รีวิว SOUL : S-STORM “ลำโพงเล็กพลังเสียงเกินตัว พาทัวร์ไปไหนไปกัน”

แม้ว่าในเวลานี้เรามีลำโพงบลูทูธเป็นตัวเลือกอยู่ในตลาดมากมาย หลายระดับราคา แต่หลังจากที่ลำโพง SOUL รุ่น S-STORM เปิดตัวและเผยราคาจำหน่ายในประเทศไทยออกมา (1,590 บาท) ผมก็สนใจอยากลองฟังและรีวิวลำโพงบลูทูธรุ่นนี้ทันที

นอกจากเรื่องของราคาแล้ว เหตุผลส่วนหนึ่งนั้นเป็นเพราะว่าผมค่อนข้างมีความเชื่อมั่นในแบรนด์ SOUL เพราะจากที่ได้ลองสินค้ายี่ห้อนี้มาแล้วหลายรุ่นผมว่าเรื่องสุ้มเสียงไม่ใช่ปัญหาเลย แม้ว่าจะเป็นรุ่นประหยัดอย่างหูฟัง true wireless รุ่น S-GEAR และ S-FIT ก็ตาม

อย่างไรก็ดีที่ผ่านมาสินค้าของ SOUL ที่เข้ามาทำตลาดในบ้านเรานั้นมีเฉพาะหูฟัง การเปิดตลาดสินค้าในกลุ่มลำโพงบลูทูธพกพาจึงน่าสนใจว่าทางแบรนด์จะทำออกมาได้ตามมาตรฐานหรือเปล่า

คุณสมบัติและการออกแบบ
SOUL S-STORM เป็นลำโพงบลูทูธขนาดพกพา มีลักษณะเป็นแป้นกลมขนาดประมาณฝ่ามือ โครงสร้างหลักนั้นแม้ว่าเป็นพลาสติกแต่ก็ประกอบได้แน่นหนาดี มีตะแกรงรูพรุนด้านหน้าเป็นโลหะมีโลโก้ยี่ห้อ SOUL ปั๊มนูนบริเวณใจกลาง

ตามขอบห่อหุ้มด้วยซิลิโคนที่ทำหน้าเป็นเหมือนเคสช่วยให้จับถือได้ถนัดมือและช่วยกันกระแทกไปด้วยในตัว ทั้งยังซ่อนปุ่มกดต่าง ๆ เอาไว้ดูกลมกลืน ซึ่งมีทั้งปุ่มกดเปิด-ปิด, ปุ่มกดรับ/วางสายสนทนา, ปุ่มเล่นเพลง และปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง รวมทั้งไมโครโฟนสำหรับใช้ในการสนทนา

Review SOUL S-STORM best buy wireless portable speaker

นอกจากนั้นยังซ่อนพอร์ต USB-C สำหรับชาร์จไฟ (รองรับการชาร์จเร็ว) เอาไว้ด้านล่างอย่างมิดชิดโดยมีฝาปิดอย่างดี เพื่อกันน้ำและฝุ่นละออง เพราะว่าลำโพงรุ่นนี้ออกแบบให้กันน้ำและฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IP68 ทั้งยังออกแบบให้สามารถลอยน้ำ (floatable) ได้ด้วย คืออารมณ์ลอยไปฟังเพลงไปสไตล์ปาร์ตี้ริมสระน้ำนั่นแหละครับ

ด้านเทคนิค SOUL S-STORM มาพร้อมกับตัวขับเสียงฟูลเรนจ์แบบไดนามิกขนาด 45mm ภาคขยายเสียงกำลังขับ 5 วัตต์ แบตเตอรี่ชาร์จไฟซ้ำได้ที่ใช้งานได้นานสุดถึง 20 ชั่วโมงต่อการชาร์จเต็มแต่ละรอบ

