fbpx

รีวิว SOUL : S-GEAR, S-FIT

SOUL เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ทำตลาดสินค้าในกลุ่มหูฟังในบ้านเราอย่างจริงจังมาแล้วนับสิบรุ่น มากกว่าครึ่งหนึ่งนั้นเป็นหูฟังแบบไร้สายซึ่งกำลังเป็นเทรนด์อยู่ในปัจจุบัน รุ่นล่าสุดอย่าง SOUL SYNC PRO นั้นถือได้ว่ามาพร้อมกับคุณภาพเสียงและคุณสมบัติที่ครบเครื่องมากที่สุด 

และเมื่อเร็ว ๆ นี้ SOUL ได้เปิดตัวหูฟังไร้สายรุ่นใหม่อีก 2 รุ่น ที่มาพร้อมเทคโนโลยีและคุณสมบัติใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ แต่ที่น่าสนใจกว่านั้นคือราคาที่จัดว่าเป็นมิตรพอสมควรเลยทีเดียว เพราะว่า SOUL S-GEAR นั้นราคาเพียงแค่ 1,399 บาท ขณะที่ SOUL S-FIT ซึ่งเป็นหูฟังไร้สายแนวสปอร์ตโดยสมบูรณ์นั้นราคาก็ยังไม่ได้สูงจนเกินไปคืออยู่ที่ 2,790 บาท ซึ่งก็ยังย่อมเยากว่าหูฟังยอดนิยมอย่าง Apple AirPods อยู่พอสมควรเลยทีเดียว

คุณสมบัติและการออกแบบ
SOUL S-GEAR ซึ่งราคาจัดว่าย่อมเยามากสำหรับหูฟังไร้สาย true wireless แบรนด์เนม ออกแบบให้มีขนาดเล็กกะทัดรัดเป็นพิเศษทั้งตัวหูฟังเองและตัวแบตเตอรี่เคส โดยตัวหูฟังแต่ละข้างมีน้ำหนักเบาเพียง 4 กรัม เมื่อรวมเคสแล้วน้ำหนักรวมนั้นจะอยู่ที่ 27 กรัม และมีสีให้เลือกถึง 5 สี 

Review SOUL S-GEAR S-FIT true wireless earphones

ที่ตัวหูฟังแต่ละข้างมีปุ่มฟังก์ชันแบบปุ่มกดอยู่ที่กรอบด้านนอกของหูฟัง เชื่อมต่อไร้สายผ่านเทคโนโลยี Bluetooth 5.0 (SBC) ถ่ายทอดรายละเอียดเสียงผ่านตัวขับเสียงขนาด 6mm ตัวหูฟังเองยังได้รับการออกแบบให้กันน้ำได้ตามมาตรฐาน IPX4 

สำหรับแบตเตอรี่ในตัวหูฟังสามารถใช้งานได้สูงสุดถึง 6 ชั่วโมงต่อการชาร์จเต็มแต่ละรอบ และเพิ่มเป็น 24 ชั่วโมงเมื่อใช้งานร่วมกับแบตเตอรี่เคส ซึ่งตัวแบตเตอรี่เคสนั้นสามารถชาร์จไฟผ่านพอร์ต USB-C ที่รองรับการชาร์จเร็วแบบ Quick Charge ด้วย

Review SOUL S-GEAR S-FIT true wireless earphones

สำหรับหูฟังไร้สายอีกรุ่นที่เปิดตัวมาในช่วงเวลาเดียวกันอย่าง SOUL S-FIT ออกแบบเป็นหูฟังไร้สาย true wireless แนวสปอร์ตที่ยกระดับขึ้นมาจากรุ่น S-GEAR 

ด้านดีไซน์ยังคงเป็นหูฟังแบบอินเอียร์ขนาดกะทัดรัด แต่ที่พิเศษคือ นอกจากจุกซิลิโคนเหมือนหูฟังแบบอินเอียร์ทั่วไปแล้ว หูฟังรุ่นนี้ยังมีชิ้นส่วนที่เรียกว่า ‘Freebit Wingtips’ มีลักษณะเป็นปีกหรือครีบซิลิโคนเนื้อนุ่มซึ่งจะค้ำอยู่กับใบหูเพื่อเพิ่มความกระชับในขณะสวมใส่ใช้งาน

Freebit Wingtips เป็นลิขสิทธิ์การออกแบบของบริษัท Freebit ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการออกแบบชิ้นส่วนซิลิโคนสำหรับหูฟัง 

ขณะเดียวกัน S-FIT ยังได้รับการออกแบบให้กันน้ำและฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IP67 และยังทนทานต่อการกระทบกระทั่งตามมาตรฐาน Military Standard 810H-516.8

