fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รีวิว Redmi Buds 4 Pro “หูฟังไร้สาย true wireless ราคาไม่เกิน 2,500 บาทที่มีคุณภาพ ‘คุ้มค่าที่สุด’ เท่าที่ผมเคยได้ลองมา”

Redmi Buds 4 Pro (เรดหมี่ บัดส์ สี่ โปร) คือหูฟังไร้สาย true wireless รุ่นล่าสุดจากแบรนด์ในเครือของเสียวหมี่ (Xiaomi) ที่เปิดตัวมาในราคาเพียง 2,399 บาท แต่มาพร้อมกับคุณสมบัติที่จัดเต็มชนิดที่ว่าแทบไม่ได้เป็นรองหูฟังไร้สาย true wireless รุ่นท้อป ๆ เลย

ไม่ว่าจะเป็นระบบเสียงแบบ dual-driver, การเชื่อมต่อไร้สาย Bluetooth 5.3 พร้อม LDAC Codec, ระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟ (ANC) ที่สามารถปรับระดับได้, เชื่อมต่ออุปกรณ์ได้พร้อมกันสองอุปกรณ์, เซ็นเซอร์ตรวจจับการสวมใส่, ฟังก์ชันตรวจสอบความพอดีของจุกหูฟัง, ฟังก์ชันค้นหาหูฟัง, แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานถึง 9 ชั่วโมง, ปุ่มควบคุมแบบสัมผัสที่ตัวหูฟัง รวมถึงการกันฝุ่นและกันน้ำในระดับ IP54

เรียกว่าให้มาแบบจัดเต็มเลยครับ “โอ้โฮ… นี่มันสเปคฯ หูฟังตัวท้อปชัด ๆ !”

การออกแบบและคุณสมบัติ
Redmi Buds 4 Pro เป็นหูฟังไร้สาย true wireless ราคาย่อมเยาที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน Hi-Res Audio Wireless ด้านตัวขับเสียงเป็นระบบ dual driver โดยในย่านความถี่เสียงกลาง/ทุ้มเลือกใช้ตัวขับเสียงแบบไดนามิกขนาด 10mm ไดอะแฟรมเป็นอะลูมิเนียมอัลลอย ขณะที่ในย่านความถี่สูงเลือกใช้ตัวขับเสียงแบบไดนามิกขนาด 6mm ไดอะแฟรมเป็นไทเทเนียม

Review Redmi Buds4 Pro budget TWS with LDAC codec Hi-Res Audio Wireless

Review Redmi Buds4 Pro budget TWS with LDAC codec Hi-Res Audio Wireless

ด้านการเชื่อมต่อไร้สายมาพร้อมกับเทคโนโลยี Bluetooth 5.3 พร้อมรองรับ Audio Codec คุณภาพสูงอย่าง LDAC สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้พร้อมกัน 2 อุปกรณ์ (dual-device connectivity)

ด้านระบบตัดเสียงรบกวนเป็นแบบไฮบริดแอคทีฟ ตัดเสียงรบกวนได้สูงสุดถึง 43dB โดยให้ความสำคัญกับเสียงรบกวนในช่วงความถี่กว้างตั้งแต่ 30-3,000Hz ทำงานโดยอาศัยไมโครโฟนข้างละ 3 ตัวคอยตรวจจับและรับเสียงรบกวนจากภายนอกเข้ามาประมวลผล ซึ่งไมโครโฟนเหล่านี้ยังถูกใช้ทำหน้าที่ในเวลาใช้คุยสนทนาด้วย

Review Redmi Buds4 Pro budget TWS with LDAC codec Hi-Res Audio Wireless
ตัวอย่างการตั้งค่าโหมดตัดเสียงรบกวนและโหมดฟังเสียงแวดล้อมในแอปฯ Xiaomi Earbuds (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ผู้ใช้ยังสามารถเลือกระดับการตัดเสียงรบกวน ANC ได้ด้วยตัวเองในสามระดับ นั่นคือ โหมดตัดน้อย Light Mode, โหมดตัดปานกลาง Balanced Mode และโหมดตัดเต็มที่ Deep Mode หรือจะเลือกใช้โหมด Adaptive Mode เพื่อให้ซอฟต์แวร์ในตัวหูฟังเลือกปรับให้เองโดยอัตโนมัติตามสภาพการใช้งานจริง

