fbpx
REVIEW

รีวิว SanDisk : iXpand Base

ปัญหาหนึ่งของผู้ที่ใช้ไอโฟนโดยเฉพาะไอโฟนที่มีความจุในตัวไม่มากนักก็คือ การจัดการกับไฟล์ข้อมูลที่มีอยู่ในเครื่อง เก็บไว้เยอะ ๆ เครื่องก็จะเต็ม ลบทิ้งก็เสียดายหรือเกรงว่าเผื่อจะอยากใช้งานในอนาคต จะฝากขึ้นไปเก็บไว้ใน iCloud ก็ไม่ค่อยสะดวกนักเพราะต้องอาศัยการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแถมยังมีค่าบริการรายเดือนอีกในกรณีที่ต้องการพื้นที่ความจุมากกว่าส่วนที่เปิดให้ใช้งานฟรี

ผู้ผลิตอุปกรณ์เก็บบันทึกข้อมูลอย่าง SanDisk ก็เลยคิดอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหานี้ พวกเขาเรียกมันว่า “iXpand Base”

คุณสมบัติเด่น
SanDisk iXpand Base เป็นอุปกรณ์ที่มีหน้าที่หลัก 2 อย่างในตัวเดียวกัน หน้าที่แรกคือ ชาร์จไฟให้กับไอโฟน ขณะเดียวกันมันยังทำหน้าที่สำรองข้อมูลรูปภาพ วิดีโอและรายชื่อใน iPhone ของเราโดยอัตโนมัติทุกครั้งที่ชาร์จผ่านแอปฯ iXpand Base

นอกจากจะช่วยทำสำเนาข้อมูลออกไปเก็บไว้หรือนำไปใช้งานที่อุปกรณ์อื่นแล้ว ยังเปิดโอกาสให้เราสามารถเรียกคืนไฟล์ที่สำรองข้อมูลไว้กลับไปยัง iPhone ของเราได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเรียกคืนไฟล์กลับไปยังไอโฟนเครื่องที่ทำการสำรองข้อมูลไว้ หรือไปที่ไอโฟนเครื่องใหม่

iXpand Base สามารถใช้งานได้กับ iPhone 5, iPhone 5c, iPhone 5s, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone SE, iPhone 8, iPhone 8 Plus, iPhone X, iPad Air, iPad mini, iPad mini 4, iPad Pro 12.9″, iPad Pro 9.7″ iPad หรือรุ่นใหม่กว่า ที่มีพอร์ตเชื่อมต่อเป็นแบบ Lightning และใช้งาน iOS 10 ขึ้นไป

ด้านคอมพิวเตอร์ที่จะใช้งานกับ iXpand Base ได้แก่ระบบปฏิบัติการ Windows Vista®, Windows® 7, Windows 8, Windows 10, Chrome OS, Mac OS X v10.8 หรือที่ใหม่กว่า

iXpand Base มีรุ่นย่อยแบ่งตามขนาดความจุช้อมูลให้เลือก 4 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ 32GB ราคา 1,990 บาท, 64GB ราคา 2,990 บาท, 128GB ราคา 4,290 บาท และ 256GB ราคา 6,990 บาท

แกะกล่อง
ตัว iXpand Base มีลักษณะเป็นแป้นสีเหลี่ยมขอบมน ทำจากวัสดุโลหะ พลาสติกและยาง มีน้ำหนักพอสมควร ตัวเครื่องค่อนข้างมีน้ำหนักและมีผิวด้านบนเป็นยางนิ่มพร้อมลายกันลื่นสามารถยึดเกาะตัวเครื่องไอโฟนได้ดี ทำให้เวลาวางไอโฟนพักไว้สามารถไว้วางใจได้ว่าเครื่องจะไม่ร่วงหล่นลงมาง่าย ๆ หากตัวไอโฟนมีการสั่นเนื่องจากมีสายเรียกเข้า

อุปกรณ์ที่มาด้วยในกล่องคือ AC Adapter ขนาด 15W ที่มีสายยาว 6 ฟุต ปลายสายเป็นขั้วต่อ Micro USB และการ์ดหน่วยความจำ SanDisk Ultra SDXC ขนาดความจุตามรุ่นย่อย

ก่อนใช้งานแนะนำให้ดาวน์โหลดและติดตั้งแอปฯ ชื่อ “iXpand Base” มาจาก App Store ให้เรียบร้อยเสียก่อน ที่ตัว iXpand Base ไม่มีปุ่มควบคุมสั่งงานใด ๆ เวลาจะใช้งานก็เพียงแค่เสียบไฟเลี้ยงจากตัวอะแดปเตอร์เข้าที่ด้านหลังเครื่อง จากนั้นให้เสียบสาย Lightning ปกติที่เราใช้ชาร์จไอโฟนเข้าที่พอร์ต USB-Type A ที่ใต้ฐานตัวเครื่อง

เราค่อนข้างประหลาดใจที่ทางผู้ผลิตไม่ได้ให้สาย Lightning มาเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน !

