รีวิว SOUL : S-GEAR, S-FIT

SOUL เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ทำตลาดสินค้าในกลุ่มหูฟังในบ้านเราอย่างจริงจังมาแล้วนับสิบรุ่น มากกว่าครึ่งหนึ่งนั้นเป็นหูฟังแบบไร้สายซึ่งกำลังเป็นเทรนด์อยู่ในปัจจุบัน รุ่นล่าสุดอย่าง SOUL SYNC PRO นั้นถือได้ว่ามาพร้อมกับคุณภาพเสียงและคุณสมบัติที่ครบเครื่องมากที่สุด 

และเมื่อเร็ว ๆ นี้ SOUL ได้เปิดตัวหูฟังไร้สายรุ่นใหม่อีก 2 รุ่น ที่มาพร้อมเทคโนโลยีและคุณสมบัติใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ แต่ที่น่าสนใจกว่านั้นคือราคาที่จัดว่าเป็นมิตรพอสมควรเลยทีเดียว เพราะว่า SOUL S-GEAR นั้นราคาเพียงแค่ 1,399 บาท ขณะที่ SOUL S-FIT ซึ่งเป็นหูฟังไร้สายแนวสปอร์ตโดยสมบูรณ์นั้นราคาก็ยังไม่ได้สูงจนเกินไปคืออยู่ที่ 2,790 บาท ซึ่งก็ยังย่อมเยากว่าหูฟังยอดนิยมอย่าง Apple AirPods อยู่พอสมควรเลยทีเดียว

คุณสมบัติและการออกแบบ
SOUL S-GEAR ซึ่งราคาจัดว่าย่อมเยามากสำหรับหูฟังไร้สาย true wireless แบรนด์เนม ออกแบบให้มีขนาดเล็กกะทัดรัดเป็นพิเศษทั้งตัวหูฟังเองและตัวแบตเตอรี่เคส โดยตัวหูฟังแต่ละข้างมีน้ำหนักเบาเพียง 4 กรัม เมื่อรวมเคสแล้วน้ำหนักรวมนั้นจะอยู่ที่ 27 กรัม และมีสีให้เลือกถึง 5 สี 

Review SOUL S-GEAR S-FIT true wireless earphones

ที่ตัวหูฟังแต่ละข้างมีปุ่มฟังก์ชันแบบปุ่มกดอยู่ที่กรอบด้านนอกของหูฟัง เชื่อมต่อไร้สายผ่านเทคโนโลยี Bluetooth 5.0 (SBC) ถ่ายทอดรายละเอียดเสียงผ่านตัวขับเสียงขนาด 6mm ตัวหูฟังเองยังได้รับการออกแบบให้กันน้ำได้ตามมาตรฐาน IPX4 

สำหรับแบตเตอรี่ในตัวหูฟังสามารถใช้งานได้สูงสุดถึง 6 ชั่วโมงต่อการชาร์จเต็มแต่ละรอบ และเพิ่มเป็น 24 ชั่วโมงเมื่อใช้งานร่วมกับแบตเตอรี่เคส ซึ่งตัวแบตเตอรี่เคสนั้นสามารถชาร์จไฟผ่านพอร์ต USB-C ที่รองรับการชาร์จเร็วแบบ Quick Charge ด้วย

Review SOUL S-GEAR S-FIT true wireless earphones

สำหรับหูฟังไร้สายอีกรุ่นที่เปิดตัวมาในช่วงเวลาเดียวกันอย่าง SOUL S-FIT ออกแบบเป็นหูฟังไร้สาย true wireless แนวสปอร์ตที่ยกระดับขึ้นมาจากรุ่น S-GEAR 

ด้านดีไซน์ยังคงเป็นหูฟังแบบอินเอียร์ขนาดกะทัดรัด แต่ที่พิเศษคือ นอกจากจุกซิลิโคนเหมือนหูฟังแบบอินเอียร์ทั่วไปแล้ว หูฟังรุ่นนี้ยังมีชิ้นส่วนที่เรียกว่า ‘Freebit Wingtips’ มีลักษณะเป็นปีกหรือครีบซิลิโคนเนื้อนุ่มซึ่งจะค้ำอยู่กับใบหูเพื่อเพิ่มความกระชับในขณะสวมใส่ใช้งาน

Freebit Wingtips เป็นลิขสิทธิ์การออกแบบของบริษัท Freebit ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการออกแบบชิ้นส่วนซิลิโคนสำหรับหูฟัง 

ขณะเดียวกัน S-FIT ยังได้รับการออกแบบให้กันน้ำและฝุ่นได้ตามมาตรฐาน IP67 และยังทนทานต่อการกระทบกระทั่งตามมาตรฐาน Military Standard 810H-516.8

