รีวิว SOUL : RUN FREE PRO HD

ก่อนเข้าเรื่องผมขอสารภาพบาป หรือเรียกง่าย ๆ ว่าหาพวกกันสักหน่อยครับ คืออยากจะถามคนอ่านกันก่อนว่าใครที่ซื้อลู่วิ่งมาได้ไม่ถึงเดือนมันกลายร่างเป็นราวตากผ้าบ้าง ! ถ้าใช่เราคือเพื่อนกัน…

แต่ครับแต่ ! หลังจากผมปล่อยให้ลู่วิ่งผมเป็นราวตากผ้าอยู่เกือบเดือนพี่เอ็ม (มนตรี คงมหาพฤกษ์) ของผมก็ทักทายมาว่า มีหูฟังออกกำลังกายมาให้ทดสอบกันหน่อย พี่เอ็มคงเห็นผมยุ่ง ๆ และห่างหายไปนานเลยแอบแย็บ ๆ ว่าลองก่อนได้ ถ้าไม่ชอบไม่ต้องรีวิว

โอเคได้ข้อเสนอแบบนี้ก็สบายผมสิครับ เอามาลองก่อนแล้วทำเนียน ๆ เบี้ยวงานซะเลย

ของดีต้องบอกต่อ
เพื่อไม่ให้เสียเวลาขอเข้าเรื่องเลยครับ เพราะจากตอนแรกที่จะเอามาลองเล่น ๆ แล้วเบี้ยวงานพี่เอ็มกลายเป็นว่าผมต้องมานั่งพิมพ์รีวิวเพื่อบอกต่อให้คนอื่นกันอยู่นี่แหละครับ เพราะของเค้าดีจริง !

ผมได้ยินชื่อ SOUL ตั้งแต่ผมยังเป็นคนขายหูฟังอยู่เลยครับ ย้อนกลับไปสัก 5 หรือ 6 ปีก่อน เป็นแบรนด์หูฟังที่น่าจับตามองมาก ๆ ผมยังแอบเชียร์อยู่เสมอ ๆ แต่อยู่ได้ไม่นานก็หายไปจากประเทศไทย จนผมเห็นว่าทางอัศวโสภณ ได้นำหูฟังแบรนด์นี้เข้ามาทำตลาดในไทยอย่างจริงจัง ก็รู้สึกสบายใจและเอาใจช่วยแบรนด์นี้อยู่ห่าง ๆ

มีให้เลือก 2 สี

ก็ด้วยงานการที่ทำให้ไม่ค่อยได้ลองหูฟังใหม่ ๆ ซะเลย จนได้มาลองเจ้า SOUL RUN FREE PRO HD ตัวนี้แล้วก็รู้สึกสนุก และอยากกลับไปเล่นหูฟังจริง ๆ จัง ๆ อีกสักครั้งเลยละครับ

SOUL RUN FREE PRO HD
มาครับ เรามาดูกันดีกว่าว่าทำไมหูฟังรุ่นนี้ถึงทำผมประทับใจนักหนา เริ่มกันตั้งแต่แกะกล่องก็ทำเอาผมประหลาดใจ แถมเกือบจะถอดใจไปเลยด้วยขนาดหูฟังที่ดูใหญ่มาก แล้วผมเป็นคนหูเล็กครับ !

ตอนหยิบขึ้นมานี่กะว่าเอาแล้ว จะยัดเข้าหูได้มั้ยเนี่ย แต่พอจับใส่จริง ๆ ก็พบว่าตัวบอดี้ใหญ่ ๆ ที่ว่ามันแทบไม่ได้มีปัญหาอะไรกับหูเล็ก ๆ ของผมเลย เพราะเค้าบอกแบบองศาของท่อนำเสียงมาได้ดีมาก เรียกว่าเสียบเข้าหูปุ๊บจุกยางก็ล็อกเข้ากับหูเลย ตัวบอดี้แทบไม่โดนส่วนอื่น ๆ ของใบหู

อุปกรณ์มาตรฐานที่มาพร้อมกับหูฟัง

อีกเรื่องที่ต้องชมคือจุดยางที่ออกแบบมาได้ดีมาก ผมไม่ต้องใช้เอียร์ล็อคที่เค้าแถมมาให้เลย อันนี้ประทับใจจริง อยากขอโทษคนออกแบบที่ผมแอบสบประมาทไปตอนแรกเห็น

มาพูดกันถึงเรื่องฟังก์ชันกันบ้าง หูฟังรุ่นนี้กล่องเค้าเคลมมาอย่างเท่ว่าแบตอึดอยู่ทนนานถึง 12 ชั่วโมง เคลมกันมาแบบนี้ถูกใจผมเหลือเกิน เพราะผมเป็นพวกชอบเอาชนะ ฮา ๆ

ปกติใครเคลมมาผมจะจัดการทดสอบด้วยการ เปิดเพลงทิ้งไว้ทั้งคืนเลยครับ ก่อนนอนแล้วตื่นขึ้นมาดูว่าแบตหมดรึยัง ซึ่งปกติที่เคลม ๆ กันว่า 12 ชั่วโมงเนี่ย ผมนอนไป 8 ชั่วโมงลงมาดูเงียบกริ๊ปทุกราย แต่สำหรับ SOUL RUN FREE PRO HD พี่เค้ามีชีวิตรอดมาจนเช้าได้ครับ !