Review SOUL S-GEAR S-FIT true wireless earphones

ที่ตัวหูฟังมีปุ่มฟังก์ชันแบบสัมผัสบริเวณกรอบด้านนอกของหูฟัง เชื่อมต่อไร้สายผ่านเทคโนโลยี Bluetooth 5.0 (AAC) ถ่ายทอดรายละเอียดเสียงผ่านตัวขับเสียงขนาด 5.8mm แบตเตอรี่ใช้งานได้นาน 6.5 ชั่วโมง เพิ่มเป็น 33 ชั่วโมงเมื่อใช้งานร่วมกับแบตเตอรี่เคส (USB-C Quick Charge) ตัวหูฟังมีสีให้เลือกถึง 6 สี แมตช์กับตัวเคส

Review SOUL S-GEAR S-FIT true wireless earphones

หูฟัง SOUL S-FIT ยังมาพร้อมกับโหมดเปิดรับเสียงจากภายนอกหรือ ‘Audio Transparency’ ซึ่งมีโยชน์อย่างยิ่งเวลาสวมใส่ใช้งานในที่สาธารณะ หรือสถานที่ที่มีการประกาศข้อมูลสำคัญใดๆ

คุณภาพเสียงและการใช้งาน
ก่อนอื่นต้องชมเชยว่าหูฟังทั้ง 2 รุ่น ออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน การจับคู่และการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนสามารถทำได้อย่างราบรื่น 

เมื่อจับคู่กับอุปกรณ์ใดแล้ว หลังจากหยิบตัวหูฟังออกมาตัวหูฟังและอุปกรณ์จะเชื่อมต่อกันโดยอัตโนมัติ และเมื่อเก็บกลับเข้าไปในเคสการเชื่อมต่อก็จะถูกตัดออกจากกันโดยอัตโนมัติด้วยเช่นกัน ซึ่งการเชื่อมต่อดังกล่าวสามารถทำได้อย่างรวดเร็วฉับไวพอสมควร 

หูฟังทั้ง 2 รุ่นยังสามารถแยกใช้งานแบบเดี่ยว ๆ ได้ทั้ง 2 ข้าง ในรุ่น S-GEAR ซึ่งหูฟังข้างซ้ายและขวามีลักษณะเหมือนกันจนมีโอกาสใส่เคสสลับที่กันได้ หรือหยิบใช้งานสลับข้างกันได้ จึงแนะนำให้สังเกตสัญลักษณ์ R (ข้างขวา) และ L (ข้างซ้าย) ให้ดีก่อนใช้งาน

สำหรับ S-FIT ถือว่าเป็นหูฟังสปอร์ตที่ออกแบบมาได้ดี สวมใส่ได้กระชับและไม่เจ็บหู ตัวจุกซิลิโคนและ Freebit Wingtips ที่ให้มาหลายขนาดสามารถเลือกใช้งานให้เข้ากับใบหูได้ไม่ยาก

สำหรับการพกพาเคสของหูฟังทั้ง 2 รุ่น มีขนาดค่อนข้างเล็กกะทัดรัดโดยเฉพาะรุ่น S-GEAR ทำให้พกพาได้สะดวกคล่องตัว อีกทั้งยังมีห่วงเกี่ยวหูกระเป๋าที่เรียกว่า carabiner ให้มาด้วย ทำให้การพกพาสะดวกมากยิ่งขึ้น

Review SOUL S-GEAR S-FIT true wireless earphones

เมื่อพิจารณาในส่วนของคุณภาพเสียงทั้ง S-GEAR และ S-FIT แม้จะยังไม่ใช่เสียงในระดับเดียวกับที่ผมเคยได้ยินจากหูฟัง true wireless ระดับพรีเมียมทั้งหลาย แต่เมื่อพิจารณาจากค่าตัวถือว่าหูฟังทั้ง 2 รุ่นสามารถสอบผ่านได้สบาย ๆ ด้วยน้ำเสียงที่เน้นโทนอิ่มหนา ดุลเสียงเด่นท่ีความถี่ต่ำและกลางต่ำ ซึ่งเป็นโทนเสียงในแนวทางเดียวกับหูฟังรุ่นอื่น ๆ ของแบรนด์นี้

ข้อดีของเสียงที่เป็นลักษณะนี้คือเสียงที่ได้ยินจะมีเนื้อเสียงอิ่มหนา ทำให้เสียงที่ได้มีน้ำหนัก ไม่บอบบางแห้งกร้านเหมือนหูฟังไร้สายราคาถูกทั่วไป

