fbpx

รีวิว SOUL : ST-XS2

ผู้เขียนได้รับงานรีวิว ในยามวิกฤติระดับโลก (COVID-19) ซึ่งสารภาพเลยว่า วัน ๆ นั่งเสพข่าวมาก ๆ ก็มีอาการใจฝ่อได้อยู่เหมือนกัน… แต่ก็ต้องบอกว่า เป็นความโชคดีนะคะ ที่มีโอกาสได้รับภารกิจนี้ คือ แบบรู้เลยว่า อารมณ์จะเข้าโหมดเรื่องการบันเทิงล้วน ๆ เพราะเป็นการรีวิวบลูทูธหูฟัง ซึ่งก็คิดไว้ว่าอย่างน้อย ๆ ตัวเองก็ยังได้เสพความสุขผ่านเสียงดนตรีโดยใช้บลูทูธอันนี้

ดีไซน์
SOUL เป็น High Performance Earphones with Bluetooth ซึ่งเป็นแบรนด์ที่อิมพอร์ตมาจากต่างประเทศค่ะ เมื่อพูดถึงชื่อเเบรนด์ ต้องขอบอกก่อนว่า เป็นแบรนด์ที่คนไทยไม่คุ้นกันซักเท่าไร แต่ด้วยความที่เป็นคนชอบลองของใหม่ มันรู้สึกท้าทาย เมื่อได้ลอง พอได้มาปุ๊บก็เริ่มบรรเลงเลยค่าาาา

ก่อนอื่น คือ แอบไปส่องในเว็บไซด์ก่อนเลย รุ่นที่ได้มา คือ SOUL รุ่น ST-XS2 มีหลายสีสันสไตล์ใครสไตล์มัน สีดำ สีน้ำเงิน สีขาว สีชมพู ทายสิว่าได้สีอารายยย …ได้สีชมพูน่ารักสมวัยมา ซึ่งสีก็ไม่ได้เปรี้ยวปรี๊ดส์มาก อันนี้กำลังโอเคค่ะ อีกอย่าง เค้าก็มีให้เลือกสี แล้วแต่สีสัน นะฮะ

มาว่ากันถึงรูปลักษณ์บ้างค่ะ พูดกันไปแล้วอะเนอะ ว่ามีสีอะไรบ้าง อันนี้หลากหลายดี ชอบ ๆ ๆ ค่ะ แต่ตอนแรกแอบคิดในใจว่า แหมรูปทรงดูใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นเคส หรือตัวหูฟังมันใหญ่ดีจัง

แต่พอลองไป ลองมา ตัวหูฟังก็ไม่ได้ใหญ่นะ กลับกำลังพอดีด้วยซ้ำ เวลาใช้งานก็อยู่เกาะหูดี แต่เคสนี่สิ อาจจะใหญ่ก็จริง แต่สุดท้ายเราก็ใส่กระเป๋าอยู่ดี (อันนี้พูดตามประสาผู้หญิง แต่ถ้าเป็นสุภาพบุรุษ ก็อาจต้องบอกว่าถ้าใส่กระเป๋ากางเกงอาจจะใหญ่ไปสักหน่อย ต้องมีกระเป๋าเป้ไว้ใส่เคสน่าจะโอเคกว่า)

เรื่องความอึด ก็ใช้ได้ สามารถใช้ติดต่อกันยาวนาน 5 ชั่วโมง สามารถชาร์จเพิ่มเติมได้อีก 4 รอบในแบตเตอรี่เคส แต่แนะนำนะคะ อย่าฟังอะไรนาน ๆ เป็นชั่วโมงจะดีกว่า เดี๋ยวจะแก้วหูอักเสบเอาค่ะ

คุณสมบัติด้านการกันน้ำ รุ่นนี้กันน้ำได้ IPX7 ขยายความก็คือ อยู่ในน้ำได้แบบชั่วคราว ฟังไปด้วย แช่น้ำไปด้วยได้ 30 นาที หรือจะดำน้ำก็อย่าให้ลึกเกิน 1 เมตรนะคะ แต่เอาเข้าจริง ๆ แค่เอาไว้กันเหงื่อหรือละอองฝนน่าจะเหมาะสมกว่านะคะ