โอเคผมยอมแพ้ในเรื่องนี้ แต่ผมยังไม่ยอมอีกเรื่องที่เค้าบอกว่าชาร์จแบบไว 15 นาที ใช้ได้ 90 นาที ของแบบนี้มันต้องพิสูจน์ ผมก็เลยปล่อยให้แบตหมด แล้วลองชาร์จจับเวลา 15 นาที แล้วเอามาเปิดทิ้งไว้ สรุปผมจับเวลาการใช้งานได้ประมาณ 1 ชั่วโมงครับผม ซึ่งต้องบอกว่าเกินคาดอยู่เหมือนกันนะ !

“กันน้ำ” หูฟังออกกำลังกายอะเนอะ มันก็ต้องกันเหงื่อได้ แต่เห็นข้างกล่องเค้าว่าเคลือบนาโนอย่างดี (NANO COATING TECHNOLOGY) กันน้ำกันได้เลย (แต่ไม่ได้ระบุระดับ IP Code มานะ)

ปัญหาการทดสอบหูฟังออกกำลังกายในจุดนี้สำหรับผมก็คือ กว่าผมจะเหงื่อออก ผมก็เหนื่อยแล้วครับ ! คือผมเป็นคนเหงื่อน้อย ผมเลยต้องทดสอบด้วยการจำลองเป็นคนเหงื่อเยอะ ๆ โดยการใส่หูฟังแล้วให้แฟนของผมเอาฝักบัวมาฉีดหัวแบบส่ายไปมาให้หัวผมชุ่มเหมือนคนเหงื่อเยอะแทน ! (ผมสาบานว่าผมทำจริง ๆ แต่อย่าเรียกร้องขอภาพประกอบเลย เพราะมันคงออกมาทุเรศน่าดู)

ผลคือ SOUL RUN FREE PRO HD ก็มีชีวิตรอดมาได้นะครับ อ้อ ตัวสายคล้องคอเขายังเคลือบสีสะท้อนแสงมาให้ด้วย อันนี้ดีครับเผื่อไปวิ่งหรือขี่จักรยานตอนโพล้เพล้จะได้ไม่ถูกสิบล้อสอยไปซะง่าย ๆ ก่อน เอาหน่า… ถึงจะป้องกันได้ไม่ 100% แต่ก็ดีกว่าไม่มีเลย ยังไงก็ต้องระวังตัวเองกันอยู่แล้วใช่ไหมล่ะครับ

คุณภาพเสียงและการเชื่อมต่อ
SOUL RUN FREE PRO HD เป็นหูฟังไร้สาย คุณภาพการเชื่อมต่อจึงเป็นเรื่องสำคัญ โดยหูฟังรุ่นนี้ใช้ระบบ Bluetooth 4.0 แถมมี aptX ด้วยนะ ซึ่งขอสารภาพว่าผมไม่สามารถทดสอบเสียงด้วยการเชื่อมต่อแบบ aptX ได้ เพราะผมมีแต่ iPhone ต้องขออภัยผู้อ่านทุกท่านด้วย แต่ขอยืนยันนั่งยันสมัยที่เคยได้ลองการเชื่อมต่อแบบ aptX ขอบอกว่าหูฟังรุ่นไหนมี แล้วถ้าสมาร์ทโฟนหรือเครื่องเล่นคุณมีระบบนี้ คุณจะฟินขึ้นไปอีกสามเท่าแน่นอน

กลับมาที่ iPhone เก่า ๆ ของผมบ้าง ถึงจะเก่าแต่สามารถเชื่อมต่อได้รวดเร็ว และเสถียรมาก ๆ ไม่มีจังหวะสัญญาณขาด ๆ หาย ๆ หาอุปกรณ์ไม่เจอเลยตลอดการทดสอบ

มาว่ากันเรื่องสำคัญดีกว่า นั่นคือเรื่องของเสียง SOUL RUN FREE PRO HD ใช้ไดร์เวอร์แบบ Balanced Armature ของยี่ห้อดังอย่าง “Knowles” ก่อนฟังผมจินตนาการว่าเสียงคงใส ๆ เรียบ ๆ ไม่หวือหวาอะไร เพาะจากราคาสี่พันกว่าบาท และฟังก์ชันล้ำขนาดนี้ เสียงคงไม่เท่าไหร่แต่ !