นอกจากนั้น Redmi Buds 4 Pro ยังมีโหมดฟังแวดล้อมที่สามารถปรับเลือกได้ตามความต้องการในการใช้งานจริงด้วยเช่นกัน คือสามารถเลือกได้ระหว่างโหมดฟังเสียงแวดล้อมปกติ (Transparency Mode) หรือโหมดฟังเสียงแวดล้อมที่เน้นเสียงพูดเป็นหลัก (Enhance Voice Mode)

หูฟังไร้สาย Redmi Buds 4 Pro ยังมีโหมด Immersive sound ซึ่งเป็นการจำลองมิติเสียงกว้างเสมือนจริงโดยอาศัยเทคโนโลยี HRTF (Head-Related Transfer Function) sound algorithm ซึ่งโหมดนี้ทางผู้ผลิตแจ้งว่าทำให้การรับชมคอนเทนต์วิดีโอมีมิติเสียงกว้างสมจริงมากขึ้น

สำหรับอายุใช้งานของแบตเตอรี่ใน Redmi Buds 4 Pro ตามสเปคฯ แจ้งเอาไว้ที่ 9 ชั่วโมง แต่ไม่ได้ระบุว่าใช้งานลักษณะใด เช่น เปิดหรือปิดฟังก์ชัน ANC และเมื่อใช้งานร่วมกับเคสชาร์จที่มีพอร์ต USB-C สำหรับชาร์จไฟเข้าตัวเคสก็จะขยายเวลาการใช้งานรวมเป็น 36 ชั่วโมง (ชาร์จเพิ่มจากเคสชาร์จได้เต็มที่อีก 3 รอบ)

หูฟังไร้สาย Redmi Buds 4 Pro มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีขาว Moon White และ สีดำ Midnight Black นอกจากนี้ยังได้รับการออกแบบให้สามารถกันฝุ่นและกันน้ำในตามมาตรฐาน IP54 เมื่อผนวกเข้ากับการออกแบบที่ให้ความสำคัญ สามารถใช้งานในระหว่างการออกกำลังกายทั่วไปได้ด้วย

การใช้งานและคุณภาพเสียง
Redmi Buds 4 Pro มาพร้อมกับอุปกรณ์มาตรฐานอย่างสายชาร์จ USB-A to USB-C ยาวประมาณ 30 เซนติเมตร จุกหูฟังซิลิโคนให้เลือกใช้งานสามขนาด (รวมที่มาพร้อมกับหูฟังแล้ว)

Review Redmi Buds4 Pro budget TWS with LDAC codec Hi-Res Audio Wireless
Redmi Buds 4 Pro และอุปกรณ์มาตรฐานที่มาด้วยกันในกล่อง (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Redmi Buds4 Pro budget TWS with LDAC codec Hi-Res Audio Wireless
ด้านหลังเคสชาร์จของ Redmi Buds 4 Pro แสดงรายละเอียดทางเทคนิคของตัวเคสชาร์จ (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Redmi Buds4 Pro budget TWS with LDAC codec Hi-Res Audio Wireless
พอร์ต USB-C สำหรับชาร์จไฟ และปุ่มกดเข้าฟังก์ชันจับคู่
Review Redmi Buds4 Pro budget TWS with LDAC codec Hi-Res Audio Wireless
หูฟัง Redmi Buds 4 Pro แสดงรายละเอียดของตัวแกนหูฟังขณะถอดจุกซิลิโคน (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Redmi Buds4 Pro budget TWS with LDAC codec Hi-Res Audio Wireless
ฟังก์ชันทดสอบความพอดีของจุกหูฟังในแอปฯ Xiaomi Earbuds (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ก่อนอื่นต้องบอกว่ายินดีอย่างยิ่งที่หูฟังไร้สายในค่ายของเสียวหมี่มี companion app หรือแอปฯ ที่ออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกันเพื่อการปรับแต่งหรือตั้งค่าต่าง ๆ แล้วและเปิดให้ใช้งานได้ทั่วโลกไม่ใช่แค่ในประเทศจีน นั่นคือแอปฯ Xiaomi Earbuds