Review SOUL S-STORM best buy wireless portable speaker

Review SOUL S-STORM best buy wireless portable speaker

สำหรับการเชื่อมต่อสัญญาณเสียงกับ SOUL S-STORM สามารถทำได้แบบไร้สายผ่านการเชื่อมต่อบลูทูธ ซึ่งตัวลำโพงมาพร้อมกับเทคโนโลยี Bluetooth 5.0 (HFP, A2DP, AVRCP) ตัวลำโพงมีน้ำหนักเพียง 190 กรัม มีสีให้เลือกทั้งสีดำ, สีน้ำเงิน และสีเบจ (สีที่ปรากฏในรีวิวนี้)

การเชื่อมต่อและการใช้งาน
ลำโพงบลูทูธ SOUL S-STORM มาพร้อมกับอุปกรณ์มาตรฐาน 2 ชิ้นนั่นคือ ตัวห่วงโลหะ carabiner สำหรับแขวนเกี่ยวห้อยลำโพงไว้กับกระเป๋าหรือสิ่งของต่าง ๆ และสาย USB-C สำหรับเสียบชาร์จไฟกับอะแดปเตอร์ทั่วไปหรือพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์

ก่อนอื่นอย่าลืมว่าพอร์ต USB-C ของ S-STORM นั้นซ่อนอยู่ในฝาปิดซิลิโคนด้านล่าง (เผื่อหากันไม่เจอ) ขณะเสียบชาร์จไฟ ไฟ LED ที่ตัวลำโพงจะติดกระพริบเป็นสีขาว เมื่อชาร์จเต็มแล้วไฟสีขาวนี้จะติดสว่างค้างไว้หรือดับไปเมื่อไม่มีการชาร์จ

Review SOUL S-STORM best buy wireless portable speaker

Review SOUL S-STORM best buy wireless portable speaker

เมื่อเริ่มเปิดใช้งานครั้งแรกหรือไม่มีอุปกรณ์ที่จับคู่เอาไว้เชื่อมต่ออยู่ ตัวลำโพงจะเข้าสู่โหมดจับคู่ (pairing) โดยอัตโนมัติ เราสามารถค้นหาชื่อ ‘SOUL S-STORM’ เพื่อจับคู่และเชื่อมต่อที่ตัวอุปกรณ์ของเราได้เลย ในกรณีที่ต้องการรีเซ็ตให้กดปุ่ม ‘เล่นเพลง/รับสาย’ ค้างไว้นานกว่า 10 วินาที

อีกเรื่องที่น่าสนใจคือเราสามารถใช้ SOUL S-STORM พร้อมกัน 2 ตัว ในโหมดเสียงสเตริโอ (True Wireless Stereo Mode) ซึ่งในคู่มือแนะนำการใช้งานได้ระบุวิธีการเอาไว้อย่างชัดเจน ทว่าน่าเสียดายที่ในระหว่างการรีวิวนี้ผมมีลำโพง S-STORM อยู่ในมือเพียงแค่ตัวเดียวจึงยังไม่มีโอกาสได้ลองในใช้งานในส่วนนี้

หลังจากใช้งานได้ไปสักพักหนึ่งผมว่า S-STORM นั้นงานประกอบและตัววัสดุทำมาดีเกินราคาเลยทีเดียว การเชื่อมต่อและการใช้งานไม่มีปัญหาใด ๆ ตินิดเดียวที่ตัวปุ่มกดนั้นค่อนข้างต้องใช้แรงกดมากสักหน่อย แต่ก็เข้าใจว่าเป็นปกติของลำโพงที่ตั้งใจออกแบบให้กันน้ำได้ถึงระดับ IP68 ซึ่งไม่ใช่แค่กันน้ำกระเซ็นแต่ถึงขั้นเอาลอยในน้ำได้เลย

Review SOUL S-STORM best buy wireless portable speaker

ลำโพง SOUL S-STORM ไม่มีอินพุตอะนาล็อก 3.5mm มาให้เลือกใช้งาน แต่ก็เข้าใจได้ว่าพยายามออกแบบให้กันน้ำได้ถึงระดับ IP68 เหมือนสมาร์ทโฟนระดับเรือธงทั้งหลาย แถมยังต้องจำหน่ายในราคาย่อมเยาอีก

