รีวิว Sony : HT-MT500

โซนี่เปิดตัวลำโพงซาวด์บาร์ขนาดกะทัดรัด รูปทรง slim อย่างมี style รุ่นนี้ออกมาได้พักหนึ่งแล้ว ท่ามกลางสินค้าประเภทซาวด์บาร์จำนวนมากมายในตลาด เพราะเหตุใดลำโพงซาวด์บาร์รุ่น HT-MT500 ของโซนี่จึงมิได้ถูกบดบังรัศมีแต่กลับถูกพูดถึงและได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับ

เหตุผลสนับสนุนอันน่าเชื่อถือประการหนึ่งอาจจะเป็นเพราะเทคโนโลยีต่างๆ ที่ทางโซนี่ให้มาแบบ ‘จัดเต็ม’ ก็เป็นได้ ทว่าในการใช้งานจริงเทคโนโลยีเหล่านั้นจะทำให้เราประทับใจซาวด์บาร์รุ่นนี้ได้มากน้อยแค่ไหน นั่นคือสิ่งที่รอการท้าพิสูจน์

ลำโพงฟูลเรนจ์ขนาดย่อมและซับวูฟเฟอร์ไร้สายทรงเพรียวบาง
ลำโพงซาวด์บาร์ Sony รุ่น HT-MT500 ประกอบไปด้วยลำโพงหลักเพียงแค่ 2 ตัว ตัวหนึ่งเป็นลำโพงซาวด์บาร์หรือ Bar Speaker รุ่น SA-MT500 ขนาดยาวประมาณ 500 มิลลิเมตร (50 เซ็นติเมตร) หนัก 2 กิโลกรัม อีกตัวเป็นลำโพงซับวูฟเฟอร์แบบไร้สายรุ่น SA-WMT500 ที่มีรูปทรงเพรียวบาง มีความหนาเพียง 95 มิลลิเมตร (9.5 เซ็นติเมตร) เท่านั้น แต่มีน้ำหนักถึง 6.6 กิโลกรัม สามารถใช้งานได้ทั้งในรูปแบบวางตั้งไว้ข้างชั้นวางทีวีหรือวางนอนแอบเอาไว้ใต้โซฟา (Sofa Mode)

ไดรเวอร์ฟูลเรนจ์ในตัวลำโพงซาวด์บาร์

ตัวลำโพงซาวด์บาร์ใช้ไดรเวอร์ฟูลเรนจ์ขนาดเล็กแค่ 45 มิลลิเมตร (4.5 เซ็นติเมตร) หรือแค่เกือบๆ 2 นิ้วเท่านั้นจำนวน 2 ตัว แยกแชนเนลอิสระซ้ายและขวา ขับด้วยภาคขยายเสียงระบบสเตริโอในตัวกำลังขับข้างละ 25 วัตต์ (อ้างอิงที่ 4 โอห์ม, 1 kHz, 1% THD) ด้านหน้าลำโพงมีตะแกรงเหล็กปิดป้องกันตัวไดรเวอร์ ตะแกรงนี้ยึดเอาไว้ด้วยแรงแม่เหล็กสามารถดึงเปิดได้สะดวก การปิดกลับเข้าไปก็ทำได้สะดวกไม่ต่างกัน

รายละเอียดภายในตัวลำโพงซาวด์บาร์

ด้านหน้าตัวลำโพงซาวด์บาร์มีจอแสดงผลเป็นไฟสีขาวสว่างที่สามารถแสดงผลได้ทั้งตอนที่ปิดและเปิดตะแกรงเหล็ก ด้านบนตัวลำโพงซาวด์บาร์บริเวณตรงกลางที่เป็นโลโก้ ‘NFC’ เป็นจุดที่ออกแบบเอาไว้ให้นำอุปกรณ์ประเภทสมาร์ทโฟนมา ‘แตะ’ เพื่อเชื่อมต่อสัญญาณบลูทูธผ่านฟังก์ชั่น NFC ด้านบนฝั่งขวามือยังมีแถวของปุ่มคำสั่งระบบสัมผัสที่ตอบสนองการใช้งานได้ดี ทำให้ลำโพงซาวด์บาร์ตัวนี้มีดีไซน์ที่สะท้อนถึงความเรียบหรู เพราะไม่มีปุ่มกดนูนๆ มาวางเกะกะสายตาเลย

ลำโพงซับวูฟเฟอร์ไร้สายและภาพแสดงรายละเอียดภายในตัวลำโพง

สำหรับตัวลำโพงซับวูฟเฟอร์ไร้สายเป็นระบบตู้เปิด พอร์ตเบสรีเฟลกซ์อยู่ด้านหน้า ใช้ไดรเวอร์ขนาด 160 มิลลิเมตรหรือราวๆ 6 นิ้วเศษ ติดตั้งอยู่ทางด้านข้างของตู้ลำโพง ดูจากสรีระของตู้ลำโพงแล้วไดรเวอร์ตัวนี้น่าจะเป็นวูฟเฟอร์ดีไซน์พิเศษที่มีขนาดค่อนข้างบางตามสัดส่วนของตัวตู้ลำโพง ภาคขยายเสียงในตัวกำลังขับ 85 วัตต์ (อ้างอิงที่ 4 โอห์ม, 100 Hz) เชื่อมต่อกับตัวลำโพง Bar Speaker ด้วยระบบไร้สาย

ลำโพงทั้ง 2 ส่วนทำงานด้วยระบบแอคทีฟตัวลำโพงลำโพงซาวด์บาร์จะใช้พลังงานไฟเลี้ยงจากอะแดปเตอร์แยกภายนอก ส่วนตัวลำโพงซับวูฟเฟอร์ก็ต้องเสียบสายไฟเอซีแยกต่างหากอีกหนึ่งเส้น

ความกลมกลืนของเสียงระหว่างตัวลำโพงซาวด์บาร์และซับวูฟเฟอร์สามารถปรับตั้งได้ในเมนูตั้งค่าของ HT-MT500 เอง โดยตัวมันจะมีระบบ bass management เอาไว้คอยปรับจูนเสียงในระบบ 2.1 แชนเนล ซึ่งสามารถตั้งค่าได้ทั้งในส่วนของระดับความดัง (level) และระยะวางลำโพง (distance) นอกจากนั้นยังออกแบบให้เราสามารถปรับระดับเสียงของลำโพงซับวูฟเฟอร์จากรีโมทคอนโทรลอินฟราเรดของ HT-MT500 ได้โดยตรงด้วยต่างหาก

ในกรณีที่ใช้งานแบบ ‘Sofa Mode’ ระบบ bass management นี้ยังช่วยในการปรับแต่งชดเชยเสียงให้มีความเป็นธรรมชาติ เพื่อไม่ให้ลำโพงซับวูฟเฟอร์ที่วางอยู่ใต้ที่นั่งให้เสียงทุ้มออกมาล้น ท่วมหรืออื้ออึงมากเกินไปอันเป็นผลพวงมาจากสภาพอะคูสติกของบริเวณใต้ที่นั่งหรือโซฟาของเรา ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการความเรียบร้อยในการจัดวางล่ะครับ

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เริ่มต้นจากความชอบในงานอิเล็กทรอนิกส์ ดี.ไอ.วาย. จากนั้นก็มาชอบเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง Voice Assistant และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์