รีวิว Samsung : Galaxy M02 “มือถือจอใหญ่ แบตอึดข้ามวัน ฟีเจอร์ครบครันในราคาเบา ๆ”

หลังจากส่งรุ่นเรือธงอย่าง Galaxy S series และ Galaxy Note series มาบุกตลาดระดับไฮเอนด์ เมื่อเร็ว ๆ นี้ Samsung ก็ได้ให้ความสำคัญกับตลาดสมาร์ทโฟนในระดับเริ่มต้นด้วยการเปิดตัว Samsung Galaxy M02 สมาร์ทโฟนน้องใหม่ที่มาพร้อมค่าตัวเพียง 2,799 บาท

หลายคนอาจตั้งคำถามว่า ในงบเพียงเท่านี้ ในงบที่ได้แค่เพียงซื้อเคสของสมาร์ทโฟนบางรุ่นเท่านั้น หากเป็นค่าตัวของสมาร์ทโฟนสักเครื่อง เราจะได้อะไรจากสมาร์ทโฟนเครื่องนี้บ้าง ?

คุณสมบัติและการออกแบบ
Samsung Galaxy M02 มาพร้อมกับหน้าจอสัมผัส Infinity-V Display ขนาด 6.5 นิ้ว ซึ่งซัมซุงเคลมว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในระดับราคาเดียวกัน ให้ความคมชัดระดับ HD+ (720 x 1600 พิกเซล), 270 ppi แสดงสีสันได้ครบถ้วนสมจริง 16 ล้านสี ดูหนังเล่นเกม ดูวีดิโอ เล่นโซเชียลได้เต็มอรรถรส

Review Samsung Galaxy M02 big screen durable battery budget phone 

และด้วยเทคโนโลยีจอแสดงผลแบบ PLS TFT LCD ที่ประหยัดพลังงานยังทำให้ใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยลงด้วย พร้อมทั้งแบตเตอรี่ในตัวขนาดใหญ่ถึง 5,000 mAh ทำให้สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ทางผู้ผลิตเขาเคลมว่าสามารถใช้ได้ทั้งวันโดยไม่ต้องห่วงเรื่องการชาร์จแบตเตอรี่

Review Samsung Galaxy M02 big screen durable battery budget phone

สำหรับระบบกล้องในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ มีกล้องหลังเป็นระบบกล้องคู่ 13.0 MP (f/1.9) + 2.0 MP (f/2.4) พร้อมระบบออโตโฟกัส ซูมภาพได้ 2 เท่า ซูมดิจิทัลได้ 8 เท่า พร้อมกับไฟแฟลชแบบ LED สำหรับกล้องหน้ามีความละเอียด 5MP

Galaxy M02 เป็นสมาร์ทโฟน 4G LTE ที่รองรับซิมได้พร้อมกัน 2 ซิม (นาโนซิม) ชิปเซ็ตประมวลผลใน Galaxy M02 เป็นชิป Mediatek MT6739W ซึ่งเป็นชิปประมวลผลแบบ 4 แกน (Quad-core) 1.5GHz ทำงานร่วมกับหน่วยความจำ RAM 2GB และ ROM 32GB เพิ่มความจุได้จากช่องใส่เมมมอรี่ microSD Card (สูงสุด 1TB)

Review Samsung Galaxy M02 big screen durable battery budget phone
ถาดใส่ซิมและ microSD Card แบบแยก 3 ช่อง

ซึ่งช่องใส่เมมมอรี่นี้รวมอยู่ในถาดใส่ซิมที่ออกแบบให้สามารถใส่เมมมอรี่การ์ดได้พร้อมกับซิมทั้งสองเลย ไม่ต้องเลือกระหว่างซิมสองกับเมมมอรี่การ์ดเหมือนถาดใส่ซิมแบบไฮบริด

