fbpx
RECOMMENDEDREVIEW

รีวิว Redmi Note 10 “สมาร์ทโฟนสายคุ้ม รุ่มรวยฟีเจอร์ ใช้งานได้ดีไม่มีกั๊ก”

ในช่วงต้นเดือนถึงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เสียวหมี่ (Xiaomi) แบรนด์ดังสัญชาติจีนได้ประกาศเปิดตัว Redmi Note 10 Pro และ Redmi Note 10 สมาร์ทโฟนระดับกลาง 2 รุ่นใหม่ล่าสุด แน่นอนว่าเหมือนเช่นเคย สมาร์ทโฟนตระกูล Redmi นั้นเน้นที่ความคุ้มค่าเป็นหลักโดยเฉพาะรุ่นเล็กอย่าง Redmi Note 10

ในงบไม่เกิน 5,000 บาท Redmi Note 10 มาพร้อมกับคุณสมบัติหลายประการที่เราไม่เคยเห็นแบบ ‘มาพร้อม ๆ กัน’ มาก่อนในสมาร์ทโฟนแบรนด์เนมระดับราคานี้

คุณสมบัติและการออกแบบ
Redmi Note 10 (เร้ด หมี่ โน๊ต สิบ) มาพร้อมกับหน้าจอทัชสกรีนแบบ AMOLED ที่เป็นดีไซน์ DotDisplay ขนาด 6.43 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (1,080 x 2,400 พิกเซล, 409 ppi) อัตราส่วนหน้าจอ 20:9 ปิดด้วยกระจกกันรอย Corning Gorilla Glass 3

Review Redmi Note 10 budget rich featured smartphone
ด้านบนของ Redmi Note 10 จากซ้ายไปขวา มีไมโครโฟน, เซ็นเซอร์อินฟราเรด, ลำโพง
Review Redmi Note 10 budget rich featured smartphone
ด้านล่างของ Redmi Note 10 จากซ้ายไปขวา มีช่องเสียบหูฟัง 3.5mm, พอร์ต USB-C และลำโพง

นอกจากระบบภาพแล้ว ด้านระบบเสียง Redmi Note 10 มาพร้อมลำโพงในตัวแบบลำโพงคู่ ให้เสียงสเตริโอ พร้อมช่องเสียบหูฟัง 3.5mm จากข้อมูลผลิตภัณฑ์ระบุว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ได้รับการรับรองมาตรฐานระบบเสียงรายละเอียดสูง 24bit/192kHz ด้วย (Hi-Res Audio certification)

ชิปประมวลผลเป็นชิป 8 แกน Qualcomm Snapdragon 678 มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 5,000mAh รองรับการชาร์จเร็ว 33W ผ่านทางพอร์ต USB-C พร้อมเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบโค้งฝังอยู่ในปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง/ล็อคหน้าจอ ที่ด้านข้างตัวเครื่อง พร้อมเซนเซอร์วัดแสงแบบ 360 องศา

Review Redmi Note 10 budget rich featured smartphone
เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ด้านข้างตัวเครื่อง

สมาร์ทโฟนระดับกลางรุ่นนี้มาพร้อมกับกล้องหลัง 4 ตัว ประกอบไปด้วย กล้องหลักความละเอียด 48MP มาพร้อมกับเลนส์มุมกว้าง, กล้องเลนส์มุมกว้างพิเศษความละเอียด 8MP ลำหรับการถ่ายภาพหมู่หรือทิวทัศน์ที่มีอิสระมากขึ้น, กล้องมาโครความละเอียด 2MP, กล้องวัดระยะชัดลึกความละเอียด 2MP สำหรับช่วยการถ่ายภาพพอร์ตเทรต (หน้าชัดหลังเบลอ)

Review Redmi Note 10 budget rich featured smartphone
กล้องหลัง 4 ตัว

ในโหมดถ่าย/บันทึกวิดีโอ ระบบกล้องชุดนี้รองรับการถ่ายแบบ Slow Motion, Night Mode, Timelapse และ Timelapse Pro ที่เปิดโอกาสให้สามารถถ่ายได้ในทุกสภาพแสง รองรับการถ่ายวิดีโอ 4K@30fps, 1080p@30/60fps ระบบกล้องหน้าสำหรับถ่ายเซลฟีใช้เซ็นเซอร์ความละเอียด 13MP รองรับการถ่ายภาพแบบ HDR

Redmi Note 10 รองรับการใช้งานแบบ Dual SIM พร้อมช่องใส่เมมมอรี่เสริม (microSD Card) ด้านบนตัวเครื่องยังมีเซ็นเซอร์อินฟราเรด (IR blaster) ติดตั้งมาให้ใช้งานร่วมกับแอปฯ รีโมตคอนโทรลที่มาพร้อมตัวเครื่อง ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ MIUI 12 ครอบอยู่บน Android 11