ลองฟังเสียง
เอาละ..อย่างแรก เมื่อได้ของมา ตามขั้นตอน คือ หยิบ Manual มาศึกษาแบบคร่าว ๆ เร็ว ๆ มีอะไรบ้าง แล้วก็ทำการเชื่อมต่อ-พร้อมดู Netflix เลยค่ะ เพราะอยากรู้ว่าเวลาดูหนัง ดูซีรี่ย์ เสียงที่ได้จะเป็นยังไง ซึ่งถ้าจะให้บอกแบบบ้าน ๆ ทั่วไป ไม่ได้หูเทพมาก ก็ต้องบอกว่า เสียงละเอียดมาก ได้ยินทุกอย่างครบถ้วนชัดเจน ชัดแบบ ชัดอะ

เสียงวางแก้วกาแฟ เสียงกดโทรศัพท์ เสียงเคาะคีย์บอร์ด คือ ต้องบอกก่อนว่า ตอนฟังนี้ ไม่ได้ดูภาพนะคะ ทำอย่างอื่นไปด้วย นั่งจัดของ ทำโน่นนี่ … ยังแอบคิดเลย… ว่า โฮ เสียงละเอียดจริง ๆ

 

พอได้ดูภาพประกอบแล้ว นี่ก็ Advance ไปอีกขั้น เพราะ เสียงไม่ Delay จร้า อันนี้ก็ดีมากอีกสเต็ป แถมเวลาเดินทำโน่นนี่ที่ห่างโทรศัพท์หน่อย สัญญารับเสียงก็ยังดีอยู่ พอพูดถึงระบบเสียง ก็ต้องขอโม้อีกเรื่องค่ะ รุ่นนี้มีระบบ Transparent Audio นะคะ ซึ่งส่วนตัวจริง ๆ แล้วชอบมากกว่า รุ่นที่ตัดเสียงรบกวนรอบข้าง

เพราะบางทีการที่ไม่ได้ยินเสียงอื่น ๆ รอบข้างเลย มันจะยากต่อการใช้ชีวิตอยู่ไม่น้อย เราควรได้ยินเสียงอื่น ๆ รอบข้างบ้างอะไรบ้าง อย่างเวลาที่เดินห้าง ไปไหนมาไหน ได้ยินเสียงประกาศ เสียงทักทาย หรือเสียงเตือน น่าจะเป็นผลดีกว่า ถ้าบางรุ่นที่ราคาสูงขึ้นมาหน่อยแล้วมีระบบตัดเสียงรบกวน มันก็ไม่อาจเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตได้นะคะ คือ เราอาจไม่รู้ว่าสถานีต่อไป… Next Station … เป็นสถานีอารายยยย

ฟังก์ชั่นอื่น ๆ
ฟังก์ชั่นแปลงเสียงเป็นข้อความ เป็นการพิมพ์ข้อความด้วยเสียง ไม่แน่ใจว่าเคยใช้ฟังก์ชั่นนี้กันหรือเปล่า คือ พูดแล้วให้ฟังชั่นของโทรศัพท์พิมพ์ข้อความ แทนการใช้นิ้วพิมพ์ ซึ่ง SOUL ก็สามารถทำได้ยอดเยี่ยมไม่แพ้การพูดโดยตรงกับโทรศัพท์ ซึ่งทดลองดูว่าวางโทรศัพท์ไว้ไกล ๆ แล้วลองพูดให้เครื่องพิมพ์เองก็สามารถทำได้ดี ซึ่งเป็นการตอกย้ำว่า เวลาเครื่องหูฟังบลูทูธอยู่ห่างโทรศัพท์ก็ยังใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ปล. ฟังก์ชั่นนี้ใช้กับทุก App ได้นะคะ ไม่ได้ใช้แค่เฉพาะไลน์ และอย่างการเขียนรีวิวนี้ ท่อนนี้ใช้การพูดให้พิมพ์แทน แล้วมาปรับมาแก้ไขอีกทีค่ะ

