fbpx
Samsung Galaxy A52s 5G สีมินต์ (Awesome Mint)

รีวิว SAMSUNG : Galaxy A52s 5G “สมาร์ทโฟน 5G ภายนอกทันสมัย ภายในพรีเมียม ยอดเยี่ยมด้วยกล้อง Single Take”

ปีนี้นับว่าเป็นยุคของสมาร์ทโฟน 5G อย่างแท้จริง เพราะว่าไม่ได้มีเพียงแต่รุ่นระดับเรือธงเท่านั้นที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี 5G แต่สมาร์ทโฟนในระดับกลางที่พยายามขายความคุ้มค่าในราคาจับต้องได้ก็มีออกทำตลาดในประเทศไทยหลายรุ่น

ล่าสุด SAMSUNG ได้เปิดตัว Galaxy A52s 5G (ซัมซุง กาแลคซี่ เอ ห้าสองเอส ห้าจี) มาพร้อมกับดีไซน์และฟีเจอร์มากมายที่ดูเหมือนว่าจะเกินราคาค่าตัวที่ 13,999 บาท ไปพอสมควรเลยทีเดียว พร้อมวางจำหน่ายวันที่ 3 กันยายน 2564 โดยมาพร้อมกับตัวเลือกทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สีม่วงไวโอเล็ต (Awesome Violet), สีมินต์ (Awesome Mint) และสีดำ (Awesome Black)

คุณสมบัติและการออกแบบ
เมื่อต้นปีที่ผ่านมาซัมซุงได้เปิดตัวสมาร์ทโฟน Galaxy A52 5G มาก่อนแล้วซึ่งได้รับผลตอบรับอย่างดีจากผู้บริโภคเนื่องจากเป็นสมาร์ทโฟน 5G ราคาจับต้องได้ ที่มาพร้อมกับนวัตกรรมอันโดดเด่นทั้งโดยเฉพาะเทคโนโลยีกล้องที่ได้รับการถ่ายทอดจากรุ่นเรือธง

Review Samsung new Galaxy A52s 5G premium mid-end smartphone
ช่องเสียบหูฟัง 3.5mm, พอร์ต USB-C และช่องลำโพงที่ด้านล่างของเครื่อง
Review Samsung new Galaxy A52s 5G premium mid-end smartphone
ปุ่มล็อคหน้าจอและปุ่มปรับเสียงที่ด้านขวาของตัวเครื่อง
Review Samsung new Galaxy A52s 5G premium mid-end smartphone
รูไมโครโฟน และถาดใส่ซิมที่ด้านบนตัวเครื่อง ขณะที่ลำโพงอีกตัวอยู่บริเวณช่อง earpiece ที่ขอบจอด้านบน

ล่าสุดซัมซุงได้ Re-launch สมาร์ทโฟน 5G รุ่นใหม่อย่าง Galaxy A52s 5G (สังเกตว่ารุ่นใหม่มีเอสต่อท้าย A52) ซึ่งได้พัฒนาปรับปรุงไปจากเดิมอีกระดับทั้งในส่วนของกล้อง, ชิปเซ็ต รวมถึงคุณสมบัติในการกันน้ำกันฝุ่นในระดับ IP67 ซึ่งสามารถกันน้ำลึก 1 เมตร ได้นานสูงสุดถึง 30 นาที

Galaxy A52 5G มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 6.5 นิ้ว ซึ่งเป็นจอแสดงผล Super AMOLED ที่มี refresh rate 120Hz รายละเอียดความคมชัดอยู่ที่ 1,080 x 2,400 (FHD+) นอกจากนั้นยังเป็นจอแบบ Infinity-O Display ที่มีกรอบหน้าจอบางทั้ง 4 ด้าน

ในส่วนของกล้องหน้านั้นฝังลงบนหน้าจอโดยตรง รองรับทั้งการถ่ายภาพ/วิดีโอเซลฟี่และการปลดล็อคหน้าจอแบบ Face recognition นอกจากนั้นสมาร์ทโฟน Galaxy A52 5G ยังมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบ On-Screen ฝังแอบไว้ใต้หน้าจอ ตัวเครื่องมีความหนา 8.4mm น้ำหนัก 189 กรัม