ในอีกมุมหนึ่งก็เข้าใจได้ว่าการเชื่อมต่อสัญญาณเสียงแบบไร้สายด้วยบลูทูธในยุคนี้ก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้นมาก ทั้งในแง่ของคุณภาพเสียงและการใช้งานที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของคนในยุคนี้ด้วย

เสียงชัดเจน รายละเอียดดี พลังเสียงเกินตัว
ในแง่มุมของคุณภาพเสียง ลำโพง SOUL S-STORM จัดว่าเป็นลำโพงขนาดเล็กที่จูนเสียงมาได้ดีเกินตัวไปมาก รายละเอียดเสียงชัดเจนสดใสไม่อุดอู้ สมดุลเสียงดี สุ้มเสียงไม่บางหรือกระป๋องกระแป๋งแน่นอน เสียงทุ้มมีมวลเนื้อให้สัมผัสได้ แต่ก็ไม่ถึงกับหนักแน่นเกินลักษณะทางกายภาพของตัวลำโพงเอง

ลักษณะเสียงดังกล่าวจะเหมาะมากถ้าจะใช้ฟังเพลงแนวที่มีเครื่องดนตรีไม่มากชิ้น เช่น เพลงร้องแนวแจ๊ซ ไลต์มิวสิก แบคกราวน์มิวสิก ดนตรีบรรเลง เพลงลูกทุ่ง หรือป็อปทั่วไป เรียกว่าฟังแบบส่วนตัวหรือในปาร์ตี้เพื่อนฝูงกลุ่มเล็ก ๆ ได้แบบเพลิน ๆ บางช่วงผมใช้ฟังพ็อดแคสต์ในระหว่างนั่งทำงาน มันให้เสียงดีกว่าลำโพงในตัวสมาร์ทโฟนหรือแล็ปท็อปส่วนใหญ่ ฟังสบายหูกว่า เปิดได้ดังกว่า จัดวางตำแหน่งได้ตามความพอใจ

Review SOUL S-STORM best buy wireless portable speaker

บางครั้งผมรู้สึกว่าลำโพง SOUL S-STORM ให้เสียงได้ดังเกินตัวไปมาก ที่น่าสนใจกว่านั้นคือคุณภาพเสียงของมันไม่ได้เปลี่ยนไปด้วยครับ ไม่ว่าเราจะเปิดฟังเบา ๆ หรือตั้งใจเปิดเสียงดังเผื่อแผ่คนรอบข้างด้วย หลายครั้งผมเร่งวอลุ่มที่สมาร์ทโฟนจนสุดเพื่อดูว่า S-STORM จะเริ่มเป๋หรือว่ามีการแปรเปลี่ยนในคุณภาพเสียง

แต่ก็พบว่าเกือบทุกครั้งไปที่ตัวลำโพงแสดงอาการ ‘เอาอยู่’ ออกมา มันปลดปล่อยพลังเสียงออกมาได้ดังอย่างน่าทึ่งตามระดับวอลุ่มที่ผมเร่ง ขณะเดียวกันเสียงที่ผมได้ยินก็ยังไม่เข้าใกล้คำว่า ‘เปิดดังแล้วเสียงแย่ลง’ เลยครับ

และเนื่องจากลำโพงรุ่นนี้เขาออกแบบให้เสียงออกด้านหลังลำโพงด้วย นั่นหมายความว่ามันให้เสียงได้รอบทิศ มิติเสียงจึงเปิดกว้างและกระจ่างชัดกว่าที่คิดมาก เปิดฟังเสียงเวลาดูคลิปวิดีโอต่าง ๆ ในโลกออนไลน์หรือยูทูบ เสียงที่ได้ไม่มีปัญหาภาพและเสียงไม่ตรงกัน

