รีวิว Sennheiser : MOMENTUM True Wireless 3 “หูฟังไร้สายรุ่นสาม ที่มาพร้อมนิยามของความสมบูรณ์ (กว่าเดิม)”

การเปิดตัว MOMENTUM True Wireless 3 หูฟังไร้สาย true wireless รุ่นที่สามของเซนไฮเซอร์ แบรนด์ดังสัญชาติเยอรมันน่าจะทำให้แฟน ๆ ของหูฟังยี่ห้อนี้รู้สึกตื่นเต้นพอสมควร ขณะเดียวกันทางเซนไฮเซอร์ก็พยายามโปรโมตว่านี่คือ หูฟังที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเสียงดนตรี หรือ ‘Inspired by Music’ ซึ่งก็คือจุดเด่นของหูฟังตระกูล MOMENTUM True Wireless มาตั้งแต่รุ่นแรกอยู่แล้ว

คุณสมบัติและการออกแบบ
MOMENTUM True Wireless 3 ยังคงรักษาเอกลักษณ์ของหูฟังตระกูล MOMENTUM True Wireless ด้วยดีไซน์ที่เน้นความเรียบหรู เคสชาร์จกล่องสี่เหลี่ยมที่มีความโค้งมนตามขอบเหลี่ยมมุม พื้นผิวภายนอกห่อหุ้มด้วยผ้า ขณะที่ตัวหูฟังมาในรุ่นนี้ได้รับการออกแบบให้มีขนาดที่กะทัดรัดมากขึ้น

โดยข้อมูลจากเซนไฮเซอร์ยืนยันว่า MOMENTUM True Wireless 3 นั้นเป็นหูฟังไร้สาย true wireless ขนาดเล็กที่สุดเท่าที่เซนไฮเซอร์เคยผลิตออกมาจำหน่าย โดยออกแบบให้รับกับใบหูตามหลักการยศาสตร์มากยิ่งขึ้นและมีขนาดเล็กลงกว่ารุ่นก่อนหน้า (MOMENTUM True Wireless 2) 16%

นอกจากนั้นตัวหูฟังยังได้รับการออกแบบให้กันละอองน้ำได้ตามมาตรฐาน IPX4 ตอบรับกับการใช้งานในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าในระหว่างจะเดินทาง ไปเที่ยว ทำงาน หรือออกกำลังกาย

สำหรับองค์ประกอบที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพเสียงโดยตรง หูฟังรุ่นใหม่นี้มาพร้อมกับไดรเวอร์แบบไดนามิกขนาด 7mm เทคโนโลยี TrueResponse ซึ่งเซนไฮเซอร์คุยว่าพัฒนาขึ้นมาเพื่อออดิโอไฟล์หรือผู้หลงใหลในระบบเสียงแบบ High Fidelity โดยเฉพาะ โดยมีจุดขายอยู่ที่การถ่ายทอดรายละเอียดเสียงที่มีความเพี้ยน (distortion) ต่ำที่สุด

โดยไดนามิกไดรเวอร์ในที่นี้มีช่วงตอบสนองความถี่ตั้งแต่ 5Hz-21kHz ความไว 107dB (อ้างอิงที่ 1kHz, 1mW) ความเพี้ยนต่ำกว่า 0.08% (อ้างอิงที่ 1kHz, 94 dB)

Review Sennheiser MOMENTUM True Wireless 3 true wireless earbuds

Review Sennheiser MOMENTUM True Wireless 3 true wireless earbuds

หูฟังไร้สายรุ่นใหม่นี้เชื่อมต่อไร้สายด้วยเทคโนโลยี Bluetooth 5.2 พร้อมเทคโนโลยีการเข้ารหัส/ถอดรหัสเสียง aptX Adaptive codec จาก Qualcomm ซึ่งรองรับสัญญาณเสียงรายละเอียดสูงถึงระดับ 24bit/96kHz นอกจากนั้นยังรองรับ Audio Codec ที่ใช้งานแพร่หลายทั่วไปอย่าง aptX, AAC และ SBC ด้วย

ด้านระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟ (ANC) เป็นระบบ Hybrid-Adaptive ANC รุ่นล่าสุดจากเซนไฮเซอร์ ทำงานด้วยไมโครโฟนข้างละ 3 ตัว ช่วยตัดเสียงรบกวนรอบข้างหรือเปิดฟังเสียงแวดล้อมได้ในโหมด Transparency