จากนั้นก็เสียบสาย Lightning เข้าที่ไอโฟนตามปกติ สังเกตว่าแบตเตอรี่ในไอโฟนจะเริ่มถูกชาร์จประจุ หากเราวางไอโฟนพักไว้บนตัวเครื่อง iXpand Base สาย Lightning ส่วนเกินที่อาจจะยาวเกะกะสามารถม้วนเก็บไว้รอบตัวเครื่อง iXpand Base ได้ด้วย

จากนั้นเปิดแอปฯ iXpand Base เลือกไฟล์ที่ต้องการสำรองข้อมูลจากนั้นก็ให้เริ่มทำการสำรอง (copy) ข้อมูลจากไอโฟนไปเก็บไว้ใน SD Card ของ iXpand Base การสำรองข้อมูลทำได้รวดเร็วและไว้ใจได้ เพราะในระหว่างทำการสำรองข้อมูลตัว iXpand Base ก็จะชาร์จไฟให้ไอโฟนไปด้วย ไม่ต้องกลัวจะแบตเตอรี่ของไอโฟนจะหมดกลางทาง แถมยังชาร์จได้ค่อนข้างรวดเร็วด้วยเพราะสเปคฯ จ่ายไฟได้ถึง 15 วัตต์นั้นที่จริงสามารถชาร์จไอแพดได้สบาย ๆ

พอร์ต USB Type-A ใต้ฐานเครื่อง
สายส่วนเกินม้วนเก็บใต้ตัวเครื่องเพื่อความสะดวกในการใช้งาน

ความเห็นหลังจากลองใช้งาน
แม้จะรู้สึกว่าอยากให้ iXpand Base ทำอะไรได้มากกว่านี้ เช่น ชาร์จไร้สายให้ไอโฟนได้หรือมีแบตเตอรี่มาในตัวแบบเพาเวอร์แบงค์เพื่อความสะดวกเวลาพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ แต่ถ้าหากพิจารณาสิ่งที่เป็นคุณสมบัติพื้นฐานของมันก็ต้องถือว่ามันทำหน้าที่ตามที่ได้รับมอบหมายได้ดีเยี่ยม เรียกว่าไม่ต้องเก่งหลายเรื่อง แต่เก่งจริง อะไรประมาณนั้น

เมื่อพิจารณาในรายละเอียดยังมีเรื่องน่าประทับใจปลีกย่อยนอกเหนือไปจากการใช้งานในส่วนหลัก อย่างเช่น ฟอร์แมตมาตรฐานของ iXpand Base ที่เป็น ExFAT ทำให้มันไม่มีข้อจำกัดด้านขนาดไฟล์และยังสามารถใช้งานร่วมกับ OS สมัยใหม่ได้ทั้งฝั่ง Windows และ mac OS

UI ของแอปฯ iXpand Base

 

การจัดเก็บไฟล์ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีการแบ่ง folder ช่วงเวลา และประเภทของไฟล์อย่างเป็นระเบียบ นอกจากนั้นในกรณีที่ใช้งานกับไอโฟนมากกว่า 1 เครื่อง การจัดเก็บยังจัดแบ่งแยก folder ให้ตามเครื่องอีก ไม่เอาไปปะปนไว้รวมกัน ทำให้การสืบค้นย้อนหลังจากคอมพิวเตอร์สามารถทำได้สะดวกดีมาก

ความเห็นโดยสรุปและข้อแนะนำ
ราคา iXpand Base อาจจะสูงสักนิดแต่เมื่อพิจารณาจากประสิทธิภาพ ตัวเครื่องออกแบบได้แน่นหนาแข็งแรง วัสดุดูมีราคาน่าจะใช้งานสมบุกสมบันได้ประมาณหนึ่งก็พอจะเข้าใจกันได้

iXpand Base สามารถชาร์จไฟได้แรงดี การถ่ายข้อมูลรวดเร็วฉับไว ถ้าเปลี่ยนจาก SD Card ไปเป็น SSD น่าจะถ่ายข้อมูลได้เร็วยิ่งขึ้นไปอีกแต่ราคาก็คงต้องขยับขึ้นตามไปด้วย หรือถ้ามีแบตเตอรี่ในตัวเหมือนอุปกรณ์ประเภทเพาเวอร์แบงค์ก็จะเป็นอุปกรณ์พกพาที่สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องคอยมองหาที่เสียบอะแดปเตอร์จ่ายไฟเลี้ยงเวลาจะใช้งาน

อย่างไรก็ดีด้วยคุณสมบัติของ iXpand Base นี่คืออุปกรณ์ที่คนใช้ไอโฟนสายเพาเวอร์ ชอบถ่ายรูป ถ่ายคลิปเยอะ ๆ น่าจะถูกใจ มันจะทำให้การนำไฟล์ออกไปใช้ที่เครื่องอื่น/OS อื่น, ย้ายออกไปเก็บสำรองไว้เพื่อให้ความจุในไอโฟนยังเหลือเยอะอยู่เสมอ หรือสำรองไว้อีกชุดเพื่อป้องกันข้อมูลสูญหาย ไม่ใช่เรื่องยุ่งยากเหมือนที่เคย

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