ทว่าในปัจจุบันช่วงเวลาที่ผมรีวิวอยู่นี้แอปฯ Xiaomi Earbuds ยังมีเฉพาะแค่ในอุปกรณ์ Android และไม่แน่ใจว่าในอนาคตจะมีให้ใช้ในอุปกรณ์ iOS ด้วยหรือไม่ นั่นหมายความว่าในเวลานี้ใครที่ใช้ไอโฟนหรือไอแพดก็คือยังไม่สามารถใช้ประโยชน์จากหูฟังรุ่นนี้ได้อย่างเต็มที่ แต่ยังสามารถเชื่อมต่อใช้งานเหมือนหูฟังไร้สายทั่วไปหรือสามารถใช้งานค่าต่าง ๆ ที่เป็นค่า default มาจากโรงงานได้

ความประทับใจเบื้องต้นของผมสำหรับหูฟังรุ่นนี้คือ มันสามารถใช้งานคุณสมบัติและฟังก์ชันต่าง ๆ ตามที่ระบุเอาไว้ได้จริงทั้งหมด ซึ่งเพียงเท่านี้ก็เรียกคุ้มค่าเกินราคาไปมากแล้วล่ะครับ !

Review Redmi Buds4 Pro budget TWS with LDAC codec Hi-Res Audio Wireless
ภาพแสดงตำแหน่งของไมโครโฟนตัวนอกและเซ็นเซอร์ตรวจจับการสวมใส่ (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Redmi Buds4 Pro budget TWS with LDAC codec Hi-Res Audio Wireless
การควบคุมสั่งงานด้วยระบบสัมผัสที่ตัวหูฟัง สามารถปรับเลือกได้ในแอปฯ Xiaomi Earbuds (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ระบบตัดเสียงรบกวนทำได้เงียบและค่อนข้างฉลาด แม้ว่าความเงียบสงัดยังไม่ถึงขั้นหูฟังตัวท้อป ๆ ของวงการ แต่ก็จัดว่าพอเทียบเคียงกับระดับดังกล่าวได้แบบไม่ได้ทิ้งกันจนห่างเลย ระบบไมโครโฟนถือว่าใช้งานได้จริงและเสียงดีด้วยหากสภาพแวดล้อมไม่ได้มีเสียงจอแจมากนัก

มีติงกันนิดหน่อยตรงที่บางฟังก์ชันในช่วงแรกอาจมีติดขัดหรือยังไม่สมบูรณ์ดีบ้างประปราย เช่น ความฉับใจในการเชื่อมต่อหรือความเสถียรในการเชื่อมต่อโดยเฉพาะในโหมดเชื่อมต่อแบบ LDAC หรือเชื่อมต่ออุปกรณ์พร้อมกันสองอุปกรณ์

แต่หลังจากการอัปเดตเฟิร์มแวร์ครั้งล่าสุดปัญหาเหล่านั้นก็ได้รับการปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้นชัดเจน หรืออย่างน้อยที่สุดก็พบปัญหาดังกล่าวน้อยลงมาก ตัวหูฟังสามารถแยกใช้เดี่ยว ๆ ได้ทั้งสองข้างแต่สังเกตว่าถ้าใช้งานสองข้างพร้อมกันดูเหมือนการเชื่อมต่อนั้นมีความเสถียรดีกว่า