นอกจากนั้นยังทำงานร่วมกับไมโครโฟนดูดเสียงแบบบีมฟอร์มมิงอีกหนึ่งตัวในโหมดใช้พูดคุยสนทนาพร้อมทั้งตัดเสียงรบกวนรอบข้างเพื่อให้การสนทนามีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น รวมถึงระบบสั่งงานด้วยเสียงพูดหรือ Voice Assistant

ที่ตัวหูฟังทั้งสองข้างยังคงมาพร้อมกับระบบควบคุมสั่งงานแบบสัมผัสที่สามารถปรับแต่งได้ผ่านแอปพลิเคชัน Smart Control ในสมาร์ทโฟน (แอปฯ ฟรีของเซนไฮเซอร์เอง ใช้ได้กับทั้ง iOS และ Android) รวมถึงเซ็นเซอร์ตรวจจับการสวมใส่ที่ทำงานร่วมกับฟังก์ชัน Smart pause ซึ่งคอนเทนต์ที่รับชม/รับฟังอยู่จะหยุดการเล่นอัตโนมัติเมื่อถอดหูฟังออก และกลับมาเล่นเองเมื่อผู้ใช้สวมใส่หูฟังอีกครั้ง

Review Sennheiser MOMENTUM True Wireless 3 true wireless earbuds
รายละเอียดต่าง ๆ ที่ตัวหูฟัง MTW3 (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

หูฟัง MOMENTUM True Wireless 3 มีน้ำหนักข้างละ 5.8 กรัม ขณะที่ตัวเคสชาร์จหนัก 66.4 กรัม สำหรับแบตเตอรี่ในตัวหูฟังมีความจุข้างละ 77mAh ใช้งานได้นานสูงสุด 7 ชั่วโมงต่อการชาร์จแต่ละรอบ (ปิด ANC) บวกเพิ่มอีก 21 ชั่วโมงจากพลังงานในเคสชาร์จที่มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 850-950mAh

ตัวเคสชาร์จสามารถชาร์จไฟเข้าทางพอร์ต USB-C รวมทั้งยังรองรับการชาร์จแบบไร้สาย Qi Wireless charging ด้วย ขณะที่ตัวหูฟังรองรับการชาร์จเร็วที่ใช้เวลาชาร์จจนเต็มภายใน 1.5 ชั่วโมง หรือชาร์จเพียง 10 นาทีก็สามารถใช้งานได้นานถึง 1 ชั่วโมง

Review Sennheiser MOMENTUM True Wireless 3 true wireless earbuds

Sennheiser MOMENTUM True Wireless 3 มาในตัวเลือก 3 สี ได้แก่ สีดำด้าน, สีขาว และสีกราไฟต์ เปิดตัวและวางจำหน่ายในประเทศไทยราคา 9,999 บาท วางจำหน่ายที่ Sennheiser Web Shop และ มั่นคง Munkonggadget

การใช้งานเบื้องต้น
MOMENTUM True Wireless 3 หรือเรียกอย่างย่อว่า ‘MTW3’ เป็นหูฟังไร้สาย true wireless รุ่นใหม่ที่ยังคงมาในดีไซน์ที่คุ้นตา คือมันดูเหมือนว่าแทบไม่เปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นเดิมสักเท่าไร ซึ่งถ้าคุณกำลังคิดแบบนั้น… ผมอยากให้หยุดความคิดไว้ก่อน

เพราะหลังจากที่ผมได้ลองใช้งานแล้ว บอกได้เลยว่ารอบนี้ทีมออกแบบของเซนไฮเซอร์เขาทำการบ้านมาดีจริง ๆ เริ่มต้นจากในจุดเล็ก ๆ ที่หลายคนอาจมองข้ามไปแต่เซนไฮเซอร์ก็ไม่ได้ละเลย นั่นคือ ขนาดของตัวหูฟังที่ไม่ได้แค่ขนาดเล็กลงแต่ยังมีส่วนของครีบซิลิโคนเล็ก ๆ เพื่อความกระชับในการสวมใส่เพิ่มเข้ามาด้วย

