fbpx

รีวิว Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p “ความอุ่นใจ ความปลอดภัย ติดตั้งง่ายแบบไร้สาย”

ในยุค Internet of Things หรือ IoT มีหลายสิ่งถูกนำมาเชื่อมโยงกันได้โดยอาศัยเทคโนโลยีการเชื่อมต่อที่ทันสมัยและสมาร์ท ระบบความปลอดภัยภายในที่พักอาศัยก็เป็นส่วนหนึ่งที่หมุนไปตามโลกของเทคโนโลยีเช่นกัน

จากเดิมที่ระบบมีความซับซ้อนและต้องอาศัยผู้ชำนาญการเฉพาะทางในการติดตั้งปรับแต่ง ทว่าวันนี้แบรนด์ดังสายไอทีอย่างเสียวหมี่เขามี solution ใหม่ที่ปลอดภัยกว่า สมาร์ทกว่า และเข้าถึงได้ง่ายกว่าที่เคย กับผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง ‘Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p’ ระบบกล้องรักษาความปลอดภัยนอกอาคารแบบไร้สายที่ให้ภาพคมชัดระดับ 1080p

คุณสมบัติและการออกแบบ
Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p ออกแบบเป็นระบบกล้องเฝ้าระวัง/รักษาความปลอดภัย (กล้องรปภ.) ที่ออกแบบให้ใช้งานภายนอกอาคารได้ สามารถติดตั้งใช้งานได้ง่ายด้วยระบบเชื่อมต่อแบบไร้สาย โดยเชื่อมต่อเข้ากับระบบอินเทอร์เน็ต Wi-Fi ภายในบ้านหรือที่พักอาศัยของเรา

ระบบพื้นฐานของกล้องรปภ.ชุดนี้ประกอบไปด้วยตัวกล้องนอกอาคาร (outdoor camera) และกล่องตัวรับสัญญาณในอาคาร (indoor receiver) ที่สามารถเชื่อมต่อใช้งานกับตัวกล้องนอกอาคาร (outdoor camera) ได้สูงสุด 4 ตัวต่อ 1 กล่องตัวรับสัญญาณในอาคาร

ตัวกล่องรับสัญญาณนี้สามารถเชื่อมต่อเน็ตเวิร์คได้ทั้งแบบเสียบสาย Ethernet LAN และแบบไร้สายผ่านการเชื่อมต่อ Wi-Fi (Wi-Fi IEEE802.11b/g/n 2.4 GHz) โดยมีพอร์ต USB-C เป็นช่องทางในการรับไฟเลี้ยง 5V, 2A เข้าไปเลี้ยงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ภายในกล่อง

กล่องรับสัญญาณนี้มาพร้อมเทคโนโลยีบันทึกวิดีโอในรูปแบบ H.265 ซึ่งมีประสิทธิภาพสูง ใช้พื้นที่และแบนด์วิดธ์ในการส่งผ่านสัญญาณลดลงกว่าการบันทึกในรูปแบบ H.264 ถึง 50% โดยตัวกล่องรองรับการบันทึกวิดีโอผ่าน TF card (microSD card สูงสุด 32 GB), ไดรฟ์ USB และ/หรือพื้นที่จัดเก็บแบบคลาวด์ (รอบบันทึก 3 วัน) เพื่อให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ พร้อมป้องกันข้อมูลสูญหายหรือรั่วไหล

Review Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p

สำหรับตัวกล้องนอกอาคารออกแบบระบบไร้สาย 100% โดยอาศัยการเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Wi-Fi และแบตเตอรี่ความจุ 5,700mAh ที่ระบุว่าสามารถใช้งานได้นานถึง 90 วัน ได้มาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP65 สามารถทำงานภายในช่วงอุณหภูมิระหว่าง -20°C to 50°C

