รีวิว Sonoma Acoustics : Model One

“Sonoma” ชื่อนี้เกี่ยวข้องใกล้ชิดกับฟอร์แม็ต DSD ซึ่งเป็นระบบเสียงไฮเรสโซลูชั่น ออดิโอรูปแบบหนึ่งที่ Sony กับ Philips ร่วมกันคิดค้นขึ้นมาเมื่อปี 2005 เกี่ยวข้องใกล้ชิดขนาดไหน.? และใกล้ชิดยังไง.? คือ..

เรื่องมันมีอยู่ว่า..
เมื่อตอนที่ Sony กับ Philips นำเสนอฟอร์แม็ต SACD ซึ่งเป็นแผ่นบันทึกสัญญาณเพลงรูปแบบใหม่ออกมานั้น การเข้ารหัสของสัญญาณเสียงที่ใช้สำหรับฟอร์แม็ตใหม่นี้ใช้วิธีการที่ต่างจากสัญญาณเสียง PCM ที่ใช้กับฟอร์แม็ต CD อย่างสิ้นเชิง เรียกว่า Direct Stream Digital หรือ DSD

ซึ่งในขณะนั้น ยังคงมีแค่เครื่องบันทึกเสียง DSD ระบบสเตริโอที่ Sony สร้างขึ้นมาในแล็ปของโซนี่เองที่ประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น แต่หลังจากที่บรรดาศิลปิน โปรดิวเซอร์ และซาวนด์เอนจิเนียร์ได้ยินคุณภาพเสียงของระบบเสียง DSD แล้ว ต่างก็เข้าแถวกันขอยืมเครื่องบันทึกเสียง DSD ต้นแบบชุดนี้ไปทดลองบันทึกเสียงแบบ direct-to-two-track ออกมาเป็นระบบเสียง DSD

ส่วนทางฝั่ง Philips ก็ได้ซุ่มพัฒนาระบบการบันทึกเสียงด้วยสัญญาณ DSD จำนวน 8 แชนเนลอยู่ที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นระบบบันทึกเสียงที่มีขนาดใหญ่มาก

ทว่ายังไม่มีใครเขียนโปรแกรมที่ใช้สำหรับการตัดต่อ (editing) สัญญาณ DSD ที่บันทึกมาได้เพื่อนำไปทำมาสเตอร์สำหรับการบันทึกลงแผ่น เพื่อแก้ปัญหานี้ จึงได้เกิดการรวมทีมพิเศษขึ้นมาทีมหนึ่ง โดยมีแหล่งพำนักอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา ภาระกิจของทีมนี้ก็เพื่อโปรเจค SACD โดยเฉพาะ เป็นทีมที่ประกอบด้วยผู้ปราดเปรื่องทั้งในสาขาออดิโอและวิศวกรคอมพิวเตอร์ที่เก่งทางด้านเขียนโปรแกรม*

ภาระกิจของดรีมทีมชุดนี้ถูกขนานนามว่า “Skunk Works” พวกเขาซุกตัวอยู่ในอ๊อฟฟิศเล็ก ๆ บนพื้นที่อุตสาหกรรมไฮเทคขนาดใหญ่ทางตอนใต้ของซาน ฟรานซิสโก พวกเขาต้องใช้เวลาถึงสองปีกว่าที่จะสามารถสร้างระบบบันทึกเสียงและตัดต่อเสียงสำหรับสัญญาณ DSD ออกมาสำเร็จเป็นครั้งแรกของโลก

และเนื่องจากมันถูกสร้างขึ้นทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนีย พวกเขาจึงขนานนามมันว่า Sonoma Workstation ปัจจุบัน เจ้า Sonoma Workstation ยังคงถูกใช้งานอยู่ มีศิลปินอยู่ทั่วโลกที่เจาะจงที่จะทำการบันทึกเสียงแบบ High-Resolution Audio เพื่อปั๊มออกมาจำหน่ายเป็นแผ่น SACD และเมื่อเร็ว ๆ นี้ก็เพิ่งจะทำการบันทึกเพื่อการสตรีมผ่านระบบออนไลน์ด้วย

เป็นที่ยอมรับกันว่า Sonoma Workstation เป็นหนึ่งในระบบบันทึกเสียงในสตูดิโอที่ให้คุณภาพเสียงได้ยอดเยี่ยมมากระบบหนึ่ง และด้วยคุณภาพที่เยี่ยมยอดนี่เอง ที่ทำให้เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดโปรเจค Model One Headphone System นี้ขึ้นมา..

