รีวิว Panasonic : RZ-S500W “ตัวแทนของเสียงที่มีชีวิตชีวา รายละเอียดพลิ้วกังวาน เบสลึกนุ่มแน่น”

ปีนี้ดูเหมือนจะเป็นปีทองของหูฟังไร้สายประเภท true wireless จะด้วยเพราะเหตุปัจจัยหลาย ๆ อย่างทางสังคม หรือเทคโนโลยีหูฟังไร้สายที่ได้ผ่านการพัฒนามาหลายลำดับขั้นจนสุกงอม ทำให้เรามีหูฟังไร้สายประเภท true wireless เป็นตัวเลือกในตลาดมากมายหลายสิบยี่ห้อ หลายร้อยรุ่น ทั้งจากยี่ห้อที่เราคุ้นหูและไม่คุ้นหู

ลำพังผมเองโดยส่วนตัวมีหูฟังไร้สายประเภท true wireless ทั้งไว้ใช้งานส่วนตัวและใช้อ้างอิงประกอบงานรีวิวราว ๆ เกือบ 20 รุ่นได้ แม้มีเพียงไม่กี่รุ่นที่ถูกผมหยิบมาใช้งานบ่อย ๆ ไม่ว่าจะด้วยความสะดวกหรือว่าชอบใจเป็นการส่วนตัวก็ตามที แต่ยังไม่มีตัวไหนที่ดีเลิศจนสมบูรณ์แบบเลย

ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ผมยังคงรู้สึกตื่นเต้นเสมอเมื่อทราบว่าจะได้ลองหูฟัง true wireless รุ่นใหม่ ๆ ล่าสุดหูฟังที่ทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นอีกครั้งก็คือ Panasonic RZ-S500W หูฟังไร้สาย true wireless รุ่นเรือธงของพานาโซนิคในเวลานี้

คุณสมบัติและการออกแบบ
Panasonic RZ-S500W เป็นหูฟังไร้สาย true wireless ที่มาพร้อมกับระบบตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟ (Active Noise Cancelling, ANC) แบบ Dual Hybrid Noise Cancelling ผสมผสานเทคโนโลยีการตัดเสียงรบกวนแบบ Feedback และ Feedforward โดยใช้เทคนิคการประมวลผลสัญญาณที่ตรวจวัดได้ทั้งในรูปแบบอะนาล็อกและดิจิทัล

ตัวหูฟังเชื่อมต่อสัญญาณเสียงแบบไร้สายผ่าน Bluetooth 5.0 โครงสร้างของเสาอากาศรับสัญญาณบลูทูธออกแบบให้รวมอยู่กับเซ็นเซอร์สำหรับการควบคุมสั่งงานด้วยระบบสัมผัสซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของพานาโซนิค ทำให้ได้ระบบรับสัญญาณไร้สายที่มีประสิทธิภาพสูงในขนาดที่กะทัดรัด

นอกจากนั้นแล้วในหูฟังแต่ละข้างยังถูกออกแบบให้มีชุดรับสัญญาณไร้สายแยกอิสระจากกัน หูฟังแต่ละข้างไม่จำเป็นต้องรับ-ส่งสัญญาณต่อกันเป็นทอด ๆ เทคนิคนี้นอกจากจะช่วยให้การเชื่อมต่อไร้สายมีสเถียรภาพดีแล้ว ยังทำให้หูฟังทั้ง 2 ข้าง สามารถใช้งานแบบแยกเดี่ยว ๆ ได้ด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้นับได้ว่าเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่ดีและ ‘ควรมี’ ในหูฟังยุคนี้

Review Panasonic RZ-S500W true wireless earphones with anc

อีกส่วนที่เกี่ยวข้องกับเสียงโดยตรงคือ ไดรเวอร์หรือตัวขับเสียงที่อยู่ในหูฟังไร้สายรุ่นนี้เป็นแบบไดนามิกขนาด 8mm ระบบไมโครโฟนเลือกใช้ไมโครโฟน MEMS ประสิทธิภาพสูง 6 ตัว ติดตั้งภายในโครงสร้างพิเศษแบบ ‘Labyrinth Cabinet’ (ปริมาตรที่ว่าง ที่ออกแบบให้ทางเดินคลื่นเสียงมีการไหลวนไปมาเพื่อลดการปะทะโดยตรงของมวลลม) เพื่อลดเสียงรบกวนจากลมหรือเสียงรบกวนอื่น ๆ จากภายนอก เสริมด้วยเทคโนโลยี Beamforming เพื่อความชัดเจนในระหว่างการสนทนา