Galaxy M02 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ One UI 2.5 ที่ครอบอยู่บน Android 10 รองรับแอปพลิเคชันสมัยใหม่ทุกแอปฯ ไม่ว่าจะเป็นแอปฯ ดูหนัง ฟังเพลง หรือแอปฯ ธนาคาร และแอปฯ ที่คนไทยจำนวนไม่น้อยต้องให้ความสำคัญนั่นคือแอปฯ “เป๋าตัง”

ลองใช้งาน
สมาร์ทโฟนราคาสุดประหยัดจากซัมซุงรุ่นนี้มาในรูปทรงที่เรียบง่าย ในขนาด 164 x 75.9 x 9.1mm น้ำหนัก 206 กรัม จัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนจอใหญ่ที่ยังพกพาสะดวกและจับถือได้ถนัดมือ ตัวเครื่องส่วนใหญ่เป็นวัสดุพลาสติกผิวด้าน ฝาหลังทำเป็นลาย texture ป้องกันรอยนิ้วมือได้ดี งานประกอบมีความประณีตเรียบร้อยแน่นหนาดี

ด้านการเชื่อมต่อ Galaxy M02 มาพร้อมกับพอร์ตข้อมูล/ชาร์จไฟแบบ Micro USB ซึ่งใช้งานได้ไม่สะดวกเท่า USB-C แต่ก็ใช้งานได้ รองรับแฟลชไดร์ฟนอกเมื่อต่อผ่านสาย OTG หรือแฟลชไดร์ฟที่เป็นขั้วต่อ Micro USB นอกจากนั้นยังมีช่องหูฟัง 3.5mm ให้เชื่อมต่อหูฟังหรือเฮดเซ็ตได้สะดวกดี มีลำโพงให้มา 1 ตัว ทั้งหมดนี้ออกแบบให้อยู่ทางด้านล่างของตัวเครื่อง

Review Samsung Galaxy M02 big screen durable battery budget phone

Review Samsung Galaxy M02 big screen durable battery budget phone

สำหรับเชื่อมต่อไร้สายทาง Wi-Fi 802.11 b/g/n 2.4GHz รองรับ Wi-Fi Direct รวมทั้ง Bluetooth 5.0 ซึ่งสะดวกเมื่อและมีประสิทธิภาพเมื่อใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ไร้สายรุ่นใหม่โดยเฉพาะหูฟังไร้สาย แต่สำหรับคนที่ใช้เน็ตบ้านแบบไฮสปีดไฟเบอร์ที่มีความเร็วสูงระดับเกิน 100Mbps ขึ้นไปจะถูกจำกัดความเร็วเนื่องจากข้อจำกัดของ Wi-Fi 802.11 b/g/n 2.4GHz ได้

สำหรับผู้ใช้งานที่ตั้งล็อคหน้าจอ การปลดล็อคหน้าจอในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ไม่มีเซ็นเซอร์ใด ๆ มาช่วยอำนวยความสะดวก ผู้ใช้จำเป็นต้องปลดล็อคด้วยการกดรหัสบนหน้าจอเอาเอง

Review Samsung Galaxy M02 big screen durable battery budget phone

Review Samsung Galaxy M02 big screen durable battery budget phone

สำหรับการใช้งานทั่วไปเนื่องจาก RAM มีมาแค่ 2GB ใครที่คุ้นเคยกับสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์อาจต้องเผื่อใจไว้สักหน่อยว่ามันจะไม่ลื่นไหลฉับไวไปตามนิ้วสั่งเท่าที่ควร และไม่แนะนำให้เปิดแอปฯ พร้อมกันทีละหลาย ๆ แอปฯ แต่ที่ทำให้ไม่เสียชื่อที่เป็นแบรนด์ผู้ผลิตจอแสดงผลและทีวีก็คือ จอแสดงผลที่นอกจากใหญ่โตเต็มตาแล้ว ยังสว่างและให้สีสันสดใสสะใจ ทำให้นอกจากการเล่นเกมแล้ว เวลาดูคลิปวิดีโอจาก YouTube หรือแอปฯ สตรีมมิงอื่น ๆ ก็นับว่าเพลิดเพลินเกินราคาไปมากเลยทีเดียว