SOUL RUN FREE PRO HD ทำผมเซอร์ไพรส์ซะงั้น สงสัยไม่ได้ลองหูฟังนานเทคโนโลยียุคนี้เลยทำให้หูฟังราคานี้เสียงดีขึ้นมากทีเดียว รายละเอียดเสียงของหูฟังรุ่นนี้จัดอยู่ในระดับที่ฟังเอาเรื่องได้ คือไม่ใช่ฟังเอาผ่านหูเวลาออกกำลังกาย แต่เอาไว้ใช้ฟัง “เพลง” ได้จริง ๆ

ตัวปุ่มและไมค์ก็กันละอองน้ำได้

เสียงกลางเสียงสูงใสเคลียร์กว่าที่คิด แต่ที่ผิดคาดคือย่านเสียงทุ้ม ที่ทำได้ดีทีเดียวมาเน้น ๆ ไม่เยอะเกินไปไม่มาแบบเบลอ ๆ บวม ๆ ฟังสนุกเอาเรื่อง !

อีกข้อดีที่ผมสัมผัสได้คือเป็นหูฟังที่ไม่เลือกไฟล์ แต่ก็ไม่แต่งสีตีไข่เกินไป คือฟังง่าย ๆ ผ่าน Spotify ก็โอเค จะไปฟังเพลงไฟล์เพลงจริงจังผ่านโปรแกรมดี ๆ ก็ยังได้ ไม่เหมือนหูฟังหลาย ๆ รุ่นที่เอาง่ายเข้าว่า ฟังไฟล์ธรรมดา ๆ สตรีมมิ่งเสียงดีเชียว พอไปเจอไฟล์เพลงคุณภาพดี ๆ เอ้าเสียงแย่ลงซะงั้น

สรุปสั้น ๆ เลยครับ จากแค่จะขอยืมมาลองเล่นเนียน ๆ กลายเป็นต้องมานั่งเขียนรีวิวให้พี่เอ็ม แถมเผลอ ๆ ส่งคืนเค้าแล้วมีแววจะเสียเงินเองไปอีก !

แต่ยังไงอ่านเรื่องราวของผมพอขำ ๆ อย่าไปเชื่อมาก เชื่อหูตัวเองดีกว่าแนะนำให้แวะไปลองได้เลยครับ ถ้าคุณกำลังมองหาหูฟังออกกำลังกายดี ๆ สักตัวไว้ใช้เวลานี้

หูฟัง SOUL RUN FREE PRO HD เหมาะกับใคร ?
เหมาะที่สุดกับคนที่อยากหูฟังออกกำลังกายที่ไม่ได้มีดีแค่ทน แต่เสียงดีด้วย คือต้องบอกอย่างนี้ครับ ถ้าจะเอาหูฟังรุ่นนี้ไปเปรียบเทียบกับหูฟัง ที่ออกแบบมาสำหรับฟังเพลงโดยเฉพาะที่ราคาใกล้เคียงกัน SOUL RUN FREE PRO HD อาจจะไม่ใช่ตัวเลือกแรกที่ผมแนะนำ

คู่ใจสายฟิตแอนด์เฟิร์ม

แต่ ! ถ้าถามผมในเรื่องคุณภาพเสียงเมื่อเทียบกับหูฟังออกกำลังกายรุ่นอื่น ๆ ในช่วงราคาเดียวกันที่ผมเคยได้ลอง SOUL RUN FREE PRO HD ผมยกให้เป็นตัวเลือกแรก ๆ เลยละครับ

เอาเป็นว่าถ้าคุณเป็นคนเสพติดการฟังเพลงมากพอ ๆ กับการออกกำลังกาย แล้วต้องการหูฟังที่ตอบโจทย์แบบตัวเดียวจบไม่ต้องซื้อหลายตัว SOUL RUN FREE PRO HD เหมาะกับคุณแน่นอน ผมรับรอง !


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท อัศวโสภณ จำกัด (www.asavasopon.co.th)
โทร. 0-2266-8136-8, 0-2234-6467-8 (สำนักงานใหญ่สี่พระยา)
ราคา 4,400 บาท
หรือสั่งซื้อได้ที่ https://u.jd.co.th/EXWkhd

อชิร รวีวงศ์

Content Contributor ที่ชื่นชอบในการทำคอนเทนต์ทุกรูปแบบ และยังหลงใหล คลั่งไคล้ไปกับเครื่องเสียง หูฟัง กล้อง และแก๊ดเจ็ททุกชนิดที่เกี่ยวข้องกับภาพและเสียง!

อชิร รวีวงศ์