สำหรับระบบลำโพงในตัวเป็นลำโพงคู่สเตริโอแยกมิติเสียงซ้าย-ขวา พร้อมระบบเสียง Dolby Atmos ที่ให้มิติเสียงกว้างโอบล้อมมากยิ่งขึ้นไปอีก นอกจากนั้นในส่วนของระบบเสียงยังมาพร้อมกับช่องเสียบหูฟัง 3.5mm หรือถ้าหากต้องการใช้หูฟังไร้สายก็สามารถเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 5.0 เชื่อมต่อบลูทูธได้ง่ายขึ้นด้วย NFC

Review Samsung new Galaxy A52s 5G premium mid-end smartphone

ในด้านการประมวลผลทางซัมซุงเลือกใช้ชิปเซ็ตแบบ 8 แกนจาก Qualcomm รหัส Snapdragon 778G (5G) ซึ่งเป็นชิปเซ็ต 5G ประสิทธิภาพสูงรุ่นล่าสุด ประสิทธิภาพครอบคลุมทั้งความเร็วแรง และประสิทธิภาพการใช้พลังงานด้วยสถาปัตยกรรม 6nm รุ่นที่ทำตลาดในบ้านเรามาพร้อมกับหน่วยความจำ RAM 8GB และ ROM 128 GB เพิ่ม microSD card ได้สูงสุด 1TB

แบตเตอรี่ในตัวความจุ 4,500mAh รองรับการชาร์จเร็ว 25W ทางพอร์ต USB-C ช่องใส่ซิมให้ถาดใส่ซิมแบบไฮบริด รองรับ 2 นาโนซิม หรือ 1 นาโนซิม + microSD card

Review Samsung new Galaxy A52s 5G premium mid-end smartphone

ด้านระบบกล้อง กล้องหน้าความละเอียด 32MP เลนส์ f/2.2 รองรับ HDR และการถ่ายวิดีโอ 4K 30fps สำหรับกล้องหลังมีกล้องทั้งหมด 4 ชุด ประกอบไปด้วย กล้องหลักเลนส์มุมกว้างความละเอียด 64MP เลนส์ f/1.8 พร้อมกันสั่น OIS, กล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษ ความละเอียด 12MP เลนส์ f/2.2, กล้องเลนส์มาโคร ความละเอียด 5MP เลนส์ f/2.4 และกล้องวัดระยะชัดลึก ความละเอียด 5MP เลนส์ f/2.4

ชุดกล้องหลังนี้ รองรับ HDR เช่นกัน มาพร้อมโหมดถ่ายภาพในสถานการณ์ต่าง ๆ มากมาย เช่น โหมดถ่ายกลางคืน, ถ่ายระยะใกล้, ถ่ายภาพบุคคล, ถ่ายภาพมุมกว้าง, ถ่ายพาโนรามา, ถ่ายอาหาร, ถ่ายแบบบิวตี้ ฯลฯ และที่เป็นไฮไลต์คือ โหมด Single Take ที่กดครั้งเดียวได้ภาพและวีดีโอสูงสุดถึง 10 แบบ สำหรับโหมดถ่ายวิดีโอสามารถถ่ายวิดีโอด้วยความละเอียดสูงสุด 4K 30fps

การใช้งานและสมรรถนะในภาพรวม
SAMSUNG Galaxy A52 5G มาพร้อมระบบปฏิบัติการ One UI 3.1 (Android 11) ในฐานะที่ทีมงานของเราใช้งานสมาร์ทโฟนของซัมซุงที่เป็น One UI 3.1 เช่นกันจึงไม่ต้องปรับตัวอะไรเลย

หน้าจอ Super AMOLED ในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ถือว่าให้ภาพสวยงามเกินราคา ให้ black level ที่ดำสนิท คอนทราสต์ยอดเยี่ยมตามประสาจอ Super AMOLED ของซัมซุง หน้าจอมีความสว่าง คมชัด จะใช้เล่นเกมหรือดูวิดีโอก็สวยงามสะดุดตามาก ๆ

Review Samsung new Galaxy A52s 5G premium mid-end smartphone

Review Samsung new Galaxy A52s 5G premium mid-end smartphone

Review Samsung new Galaxy A52s 5G premium mid-end smartphone
จอภาพ Super AMOLED 120Hz ใน Galaxy A52s 5G

และด้วยความที่เป็นจอ refresh rate 120Hz ในกรณีใช้งานทั่วไปคือ smooth ลื่นไหลมาก ๆ แบบว่าสัมผัสแรกก็รู้สึกถึงความแตกต่างทันทีเมื่อเทียบกับจอ 60Hz ทั่วไป ประกอบกับตัวชิปประมวลผล Snapdragon 778G (5G) ที่ทางแบรนด์คุยว่าช่วยให้การประมวลผลเร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 60% การใช้งานทั่วไป การชมวิดีโอรายละเอียดสูง หรือเล่นเกมส์ต่าง ๆ จึงตอบสนองได้อย่างไหลลื่น

