[Classic Review] Q Acoustics : BT3 “Bluetooth Stereo Desktop Speakers”

ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาระบบการสื่อสารแบบไร้สายที่ถือกำเนิดมาได้พักใหญ่แล้วอย่างบลูทูธ เริ่มเป็นที่ยอมรับมากขึ้นเรื่อย ๆ ในสังคมของคนเล่นเครื่องเสียงไฮไฟ นั่นไม่ใช่เพราะว่าสังคมไฮไฟยอมรับในข้อด้อยเรื่องคุณภาพเสียงที่เคยมีมาแต่ในอดีตของบลูทูธ แต่เป็นเพราะว่าเทคโนโลยีบลูทูธได้มีการพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นมาก ดีขึ้นขนาดไหนนะหรือครับ ? ดีขึ้นจนเป็นที่ยอมรับและเอามาใช้งานโดยเครื่องเสียงไฮไฟระดับแบรนด์เนมอย่างแพร่หลายมาได้พักหนึ่งแล้วล่ะครับ อย่างเช่นลำโพงจาก Q Acoustics รุ่นนี้

Compact Active with Bluetooth Speakers
Q Acoustics BT3 เป็นรุ่นลำโพงที่แตกไลน์ออกมาเพื่อตอบสนองผู้ใช้ที่ต้องการใช้งานชุดเครื่องเสียงระบบสเตอริโอที่มีความเรียบง่าย ง่ายถึงขนาดว่ามีลำโพงแค่คู่เดียวก็สามารถใช้ฟังเพลงได้อย่างเป็นเรื่องเป็นราวได้แล้ว เพียงแค่เชื่อมต่อมันแบบไร้สายเข้ากับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตหรืออุปกรณ์เล่นเพลงที่มีระบบบลูทูธเท่านั้นเอง

นอกจากระบบบลูทูธแล้วลำโพงรุ่นนี้ยังออกแบบให้รับสัญญาณอะนาล็อกทางอินพุต LINE IN 1 (RCA) และ LINE IN 2 (mini 3.5mm) หรือรับสัญญาณดิจิทัลทางอินพุต OPTICAL IN ได้ด้วย นอกจากนั้นแล้วยังออกแบบให้มีขั้วต่อ SUB OUT (RCA) สำหรับต่อเพิ่มลำโพงซับวูฟเฟอร์มาให้ด้วย ดังนั้นนอกจากมันจะเป็นลำโพงบลูทูธแล้วมันยังทำหน้าที่เป็นลำโพงแอคทีฟตัวหนึ่งไปด้วยในเวลาเดียวกัน

ลำโพง BT3 ได้รับการออกแบบในสหราชอาณาจักร แต่ผลิตโดยโรงงานในประเทศจีนที่ผ่านการพิจารณามาตรฐานโดย Q Acoustics โดยรูปพรรณสัณฐานแล้วก็ดูเป็นลำโพงขนาดเล็กทั่วไป ขนาดตัวก็ค่อนข้างเล็กนะครับ หน้ากว้างยังแคบกว่าฝ่ามือของผมเมื่อกางออกจนสุดปลายนิ้วเสียด้วยซ้ำ งานผลิตประณีตเรียบร้อยอยู่ในมาตรฐานของลำโพงระดับนี้

Review Q Acoustics BT3 desktop stereo bluetooth speakers

ในส่วนของตู้ลำโพงออกแบบให้หน้ากากลำโพงเป็นตะแกรงโลหะสีดำ ออกแบบเป็นลำโพงระบบตู้เปิด 2 ทาง ใช้ไดรเวอร์ขนาด 100 มม. (ประมาณ 4 นิ้ว), ทวีตเตอร์โดมขนาด 30 มม. (ประมาณ 1 นิ้วเศษ) และมีท่อเปิดเบสรีเฟลกซ์อยู่ทางด้านหน้าตู้ลำโพง รายละเอียดทั้งหมดนี้ถ้าไม่ใช้ไฟส่องเข้าไปก็แทบจะมองไม่เห็นเลยครับเพราะหน้ากากของลำโพงนั้นไม่ได้ถูกออกแบบให้ถอดได้