จากการใช้งานจริงผมว่ามันเป็นหูฟัง MOMENTUM True Wireless ที่ใส่สบายแถมยังใส่ได้กระชับมากขึ้นด้วย โดยในกล่องบรรจุภัณฑ์นั้นมีจุกซิลิโคนมาให้เลือกใช้สี่ขนาด (XS/S/M/L) รวมทั้งครีบซิลิโคนเล็ก ๆ ที่ว่าอีกสามขนาด (S/M/L) สำหรับมาลองเปลี่ยนให้กระชับเข้ากับหูของเราได้พอดี

Review Sennheiser MOMENTUM True Wireless 3 true wireless earbuds
หูฟัง MTW3 และอุปกรณ์มาตรฐานที่มาด้วยกัน (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Sennheiser MOMENTUM True Wireless 3 true wireless earbuds
ลักษณะท่อนำเสียงและจุกซิลิโคนของหูฟัง MTW3 (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

หลายคนที่ได้เห็นภาพของ MTW3 บอกว่ามันดูสวยขึ้น ซึ่งผมเองก็เห็นด้วยครับ โดยเฉพาะสีกราไฟต์ที่ผมรีวิวอยู่นี้ เพราะที่ตัวหูฟังเขาทำเป็นสีทูโทน เป็นสีเทาเงินตัดกับสีดำดูโดดเด่นเลยทีเดียว

และในฐานะที่ผมเคยได้คุยแลกเปลี่ยนข้อมูลกับทีมงานของเซนไฮเซอร์ เรื่องที่เป็น pain point หรือคุณสมบัติบางอย่างที่ผมคาดหวังว่าควรจะมีในหูฟังระดับพรีเมียมอย่าง MOMENTUM True Wireless แต่ไม่มีในรุ่นก่อนหน้า ตอนนี้ก็มีแล้วใน MTW3 เช่น การใช้งานหูฟังแบบแยกเดี่ยวได้ทั้งสองข้าง, เคสชาร์จที่รองรับการชาร์จไร้สาย หรือการรองรับ Audio Codec ที่เหนือกว่า aptX

ยังไม่รวมคุณสมบัติต่าง ๆ ที่เคยมีในรุ่นก่อนหน้าอยู่แล้ว แต่ได้รับการปรับปรุงพัฒนาให้ดีขึ้นด้วยทั้งระบบตัดเสียงรบกวน การปรับจูนเสียง ความเสถียรในการเชื่อมต่อไร้สาย

ผมยังสังเกตว่าปุ่มสัมผัสก็สั่งงานได้แม่นยำขึ้นมาก อาการแตะแล้ววืด (ไม่เป็นไปตามสั่ง) แทบไม่มีเลยตลอดการใช้งานในระหว่างการรีวิว ระบบไมโครโฟนในตัวเวลาใช้สนทนาทั่วไปก็พูดคุยกันได้ชัดเจนดี

Review Sennheiser MOMENTUM True Wireless 3 true wireless earbuds
หน้าเมนูและการปรับตั้งค่าต่าง ๆ ในแอปฯ Smart Control (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Sennheiser MOMENTUM True Wireless 3 true wireless earbuds
หน้าเมนูและการปรับตั้งค่าต่าง ๆ ในแอปฯ Smart Control (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

สำหรับการใช้งานกับแอปฯ Smart Control ในสมาร์ทโฟน แม้ยังมีบางอย่างที่ไม่ได้ถูกใจไปเสียทั้งหมด เช่น การบอกระดับแบตเตอรี่ที่ยังไม่แยกบอกระดับแบตเตอรี่ของหูฟังแบบแยกข้างแต่บอกมาแบบรวม ๆ หรือการปรับอีคิวที่ปรับได้อย่างหยาบ ๆ แค่เพียง 3 แบนด์ และไม่ได้เป็นพาราเมติกอีคิว ถึงมีส่วนของ Preset EQ และ Sound Mode เพิ่มมาแต่ก็ยังไม่ได้ทำให้รู้สึกว่าอยากใช้งานสักเท่าไร

ทว่าเมื่อพิจารณาจากน้ำเสียงที่ได้จากหูฟังโดยที่ยังไม่ต้องปรับแต่อีคิว ผมคิดว่ามันก็ฟังดีมากแล้วครับ ดังนั้นในส่วนของการปรับอีคิวจึงไม่ใช่ปัญหาใหญ่สำหรับผม