เราพบว่าอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้การใช้งานสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มีความรวดเร็วฉับไวทันใจก็คือการเลือกใช้หน่วยความจำในตัวหรือ internal storage ที่มีอัตราการอ่าน/เขียนข้อมูลที่รวดเร็ว (UFS 2.1) เมื่อทดสอบด้วยแอปฯ AndroBench พบว่ามีสเปคฯ ทัดเทียมกับสมาร์ทโฟนในระดับแฟลกซิปเลยทีเดียว

Review Samsung new Galaxy A52s 5G premium mid-end smartphone

สำหรับลำโพงสเตริโอในตัว ให้เสียงดังแบบมีคุณภาพเลยทีเดียว ให้มิติเสียงแยกซ้าย-ขวาได้กว้าง โดยเฉพาะเมื่อเปิดใช้งานร่วมกับระบบเสียง Dolby Atmos

อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจคือแม้ว่า Galaxy A52 5G นั้นเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่มีช่องเสียบหูฟัง แต่กันยังมาพร้อมกับคุณสมบัติในการน้ำกันฝุ่นได้ถึงระดับ IP67 ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว หากจะให้ผ่านมาตรฐานนี้ส่วนใหญ่ก็มักจะออกแบบโดยเอาช่องเสียบหูฟังออกไปเลย ตัวอย่างก็มีให้เห็นแล้วหลายรุ่น

ตามสเปคฯ ของ Galaxy A52 5G แจ้งว่าตัวเครื่องสามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ตามมาตรฐาน 802.11 a/b/g/n/ac (2.4GHz, 5GHz) หรือ Wi-Fi 5 ทว่าในการงานใช้งานจริงพบว่าเมื่อเชื่อมต่อเราเตอร์ Wi-Fi 6 ที่ตัวเครื่องในเมนูเชื่อมต่อ Wi-Fi กลับก็ขึ้นสัญลักษณ์ว่ากำลังเชื่อมต่อด้วย Wi-Fi 6 อยู่

Review Samsung new Galaxy A52s 5G premium mid-end smartphone
Galaxy A52s 5G ขณะเชื่อมต่อ Wi-Fi 6
Review Samsung new Galaxy A52s 5G premium mid-end smartphone
เปรียบเทียบความเร็วของ 5G ด้านซ้ายเป็น Galaxy A52s 5G ด้านขวาเป็น iPhone 12 Pro Max

ช่วงหนึ่งที่เราได้ทดสอบสปีดเทสต์ผ่านการรับสัญญาณ 5G โดยใช้เครือข่าย 5G ของ AIS พบว่าในย่านชานเมืองของกทม.ในย่านราษฎร์บูรณะ ความเร็วในการดาวน์โหลดและอัปโหลดผ่าน 5G ของ Galaxy A52 5G มีความเร็วไม่ได้เป็นรองสมาร์ทโฟนระดับเรือธงอย่าง iPhone 12 Pro Max

สำหรับชุดกล้องถ่ายภาพ ต้องบอกว่าซัมซุงได้พัฒนากล้องในสมาร์ทโฟน A Series มาได้น่าสนใจมาก อย่างเช่น การใช้งานระบบกันสั่นที่มีทั้งกันสั่นแบบ OIS ร่วมกับ Super Steady ซึ่งเป็นการทำงานร่วมกันของทั้งตัวฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ทำให้การถ่ายภาพให้มีความสวยงามคมชัดในสภาพแสงน้อยทำได้ง่ายขึ้น สามารถใช้ shutter speed ได้ยาวนานขึ้น 4เท่า

หรือถ้าหากเลือกถ่ายใน Night mode เลยซึ่งอาศัยเทคโนโลยี AI ประกอบกับการรวมภาพ 12 ภาพเข้าด้วยกัน ช่วยให้การถ่ายภาพกลางคืนให้คมชัด ไม่เบลอ ทำได้ง่ายขึ้นด้วยเช่นกัน หรือใช้งานร่วมกับขาตั้งกล้องและอุปกรณ์จับยึดสมาร์ทโฟนไปด้วยเลยก็จะยิ่งดีมากขึ้นไปอีก