ขณะที่หูฟัง S-FIT เสียงที่ได้จะกว้างกว่า เสียงทุ้มลงได้ลึกกว่า อิมแพ็คมีความหนักแน่นมากกว่า ภาพรวมให้มวลเสียงที่อิ่มหนาฟังสบายหูกว่ารุ่น S-GEAR นอกจากนั้นเสียงกลางของ S-FIT ยังให้รายละเอียดเสียงที่นุ่มนวลกว่า เสียงแหลมมีรายละเอียดละเมียดละไมกว่า ความแตกต่างตรงนี้จะยิ่งชัดเจนมากยิ่งขึ้นเมื่อฟังเพลงที่มีรายละเอียดเยอะ ๆ หรือฟังเสียงค่อนข้างดัง 

Review SOUL S-GEAR S-FIT true wireless earphones

ในด้านคุณภาพเสียงเมื่อเทียบหูฟัง true wireless ในระดับราคาใกล้เคียงกันอย่าง HUAWEI Freebuds 3i ชัดเจนว่า SOUL S-FIT นั้นใช้ดูหนัง-ฟังเพลงได้เพลินกว่ากันมากครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาเปิดฟังดัง ๆ 

ผมยังมีโอกาสได้ทดสอบไมโครโฟนของหูฟังทั้ง 2 รุ่นจาก SOUL โดยทดลองใช้ในการสนทนาด้วยครับ พบว่าตัวไมโครโฟนสามารถจับเสียงได้ดี เรียกว่าใช้คุยสนทนาได้สบาย ๆ 

ในรุ่น S-FIT เมื่อวางสายสนทนาแล้ว พบว่าในหูฟังมีการคอนเฟิร์มเป็นเสียงภาษาอังกฤษด้วยว่าได้สิ้นสุดการสนทนาหรือ “call ended” 

นอกจากนั้นทุกครั้งที่หยิบออกจากเคสหูฟังทั้ง 2 รุ่นจะมีเสียงยืนยันการเชื่อมต่อและแจ้งด้วยว่าข้างไหนเป็นหูฟังข้างซ้าย ข้างไหนเป็นหูฟังข้างขวา ซึ่งตรงนี้ดีมากสำหรับรุ่น S-GEAR ที่หูฟังซ้าย-ขวามีหน้าตาเหมือนกันเด๊ะ และสามารถใส่ในเคสสลับตำแหน่งกันได้ เวลาหยิบมาแล้วหากสังเกตเสียงแจ้งเตือนจะได้แน่ใจว่าใส่ใช้งานถูกข้างแล้ว

SOUL S-GEAR และ S-FIT เหมาะกับใคร ?
หลังจากที่ได้ลองเล่นหูฟังไร้สายคู่นี้มาร่วมเดือน ผมมองว่ามันสามารถทำหน้าที่ได้ดีในขอบข่ายคุณสมบัติที่ตัวมันสามารถทำได้ หมายความว่าทั้ง S-GEAR และ S-FIT อาจมีลูกเล่นหรือฟังก์ชันไม่ได้เยอะอะไรมากมาย แต่ทุกฟังก์ชันที่มันทำได้ มันสามารถทำหน้าที่ได้อย่างราบรื่น เรียกว่าใช้งานได้จริง และหยิบมาใช้งานได้ดั่งใจทุกครั้ง

ด้วยคุณสมบัติและคุณภาพเสียงของ S-GEAR ทำให้มันเหมาะสมกับการเป็นหูฟังไร้สาย true wireless ตัวแรกของคนที่ยังไม่เคยใช้งานหูฟังไร้สายประเภทนี้มาก่อนและยังไม่แน่ใจว่าตัวเองจะเหมาะกับหูฟังประเภทนี้หรือเปล่า SOUL S-GEAR ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเลยครับ

Review SOUL S-GEAR S-FIT true wireless earphones

สำหรับ S-FIT ในระหว่างลองใช้งานผมมีโอกาสได้ใช้ในระหว่างออกกำลังกายจริง ๆ อยู่หลายวาระแล้วรู้สึกว่าพอใจอย่างมากครับโดยเฉพาะความสบายในการสวมใส่ หลังใช้งานแล้ว ยังจับไปล้างน้ำได้แบบไม่ต้องกังวลอะไรมากมาย เพราะมาตรฐาน IP67 นั่นแหละครับที่ทำให้ผมมั่นใจ

ดังนั้นจึงไม่ต้องสงสัยเลยครับว่า หากคนที่กำลังมองหาหูฟัง true wireless สายสปอร์ตสำหรับการออกกำลังกายในงบประมาณเบา ๆ SOUL S-FIT คือ ตัวเลือกที่ใช่ในราคาที่ชอบ สำหรับคนส่วนใหญ่เลยล่ะครับ


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท อัศวโสภณ จำกัด (www.asavasopon.co.th)
โทร. 0-2266-8136-8, 0-2234-6467-8 (สำนักงานใหญ่ซอยรามคำแหง 24)
ราคา SOUL S-GEAR 1,399 บาท, SOUL S-FIT 2,790 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบเสียง Lossless ใน Apple Music และงานบ้าน D.I.Y.