดุลเสียงไม่เน้นไปที่ช่วงความถี่ใดเป็นพิเศษเหมือนอย่าง SOUL ST-XX ขณะเดียวกันภาพรวมของเสียงก็มีความสดใส มีความกระจ่าง ให้เสียงกว้าง สามารถแจกแจงรายละเอียดของเสียงได้ทั้งทุ้ม กลาง และแหลม

เบื้องต้นผมสามารถฟันธงได้ว่าหากเทียบกับหูฟังไร้สาย True Wireless ของ SOUL ที่ผมมีโอกาสได้ลองฟังมาทั้งหมด SOUL SYNC PRO ให้เสียงที่มีความเป็นธรรมชาติมากกว่าเพื่อน และดูเหมือนว่าการปรับแต่งเสียงจะพยายามทำให้หูฟังรุ่นนี้มีการตอบสนองความถี่เสียงที่มีความ flat มากกว่ารุ่นอื่น ๆ ของยี่ห้อเดียวกันด้วย

เสียงทุ้มจากหูฟังรุ่นนี้ไม่มีลักษณะอิ่มหนา ทว่ามีน้ำหนัก กระชับและถ่ายทอดรายละเอียดได้ดี กล่าวคือมันเด่นที่รายละเอียดมากกว่าปริมาณ คนที่เสพติดเสียงทุ้มที่มีลักษณะอิ่มใหญ่เป็นลูก ๆ เหมือนกับ Sony WF-SP800N หรือ Jabra Elite 75t เวลาฟังเพลงมีจังหวะคึกคักและมีเสียงทุ้มเป็นพระเอกอาจต้องใช้การปรับอีคิวช่วยบ้าง

ในอีกด้านหนึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับหูฟังไร้สายรายละเอียดดีอีกรุ่นอย่าง Shanling MTW100 เสียงที่ได้จาก SOUL SYNC PRO มีเนื้อเสียงที่อิ่มกว่า โดยเฉพาะความถี่ตั้งแต่ย่านกลางต่ำลงไป มีมวลเนื้อที่อิ่มเข้มเต็มตัวมากกว่า

ด้านรายละเอียดเสียงกลางและแหลมมีลักษณะเปิดกระจ่างสดใส แต่ยังไม่ถึงกับโปร่งโล่งกังวานเหมือนกับ Sennheiser Momentum True Wireless 2 และค่อนข้างฟ้องคุณภาพของแหล่งสัญญาณมากกว่าหูฟังไร้สายที่มีแบนด์วิดธ์แคบกว่าอย่าง Apple AirPods 2 หรือ AirPods Pro ดังนั้นมันจึงเหมาะมากกับคนฟังเพลงที่อยากได้ยินรายละเอียดเสียงอย่างตรงไปตรงมา มากกว่าเสียงที่ปรุงแต่งมาก ๆ หรือมีลักษณะขาด ๆ เกิน ๆ มาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว

การใช้งานโหมด aptX กับ Samsung Galaxy Note10+ และแอปฯ เล่นเพลงดี ๆ อย่าง USB Audio Player Pro หรือการสตรีมเพลงจาก Tidal ทำให้ผมสามารถเข้าถึงประสิทธิภาพที่แท้จริงของหูฟังรุ่นนี้ได้ แม้ว่าตลอดเวลาที่ทดลองใช้งานผมได้ใช้มันฟังเสียงจากสารพัดคอนเทนต์ สารพัดแอปพิเคชันในสมาร์ทโฟนก็ตาม

SOUL SYNC PRO ไม่มีปัญหาเสียงกับภาพไม่ตรงกันในเวลาใช้ฟังเสียงจากคอนเทนต์ประเภทวิดีโอ ไม่ว่าจะเป็นคอนเทนต์จาก YouTube, Netflix หรือ Apple TV+ นั่นหมายความว่ามันมี latency หรือความหน่วงช้าต่ำมาก ดังนั้นหากใครจะใช้เวลาเล่นเกมผมคิดว่าก็ไม่น่าจะมีปัญหาเช่นกัน เพราะผมยังใช้มันในระหว่างทำงานตัดต่อวิดีโอมาแล้ว

หูฟัง SOUL SYNC PRO เหมาะกับใคร ?
ในฐานะที่ได้ครอบครองหูฟังประเภท True Wireless ไว้ใช้งานส่วนตัว 10 กว่ารุ่น ไม่นับรวมอีกหลายรุ่นที่มีโอกาสได้ทดลองใช้งานหรือได้รีวิวไปแล้วในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ผมมองว่า SOUL SYNC PRO นั้นก็สามารถก้าวข้ามคำว่า ‘จำเจ’, ‘เลียนแบบ’ หรือว่า ‘ไม่เป็นตัวของตัวเอง’ มาได้แล้ว

ทำให้มันเป็นหูฟังไร้สาย True Wireless ที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว ไม่ว่าจะพิจารณาในแง่ของการออกแบบหรือว่าการใช้งาน อีกทั้งการออกแบบ SOUL SYNC PRO ถือว่าสามารถตอบโจทย์ผู้ใช้งานส่วนใหญ่และสามารถแก้จุดด้อยหรือ pain point ของหูฟังประเภทนี้แบบทำการบ้านมาดีมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของคุณภาพเสียง ความฉับไวและความเสถียรในการเชื่อมต่อ ความง่ายในการใช้งาน (ไม่ใช่ง่ายแบบตัดฟังก์ชันทิ้งหมด) หรือว่าเรื่องแบตเตอรี่หมดเร็ว

ดังนั้นหากว่า pain point เหล่านั้นเคยทำให้คุณปวดหัวมาก่อน ก็ไม่มีเหตุผลที่คุณจะมองข้ามหูฟังไร้สายรุ่นนี้ไป โดยส่วนตัวมันคือหูฟังสามัญประจำกายที่ผมอยากหยิบมาใช้ทุกวันไปแล้วล่ะครับ


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท อัศวโสภณ จำกัด (www.asavasopon.co.th)
โทร. 0-2266-8136-8, 0-2234-6467-8 (สำนักงานใหญ่ซอยรามคำแหง 24)
ราคา 4,400 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบเสียง Lossless ใน Apple Music และงานบ้าน D.I.Y.