การคุยโทรศัพท์ สามารถพูดคุยได้ปกติทั่วไป อาจมีดีเลย์กันนิดหน่อย ไม่เหมือนดูภาพยนตร์ หรือ Music Video แต่ขอบอกเล่าประสบการณ์นิดหนึ่ง คือ ตอนแรกตกใจมาก เพราะกำลังลอง ๆ อยู่ เพื่อนก็โทรเข้ามา พยายามจะรับสายจากการกดรับที่ตัวหูฟัง แต่ปรากฎว่าจังหวะกดแช่ยาวนานไป พอรับสายเพื่อนแล้วคุยกันไม่รู้เรื่องเลย เกือบให้ตกวิชาคุยโทรศัพท์ซะแล้ว

จากนั้น พอกลับไปดูหนัง ระบบก็แยกให้ฟังที่ละข้าง สลับกันฟัง แบบบังเอิญจริง ๆ ตัวเองเลยเป็นงง (ตอนแรกนึกว่าเครื่องที่งง ฮ่า ๆ ๆ) วุ่นวายใจอยู่นาน เพราะคิดว่า ยังไงต้องให้มันเชื่อมต่อให้ฟังได้พร้อมกันสองข้างเหมือนเดิม (เหมือนต้องเอาชนะ อะไรสักอย่าง) เลยมาตั้งต้นใหม่ ซึ่งการกลับมาเริ่มกันใหม่นั้น ค่อนข้างซับซ้อนนะคะ เพราะต้อง Reset เครื่อง ซึ่งต้องทำให้ครบทุกขั้นตอนตาม Manual ที่เค้าให้มา

พอ Search ในเว็บ ทำให้รู้ว่า มีผู้ใช้หลายคนเจอปัญหานี้ การ Reset เครื่อง คือ ปิดเครื่อง – Reset เครื่อง แล้วเปิดเครื่องใหม่ ให้ Pair กันเอง แล้วค่อย Pair กับมือถือเรา อ๋อ เค้ามีจังหวะขอเค้านะคะ กดเครื่องแล้วนับวินาทีตามห้ามขาดห้ามเกินละกันนะคะ

SOUL ST-XS2 เหมาะกับใคร ?
คุณสมบัติของ Gadget แต่ละสิ่งอัน มีความสามารถแตกต่างกันไป ไม่มีอะไรครบถ้วนทู๊กกกอย่างนะคะ มีแต่อะไรที่โดนใจเรา เลือกในสิ่งที่เหมาะกับเรามากที่สุด เราใช้งานมากที่สุด ด้วยคุณสมบัติและความสามารถของ SOUL ST-XS2 หลังจากที่ได้ลองจับต้องใช้งานแล้ว พูดได้เลยว่าเหมาะกับวัยรุ่น วัยทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ชอบการออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจ

เพราะสามารถดูหนัง ฟังเพลง ไปด้วย พร้อม ๆ กับวิ่งหรือปั่นจักรยานไปด้วย นี่ดีงามมาก ๆ ค่ะ และขอบวกเหล่าสาวกเกมทั้งหลาย รวมไปจนถึงนักเรียน นักศึกษาที่ต้องทำรายงานด้วยนะคะ อันนี้ขอออกแนววิชาการมานิดหนึ่ง.. ก็ใช้สำหรับพิมพ์รายงานด้วยเสียงไงคะ ….. ส่วนตัวผู้เขียนเองแล้วนั้น ขอบอกเลยว่า SOUL เป็น Earphones with Bluetooth ที่จะอยู่ใน List ต้น ๆ ที่จะเลือกใช้ค่ะ …


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท อัศวโสภณ จำกัด (www.asavasopon.co.th)
โทร. 0-2266-8136-8, 0-2234-6467-8 (สำนักงานใหญ่ซอยรามคำแหง 24)
ราคา 3,900 บาท

กริษฐา อึ๊งภากรณ์

นักเขียนสนับสนุน AV Tech Guide จบการศึกษาด้านนิเทศศาสตร์การตลาด มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เชี่ยวชาญการสื่อสารแบรนด์ สนใจด้านแบรนด์บุคคล ศิลปิน นักร้อง นักแสดง ในแวดวงบันเทิง และแบรนด์องค์กร (Corporate Brand) แต่สนุกเป็นพิเศษกับ Gadget ทั้งหลายของโลกใบนี้ ถ้าได้เล่น ได้ลอง ก็จะฟินที่สุด