สำหรับส่วนที่เป็นไฮไลต์ก็คือ ระบบตัดเสียงรบกวนที่สามารถลดทอนเสียงรบกวนได้ในระดับใกล้เคียงกันกับหูฟังไร้สาย true wireless ระดับพรีเมียมแล้วยังมีโหมด Anti Wind เพื่อช่วยตัดเสียงลม ซึ่งก็ทำหน้าที่ของมันได้ดีเลยทีเดียว หรือโหมดฟังเสียงแวดล้อมที่สามารถเลือกระดับหรือรูปแบบของการฟังเสียงแวดล้อมได้ด้วยเช่นกัน

ผมสังเกตว่ามีจุดหนึ่งที่ MTW3 ยังไม่สามารถตอบสนองความต้องการของผมได้ นั่นก็คือ การสลับการเชื่อมต่อระหว่างเครื่องที่ยังไม่สามารถกดเชื่อมต่อจากอุปกรณ์ใหม่ที่เคยจับคู่กันไว้ได้โดยตรง แต่ยังต้องกดตัดการเชื่อมต่อจากเครื่องก่อนหน้าเสียก่อน แม้ในแอปฯ จะมีส่วนของ Connection management มาให้เลือกจิ้มเพื่อสลับการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ แต่ก็ยังไม่สะดวกเท่าที่ควร

อย่างไรก็ดีข้อมูลจากเซนไฮเซอร์แจ้งว่า MTW3 เตรียมพัฒนาให้มีคุณสมบัติ Multipoint Connect หรือการเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้พร้อมกันมากกว่าหนึ่งตัวซึ่งก็น่าจะตอบโจทย์ความต้องการข้างต้นของผมได้ด้วย ทว่าคุณสมบัตินี้ต้องรอการอัปเดตเฟิร์มแวร์ในอนาคตเสียก่อน รวมทั้งคุณสมบัติการปรับแต่เสียงส่วนบุคคล (Sound personalization)

คุณภาพเสียง
แม้ว่า MTW3 นั้นมาพร้อมกับ Audio Codec ประสิทธิภาพสูงอย่าง aptX Adaptive แต่ผู้ใช้งานอย่างเรา ๆ ก็ควรทราบไว้ก่อนว่าในปัจจุบันสมาร์ทโฟนที่รองรับการเชื่อมต่อ aptX Adaptive นั้นยังมีจำนวนจำกัดมาก เมื่อเทียบกับ Audio Codec ที่มีประสิทธิภาพทัดเทียมกันอย่าง LDAC

ซึ่งในระหว่างการรีวิว ด้วยอุปกรณ์ที่ผมมีใช้งานอยู่ มีเพียงสมาร์ทโฟน Xiaomi 12 Pro เท่านั้นที่สนับสนุน aptX Adaptive อย่างไรก็ตาม Audio Codec นั้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการกำหนดคุณภาพเสียงในภาพรวมของตัวหูฟัง เพราะว่าเมื่อผมเชื่อมต่อใช้งานกับ Samsung S22 Ultra ในโหมด aptX หรือกับ iPhone 13 Pro Max ในโหมด AAC ผมว่าเสียงที่ได้จาก MTW3 ก็ยังจัดว่า ‘ฟังดี’ อยู่ ไม่ได้ด้อยลงเสียจนกลายเป็นคนละเรื่องไป

Review Sennheiser MOMENTUM True Wireless 3 true wireless earbuds
การเชื่อมต่อในโหมด aptX Adaptive กับ Xiaomi 12 Pro (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ผมว่า MTW3 ทางเซนไฮเซอร์เขาปรับจูนเสียงมาได้ลงตัวและเป็นกลางมากขึ้นเมื่อเทียบกับ MTW2 ในย่านความถี่เสียงกลางมีลักษณะที่เปิดเผยมากขึ้น แม้ว่าภาพรวมของเสียงยังคงมาในแนวทางเดียวกันกับรุ่นก่อนหน้าก็ตาม ทำให้ฟังแล้วรู้สึกว่าในย่านความถี่ต่ำและความถี่สูงนั้นไม่ได้ถูกเน้นขึ้นมาเสียจนฟังดูเป็น V-shape EQ เหมือนกับรุ่นก่อนหน้า