Review Redmi Buds4 Pro budget TWS with LDAC codec Hi-Res Audio Wireless
เชื่อมต่ออุปกรณ์ได้พร้อมกันสองเครื่อง (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)
Review Redmi Buds4 Pro budget TWS with LDAC codec Hi-Res Audio Wireless
Redmi Buds 4 Pro เชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนโดยใช้ LDAC Codec

นอกเหนือไปจากเรื่องของการใช้งานแล้วเมื่อพิจารณาในเรื่องของคุณภาพเสียง ผมพบว่าเสียงที่ได้จาก Redmi Buds 4 Pro ดูเหมือนไม่มีอะไรที่ฟังแปลกประหลาดหรือว่าฟังแล้วรู้สึกระคายโสตประสาทเลย ผมว่าสมดุลเสียงมันดีนะครับ เสียงก็กระจ่างชัดเปิดเผยดี ทุ้ม กลาง แหลม บาลานซ์กำลังดีเลย เสียงไม่แห้ง ไม่บางหรือคมจนบาดหูซะด้วย เสียงแบบนี้ผมค่อนข้างชอบพอเป็นการส่วนตัวนะครับ

แต่สำหรับคนชอบเสียงที่ฟังสนุกหน่อยอาจบอกว่าเสียงมันจืดไปหน่อยอยากได้ทุ้มที่หนักหรือนุ่มแน่นกว่านี้ แม้ว่ามันไม่ได้ด้อยเรื่องปริมาณเสียงทุ้มเลยก็ตาม ขณะที่คนชอบเสียงอิ่มเข้ม นุ่มนวล ก็อาจบอกว่าเสียงของไม่ค่อยพยายามเอาใจหูเลย แต่กลับรายงานเสียงของคอนเทนต์ที่กำลังฟังอย่างค่อนข้างตรงไปตรงมา และสามารถฟังเพลงใน playlist นี้ (https://youtube.com/playlist?list=PLtaK2a8bJpBYJQrSyvWjIEiq9UKTJAZU2) หรือเพลงส่วนใหญ่ที่ผมชอบฟังเวลาสตรีมจาก TIDAL ได้อย่างราบรื่นดีทุกเพลง (ตัวอย่าง playlist ใน TIDAL)

เอาเป็นว่าผมเคยเจอหูฟังไร้สายหลายรุ่นที่ราคาแพงกว่านี้แต่เสียงไม่ได้ดีไปกว่านี้ ซ้ำร้ายคือบางรุ่นเสียงด้อยกว่า Redmi Buds 4 Pro ที่ราคาแค่สองพันกว่าบาทด้วยซ้ำครับ !

Review Redmi Buds4 Pro budget TWS with LDAC codec Hi-Res Audio Wireless
โหมดปรับแต่งเสียงและการตั้งค่าอื่น ๆ ในแอปฯ Xiaomi Earbuds (คลิกดูภาพใหญ่รายละเอียดสูง)

ตลอดการรีวิว ผมฟัง Redmi Buds 4 Pro ในโหมดเสียง Audio effects แบบ Balanced ซึ่งก็เทียบเท่ากับการฟังแบบ flat และยังมองไม่เห็นความจำเป็นในการเปลี่ยนไปใช้งานโหมดอื่นซึ่งก็คือ Preset EQ ให้ปรับชดเชยเสียงทุ้มหรือแหลมได้ แต่ถ้าหากคุณไม่ได้ชอบเสียงแบบเดียวกับผมหรืออยากลองเปลี่ยนรสชาติการฟัง ก็สามารถลองปรับเล่นดูได้เช่นกัน