* หัวหน้าทีมเป็นคนญี่ปุ่น มีชื่อว่า David H. Kawakami โดยรับตำแหน่ง GM สำหรับโปรเจคนี้ ซึ่งมิสเตอร์คาวาคามิคนนี้เป็นคนที่คลุกคลีอยู่กับเทคโนโลยีดิจิตัล ออดิโอมาตลอด

M1 HEADPHONE
“The Headphone” ย้ำกันอีกทีว่า Sonoma Acoustics คือชื่อเต็ม ๆ ของแบรนด์ของผลิตภัณฑ์ที่ผมกำลังจะรีวิวตัวนี้ ส่วนชื่อรุ่นเต็ม ๆ อย่างเป็นทางการของผลิตภัณฑ์ตัวนี้ก็คือ “Model One Electrostatic Headphone System”

ซึ่งอยากจะให้สังเกตว่าผู้ผลิตใช้คำเรียกหูฟังตัวนี้ว่า “Headphone System” นั่นก็เพราะว่า ไม่ได้มีเฉพาะตัวหูฟังอย่างเดียว แต่ในชุดของมันมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิคพ่วงมาด้วยหนึ่งชิ้น ให้ชื่อรุ่นว่า “M1 AMP” ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ออกแบบมาให้ใช้คู่กัน

เบื้องต้นนี้เรามาพิจารณาที่ตัวหูฟัง M1 HEADPHONE กันก่อน.. ทีมออกแบบของ Sonoma Acoustics ได้ตั้งเป้าหมายก่อนจะเริ่มต้นออกแบบหูฟังตัวนี้ไว้ 2 ประเด็นหลัก ๆ นั่นคือ

1. ต้องให้คุณภาพเสียงออกมาได้เต็มตามมาตรฐาน High-Resolution Audio อย่างชนิดที่หาใครเทียบได้ยาก (พูดง่าย ๆ ก็คือว่า ให้เหนือกว่า มาตรฐานที่หูฟังทั่ว ๆ ไปทำได้นั่นเอง)

2. ต้องสวมใส่สบายที่สุดด้วย

และเพื่อตอบโจทย์เป้าหมายข้อแรก ทีมออกแบบของหูฟังตัวนี้ได้เลือกใช้ไดรเวอร์อิเล็กโตรสแตตริกเป็นตัวขับความถี่เสียง เนื่องเพราะว่า ไดรเวอร์อิเล็กโตรสแตตริกมีคุณสมบัติหลายด้านที่เหมาะสมกับการถ่ายทอดเสียงตามมาตรฐานไฮเรสฯ ออดิโอมากที่สุดเมื่อเทียบกับไดรเวอร์แบบอื่น ๆ ที่มีอยู่ในท้องตลาด

แต่กระนั้น ไดรเวอร์อิเล็กโตรสแตตริกก็ไม่ใช่ของใหม่ มันถูกนำมาใช้ในการผลิตไดรเวอร์ของลำโพงบ้านมาก่อน และยังได้ถูกนำมาใช้ในการผลิตไดรเวอร์สำหรับหูฟังมาก่อนหน้านี้แล้วด้วย รุ่นที่ดังมาก ๆ ก็มี Sennheiser รุ่น Orpheus HE90 ซึ่งออกมาตั้งแต่ต้นทศวรรต 90 โน่นเลย

อีกเจ้าก็คือ Stax รุ่น SR-009 ที่มีราคาประมาณห้าพันกว่าเหรียญ แต่ที่ผ่าน ๆ มาก็ยังไม่เคยมีผู้ผลิตหูฟังเจ้าไหนที่กล้าประกาศออกมาโต้ง ๆ ว่าหูฟังของพวกเขาสามารถให้เสียงได้ตามมาตรฐาน High-Resolution Audio มาก่อน เหตุผลอย่างหนึ่งก็คงเป็นเพราะว่ามาตรฐาน High-Resolution Audio สำหรับผู้บริโภคทั่วไปเพิ่งจะถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางในขณะนี้

ธานี โหมดสง่า

นักเขียนอาวุโสมากประสบการณ์ เจ้าของวลี "เครื่องเสียงและดนตรีคือชีวิต"

ธานี โหมดสง่า