BT3 เป็นลำโพงบลูทูธระบบเสียงสเตอริโอที่แยกแชนเนลซ้าย-ขวาชัดเจนโดยการแยกลำโพงข้างซ้ายและขวาออกจากกัน ทว่าส่วนที่เป็นขั้วต่อสายไฟ ขั้วต่ออินพุต/เอาต์พุตและวงจรอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดจะอยู่ที่ลำโพงข้างขวาที่เป็นระบบแอคทีฟ มีภาคขยายเสียงสเตอริโอกำลังขับข้างละ 50 วัตต์อยู่ภายใน ช่วงความถี่ตอบสนองตั้งแต่ 20Hz-20kHz (+/-0.5dB) ความเพี้ยน THD (at rated power) ต่ำกว่า 1.00% และ S/N ratio อยู่ที่ -85dB

Review Q Acoustics BT3 desktop stereo bluetooth speakers

ส่วนลำโพงข้างซ้ายจะเป็นลำโพงระบบพาสสีฟมีแค่ขั้วต่อสายลำโพงซึ่งเวลาใช้งานต้องต่อสายลำโพงไปรับสัญญาณมาจากภาคขยายเสียงที่อยู่ในลำโพงข้างขวาอีกทอดหนึ่ง

อุปกรณ์มาตรฐานที่มาพร้อมกับลำโพงมีสายไฟ 2 เส้น เส้นหนึ่งเป็นปลั๊กขาแบน 2 ขาที่ใช้กับเต้ารับบ้านเราได้โดยตรง อีกเส้นหนึ่งเป็นหัวปลั๊กมาตรฐาน UK สายสัญญาณสเตอริโอ RCA และ mini 3.5mm ความยาว 2 เมตรอย่างละเส้น สายลำโพงความยาว 4 เมตร ทั้งหมดเป็นสายเคเบิ้ลเกรดธรรมดาทั่วไป มีรีโมตคอนโทรลอินฟราเรดพลาสติกอันเล็ก ๆ ให้มาใช้ควบคุมจากระยะไกลได้ด้วยครับ โดยให้ยิงสั่งงานที่หน้าลำโพงด้านขวาเพราะเป็นตำแหน่งของเซ็นเซอร์รับสัญญาณอินฟราเรด

BT3 ได้รับการออกแบบมาให้ใช้เป็นชุดลำโพงฟังเพลงในระบบเสียงสเตอริโอหรือใช้เสริมคุณภาพเสียงให้กับทีวีก็ได้ สามารถใช้งานได้ทั้งแบบวางตั้งและวางนอนลง ถ้าใช้งานในลักษณะอย่างหลังในคู่มือบอกว่าสามารถหมุนโลโก้ให้มีทิศทางตามลำโพงไปได้ด้วย แต่เท่าที่ได้ลองหมุนดู ผมว่ามันแข็งและหมุนยาก ยากจนรู้สึกว่าถ้าหมุนต่อไปต้องมีชิ้นส่วนอะไรแตกหักเสียหายแน่ ๆ ก็เลยไม่ได้พยายามต่อครับ

Minimalist Operation
การใช้งานลำโพงคู่นี้ในเบื้องต้นเป็นอะไรที่ง่าย ๆ ครับ กดสวิตช์เปิด-ปิดด้านหลังลำโพง (ข้างขวา) จากนั้นกดปุ่มเปิด-ปิดที่อยู่บนตู้ลำโพงอีกทีหรือจะกดจากรีโมตก็ได้ ที่รีโมตคอนโทรลอินฟราเรดขนาดเล็กกะทัดรัดจะมีปุ่มควบคุมเหมือนที่ตัวลำโพงแต่จะเพิ่มปุ่มเลือก source และ mute เข้ามา ในคู่มือบอกว่าลำโพงคู่นี้สามารถใช้งานร่วมกับรีโมตของกล่องรับสัญญาณดาวเทียมส่วนใหญ่ได้ด้วยแต่จะต้องมีการตั้งค่าอะไรกันก่อนสักเล็กน้อย