Review Samsung new Galaxy A52s 5G premium mid-end smartphone
เมนูตั้งค่าระบบกล้องใน Galaxy A52s 5G
Review Samsung new Galaxy A52s 5G premium mid-end smartphone
UI ในระบบกล้องของ Galaxy A52s 5G และการถ่ายภาพในโหมด Single Take

สำหรับอีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญก็คือ การถ่ายในรูปแบบ Single take (เลือกได้โดยตรงบนหน้าเมนูกล้อง) กดครั้งเดียวก็ได้ภาพและวีดีโอในรูปแบบและมุมมองต่าง ๆ สูงสุดถึง 10 แบบ ภายในช่วงเวลา 3-10 วินาทีของการถ่าย ช่วยให้การสร้างสรรค์ภาพถ่าย คลิปวิดีโอหรือชิ้นงาน ในมุมมองที่แปลกใหม่ที่สามารถทำได้อย่างอิสระคล่องตัวมากยิ่งขึ้น

รวมทั้งโหมด My Filter ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถคุมโทนสีภาพถ่าย ได้เหมือนตากล้องระดับโปร นอกจากนั้นยังสามารถเซฟรูปภาพที่มีโทนสีที่ชอบ แล้วกดเลือกโทนสีนั้น เพื่อใช้กับรูปอื่น ๆ ให้กลายเป็นโทนสีที่ชอบได้

อย่างไรก็ดีเนื่องจากเราได้รับ Galaxy A52 5G เครื่องตัวอย่างมาก่อนการเปิดตัวในไทย ซึ่งมีมาแค่ตัวเครื่องจริง ๆ ไม่มีอุปกรณ์มาตรฐานใด ๆ ให้มาด้วย จึงไม่ได้มีการพูดถึงรายละเอียดในส่วนของอุปกรณ์มาตรฐานที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง ผู้อ่านสามารถตรวจสอบรายละเอียดในส่วนนี้กับทางซัมซุงหรือทางตัวแทนจำหน่ายได้โดยตรง

SAMSUNG Galaxy A52s 5G เหมาะกับใคร ?
สำหรับ Galaxy A52s 5G สมาร์ทโฟนที่มีดีไซน์ภายนอกเอาใจคน Gen Z แต่ส่วนประกอบในตัวเรียกว่าน้อง ๆ สมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมเลยทีเดียว โดยเฉพาะจอแสดงผลที่โดดเด่นเกินสมาร์ทโฟนในระดับเดียวกัน

อีกส่วนที่ซัมซุงทำการบ้านมาดีมากคือระบบกล้องที่ไม่ได้มีดีแค่กล้องเยอะ แต่มันใช้งานจริงได้ดีด้วย โดยเฉพาะฟีเจอร์ Single Take ที่ตอบสนองวัยรุ่นหรือคนวัยมันได้แบบสุดเซอร์ไพรส์ เก็บทุกช็อตเอาไว้ได้ในแชะเดียวเท่านั้น รับรองว่าเมื่อพ้นช่วงล็อคดาวน์แล้วใครใช้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ต้องถูกใจฟีเจอร์นี้อย่างแน่นอน

ดังนั้นเราจึงสรุปในเบื้องต้นว่า SAMSUNG Galaxy A52s 5G เหมาะกับผู้ที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่มีครบทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน โดยเฉพาะกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ในราคาที่เข้าถึงง่าย

SAMSUNG Galaxy A52s 5G เริ่มวางจำหน่ายวันที่ 3 กันยายนนี้ ในราคา 13,999 บาท สำหรับผู้ที่สนใจซัมซุงมีโปรโมชั่นพิเศษสามารถผ่อน 0% 15 เดือน ตกเดือนละ 934 บาท พร้อมสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมไม่ว่าจะเป็น

– รับสิทธิ์ YouTube Premium ดูวิดีโอแบบไม่มีโฆษณาคั่น ฟรี 2 เดือน

– รับสิทธิ์ Spotify Premium เพลิดเพลินกับเพลงโปรดแบบไม่มีโฆษณาคั่น ฟรี 3 เดือน

– ใช้งานแอปพลิเคชัน Adobe Lightroom แบบพรีเมียมฟรีถึง 2 เดือน เมื่อดาวน์โหลดจาก Galaxy Store

– และสิทธิประโยชน์มากมาย จากหลากหลายพาร์ทเนอร์ใน Galaxy Gift

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide