fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รีวิว SanDisk : iXpand Base

ปัญหาหนึ่งของผู้ที่ใช้ไอโฟนโดยเฉพาะไอโฟนที่มีความจุในตัวไม่มากนักก็คือ การจัดการกับไฟล์ข้อมูลที่มีอยู่ในเครื่อง เก็บไว้เยอะ ๆ เครื่องก็จะเต็ม ลบทิ้งก็เสียดายหรือเกรงว่าเผื่อจะอยากใช้งานในอนาคต จะฝากขึ้นไปเก็บไว้ใน iCloud ก็ไม่ค่อยสะดวกนักเพราะต้องอาศัยการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแถมยังมีค่าบริการรายเดือนอีกในกรณีที่ต้องการพื้นที่ความจุมากกว่าส่วนที่เปิดให้ใช้งานฟรี

ผู้ผลิตอุปกรณ์เก็บบันทึกข้อมูลอย่าง SanDisk ก็เลยคิดอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหานี้ พวกเขาเรียกมันว่า “iXpand Base”

คุณสมบัติเด่น
SanDisk iXpand Base เป็นอุปกรณ์ที่มีหน้าที่หลัก 2 อย่างในตัวเดียวกัน หน้าที่แรกคือ ชาร์จไฟให้กับไอโฟน ขณะเดียวกันมันยังทำหน้าที่สำรองข้อมูลรูปภาพ วิดีโอและรายชื่อใน iPhone ของเราโดยอัตโนมัติทุกครั้งที่ชาร์จผ่านแอปฯ iXpand Base

นอกจากจะช่วยทำสำเนาข้อมูลออกไปเก็บไว้หรือนำไปใช้งานที่อุปกรณ์อื่นแล้ว ยังเปิดโอกาสให้เราสามารถเรียกคืนไฟล์ที่สำรองข้อมูลไว้กลับไปยัง iPhone ของเราได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเรียกคืนไฟล์กลับไปยังไอโฟนเครื่องที่ทำการสำรองข้อมูลไว้ หรือไปที่ไอโฟนเครื่องใหม่

iXpand Base สามารถใช้งานได้กับ iPhone 5, iPhone 5c, iPhone 5s, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone SE, iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone X, iPad Air, iPad mini, iPad mini 4, iPad Pro 12.9″, iPad Pro 9.7″ iPad หรือรุ่นใหม่กว่า ที่มีพอร์ตเชื่อมต่อเป็นแบบ Lightning และใช้งาน iOS 10 ขึ้นไป

ด้านคอมพิวเตอร์ที่จะใช้งานกับ iXpand Base ได้แก่ระบบปฏิบัติการ Windows Vista®, Windows® 7, Windows 8, Windows 10, Chrome OS, Mac OS X v10.8 หรือที่ใหม่กว่า

iXpand Base มีรุ่นย่อยแบ่งตามขนาดความจุช้อมูลให้เลือก 4 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ 32GB ราคา 1,990 บาท, 64GB ราคา 2,990 บาท, 128GB ราคา 4,290 บาท และ 256GB ราคา 6,990 บาท

แกะกล่อง
ตัว iXpand Base มีลักษณะเป็นแป้นสีเหลี่ยมขอบมน ทำจากวัสดุโลหะ พลาสติกและยาง มีน้ำหนักพอสมควร ตัวเครื่องค่อนข้างมีน้ำหนักและมีผิวด้านบนเป็นยางนิ่มพร้อมลายกันลื่นสามารถยึดเกาะตัวเครื่องไอโฟนได้ดี ทำให้เวลาวางไอโฟนพักไว้สามารถไว้วางใจได้ว่าเครื่องจะไม่ร่วงหล่นลงมาง่าย ๆ หากตัวไอโฟนมีการสั่นเนื่องจากมีสายเรียกเข้า

อุปกรณ์ที่มาด้วยในกล่องคือ AC Adapter ขนาด 15W ที่มีสายยาว 6 ฟุต ปลายสายเป็นขั้วต่อ Micro USB และการ์ดหน่วยความจำ SanDisk Ultra SDXC ขนาดความจุตามรุ่นย่อย

ก่อนใช้งานแนะนำให้ดาวน์โหลดและติดตั้งแอปฯ ชื่อ “iXpand Base” มาจาก App Store ให้เรียบร้อยเสียก่อน ที่ตัว iXpand Base ไม่มีปุ่มควบคุมสั่งงานใด ๆ เวลาจะใช้งานก็เพียงแค่เสียบไฟเลี้ยงจากตัวอะแดปเตอร์เข้าที่ด้านหลังเครื่อง จากนั้นให้เสียบสาย Lightning ปกติที่เราใช้ชาร์จไอโฟนเข้าที่พอร์ต USB-Type A ที่ใต้ฐานตัวเครื่อง

เราค่อนข้างประหลาดใจที่ทางผู้ผลิตไม่ได้ให้สาย Lightning มาเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน !

จากนั้นก็เสียบสาย Lightning เข้าที่ไอโฟนตามปกติ สังเกตว่าแบตเตอรี่ในไอโฟนจะเริ่มถูกชาร์จประจุ หากเราวางไอโฟนพักไว้บนตัวเครื่อง iXpand Base สาย Lightning ส่วนเกินที่อาจจะยาวเกะกะสามารถม้วนเก็บไว้รอบตัวเครื่อง iXpand Base ได้ด้วย

จากนั้นเปิดแอปฯ iXpand Base เลือกไฟล์ที่ต้องการสำรองข้อมูลจากนั้นก็ให้เริ่มทำการสำรอง (copy) ข้อมูลจากไอโฟนไปเก็บไว้ใน SD Card ของ iXpand Base การสำรองข้อมูลทำได้รวดเร็วและไว้ใจได้ เพราะในระหว่างทำการสำรองข้อมูลตัว iXpand Base ก็จะชาร์จไฟให้ไอโฟนไปด้วย ไม่ต้องกลัวจะแบตเตอรี่ของไอโฟนจะหมดกลางทาง แถมยังชาร์จได้ค่อนข้างรวดเร็วด้วยเพราะสเปคฯ จ่ายไฟได้ถึง 15 วัตต์นั้นที่จริงสามารถชาร์จไอแพดได้สบาย ๆ

พอร์ต USB Type-A ใต้ฐานเครื่อง
สายส่วนเกินม้วนเก็บใต้ตัวเครื่องเพื่อความสะดวกในการใช้งาน

ความเห็นหลังจากลองใช้งาน
แม้จะรู้สึกว่าอยากให้ iXpand Base ทำอะไรได้มากกว่านี้ เช่น ชาร์จไร้สายให้ไอโฟนได้หรือมีแบตเตอรี่มาในตัวแบบเพาเวอร์แบงค์เพื่อความสะดวกเวลาพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ แต่ถ้าหากพิจารณาสิ่งที่เป็นคุณสมบัติพื้นฐานของมันก็ต้องถือว่ามันทำหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายได้ดีเยี่ยม เรียกว่าไม่ต้องเก่งหลายเรื่อง แต่เก่งจริง อะไรประมาณนั้น

เมื่อพิจารณาในรายละเอียดยังมีเรื่องน่าประทับใจปลีกย่อยนอกเหนือไปจากการใช้งานในส่วนหลัก อย่างเช่น ฟอร์แมตมาตรฐานของ iXpand Base ที่เป็น ExFAT ทำให้มันไม่มีข้อจำกัดด้านขนาดไฟล์และยังสามารถใช้งานร่วมกับ OS สมัยใหม่ได้ทั้งฝั่ง Windows และ mac OS

UI ของแอปฯ iXpand Base

 

การจัดเก็บไฟล์ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีการแบ่ง folder ช่วงเวลา และประเภทของไฟล์อย่างเป็นระเบียบ นอกจากนั้นในกรณีที่ใช้งานกับไอโฟนมากกว่า 1 เครื่อง การจัดเก็บยังจัดแบ่งแยก folder ให้ตามเครื่องอีก ไม่เอาไปปะปนไว้รวมกัน ทำให้การสืบค้นย้อนหลังจากคอมพิวเตอร์สามารถทำได้สะดวกดีมาก

ความเห็นโดยสรุปและข้อแนะนำ
ราคา iXpand Base อาจจะสูงสักนิดแต่เมื่อพิจารณาจากประสิทธิภาพ ตัวเครื่องออกแบบได้แน่นหนาแข็งแรง วัสดุดูมีราคาน่าจะใช้งานสมบุกสมบันได้ประมาณหนึ่งก็พอจะเข้าใจกันได้

iXpand Base สามารถชาร์จไฟได้แรงดี การถ่ายข้อมูลรวดเร็วฉับไว ถ้าเปลี่ยนจาก SD Card ไปเป็น SSD น่าจะถ่ายข้อมูลได้เร็วยิ่งขึ้นไปอีกแต่ราคาก็คงต้องขยับขึ้นตามไปด้วย หรือถ้ามีแบตเตอรี่ในตัวเหมือนอุปกรณ์ประเภทเพาเวอร์แบงค์ก็จะเป็นอุปกรณ์พกพาที่สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องคอยมองหาที่เสียบอะแดปเตอร์จ่ายไฟเลี้ยงเวลาจะใช้งาน

อย่างไรก็ดีด้วยคุณสมบัติของ iXpand Base นี่คืออุปกรณ์ที่คนใช้ไอโฟนสายเพาเวอร์ ชอบถ่ายรูป ถ่ายคลิปเยอะ ๆ น่าจะถูกใจ มันจะทำให้การนำไฟล์ออกไปใช้ที่เครื่องอื่น/OS อื่น, ย้ายออกไปเก็บสำรองไว้เพื่อให้ความจุในไอโฟนยังเหลือเยอะอยู่เสมอ หรือสำรองไว้อีกชุดเพื่อป้องกันข้อมูลสูญหาย ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากเหมือนที่เคย

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