แสดงว่ามันเป็นลำโพงที่มีฟังก์ชันค่อนข้างหลากหลาย แต่ไม่มีจอแสดงผล การออกแบบจึงใช้ประโยชน์จากสีของไฟแสดงผล LED ที่อยู่ข้าง ๆ ปุ่มเปิด-ปิด ซึ่งสามารถแสดงผลได้หลากหลายสถานะจนน่าทึ่ง แม้ว่าการใช้งานในช่วงแรกอาจจะต้องคอยจดจำรหัสไฟเหล่านี้อยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่เหลือบ่ากว่าแรงอะไร สถานะที่ไฟ LED ดวงนี้แสดงได้ ได้แก่

• ไฟไม่ติด – สภาวะปิดเครื่อง สวิตช์ไฟเอซีด้านหลังลำโพงอยู่ที่ตำแหน่ง OFF

• ไฟสีแดง – สภาวะปิดเครื่องสแตนด์บาย

• ไฟสีเขียว – สภาวะเปิดเครื่อง โดยเลือกอยู่ที่อินพุต LINE 1 หรือ LINE 2

• ไฟสีขาว – สภาวะเปิดเครื่อง โดยเลือกอยู่ที่อินพุต OPTICAL

• ไฟสีฟ้า – สภาวะเปิดเครื่อง โดยเลือกอยู่ที่อินพุตบลูทูธและได้มีการจับคู่กับอุปกรณ์บลูทูธอื่น ๆ แล้ว

• ไฟสีฟ้ากะพริบ – สภาวะเปิดเครื่อง โดยเลือกอยู่ที่อินพุตบลูทูธ และระบบบลูทูธของลำโพงกำลังมองหาอุปกรณ์บลูทูธที่จะมาจับคู่ด้วย

• ไฟไม่ว่าจะเป็นสีใด และติดกะพริบอย่างช้า ๆ – ลำโพงอยู่ในสภาวะ Mute

แต่ละอินพุตถูกออกแบบให้สามารถปรับระดับวอลุ่มได้อิสระจากกัน การแสดงระดับวอลุ่มเมื่อกดจนเบาสุดหรือดังสุดแล้ว LED จะไม่กะพริบต่อแสดงว่าคุณได้เพิ่มหรือลดวอลุ่มจนดังสุดหรือเบาสุดแล้ว

ปุ่มเปิด-ปิดสแตนด์บายที่ด้านบนตู้ลำโพง สามารถทำหน้าที่เป็นตัวเลือก source ที่จะฟังได้ด้วยครับ สามารถกดเพื่อเปลี่ยนอินพุตวนไปเรื่อย ๆ โดยอินพุตดิจิทัลอย่าง Bluetooth และ Optical จะถูกจัดเรียงให้ได้ใช้งานก่อนอินพุตสัญญาณอะนาล็อก (source priority)

Review Q Acoustics BT3 desktop stereo bluetooth speakers

Bluetooth Wireless
การใช้งานลำโพงบลูทูธอย่าง BT3 ก็ไม่มีอะไรซับซ้อนวุ่นวายครับ โดยเฉพาะสำหรับคนที่เคยใช้งานลำโพงที่มีฟังก์ชันบลูทูธมาก่อน ปุ่มเลือกจับคู่ (pair) สัญญาณบลูทูธจะเป็นปุ่มเล็ก ๆ สีดำอยู่ด้านหลังตู้ลำโพง ถ้าไม่สังเกตอาจจะหาไม่เจอนะครับ การ pair กับอุปกรณ์บลูทูธสามารถจับคู่กับอุปกรณ์ได้มากถึง 8 อุปกรณ์ ผมลองจับคู่กับไอโฟนของผมดู สัญญาณบลูทูธของลำโพงจะปรากฏให้เห็นในชื่อ ‘BT3-101’ กดเลือกแล้วสามารถจับคู่กันได้เลยโดยไม่ต้องป้อนรหัสผ่านใด ๆ

สัญญาณบลูทูธของลำโพงรุ่นนี้ใช้เทคโนโลยี aptX ซึ่งใช้เทคนิคการเข้ารหัสและถอดรหัสเสียง (audio codec) ขั้นสูงที่ให้ความสำคัญกับคุณภาพเสียงเป็นพิเศษ ปัจจุบันเป็นที่นิยมแพร่หลายในเครื่องเสียงไฮไฟคุณภาพดีที่มีระบบบลูทูธให้ใช้งาน ดังนั้นถ้าเห็นโลโก้นี้ก็หมายความว่าสามารถไว้วางใจเรื่องคุณภาพเสียงไปได้ในระดับหนึ่ง อย่างน้อยก็ไม่ใช่เสียงอับ ๆ ทึบ ๆ หรืออู้อี้อย่างที่เคยเจอในอุปกรณ์บลูทูธรุ่นแรก ๆ แน่นอน

ในโบรชัวร์สินค้าพยายามโปรโมตว่า BT3 เป็นลำโพงที่สามารถนำไปใช้งานได้อย่างอรรถประโยชน์ ซึ่งเท่าที่ผมสัมผัสมาตลอด 2-3 เดือนที่ผ่านมาก็จริงตามนั้นครับ เพียงแต่ผมไม่ได้เอาไปใช้งานกับทีวีอย่างจริงจังเท่านั้นเอง แต่ใช้งานกับพวกอุปกรณ์ smart (smart phone, tablet) ทั้งหลายนี่สะดวกมากครับ

ระหว่างการทดสอบลำโพงคู่นี้ บ่อยครั้งมากครับที่ผมใช้งานมันกับ iPad ในการเข้าดู YouTube หรือดูไฟล์วิดีโออื่น ๆ เสียงที่ได้ต้องว่าฟังกันเพลินเลยทีเดียว ที่ชอบใจมากกว่านั้นคือ มันเป็นการอัพเกรดเสียงให้ iPad ที่ง่ายมาก แต่ผลลัพธ์ที่ได้นี่อย่างหรูครับ!

เสียงที่ได้จากลำโพงคู่นี้ยังเปิดได้ดังเกินตัวครับ แถมยังเป็นเสียงที่ดังแบบมีคุณภาพเสียด้วย น้ำเสียงของลำโพงคู่นี้มีลักษณะเด่นที่ความกระจ่างสดใสและให้รายละเอียดหยุมหยิมได้ดี ขณะเดียวกันก็ยังคงรักษาสมดุลในภาพรวมของเสียงเอาไว้ได้ ทำให้มันเป็นเสียงที่ยังคงมีมวลเนื้ออิ่มแน่นและฟังสบายหู

เสียงทุ้มของ BT3 แม้ว่าจะมีความอิ่มหนาพอสมควร (หนากว่า Edifier Luna Eclipse) และไม่ได้รู้สึกขาดแคลน แต่มันลงทุ้มได้ไม่ลึกมากนะครับ โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับลำโพงแอคทีฟอย่าง Paradigm Shift A2 ซึ่งมีสรีระใหญ่โตกว่า ดังนั้นถ้าคุณเป็นคนที่ชอบเสียงทุ้มที่เน้นน้ำหนักสักนิด ต้องการเล่นเกมหรือดูหนังให้มันสะใจได้อารมณ์เต็มอิ่ม การเสริมด้วยแอคทีฟซับวูฟเฟอร์สักตัว (ต่อกับช่อง SUB OUT) ก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อย แต่สำหรับผมถ้าแค่ใช้ฟังเพลงบนโต๊ะทำงาน นั่งฟังกันใกล้ ๆ แบบประจันหน้า ลำโพง BT3 แค่คู่เดียวก็เหลือ ๆ แล้วครับ

ดังเช่นทุกครั้งที่ใช้งานในลำโพงหรือเครื่องเสียงผ่านระบบบลูทูธ ผมจะเรียนเน้นย้ำเสมอว่าคุณภาพเสียงที่ได้จะขึ้นอยู่กับคุณภาพการส่งสัญญาณบลูทูธจาก source ด้วยครับ สมาร์ทโฟนราคา 2 พันบาท กับ 2 หมื่นบาท เล่นเพลงผ่านบลูทูธออกมาคุณภาพเสียงแตกต่างกันมากนะครับ อ้อ… แอปฯ ที่ใช้เล่นเพลงก็มีผลเหมือนกันครับ