แบตเตอรี่ในหูฟัง Panasonic RZ-S500W ออกแบบให้ใช้งานได้นาน 6 ชั่วโมงครึ่ง เมื่อใช้งานร่วมกับเคสชาร์จไฟเวลารวมในการใช้งานจะเพิ่มขึ้นเป็น 19 ชั่วโมงครึ่ง หมายความว่าสามารถชาร์จเพิ่มจากตัวเคสได้สูงสุดอีก 2 รอบ รองรับการชาร์จเร็วซึ่งชาร์จไว้ 15 นาที สามารถใช้งานต่อได้ 70 นาที ตัวหูฟังกันละอองน้ำได้ตามมาตรฐาน IPX4

หูฟัง Panasonic RZ-S500W มีให้เลือก 2 สี คือ สีดำและสีขาว (ซึ่งดูจะเป็นโทนสีเบจมากกว่า) ราคาจำหน่ายในประเทศไทยอยู่ที่ชุดละ 5,890 บาท ซึ่งย่อมเยากว่าราคาเปิดตัวของหูฟังที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกันอย่าง Sony WF-1000XM3 (8,990 บาท), Apple AirPods Pro (9,490 บาท) และ Sennheiser Momentum True Wireless 2 (11,999 บาท) อย่างไรก็ดีในปัจจุบันหูฟังทั้ง 3 รุ่นก็ลดราคาลงมาแล้วตามกลไกทางการตลอดเนื่องจากหูฟังทั้งสองรุ่นได้เปิดตัวมาเกิน 1 ปีแล้ว

การใช้งาน
Panasonic RZ-S500W เป็นหูฟัง true wireless ที่มีขนาดกะทัดรัดเมื่ออยู่ในเคสชาร์จไฟ แต่เมื่อหยิบออกมาใช้งานขนาดของตัวหูฟังเองก็ไม่ได้แตกต่างจากคู่แข่งอย่าง Sennheiser Momentum True Wireless 2 หรือ Sony WF-1000XM3

อุปกรณ์มาตรฐานที่มากับหูฟังนอกจากตัวเคสชาร์จไฟแล้ว ยังมีจุกซิลิโคนมาให้ทั้งหมด 5 คู่ แต่ละคู่มีขนาดแตกต่างกัน รวมทั้งสายชาร์จ USB-C

นอกจากการจับคู่และเชื่อมต่อใช้งานกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ตามปกติแล้ว หากใช้งานกับสมาร์ทโฟนไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการณ์ iOS หรือ Android ตัวหูฟังสามารถเชื่อมต่อใช้งานกับแอปพลิเคชันชื่อว่า ‘Panasonic Audio Connect’ ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงและใช้งานหูฟังรุ่นนี้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ไม่ว่าจะเป็นการบอกสถานะของ CODEC ที่ใช้ในการเชื่อมต่อซึ่งหูฟังรุ่นนี้รองรับเฉพาะ SBC หรือ AAC เท่านั้น การบอกสถานะของระดับพลังงานในแบตเตอรี่ของหูฟังแต่ละข้าง การปรับชดเชยเสียง (Sound Enhancement)

หรือจะเป็นการเลือกโหมด ‘Ambient Sound Control’ ซึ่งเลือกได้ระหว่างเปิดใช้งานระบบตัดเสียงรบกวน (Noise Cancelling), ระบบเปิดฟังเสียงแวดล้อม (Ambient Sound) หรือปิดการใช้งานโหมดนี้ (Off) ที่น่าสนใจคือ ระบบเปิดฟังเสียงแวดล้อมและระบบตัดเสียงรบกวนในที่นี้ยังสามารถเลือกได้ด้วยว่าจะให้ทำงานมาก-น้อยแค่ไหน

ซึ่งตรงนี้น่าสนใจเพราะว่าในสเปคฯ แจ้งว่าสามารถปรับเปลี่ยนได้ถึง 50 ระดับเลยทีเดียว ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามสภาพแวดล้อมจริง ๆ แทนที่จะเลือกได้แค่ว่าจะใช้หรือไม่ใช้ระบบตัดเสียงรบกวน นอกจากนั้นในแอปฯ ยังเปิดโอกาสให้ปรับแต่งรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ

ในแอปฯ ‘Panasonic Audio Connect’ ยังสามารถตั้งค่าเพื่อใช้งานแพลตฟอร์มสั่งงานด้วยเสียงพูดได้ด้วย โดยการตั้งค่าจะผูกกับบัญชีใน Amazon และแอปฯ Amazon Alexa ในสมาร์ทโฟน ซึ่งเท่าที่ผมลองตั้งค่าดูจากบัญชี Amazon Alexa ที่มีอยู่เดิมแล้วก็พบว่าสามารถทำได้ไม่ยากครับ ใช้เวลาไม่นานก็สามารถใช้หูฟังออกคำสั่งอุปกรณ์ในแพลตฟอร์ม Alexa ได้เลย

Review Panasonic RZ-S500W true wireless earphones with anc

Review Panasonic RZ-S500W true wireless earphones with anc

สำหรับการใช้งานในเบื้องต้นพบว่าตัวหูฟังพูดได้ว่าเสียงดีเลย เสียงสะอาด มีลักษณะเปิดเผย บาลานซ์ตลอดย่านความถี่เสียงไม่มีอะไรแปลกปลอมหรือโดดเด่นเกินหน้าเกินตาเป็นพิเศษ ใช้เวลารับชมคลิปวีดีโอต่าง ๆ ไม่มีปัญหาดีเลย์หรือภาพ/เสียงไม่ตรงกัน ตัวหูฟังเวลาใช้งานอาจมีส่วนยื่นออกมาใบหูมากกว่าหูฟังรุ่นอื่น ๆ สักหน่อย และตัวหูฟังไม่มีเซ็นเซอร์ตรวจจับการสวมใส่หากถอดออกจากหูแล้วแนะนำให้เก็บลงในเคสเลยเพื่อให้หูฟังตัดการทำงานโดยสมบูรณ์จะได้ไม่สิ้นเปลืองแบตเตอรี่

ในส่วนของปุ่มควบคุมแบบสัมผัสเท่าที่ได้ลองใช้งานเป็นเวลาร่วมเดือนพบว่าสั่งงานได้ฉับไวดี (บางครั้งก็ไวไปนิด) สามารถควบคุมสั่งงานได้ตั้งแต่การควบคุมการเล่น (หยุด/เล่น, ข้ามแทร็คหน้า/หลัง), การเพิ่ม-ลดความดังเสียง, การรับหรือวางสายสนทนา, สลับสับเปลี่ยนโหมด Ambient Sound (Noise Cancelling, Ambient Sound, Off), เรียกใช้ฟังก์ชัน voice assistant, เข้าโหมดจับคู่ และรีเซ็ตค่าโรงงาน

ฟังก์ชันการควบคุมแบบสัมผัสทั้งหมดนี้ในเฟิร์มแวร์เวอร์ชันปัจจุบันที่ผมรีวิวอยู่นี้ยังไม่เปิดโอกาสให้เรา Custom เองได้ แต่สามารถเรียนรู้ได้ไม่ยากนัก ขณะที่ใครไม่ถนัดสั่งงานด้วยระบบสัมผัสหรือมีปัญหากับการไปแตะโดนโดยบังเอิญสามารถปิดการทำงานของปุ่มระบบสัมผัสได้

ด้านระบบตัดเสียงรบกวน RZ-S500W เมื่อเปิดระดับการตัดเสียงรบกวนจนสุดมันทำได้ดีในระดับเดียวกับ AirPods Pro และ WF-1000XM3 แต่ในโหมดเปิดฟังเสียงแวดล้อมยังเป็นรอง AirPods Pro ในแง่ของความเป็นธรรมชาติของเสียงที่รับเข้ามา

คุณภาพเสียง
ก่อนพูดถึงเรื่องคุณภาพเสียงในแอปฯ Panasonic Audio Connect นั้นมีตัวเลือกหัวข้อหนึ่งนั่นคือ Connection mode setting ให้เราเลือกว่าจะเน้น ‘คุณภาพเสียง’ หรือ ‘ความเสถียรในการเชื่อมต่อ’ หากเราใช้งานแล้วไม่มีปัญหาเรื่องสัญญาณหลุดบ่อยหรือถูกกวนจากสิ่งแวดล้อมได้ง่าย แนะนำให้เลือกที่เน้นคุณภาพเสียงนะครับ เพราะระบบจะเลือกเชื่อมต่อด้วย CODEC AAC ซึ่งให้คุณภาพเสียงดีกว่า หากเลือกไปที่ ‘ความเสถียรในการเชื่อมต่อ’ ระบบจะเลือกเชื่อมต่อด้วย CODEC SBC แทน