ทำให้ภาพรวมน้ำเสียงที่ฟังสนุกคึกคักจากเสียงทุ้มอิ่มหนาที่เก็บตัวได้ดีไม่รุ่มร่ามรวมทั้งความเปิดเผยสดใสของหูฟังรุ่นนี้ไม่ได้แตกแถว หรือสนุกจนแบบล้ำเส้นจนสูญเสียความธรรมชาติในน้ำเสียงไปแต่อย่างใด

ผมถือว่าเป็นคัลเลอร์ที่คนชอบเสียงสด ๆ ชัด ๆ หรือเสียงทุ้มที่หนักแน่นกระชับต้องอ้าแขนโอบรับแน่นอนครับ เพราะว่ามันฟังพวก k-pop, j-pop, rock หรือ pop rock อะไรทำนองนี้ได้เข้ากันมาก ๆ สำหรับคนที่ฟัง classical, jazz, vocal นั้นต้องเรียนกันตามตรงว่ามันไม่ถึงกับโดดเด่นแต่ก็ไม่ได้ถึงกับฟังแล้วแย่ หรือว่าให้ความบันเทิงทางโสตประสาทไม่ได้เอาเสียเลย

ช่วงหนึ่งของการรีวิวผมม๊โอกาสได้ใช้ MTW3 ในระหว่างการรับชม Netflix ผมสังเกตว่าเสียงที่ผมได้ยินจากหูฟังรุ่นนี้ทำไมมันถึงฟังดูพิเศษกว่าปกติ มันมีความกว้าง ความโอบล้อม ไม่เหมือนการฟังเสียงสเตริโอทั่วไป

ในระหว่างนั้นก็นึกขึ้นได้ว่า อ้อ เมื่อเร็ว ๆ นี้เพิ่งมีข่าวว่า Netflix เขาได้นำเอาประสบการณ์เสียงโอบล้อมแบบ Spatial Audio หรือระบบเสียงสามมิติเสมือนจริงที่ใช้งานได้ในทุกอุปกรณ์โดยไม่เกี่ยงยี่ห้อมาให้บริการแล้วนี่หน่า

ที่น่าสนใจคือเทคโนโลยี Spatial Audio ที่ Netflix เอามาใช้คือเทคโนโลยี AMBEO ของเซนไฮเซอร์นั่นเอง ผมเลยถึงบางอ้อแล้วว่า… มิน่าล่ะ ! เวลาใช้หูฟังของเซนไฮเซอร์ผลลัพธ์มันถึงฟังแล้วสะดุดหูเป็นพิเศษอย่างนี้

Review Sennheiser MOMENTUM True Wireless 3 true wireless earbuds

Sennheiser MOMENTUM True Wireless 3 เหมาะกับใคร ?
แม้ว่าเมื่อมองเพียงผิวเผินแล้วดูเหมือนว่าหูฟังรุ่นใหม่จากเซนไฮเซอร์นี้มีดีไซน์ไม่แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้ามากนัก ทว่าเมื่อพิจารณาในรายละเอียดแล้วก็พบว่ามันคือหูฟังไร้สายที่ได้รับการปรับปรุงขึ้นมาในหลายส่วนเลยทีเดียว อาจยังไม่ใช่ทั้งหมดตามที่ผมคาดหวังเอาไว้แต่ก็อัปเกรดจนเกือบครบถ้วนสมบูรณ์แล้ว แถมยังเปิดตัวมาในราคาที่ย่อมเยากว่ารุ่นก่อนหน้าอีกต่างหาก

ดังนั้นใครที่เคยเล็งหูฟังไร้สายตระกูล MOMENTUM True Wireless เอาไว้ แต่ยังติดขัดในงบประมาณหรือคุณสมบัติบางอย่าง ผมว่า MTW3 อาจทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น (มาก) เลยครับ

สำหรับผมแล้ว โดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่านี่คือหูฟังไร้สายตระกูล MOMENTUM True Wireless ที่เสียงดีที่สุด และเซนไฮเซอร์ก็ได้ปรับปรุงมาจนมันมีคุณภาพเสียงและคุณสมบัติที่เทียบเคียงกับหูฟังไร้สาย true wireless ในคลาสเดียวกันแล้ว ถือว่าเป็นหูฟังอีกรุ่นของเซนไฮเซอร์ที่ครบเครื่องและคุ้มค่าเลยทีเดียว

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