ในที่นี้ผมใช้ iPhone 4s และ iPad 4 ครับ เล่นเพลงจากแอปฯ เล่นเพลงที่ดีที่สุดใน iOS ณ เวลานี้นั่นคือ Onkyo HF Player โดยไม่ปรับแต่ง EQ หรือฟังก์ชันใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสัญญาณเสียงโดยตรง เพื่อให้ตัวลำโพงสามารถถ่ายทอดศักยภาพของตัวมันเองออกมาได้อย่างเต็มที่ซึ่งมันก็ทำได้น่าประทับใจครับ

Review Q Acoustics BT3 desktop stereo bluetooth speakers

Wired Analog Input
ช่องอินพุตอะนาล็อก LINE 1 และ LINE 2 ของลำโพงคู่นี้นอกจากจะแตกต่างกันที่ขั้วต่อแล้ว ยังมีคุณลักษณะทางไฟฟ้าที่แตกต่างกันด้วยครับ โดยอินพุต LINE 2 (mini 3.5mm) จะมีความไวมากกว่าคืออยู่ที่ 1.2Vrms เหมาะกับการต่อสัญญาณจากช่องหูฟังของอุปกรณ์พกพาตัวเล็ก ๆ ทั้งหลาย แต่ถ้าใช้ source ที่ให้ระดับสัญญาณเอาต์พุตออกมาได้ในระดับเอาต์พุตของเครื่องเล่นซีดีหรือ DAC ตั้งโต๊ะทั่วไปคือประมาณ 2.0Vrms ขึ้นไป อินพุต LINE 1 (RCA) จะเหมาะสมกว่า

การต่อเสียงทางอินพุตอะนาล็อก คุณภาพเสียงที่ได้ส่วนหนึ่งจะขึ้นอยู่กับตัว source และสายสัญญาณที่ใช้ ผมได้ลองต่อเอาต์พุตเสียงจากช่องปรีเอาต์ของ USB DAC อย่าง iFi nano iDSD และ micro iDSD ผ่านสายสัญญาณ Atlas รุ่น Hyper และ Nordost รุ่น Blue Heaven Leif พบว่าการแยกแชนเนลของลำโพงดีขึ้นอีกเล็กน้อยเมื่อเทียบกับตอนที่ฟังผ่านบลูทูธ

ส่งผลให้ได้รูปวงที่กว้างและเป็นอิสระมากขึ้น ได้เนื้อเสียงที่มีมวลโปร่งสบายมากขึ้นขณะที่ความอิ่มอบอุ่นยังคงอยู่ เสียงแหลมละเอียด ทอดประกายเสียงราบรื่นและไพเราะหวานหูมากเมื่อเทียบกับตอนฟังจากบลูทูธ อานิสงส์ส่วนหนึ่งคงจะมาจากภาค D/A Converter ที่สามารถถอดสัญญาณ high resolution ได้โดยตรง

ขณะที่ระบบบลูทูธของลำโพงรองรับ resolution สูงสุดเพียงแค่ 16bit/48kHz เท่านั้น ดังนั้นนอกจากคุณจะใช้มันฟังเพลงแบบง่าย ๆ สมาร์ท ๆ ด้วยระบบไร้สายแล้ว ลำโพงคู่นี้คุณภาพดีพอที่จะเอามาใช้เป็น desktop monitor ต่อกับ DAC ที่เล่นกับคอมพิวเตอร์ได้สบาย ๆ ครับ

จุดเด่นของ BT3 จะทำให้ first impression ของคนที่ได้ฟังเสียงอยู่ที่ความหวานพลิ้วกังวานใส เปิดเผยแต่สะอาด เป็นระเบียบ ไม่รุกเร้า ไม่โฉ่งฉ่าง แสดงออกถึงสมดุลเสียงที่ดีแบบลำโพงไฮฟิเดลิตี้มีสกุล ลักษณะนี้ฟังดูคล้ายลำโพงพาสสีฟ 2 ทาง Q Acoustics Concept 20 ที่ผมเคยรีวิวไปแล้วมากเลยทีเดียวครับ