ที่จริงในข้อมูลของ Panasonic เขาระบุไว้แต่แรกว่าตัวขับเสียงไดนามิกขนาด 8mm ที่เขาเลือกใช้ในหูฟังรุ่นนี้เป็นเกรดพรีเมียมหรือเป็นของเกรดดี ซึ่งแบรนด์ไหน ๆ ก็สามารถเคลมอะไรอย่างนี้ได้ แต่กับหูฟังรุ่นนี้หลังจากที่ได้ลองฟังเสียงแล้วผมคิดว่าเขาไม่ได้อ้างเกินจริงเลยแม้แต่น้อย

เสียงที่ได้จากหูฟังรุ่นนี้มีลักษณะเปิดเผย สะอาดและกระจ่างชัดสดใส แน่นอนว่าหากใช้ไดรเวอร์ ‘คุณภาพไม่ถึง’ ความขาด ๆ เกิน ๆ ของตัวไดรเวอร์เองอาจมีปัญหากับการจูนเสียงในลักษณะนี้ได้ สังเกตว่าหูฟังราคาถูกหลายรุ่นที่เลือกใช้ไดรเวอร์คุณภาพต่ำจำเป็นต้องจูนเสียงให้ไปทางใดทางหนึ่งเพื่อกลบเกลื่อนความขาด ๆ เกิน ๆ นั้น ย้ำอีกครั้งว่านั่นไม่ใช่สิ่งที่ผมได้ยินจาก RZ-S500W

Review Panasonic RZ-S500W true wireless earphones with anc

ระหว่างลองเล่นผมยังพบอีกว่าคุณภาพเสียงของหูฟังรุ่นนี้ยังขึ้นอยู่กับ Ambient Sound ที่เลือกใช้ด้วยครับ ถ้าเลือกไปที่ Noise Cancelling หรือ Ambient Sound เสียงที่ได้จะดีกว่าเลือกไว้ที่ Off มากครับ เลือกที่ Off เนื้อเสียงจะบางลงชัดเจนเลย ทำให้สมดุลเสียงในภาพรวมเปลี่ยนไปจนไม่น่าฟังเลยครับ ดังนั้นนอกจากแนะนำให้เลือก Connection mode setting ไปที่เน้นคุณภาพเสียงแล้ว ยังแนะนำไม่ได้ปิดการใช้งานโหมด Ambient Sound ด้วยครับ เพื่อที่จะฟังเสียงที่ดีที่สุดจากหูฟังรุ่นนี้

จุดเด่นของหูฟัง RZ-S500W คือเป็นหูฟังสมดุลเสียงดีที่มีแบนด์วิดธ์กว้างด้วย ย่านความถี่เสียงที่หูฟังรุ่นนี้ถ่ายทอดรายละเอียดต่าง ๆ ออกมาได้ในช่วงความถี่เสียงที่ไปได้ไกลกว่า AirPods Pro, Sony WF-1000XM3 ทั้งในย่านความถี่สูงและความถี่ต่ำ อิมแพ็คเสียงทุ้มอาจฟังไม่สนุกเร้าใจเท่า WF-1000XM3 แต่ยืนยันว่าเสียงอิ่มหนามีน้ำหนักแน่นอน และด้วยความที่เสียงมีลักษณะเปิดเผย กระจ่างชัด เสียงกลาง เสียงแหลมของหูฟังรุ่นนี้จึงมีความพลิ้วกังวานสดใส ชัดมากเมื่อฟังเพลงที่มีเสียงเปียโนหรือเสียงกีตาร์

ในเพลง ‘Hotel California’ จากอัลบั้ม Hell Freezes Over เวอร์ชัน TIDAL Master (MQA) ที่ผมสตรีมจาก TIDAL ผ่านแอปฯ USB Audio Player Pro เปิดหัวด้วยเสียงกีตาร์ที่พลิ้วหวานน่าฟังมาก เสียงกลองที่เสิร์ฟตามมาก็คึกคักหนักแน่นน่าฟังได้อรรถรสแทบไม่ต่างจากตอนที่ฟังจากลำโพงบ้านคุณภาพดี ซึ่งอารมณ์เดียวกันนี้ใกล้เคียงกับตอนที่ฟังเพลง ‘The Chain’ อัลบั้ม Rumours ของ Fleetwood Mac (TIDAL Master, MQA) เลยล่ะครับ