สมาร์ทโฟน Redmi Note 10 วางจำหน่ายใน 3 สี ได้แก่ Onyx Gray, Pebble White และ Lake Green พร้อมความจุ 2 ขนาด ให้เลือกคือ ความจุ RAM 6GB + ROM 128GB ราคา 5,999 บาท วางจำหน่าย ที่ Mi Stores, ร้านค้าที่ร่วมรายการทั่วประเทศ และช่องทางออนไลน์

สำหรับรุ่นความจุ RAM 4GB + ROM 64GB ราคา 4,999 บาท โดยวางจำหน่ายเฉพาะบน Lazada ระหว่างวันที่ 19 – 29 มีนาคม และทุกช่องทางออนไลน์ตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคมเป็นต้นไป

ลองใช้งาน
Redmi Note 10 รุ่นที่เราได้รับมารีวิวนี้เป็นสี Onyx Gray รุ่นความจุ RAM 6GB + ROM 128GB ด้านการออกแบบภายนอก Redmi Note 10 เป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาดใหญ่ที่มีขนาดตัวเครื่องค่อนข้างกะทัดรัด ออกแบบได้สวยงาม ทันสมัยและหรูเกินราคา

ขนาดเครื่องตามสเปคฯ คือ 160.46mm x 74.5mm x 8.29mm น้ำหนัก 178.8 กรัม จับถือใช้งานได้ถนัดมือ ตัวเครื่องได้รับการออกแบบให้ทนทานต่อสภาพแวดล้อมได้ตามมาตรฐาน IP53

ตัวเครื่องมาพร้อมกับอุปกรณ์มาตรฐานให้พร้อมใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเข็มแทงถาดซิม, เคสใส TPU และชุดหัวชาร์จ 33W/สายชาร์จ USB-A to USB-C รายการท้ายสุดนี้ต้องบอกว่าพบเห็นได้ไม่บ่อยนักในสมาร์ทโฟนระดับราคานี้

Review Redmi Note 10 budget rich featured smartphone
อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ 33W ที่ให้มาพร้อมกับเครื่อง

ก่อนอื่นถ้าว่ากันเรื่องของฟีเจอร์หรือคุณสมบัติในการใช้งาน ต้องบอกว่าเขาให้มาแบบไม่มีกั๊กเลยจริง ๆ กล้องหลัง 4 กล้อง, ลำโพงคู่สเตริโอ, จอ AMOLED ที่คมชัด สว่างและสีสันสดใส, แบตเตอรี่ขนาดใหญ่พร้อมระบบชาร์จเร็วที่พร้อมใช้งานได้เลย รวมทั้งช่องเสียบหูฟัง ขณะเดียวกันสิ่งที่เคยให้มาในสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นของแบรนด์อย่าง แอปฯ วิทยุ FM หรือแอปฯ รีโมตคอนโทรลก็ยังให้มาด้วยเหมือนเดิม

ที่น่าประทับใจกว่านั้นคือ คุณสมบัติต่าง ๆ ที่ให้มาถือว่ามีประสิทธิภาพหรือสมรรคนะในการใช้งานดีเลย ไม่ใช่ว่าให้มามากมายแต่ใช้งานจริงไม่ได้เรื่อง ตั้งแต่การเชื่อมต่อ Wi-Fi Dual-Band (Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac) ที่รองรับการใช้อินเทอร์เน็ตบ้านไฮสปีดในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี หรือการเชื่อมต่อ Bluetooth 5.0 ที่รองรับหูฟังหรือลำโพงสมัยใหม่ได้ทันที เชื่อมต่อใช้งานแล้วไม่หงุดหงิด

ลำโพงคู่ที่ให้มานอกจากแยกมิติซ้าย-ขวาแล้ว ยังให้เสียงดังฟังชัดไม่แพ้รุ่นไฮเอนด์เลยทีเดียว ไม่ใช่เสียงที่ดังแต่บี้แบนหรือแตกพร่าจนฟังไม่รู้เรื่อง ช่องเสียบหูฟังจากการลองใช้งานกับหูฟังอินเอียร์คุณภาพดีในระดับราคา 2,000-5,000 บาทก็ขับเสียงออกมาพอใช้ได้ เสียงมีความอิ่มหนา พร้อมทั้งรายละเอียดเสียงที่ดี แต่ยังเทียบไม่ได้กับการพ่วง DAC/AMP ดี ๆ เพิ่มเข้าไปหรอกนะครับ

Review Redmi Note 10 budget rich featured smartphone

Review Redmi Note 10 budget rich featured smartphone

Review Redmi Note 10 budget rich featured smartphone
ดูวิดีโอ 4K ในยูทูบได้สบาย ๆ