เรียกว่าใครเคยใช้สมาร์ทโฟนราคา 2-3 พันบาทแล้วต้องทนกับจอสีจืด ๆ ภาพมืดทึมไม่สว่าง ถ้าได้มาใช้ Galaxy M02 คงต้องบอกว่าถูกใจใช่เลย ! อย่างที่บอกไว้ข้างต้นว่าไม่เสียชื่อผู้ผลิตทีวีและจอแสดงผลระดับโลกเลย

Review Samsung Galaxy M02 big screen durable battery budget phone

เมื่อลองใช้แอปฯ Spotify ฟังเพลงโดยเสียบหูฟังทางช่อง 3.5mm ของ Galaxy M02 พบว่าคุณภาพเสียงอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน และเล่นได้ดังพอสมควร เสียงไม่บางและเบาจนเกินไป หากไม่ซีเรียสอะไรมากก็ถือว่าใช้ฟังเพลงได้สบาย ๆ เลย แค่เลือกหูฟังให้ถูกใจก็พอ ซึ่งก็แนะนำเป็นหูฟังขนาดเล็กประเภทอินเอียร์หรือเอียร์บัดจะเหมาะสมกันดี

กล้องหลังเลนส์หลักความละเอียด 13MP ให้ภาพที่ดีพอสมควร ในที่แสงน้อยก็อาจมี noise ในภาพให้เห็นบ้างประปราย แต่โดยรวมยังเป็นภาพที่พอใช้งานได้ ระบบออโตโฟกัสที่ทำงานได้ดีหากไม่คาดหวังความเร็วและความแม่นยำในระดับเดียวกับรุ่นเรือธง แอปฯ กล้องของเครื่องยังมีโหมดมาโครให้สามารถถ่ายภาพในระยะโฟกัสเพียง 3-5 เซนติเมตร

ส่วนกล้องหน้าถือว่าให้ภาพดีงามตามราคา ภาพที่ได้อยู่ในระดับพอใช้งานได้ ภาพเน้นโทนสว่างมากกว่าความเข้มข้นอิ่มแน่นของสี เมื่อใช้ถ่ายวิดีโอทั้งกล้องหลังและกล้องหน้าสามารถถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุดระดับ Full HD 1080p ได้ ด้วยคุณสมบัติดังกล่าวจึงพร้อมให้ใช้งานในรูปแบบของวิดีโอคอลหรือประชุมออนไลน์ได้ดีเกินราคาเลยทีเดียว

Samsung : Galaxy M02 เหมาะกับใคร ?
Samsung ทำตลาดสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ชูจุดเด่นของ Galaxy M02 ว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ “แบตอึดข้ามวัน จอใหญ่ดูมันข้ามคืน” ซึ่งก็สอดคล้องกับการใช้งานเท่าที่เราได้ทดลองใช้งานกันมา แน่นอนว่าสมาร์ทโฟนในราคานี้อาจมีข้อจำกัดอยู่มากมาย แต่ซัมซุงก็ยังสามารถหาจุดเด่นที่ตรงใจผู้ใช้หลาย ๆ คนมาบรรจุเอาไว้ใน Galaxy M02 ได้

Review Samsung Galaxy M02 big screen durable battery budget phone

สมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่มีดีทั้งจอ กล้องและแบตเตอรี่ พร้อมความไว้วางใจตามมาตรฐานซัมซุง รุ่นนี้ทำตลาดในบ้านเราในราคา 2,799 บาท และวางจำหน่ายแบบ exclusive เฉพาะที่ Lazada.com เท่านั้น ใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่ใช้งานง่าย ๆ ใช้แอปฯ มาตรฐานได้ทุกแอปฯ ในราคาประหยัดที่สุด… นี่คืออีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจในเวลานี้ !


Galaxy M02 (2GB/32GB) ราคา 2,799 บาท
จำหน่ายเฉพาะช่องทางออนไลน์ Samsung Official Store ใน Lazada เท่านั้น
ลิงก์ซื้อสินค้า: https://bit.ly/3bLfa8A

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