Review Q Acoustics BT3 desktop stereo bluetooth speakers

การเลือกใช้ source คุณภาพสูงยังให้ผลพลอยได้อีกเรื่องคือ คุณภาพเสียง ที่อาจทำให้คุณต้องเปลี่ยนมุมมองเสียใหม่เกี่ยวกับลำโพงแอคทีฟสไตล์นี้ อย่างตอนที่ผมเปิดไฟล์ DSD (SACD rip) อัลบั้ม Camomile Best Audio ของ Emi Fujita โดยใช้โปรแกรม JRiver Media Center 20 ต่อสัญญาณจากพอร์ต USB ออกไปถอดรหัสที่ iFi micro iDSD ที่ใช้ทำหน้าที่เป็น USB DAC อยู่ แล้วต่อสัญญาณปรีเอาต์จาก micro iDSD ออกไปเข้าที่ LINE IN 1 ของลำโพง

เสียงที่ได้มีรายละเอียดและความหวานไพเราะน่าฟังแทบไม่ได้แตกต่างไปจากที่ผมคุ้นเคยจากเครื่องเสียงไฮไฟแบบแยกชิ้นระดับเริ่มต้นทั่วไปเลยครับ พิจารณาในแง่มุมไหนก็ต้องบอกว่าเป็นลำโพงไว้ใจได้ทั้งเรื่องของความทันสมัยและคุณภาพเสียงที่ได้

จุดเดียวที่คิดว่ายังไม่ค่อยชอบใจคือ เมื่อเลือกที่อินพุตอะนาล็อก แล้วเร่งวอลุ่มที่ลำโพงจนสุดหรือเกือบสุด noise ที่เป็นเสียงซ่าจะดังออกมาให้ได้ยินมากกว่าปกติถ้าวางลำโพงเอาไว้ใกล้ ๆ ตัวในลักษณะของการใช้งานเป็นลำโพง desktop speaker ดังนั้นถ้าจะใช้งานโหมดนี้แนะนำให้พิจารณาใช้งานกับ source หรือ DAC ที่มีคุณภาพค่อนข้างดี และมีความแรงของสัญญาณมากเพียงพอจะได้ไม่ต้องเร่งภาคขยายเสียงที่ลำโพงเพิ่มมากจนเกิดมี noise ออกมาให้ได้ยินมากจนเกินควร

Modern Living Hi-Fi
ด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัดแต่อัดแน่นมาด้วยคุณสมบัติและฟังก์ชันที่สามารถใช้งานได้จริง ใช้งานได้อย่างหลากหลาย ลำโพง Q Acoustics BT3 จึงสามารถเป็นได้ทั้งทางเลือกใหม่สำหรับชุดเครื่องเสียงหลักที่ใช้ต่อฟังเพลงกับอุปกรณ์ smart device ทั้งหลาย

หรือใช้เสริมประสิทธิภาพให้กับระบบเสียงเดิม ๆ ที่มีอยู่ก็ได้ด้วยเช่นกันแถมยังไม่เกี่ยงอีกว่าจะเป็นการดูหนังหรือฟังเพลง ดังนั้นถ้าสิ่งเหล่านี้ตอบโจทย์ของคุณมากกว่า 1 ข้อ ผมว่าลำโพงคู่นี้คือคำตอบข้อแรก ๆ ที่สามารถสนองความต้องการของคุณได้เป็นอย่างดี แนะนำให้พิจารณาเป็นอย่างยิ่งครับ !


เนื่องจาก Classic Review เป็นรีวิวเครื่องเสียงที่ตกรุ่นไปแล้ว หรืออาจมีการเปลี่ยนตัวแทนจำหน่ายไปแล้ว ทางเว็บไซต์จึงขอสงวนข้อมูลตัวแทนจำหน่ายและราคาของสินค้าเพื่อป้องกันความสับสนในข้อมูล

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