สำหรับการใช้งานทั่วไป ถือว่าเร็วและลื่นไหลเลยทีเดียวสำหรับสมาร์ทโฟนในระดับราคานี้ การเข้าออกเมนูต่าง ๆ ถือว่าใช้งานได้ไม่หงุดหงิดเลย สแกนลายนิ้วมือรวดเร็วฉับไวไม่ต่างจากมือถือราคาแพง สามารถสตรีมคลิปวิดีโอ 4K ในยูทูบได้อย่างลื่นไหล สตรีม Netflix ด้วยคุณภาพระดับ HD ได้แบบลื่น ๆ

Review Redmi Note 10 budget rich featured smartphone
สตรีม Netflix ด้วยคุณภาพระดับ HD

นอกจากตัวชิปประมวลผลสมรรถนะสูงแล้ว ส่วนหนึ่งมาจากการเลือกใช้หน่วยความจำความเร็วสูงอย่าง RAM แบบ LPDDR4X และ ROM แบบ UFS 2.2 ตอบสนองการใช้งานทั้งแอปฯ ทั่วไปและแอปฯ ด้านความบันเทิง (สตรีมเพลง/หนัง/คลิปวิดีโอ) ได้อย่างไม่หงุดหงิดเลย ด้านแบตเตอรี่ที่ทางแบรนด์คุยว่าอึด ก็อึดจริงในกรณีที่ไม่ได้ใช้งานกันโหดมากนักสามารถใช้งานข้ามวันได้สบาย ๆ

Review Redmi Note 10 budget rich featured smartphone
ภาพจากกล้อง Redmi Note 10 ถ่ายในสภาพแสงน้อย
Review Redmi Note 10 budget rich featured smartphone
ภาพจากกล้อง Redmi Note 10 ถ่ายในสภาพแสงค่อนข้างสว่าง

เมื่อลองใช้งานกล้องถ่ายรูป แม้ว่าจะยังพบจุดอ่อนในเวลาถ่ายรูปในสภาพแสงน้อยตามประสาสมาร์ทโฟนราคาประหยัด แต่ก็ถือว่าไม่ได้ถึงกับแย่จนใช้งานไม่ได้ ระบบโฟกัสยังสามารถทำงานได้ไม่ถึง fail ไปเลย ในสภาพที่มีแสงสว่างสีสันที่ได้ถือว่าประมวลผลมาได้ดีไม่เพี้ยนหากไม่ได้คาดหวังว่าจะได้ภาพที่เทียบเท่ากับมือถือรุ่นไฮเอนด์

Review Redmi Note 10 budget rich featured smartphone
ภาพจากเลนส์มุมกว้างพิเศษ

ในโหมดมาโครพบว่าสมรรถของเลนส์มาโครใน Redmi Note 10 ทำได้ไม่น่าประทับใจเหมือนกันรุ่นพี่อย่าง Mi 11 แต่เมื่อลองถ่ายในโหมดเลนส์มุมกว้างเรากลับประทับใจสมรรถนะของมัน ซึ่ง Redmi Note 10 น่าจะเป็นสมาร์ทโฟนราคา 5-6 พันบาทเพียงไม่กี่รุ่นที่สามารถใช้ถ่ายภาพเลนส์มุมกว้างพิเศษได้ดีและใช้งานได้เลยทีเดียว

Redmi Note 10 เหมาะกับใคร ?
หลังจากที่ได้ลอง Redmi Note 10 แล้ว เรารู้สึกได้เลยมันเกิดมาเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับสมาร์ทโฟนในระดับล่างจนถึงกลางล่างได้อย่างแท้จริง ทั้งเฉพาะในส่วนของแอปฯ ใช้พื้นฐาน และแอปฯ ที่ใช้งานเพื่อความบันเทิง

Review Redmi Note 10 budget rich featured smartphone

และในขณะที่สมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมบางรุ่นให้ลูกค้าต้องวิ่งหาหัวชาร์จหรืออะแดปเตอร์ชาร์จไฟ โดยเฉพาะแบบชาร์จเร็วเอาเอง แต่สมาร์ทโฟนราคาประหยัดรุ่นนี้กลับให้มันมาเป็นอุปกรณ์มาตรฐานเลย เรียกว่านอกจากราคาดีแล้ว ยังให้อะไรต่อมิอะไรมาแบบไม่มีกั๊กอีกด้วย

ใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนราคาดี ๆ คุณภาพเกินราคาไปใช้งานในชีวิตประจำวัน เราบอกได้เลยว่า Redmi Note 10 สุดคุ้มแล้วครับในระดับราคานี้ !

 

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