นอกจากใช้เชื่อมต่อฟังเสียงจากสมาร์ทโฟนแล้วช่วงหนึ่งของการใช้งาน ผมยังมีโอกาสได้ใช้ SOUL S-STORM ต่อพ่วงเป็นลำโพงเสริมให้กับลำโพงสมาร์ทอย่าง Amazon Alexa Echo Dot ซึ่งแม้จะได้ชื่อว่าเป็นลำโพงอัจฉริยะแต่ในเรื่องของคุณภาพเสียงนั้นต่ำกว่ามาตรฐานของคำว่าเสียงดีไปมาก เรียกว่าใช้งานสะดวก แสนรู้ แต่เสียงไม่ดี

Review SOUL S-STORM best buy wireless portable speaker

โชคดีที่ว่า Amazon Alexa Echo Dot นั้นออกแบบมาให้สามารถเชื่อมต่อเสียงแบบไร้สายกับหูฟังหรือลำโพงบลูทูธภายนอกได้ด้วย เมื่อลองเสริม SOUL S-STORM ซึ่งเสียงดีกว่ามากพ่วงเข้าไป สิ่งที่เกิดขึ้นคือผมสามารถกลับไปฟังเพลงโดยการสั่งงานบนแพลตฟอร์ม Alexa ใน Echo Dot ได้แล้วด้วยคุณภาพเสียงที่ดีขึ้นมาก ที่ผ่านมาเคยลองฟังตอนที่ได้มาใช้งานแรก ๆ แล้วรู้สึกว่าสุ้มเสียงรับไม่ได้เลยครับ ลำโพงในตัว Echo Dot นั้นเสียงไม่ผ่านจริง ๆ ครับ คือแค่มีเสียงออกมาแต่หาได้มีความไพเราะไม่

SOUL : S-STORM เหมาะกับใคร ?
ผมจำได้ว่าเมื่อสิบกว่าปีก่อนผมเคยไปนั่งสังสรรค์กับเพื่อน ๆ อยู่ที่ชายหาดแล้วมีเพื่อนคนหนึ่งพกลำโพงตัวเล็ก ๆ มาเปิดเพลงฟังคลอไปด้วย ด้วยความที่ตัวลำโงพมีขนาดเล็กจึงไม่เป็นที่สนใจมากนัก จนกระทั่งการสนทนาเริ่มหมดเรื่องคุยผมก็เริ่มสังเกตว่าเสียงเพลงนั้นดังมาจากอุปกรณ์อะไร สอบถามเพื่อนจึงทราบว่าเป็นลำโพงพกพายี่ห้อ Creative ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ก้อนเล็ก ๆ รับเสียงทางช่องอินพุต AUX 3.5mm ยังไม่มีบลูทูธให้เชื่อมต่อแบบไร้สาย

จำได้ว่าตอนนั้นผมไปหาซื้อบ้างพบว่าลำโพงรุ่นนั้นเขาเลิกผลิตไปแล้ว ราคาในตลาดอยู่ที่ 2 พันกว่าบาท มาวันนี้ผมจำได้เลยว่าเสียงที่ได้จากลำโพงคู่นั้นยังห่างไกลจากเสียงได้จากลำโพง SOUL S-STORM ซึ่งราคาย่อมเยากว่าแถมยังเชื่อมต่อแบบไร้สายได้ด้วย

Review SOUL S-STORM best buy wireless portable speaker

ดังนั้นนี่จึงเป็นข้อสรุปที่แสนเรียบง่ายตรงไปตรงมาว่า SOUL S-STORM นอกจากเป็นลำโพงที่พูดได้ว่าเสียงดีจริงแล้วยังสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้หลากหลาย แบบว่าไปไหนไปกันหรือจะใช้ประชุมงานในช่วงเวลา work from home ที่บ้านก็น่าสนใจเพราะลำโพงตัวเดียวใช้งานได้ทั้งฟังเสียงและเป็นไมโครโฟนสำหรับการสนทนา… ที่สำคัญ “อย่าเพิ่งตัดสินพลังเสียงจากขนาดของมัน !!!”


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท อัศวโสภณ จำกัด (www.asavasopon.co.th)
โทร. 0-2266-8136-8, 0-2234-6467-8 (สำนักงานใหญ่สี่พระยา)
ราคา 1,590 บาท

 

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง 5G และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์