fbpx

รีวิว SOUL : S-STORM “ลำโพงเล็กพลังเสียงเกินตัว พาทัวร์ไปไหนไปกัน”

แม้ว่าในเวลานี้เรามีลำโพงบลูทูธเป็นตัวเลือกอยู่ในตลาดมากมาย หลายระดับราคา แต่หลังจากที่ลำโพง SOUL รุ่น S-STORM เปิดตัวและเผยราคาจำหน่ายในประเทศไทยออกมา (1,590 บาท) ผมก็สนใจอยากลองฟังและรีวิวลำโพงบลูทูธรุ่นนี้ทันที

นอกจากเรื่องของราคาแล้ว เหตุผลส่วนหนึ่งนั้นเป็นเพราะว่าผมค่อนข้างมีความเชื่อมั่นในแบรนด์ SOUL เพราะจากที่ได้ลองสินค้ายี่ห้อนี้มาแล้วหลายรุ่นผมว่าเรื่องสุ้มเสียงไม่ใช่ปัญหาเลย แม้ว่าจะเป็นรุ่นประหยัดอย่างหูฟัง true wireless รุ่น S-GEAR และ S-FIT ก็ตาม

อย่างไรก็ดีที่ผ่านมาสินค้าของ SOUL ที่เข้ามาทำตลาดในบ้านเรานั้นมีเฉพาะหูฟัง การเปิดตลาดสินค้าในกลุ่มลำโพงบลูทูธพกพาจึงน่าสนใจว่าทางแบรนด์จะทำออกมาได้ตามมาตรฐานหรือเปล่า

คุณสมบัติและการออกแบบ
SOUL S-STORM เป็นลำโพงบลูทูธขนาดพกพา มีลักษณะเป็นแป้นกลมขนาดประมาณฝ่ามือ โครงสร้างหลักนั้นแม้ว่าเป็นพลาสติกแต่ก็ประกอบได้แน่นหนาดี มีตะแกรงรูพรุนด้านหน้าเป็นโลหะมีโลโก้ยี่ห้อ SOUL ปั๊มนูนบริเวณใจกลาง

ตามขอบห่อหุ้มด้วยซิลิโคนที่ทำหน้าเป็นเหมือนเคสช่วยให้จับถือได้ถนัดมือและช่วยกันกระแทกไปด้วยในตัว ทั้งยังซ่อนปุ่มกดต่าง ๆ เอาไว้ดูกลมกลืน ซึ่งมีทั้งปุ่มกดเปิด-ปิด, ปุ่มกดรับ/วางสายสนทนา, ปุ่มเล่นเพลง และปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง รวมทั้งไมโครโฟนสำหรับใช้ในการสนทนา

Review SOUL S-STORM best buy wireless portable speaker

นอกจากนั้นยังซ่อนพอร์ต USB-C สำหรับชาร์จไฟ (รองรับการชาร์จเร็ว) เอาไว้ด้านล่างอย่างมิดชิดโดยมีฝาปิดอย่างดี เพื่อกันน้ำและฝุ่นละออง เพราะว่าลำโพงรุ่นนี้ออกแบบให้กันน้ำและฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IP68 ทั้งยังออกแบบให้สามารถลอยน้ำ (floatable) ได้ด้วย คืออารมณ์ลอยไปฟังเพลงไปสไตล์ปาร์ตี้ริมสระน้ำนั่นแหละครับ

ด้านเทคนิค SOUL S-STORM มาพร้อมกับตัวขับเสียงฟูลเรนจ์แบบไดนามิกขนาด 45mm ภาคขยายเสียงกำลังขับ 5 วัตต์ แบตเตอรี่ชาร์จไฟซ้ำได้ที่ใช้งานได้นานสุดถึง 20 ชั่วโมงต่อการชาร์จเต็มแต่ละรอบ