ความที่เป็นหูฟังเล็กที่มีแบนด์วิดธ์กว้างเวลาฟังเพลงที่บรรเลงโดยวงซิมโฟนีออเคสตรา เช่นเพลง ‘Baba Yaga, Op56’ ในอัลบั้ม Minnesota Orchestra Showcase (TIDAL, lossless) รายละเอียดเสียงที่ได้ยินจากหูฟังรุ่นนี้ทำให้ผมลืมไปชั่วขณะว่ากำลังใช้หูฟังอินเอียร์ไร้สายราคา 5-6 พันบาทอยู่ มันฟังเพลินมากครับ ทุ้มลึกอิ่มแน่น ชิ้นดนตรีต่าง ๆ แยกรายละเอียดชัดเจนน่าฟังไปหมด

เมื่อลองหันไปฟังเพลงสากลและไทยสากลสมัยใหม่ที่บันทึกเสียงได้ค่อนข้างมีคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นยังโอม, Ed Sheeran, Taylor Swift หรืออีกหลาย ๆ ศิลปิน เสียงที่ได้จากหูฟังรุ่นนี้แสดงความแตกต่างในคุณภาพเสียงของแต่ละอัลบั้มออกมาได้ชัดเจนมาก แต่ยังคงให้เสียงที่ฟังเพลินโสตประสาทเหมือนเช่นเคย

Review Panasonic RZ-S500W true wireless earphones with anc

สำหรับบางอัลบั้มที่คุณภาพเสียงต่ำกว่าเกนมาตรฐานจริง ๆ อย่าง Merry Christmas ของ Mariah Carey แม้จะฟังไฟล์ lossless จาก TIDAL แล้ว ก็ยังพบว่าเสียงแห้งและบางเหมือนที่เคยได้ยินมาก่อนหน้านี้ นั่นหมายความว่า RZ-S500W ไม่ใช่หูฟังที่ออกแบบมาให้กลบเกลื่อนเสียงที่แย่เกินมาตรฐาน ดังนั้นใครที่มองหาหูฟังที่เอาไปฟังเพลงอะไรก็ได้โดยไม่ต้องสนใจคุณภาพของไฟล์หรือแหล่งที่มาของเสียงแนะนำให้ข้ามหูฟังรุ่นนี้ไปเลยครับ

Panasonic RZ-S500W เหมาะกับใคร ?
Panasonic RZ-S500W เป็นหูฟังไร้สาย true wireless ที่มีฟีเจอร์ให้มาเยอะและใช้งานได้จริง แต่ยังไม่ใช่รุ่นที่โดดเด่นที่สุดในระดับเดียวกัน เช่น เดียวกับระบบตัดเสียงรบกวน ดีไซน์ และความอึดของแบตเตอรี่ แต่คนที่จะตัดสินใจซื้อหูฟังรุ่นนี้ควรมีโอกาสได้ ‘ฟังเสียง’ ครับ

RZ-S500W คือหูฟังไร้สายสำหรับผู้ที่ต้องการเสพรายละเอียดของเสียง เสพเนื้อแท้ของเพลงตามที่ศิลปินได้สร้างสรรค์เอาไว้ แม้ตัว Bluetooth CODEC จะไม่ได้รองรับไปมากกว่า AAC เพื่อให้เกิดสมดุลระหว่างคุณภาพเสียงและเสถียรภาพในการเชื่อมต่อก็ตาม

นี่คือหูฟังขนาดเล็กที่ถ่ายทอดรายละเอียดของเสียงในลักษณะที่สะอาด เปิดเผย สมดุลเสียงดีตลอดทั้งย่านความถี่เสียง ไม่มีช่วงความถี่ล้ำหน้าออกมาจนฟังดูน่ารำคาญโสตประสาท ดังนั้นเรื่องคุณภาพเสียง มันไม่เป็นที่สงสัยว่าในราคานี้มันมีความคุ้มค่าหรือไม่ แนะนำเป็นอย่างยิ่งสำหรับคนที่มองหาหูฟังไร้สายที่ให้เสียงได้อย่างนี้ครับ !


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท พานาโซนิค ซิว เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด
โทร. 0-2731-8888
ราคา 5,890 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังจริงจังกับเรื่อง 5G และ AI

มนตรี คงมหาพฤกษ์