Review SOUL S-GEAR S-FIT true wireless earphones

ที่ตัวหูฟังมีปุ่มฟังก์ชันแบบสัมผัสบริเวณกรอบด้านนอกของหูฟัง เชื่อมต่อไร้สายผ่านเทคโนโลยี Bluetooth 5.0 (AAC) ถ่ายทอดรายละเอียดเสียงผ่านตัวขับเสียงขนาด 5.8mm แบตเตอรี่ใช้งานได้นาน 6.5 ชั่วโมง เพิ่มเป็น 33 ชั่วโมงเมื่อใช้งานร่วมกับแบตเตอรี่เคส (USB-C Quick Charge) ตัวหูฟังมีสีให้เลือกถึง 6 สี แมตช์กับตัวเคส

Review SOUL S-GEAR S-FIT true wireless earphones

หูฟัง SOUL S-FIT ยังมาพร้อมกับโหมดเปิดรับเสียงจากภายนอกหรือ ‘Audio Transparency’ ซึ่งมีโยชน์อย่างยิ่งเวลาสวมใส่ใช้งานในที่สาธารณะ หรือสถานที่ที่มีการประกาศข้อมูลสำคัญใดๆ

คุณภาพเสียงและการใช้งาน
ก่อนอื่นต้องชมเชยว่าหูฟังทั้ง 2 รุ่น ออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน การจับคู่และการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่าง ๆ โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนสามารถทำได้อย่างราบรื่น 

เมื่อจับคู่กับอุปกรณ์ใดแล้ว หลังจากหยิบตัวหูฟังออกมาตัวหูฟังและอุปกรณ์จะเชื่อมต่อกันโดยอัตโนมัติ และเมื่อเก็บกลับเข้าไปในเคสการเชื่อมต่อก็จะถูกตัดออกจากกันโดยอัตโนมัติด้วยเช่นกัน ซึ่งการเชื่อมต่อดังกล่าวสามารถทำได้อย่างรวดเร็วฉับไวพอสมควร 

หูฟังทั้ง 2 รุ่นยังสามารถแยกใช้งานแบบเดี่ยว ๆ ได้ทั้ง 2 ข้าง ในรุ่น S-GEAR ซึ่งหูฟังข้างซ้ายและขวามีลักษณะเหมือนกันจนมีโอกาสใส่เคสสลับที่กันได้ หรือหยิบใช้งานสลับข้างกันได้ จึงแนะนำให้สังเกตสัญลักษณ์ R (ข้างขวา) และ L (ข้างซ้าย) ให้ดีก่อนใช้งาน

สำหรับ S-FIT ถือว่าเป็นหูฟังสปอร์ตที่ออกแบบมาได้ดี สวมใส่ได้กระชับและไม่เจ็บหู ตัวจุกซิลิโคนและ Freebit Wingtips ที่ให้มาหลายขนาดสามารถเลือกใช้งานให้เข้ากับใบหูได้ไม่ยาก

สำหรับการพกพาเคสของหูฟังทั้ง 2 รุ่น มีขนาดค่อนข้างเล็กกะทัดรัดโดยเฉพาะรุ่น S-GEAR ทำให้พกพาได้สะดวกคล่องตัว อีกทั้งยังมีห่วงเกี่ยวหูกระเป๋าที่เรียกว่า carabiner ให้มาด้วย ทำให้การพกพาสะดวกมากยิ่งขึ้น

Review SOUL S-GEAR S-FIT true wireless earphones

เมื่อพิจารณาในส่วนของคุณภาพเสียงทั้ง S-GEAR และ S-FIT แม้จะยังไม่ใช่เสียงในระดับเดียวกับที่ผมเคยได้ยินจากหูฟัง true wireless ระดับพรีเมียมทั้งหลาย แต่เมื่อพิจารณาจากค่าตัวถือว่าหูฟังทั้ง 2 รุ่นสามารถสอบผ่านได้สบาย ๆ ด้วยน้ำเสียงที่เน้นโทนอิ่มหนา ดุลเสียงเด่นท่ีความถี่ต่ำและกลางต่ำ ซึ่งเป็นโทนเสียงในแนวทางเดียวกับหูฟังรุ่นอื่น ๆ ของแบรนด์นี้

ข้อดีของเสียงที่เป็นลักษณะนี้คือเสียงที่ได้ยินจะมีเนื้อเสียงอิ่มหนา ทำให้เสียงที่ได้มีน้ำหนัก ไม่บอบบางแห้งกร้านเหมือนหูฟังไร้สายราคาถูกทั่วไป