Review SOUL S-STORM best buy wireless portable speaker

Review SOUL S-STORM best buy wireless portable speaker

สำหรับการเชื่อมต่อสัญญาณเสียงกับ SOUL S-STORM สามารถทำได้แบบไร้สายผ่านการเชื่อมต่อบลูทูธ ซึ่งตัวลำโพงมาพร้อมกับเทคโนโลยี Bluetooth 5.0 (HFP, A2DP, AVRCP) ตัวลำโพงมีน้ำหนักเพียง 190 กรัม มีสีให้เลือกทั้งสีดำ, สีน้ำเงิน และสีเบจ (สีที่ปรากฏในรีวิวนี้)

การเชื่อมต่อและการใช้งาน
ลำโพงบลูทูธ SOUL S-STORM มาพร้อมกับอุปกรณ์มาตรฐาน 2 ชิ้นนั่นคือ ตัวห่วงโลหะ carabiner สำหรับแขวนเกี่ยวห้อยลำโพงไว้กับกระเป๋าหรือสิ่งของต่าง ๆ และสาย USB-C สำหรับเสียบชาร์จไฟกับอะแดปเตอร์ทั่วไปหรือพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์

ก่อนอื่นอย่าลืมว่าพอร์ต USB-C ของ S-STORM นั้นซ่อนอยู่ในฝาปิดซิลิโคนด้านล่าง (เผื่อหากันไม่เจอ) ขณะเสียบชาร์จไฟ ไฟ LED ที่ตัวลำโพงจะติดกระพริบเป็นสีขาว เมื่อชาร์จเต็มแล้วไฟสีขาวนี้จะติดสว่างค้างไว้หรือดับไปเมื่อไม่มีการชาร์จ

Review SOUL S-STORM best buy wireless portable speaker

Review SOUL S-STORM best buy wireless portable speaker

เมื่อเริ่มเปิดใช้งานครั้งแรกหรือไม่มีอุปกรณ์ที่จับคู่เอาไว้เชื่อมต่ออยู่ ตัวลำโพงจะเข้าสู่โหมดจับคู่ (pairing) โดยอัตโนมัติ เราสามารถค้นหาชื่อ ‘SOUL S-STORM’ เพื่อจับคู่และเชื่อมต่อที่ตัวอุปกรณ์ของเราได้เลย ในกรณีที่ต้องการรีเซ็ตให้กดปุ่ม ‘เล่นเพลง/รับสาย’ ค้างไว้นานกว่า 10 วินาที

อีกเรื่องที่น่าสนใจคือเราสามารถใช้ SOUL S-STORM พร้อมกัน 2 ตัว ในโหมดเสียงสเตริโอ (True Wireless Stereo Mode) ซึ่งในคู่มือแนะนำการใช้งานได้ระบุวิธีการเอาไว้อย่างชัดเจน ทว่าน่าเสียดายที่ในระหว่างการรีวิวนี้ผมมีลำโพง S-STORM อยู่ในมือเพียงแค่ตัวเดียวจึงยังไม่มีโอกาสได้ลองในใช้งานในส่วนนี้

หลังจากใช้งานได้ไปสักพักหนึ่งผมว่า S-STORM นั้นงานประกอบและตัววัสดุทำมาดีเกินราคาเลยทีเดียว การเชื่อมต่อและการใช้งานไม่มีปัญหาใด ๆ ตินิดเดียวที่ตัวปุ่มกดนั้นค่อนข้างต้องใช้แรงกดมากสักหน่อย แต่ก็เข้าใจว่าเป็นปกติของลำโพงที่ตั้งใจออกแบบให้กันน้ำได้ถึงระดับ IP68 ซึ่งไม่ใช่แค่กันน้ำกระเซ็นแต่ถึงขั้นเอาลอยในน้ำได้เลย

Review SOUL S-STORM best buy wireless portable speaker

ลำโพง SOUL S-STORM ไม่มีอินพุตอะนาล็อก 3.5mm มาให้เลือกใช้งาน แต่ก็เข้าใจได้ว่าพยายามออกแบบให้กันน้ำได้ถึงระดับ IP68 เหมือนสมาร์ทโฟนระดับเรือธงทั้งหลาย แถมยังต้องจำหน่ายในราคาย่อมเยาอีก