สำหรับโหมดเสียง Immersive sound ที่จำเป็นเปิดใช้งานในแอปฯ Xiaomi Earbuds และต้องเลือกไม่เชื่อมต่อแบบ LDAC เพื่อให้ฟังก์ชันนี้สามารถทำงานได้ (ตามการดีไซน์ของทางผู้ผลิต) เท่าที่ได้ลองเล่นดูผมถือว่าเป็นสีสันนะครับ เวลาดูหนังหรือเปิดดูคลิปสามารถใช้เปลี่ยนรสชาติการฟังได้ดีเหมือนกัน แต่อย่าไปคาดหวังว่ามันจะทำได้น่าทึ่งในระดับเดียวกับ Spatial Audio ในหูฟัง AirPods โดยเฉพาะ AirPods Pro 2 ของ Apple

ดังนั้นถ้าคุณใช้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่เชื่อมต่อในโหมด LDAC ได้แล้วต้องการฟังเพลงเป็นหลัก ผมยังแนะนำให้เลือกเชื่อมต่อแบบ LDAC และไม่ใช้งานโหมดเสียง Immersive sound นะครับ เพราะว่าได้คุณภาพเสียงที่ดีกว่าชัดเจน ส่วน Immersive sound เอาไว้ใช้งานตอนดูหนังหรือเล่นเกมก็น่าสนใจอยู่นะครับ

Redmi Buds 4 Pro เหมาะกับใคร ?
จากที่ได้ใช้งานมาแล้วประกอบกับด้วยคุณสมบัติทั้งหมดที่มาพร้อมกับหูฟังรุ่นนี้ ผมคิดว่า Redmi Buds 4 Pro เป็นหูฟังไร้สาย true wireless ในระดับราคาไม่เกิน 2,500 บาทที่มีคุณภาพ ‘คุ้มค่าที่สุด’ เท่าที่ผมเคยได้ลองมา

หูฟังไร้สายบางรุ่นอาจมีจุดขายแค่ในเรื่องของคุณภาพเสียง บางรุ่นอาจมีจุดขายแค่ในเรื่องของคุณสมบัติและฟังก์ชันใช้งาน บางรุ่นที่มีพร้อมทั้งคุณภาพเสียงและฟังก์ชันใช้งานก็มักต้องจ่ายค่าตัวกันเยอะสักหน่อย หรืออย่างน้อยก็อาจต้องจ่ายมากกว่า Redmi Buds 4 Pro เกือบเท่าตัว

ดังนั้นผมจึงคิดว่า Redmi Buds 4 Pro เป็นหูฟังไร้สายสำหรับทุกคนที่กำลังมองหาหูฟังไร้สายตัวแรกมาใช้งาน ตัวที่สองสำหรับคนที่มีตัวแรกอยู่แล้วแต่ยังไม่ถูกใจโดยเฉพาะคนที่ใช้งานอุปกรณ์แอนดรอยด์

ส่วนคนที่ใช้งานอุปกรณ์ iOS หรือ iPadOS ผมไม่สามารถทราบได้จริง ๆ ว่าในอนาคตแอปฯ Xiaomi Earbuds จะมีให้ใช้งานได้ใน iOS และ iPadOS ด้วยหรือไม่

แม้ว่าการไม่มี companion app อย่าง Xiaomi Earbuds นั้นไม่ได้ลดทอนคุณภาพเสียงของ Redmi Buds 4 Pro ลงไปเลยก็ตามและก็ยังสามารถใช้งานฟังก์ชันหลัก ๆ ได้เกือบทั้งหมด แต่ผมก็เข้าใจได้ว่ามันเหมือนซื้อของแล้วได้ใช้งานไม่คุ้มค่าอย่างที่ควรจะเป็นล่ะครับ

ดังนั้นหากถามว่าคนที่ใช้อุปกรณ์ iOS หรือ iPadOS ควรเลือกใช้หูฟังรุ่นนี้หรือเปล่า ผมคงต้องยกหน้าที่หาคำตอบให้เป็นวิจารณญาณส่วนตัวของแต่ละท่านเองแล้วล่ะครับ


สั่งซื้อได้ที่ 
Xiaomi Thailand Store (Lazada) https://s.lazada.co.th/l.Yfhp
Xiaomi Thailand Store (Shopee) https://shope.ee/3VAUSWfmlc

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