ขณะที่หูฟัง S-FIT เสียงที่ได้จะกว้างกว่า เสียงทุ้มลงได้ลึกกว่า อิมแพ็คมีความหนักแน่นมากกว่า ภาพรวมให้มวลเสียงที่อิ่มหนาฟังสบายหูกว่ารุ่น S-GEAR นอกจากนั้นเสียงกลางของ S-FIT ยังให้รายละเอียดเสียงที่นุ่มนวลกว่า เสียงแหลมมีรายละเอียดละเมียดละไมกว่า ความแตกต่างตรงนี้จะยิ่งชัดเจนมากยิ่งขึ้นเมื่อฟังเพลงที่มีรายละเอียดเยอะ ๆ หรือฟังเสียงค่อนข้างดัง 

Review SOUL S-GEAR S-FIT true wireless earphones

ในด้านคุณภาพเสียงเมื่อเทียบหูฟัง true wireless ในระดับราคาใกล้เคียงกันอย่าง HUAWEI Freebuds 3i ชัดเจนว่า SOUL S-FIT นั้นใช้ดูหนัง-ฟังเพลงได้เพลินกว่ากันมากครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาเปิดฟังดัง ๆ 

ผมยังมีโอกาสได้ทดสอบไมโครโฟนของหูฟังทั้ง 2 รุ่นจาก SOUL โดยทดลองใช้ในการสนทนาด้วยครับ พบว่าตัวไมโครโฟนสามารถจับเสียงได้ดี เรียกว่าใช้คุยสนทนาได้สบาย ๆ 

ในรุ่น S-FIT เมื่อวางสายสนทนาแล้ว พบว่าในหูฟังมีการคอนเฟิร์มเป็นเสียงภาษาอังกฤษด้วยว่าได้สิ้นสุดการสนทนาหรือ “call ended” 

นอกจากนั้นทุกครั้งที่หยิบออกจากเคสหูฟังทั้ง 2 รุ่นจะมีเสียงยืนยันการเชื่อมต่อและแจ้งด้วยว่าข้างไหนเป็นหูฟังข้างซ้าย ข้างไหนเป็นหูฟังข้างขวา ซึ่งตรงนี้ดีมากสำหรับรุ่น S-GEAR ที่หูฟังซ้าย-ขวามีหน้าตาเหมือนกันเด๊ะ และสามารถใส่ในเคสสลับตำแหน่งกันได้ เวลาหยิบมาแล้วหากสังเกตเสียงแจ้งเตือนจะได้แน่ใจว่าใส่ใช้งานถูกข้างแล้ว

SOUL S-GEAR และ S-FIT เหมาะกับใคร ?
หลังจากที่ได้ลองเล่นหูฟังไร้สายคู่นี้มาร่วมเดือน ผมมองว่ามันสามารถทำหน้าที่ได้ดีในขอบข่ายคุณสมบัติที่ตัวมันสามารถทำได้ หมายความว่าทั้ง S-GEAR และ S-FIT อาจมีลูกเล่นหรือฟังก์ชันไม่ได้เยอะอะไรมากมาย แต่ทุกฟังก์ชันที่มันทำได้ มันสามารถทำหน้าที่ได้อย่างราบรื่น เรียกว่าใช้งานได้จริง และหยิบมาใช้งานได้ดั่งใจทุกครั้ง

ด้วยคุณสมบัติและคุณภาพเสียงของ S-GEAR ทำให้มันเหมาะสมกับการเป็นหูฟังไร้สาย true wireless ตัวแรกของคนที่ยังไม่เคยใช้งานหูฟังไร้สายประเภทนี้มาก่อนและยังไม่แน่ใจว่าตัวเองจะเหมาะกับหูฟังประเภทนี้หรือเปล่า SOUL S-GEAR ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเลยครับ

Review SOUL S-GEAR S-FIT true wireless earphones

สำหรับ S-FIT ในระหว่างลองใช้งานผมมีโอกาสได้ใช้ในระหว่างออกกำลังกายจริง ๆ อยู่หลายวาระแล้วรู้สึกว่าพอใจอย่างมากครับโดยเฉพาะความสบายในการสวมใส่ หลังใช้งานแล้ว ยังจับไปล้างน้ำได้แบบไม่ต้องกังวลอะไรมากมาย เพราะมาตรฐาน IP67 นั่นแหละครับที่ทำให้ผมมั่นใจ

ดังนั้นจึงไม่ต้องสงสัยเลยครับว่า หากคนที่กำลังมองหาหูฟัง true wireless สายสปอร์ตสำหรับการออกกำลังกายในงบประมาณเบา ๆ SOUL S-FIT คือ ตัวเลือกที่ใช่ในราคาที่ชอบ สำหรับคนส่วนใหญ่เลยล่ะครับ


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท อัศวโสภณ จำกัด (www.asavasopon.co.th)
โทร. 0-2266-8136-8, 0-2234-6467-8 (สำนักงานใหญ่สี่พระยา)
ราคา SOUL S-GEAR 1,399 บาท, SOUL S-FIT 2,790 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความชอบในงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์