ในอีกมุมหนึ่งก็เข้าใจได้ว่าการเชื่อมต่อสัญญาณเสียงแบบไร้สายด้วยบลูทูธในยุคนี้ก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้นมาก ทั้งในแง่ของคุณภาพเสียงและการใช้งานที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของคนในยุคนี้ด้วย

เสียงชัดเจน รายละเอียดดี พลังเสียงเกินตัว
ในแง่มุมของคุณภาพเสียง ลำโพง SOUL S-STORM จัดว่าเป็นลำโพงขนาดเล็กที่จูนเสียงมาได้ดีเกินตัวไปมาก รายละเอียดเสียงชัดเจนสดใสไม่อุดอู้ สมดุลเสียงดี สุ้มเสียงไม่บางหรือกระป๋องกระแป๋งแน่นอน เสียงทุ้มมีมวลเนื้อให้สัมผัสได้ แต่ก็ไม่ถึงกับหนักแน่นเกินลักษณะทางกายภาพของตัวลำโพงเอง

ลักษณะเสียงดังกล่าวจะเหมาะมากถ้าจะใช้ฟังเพลงแนวที่มีเครื่องดนตรีไม่มากชิ้น เช่น เพลงร้องแนวแจ๊ซ ไลต์มิวสิก แบคกราวน์มิวสิก ดนตรีบรรเลง เพลงลูกทุ่ง หรือป็อปทั่วไป เรียกว่าฟังแบบส่วนตัวหรือในปาร์ตี้เพื่อนฝูงกลุ่มเล็ก ๆ ได้แบบเพลิน ๆ บางช่วงผมใช้ฟังพ็อดแคสต์ในระหว่างนั่งทำงาน มันให้เสียงดีกว่าลำโพงในตัวสมาร์ทโฟนหรือแล็ปท็อปส่วนใหญ่ ฟังสบายหูกว่า เปิดได้ดังกว่า จัดวางตำแหน่งได้ตามความพอใจ

Review SOUL S-STORM best buy wireless portable speaker

บางครั้งผมรู้สึกว่าลำโพง SOUL S-STORM ให้เสียงได้ดังเกินตัวไปมาก ที่น่าสนใจกว่านั้นคือคุณภาพเสียงของมันไม่ได้เปลี่ยนไปด้วยครับ ไม่ว่าเราจะเปิดฟังเบา ๆ หรือตั้งใจเปิดเสียงดังเผื่อแผ่คนรอบข้างด้วย หลายครั้งผมเร่งวอลุ่มที่สมาร์ทโฟนจนสุดเพื่อดูว่า S-STORM จะเริ่มเป๋หรือว่ามีการแปรเปลี่ยนในคุณภาพเสียง

แต่ก็พบว่าเกือบทุกครั้งไปที่ตัวลำโพงแสดงอาการ ‘เอาอยู่’ ออกมา มันปลดปล่อยพลังเสียงออกมาได้ดังอย่างน่าทึ่งตามระดับวอลุ่มที่ผมเร่ง ขณะเดียวกันเสียงที่ผมได้ยินก็ยังไม่เข้าใกล้คำว่า ‘เปิดดังแล้วเสียงแย่ลง’ เลยครับ

และเนื่องจากลำโพงรุ่นนี้เขาออกแบบให้เสียงออกด้านหลังลำโพงด้วย นั่นหมายความว่ามันให้เสียงได้รอบทิศ มิติเสียงจึงเปิดกว้างและกระจ่างชัดกว่าที่คิดมาก เปิดฟังเสียงเวลาดูคลิปวิดีโอต่าง ๆ ในโลกออนไลน์หรือยูทูบ เสียงที่ได้ไม่มีปัญหาภาพและเสียงไม่ตรงกัน

นอกจากใช้เชื่อมต่อฟังเสียงจากสมาร์ทโฟนแล้วช่วงหนึ่งของการใช้งาน ผมยังมีโอกาสได้ใช้ SOUL S-STORM ต่อพ่วงเป็นลำโพงเสริมให้กับลำโพงสมาร์ทอย่าง Amazon Alexa Echo Dot ซึ่งแม้จะได้ชื่อว่าเป็นลำโพงอัจฉริยะแต่ในเรื่องของคุณภาพเสียงนั้นต่ำกว่ามาตรฐานของคำว่าเสียงดีไปมาก เรียกว่าใช้งานสะดวก แสนรู้ แต่เสียงไม่ดี

Review SOUL S-STORM best buy wireless portable speaker

โชคดีที่ว่า Amazon Alexa Echo Dot นั้นออกแบบมาให้สามารถเชื่อมต่อเสียงแบบไร้สายกับหูฟังหรือลำโพงบลูทูธภายนอกได้ด้วย เมื่อลองเสริม SOUL S-STORM ซึ่งเสียงดีกว่ามากพ่วงเข้าไป สิ่งที่เกิดขึ้นคือผมสามารถกลับไปฟังเพลงโดยการสั่งงานบนแพลตฟอร์ม Alexa ใน Echo Dot ได้แล้วด้วยคุณภาพเสียงที่ดีขึ้นมาก ที่ผ่านมาเคยลองฟังตอนที่ได้มาใช้งานแรก ๆ แล้วรู้สึกว่าสุ้มเสียงรับไม่ได้เลยครับ ลำโพงในตัว Echo Dot นั้นเสียงไม่ผ่านจริง ๆ ครับ คือแค่มีเสียงออกมาแต่หาได้มีความไพเราะไม่

SOUL : S-STORM เหมาะกับใคร ?
ผมจำได้ว่าเมื่อสิบกว่าปีก่อนผมเคยไปนั่งสังสรรค์กับเพื่อน ๆ อยู่ที่ชายหาดแล้วมีเพื่อนคนหนึ่งพกลำโพงตัวเล็ก ๆ มาเปิดเพลงฟังคลอไปด้วย ด้วยความที่ตัวลำโพงมีขนาดเล็กจึงไม่เป็นที่สนใจมากนัก จนกระทั่งการสนทนาเริ่มหมดเรื่องคุยผมก็เริ่มสังเกตว่าเสียงเพลงนั้นดังมาจากอุปกรณ์อะไร สอบถามเพื่อนจึงทราบว่าเป็นลำโพงพกพายี่ห้อ Creative ที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ก้อนเล็ก ๆ รับเสียงทางช่องอินพุต AUX 3.5mm ยังไม่มีบลูทูธให้เชื่อมต่อแบบไร้สาย

จำได้ว่าตอนนั้นผมไปหาซื้อบ้างพบว่าลำโพงรุ่นนั้นเขาเลิกผลิตไปแล้ว ราคาในตลาดอยู่ที่ 2 พันกว่าบาท มาวันนี้ผมจำได้เลยว่าเสียงที่ได้จากลำโพงคู่นั้นยังห่างไกลจากเสียงได้จากลำโพง SOUL S-STORM ซึ่งราคาย่อมเยากว่าแถมยังเชื่อมต่อแบบไร้สายได้ด้วย

Review SOUL S-STORM best buy wireless portable speaker

ดังนั้นนี่จึงเป็นข้อสรุปที่แสนเรียบง่ายตรงไปตรงมาว่า SOUL S-STORM นอกจากเป็นลำโพงที่พูดได้ว่าเสียงดีจริงแล้วยังสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้หลากหลาย แบบว่าไปไหนไปกันหรือจะใช้ประชุมงานในช่วงเวลา work from home ที่บ้านก็น่าสนใจเพราะลำโพงตัวเดียวใช้งานได้ทั้งฟังเสียงและเป็นไมโครโฟนสำหรับการสนทนา… ที่สำคัญ “อย่าเพิ่งตัดสินพลังเสียงจากขนาดของมัน !!!”


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท อัศวโสภณ จำกัด (www.asavasopon.co.th)
โทร. 0-2266-8136-8, 0-2234-6467-8 (สำนักงานใหญ่ซอยรามคำแหง 24)
ราคา 1,590 บาท

 

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบเสียง Lossless ใน Apple Music และงานบ้าน D.I.Y.

มนตรี คงมหาพฤกษ์