ตัวกล้องให้ภาพวิดีโอความละเอียด 1080p (1920×1080 พิกเซล) พร้อมเลนส์มุมกว้าง 130 องศา เก็บภาพได้ครอบคลุมพื้นที่กว้างขวาง พร้อมเลนส์ f/2.1 รองรับภาพแบบไดนามิกเรนจ์กว้าง (Wide Dynamic Range, WDR) พร้อมอินฟราเรดที่ช่วยให้สามารถมองเห็นภาพในยามค่ำคืนหรือแสงน้อยได้ไกลสุดถึง 7 เมตร

ตัวกล้องมีระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับบุคคลระบบ PIR (Passive Infrared Sensor) ซึ่งไวต่อการตรวจจับความเคลื่อนไหวที่เกิดจากสิ่งที่ไวต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ เช่น ความร้อนในร่างกายของมนุษย์หรือสัตว์ ซึ่งในที่นี้มีระยะการตรวจจับไกลถึง 7 เมตร พร้อมส่งสัญญาณเตือนถึงโทรศัพท์ของผู้ใช้ได้แบบเรียลไทม์

Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p Set หรือชุดเริ่มต้นที่ประกอบไปด้วย indoor receiver และ outdoor camera อย่างละ 1 ตัว วางจำหน่ายแล้วในราคา 2,999 บาท สำหรับตัวกล้อง outdoor camera มีจำหน่ายแยกเดี่ยวในราคา 2,199 บาท

การติดตั้งและการใช้งาน
สำหรับรีวิวนี้เป็น Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p ชุดเริ่มต้น ในหนึ่งกล่องบรรจุภัณฑ์ประกอบไปด้วยกล่อง indoor receiver ขนาดประมาณฝ่ามือ (110 x 85 x 77.1mm) น้ำหนักเบาแค่ 88 กรัม ตัวกล่องเป็นพลาสติกสีขาว มีเสาอากาศรับสัญญาณ Wi-Fi ติดมาในตัว

Review Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p
กล่อง indoor receiver (คลิกดูภาพใหญ่)

ขณะที่ตัวกล้อง outdoor camera ก็มีขนาดที่กะทัดรัดเช่นกัน (52.7 x 122 x 102.6mm) แต่มีน้ำหนักมากสักหน่อยคือ 273 กรัม เพราะมีแบตเตอรี่ในตัว มีขายึดแบบ ball joint ให้หมุนปรับมุมกล้องได้พร้อมชุดฐานสำหรับยึดกับฝาหนังหรือพื้นผิวเรียบเวลาติดตั้ง ชิ้นส่วนหลัก ๆ ส่วนใหญ่ทำจากวัสดุพลาสติกสีขาวสำหรับขายึดเป็นโลหะ (เข้าใจว่าน่าจะเป็นโลหะปลอดสนิมเนื่องจากออกแบบให้ใช้งานนอกอาคาร)

ตัวกล้องมีโครโฟนและลำโพงในตัวสามารถรับเสียงและส่งเสียงได้ มีพอร์ต USB-C สำหรับชาร์จไฟและปุ่มฟังก์ชันสำหรับเปิด-ปิดหรือรีเซ็ตเครื่อง พอร์ตและปุ่มนี้มีฝายางปิดในเวลาใช้งานตามปกติเพื่อให้กันน้ำกันฝุ่นได้

Review Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p
ตัวกล้อง outdoor camera
Review Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p
พอร์ตชาร์จไฟ USB และปุ่มเปิด-ปิด/รีเซ็ต พร้อมลำโพงและไมโครโฟนในตัว
Review Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p
มีแผ่นยางปิดกันน้ำกันฝุ่น

สำหรับอุปกรณ์มาตรฐานอื่น ๆ ที่มาด้วยกันประกอบไปด้วยสาย USB-A to USB-C ที่สามารถใช้งานเป็นชาร์จตัวกล้องและสายจ่ายไฟเลี้ยงให้ตัวกล่อง indoor receiver แต่ไม่มีอะแดปเตอร์จ่ายไฟให้มาด้วย, สาย Ethernet LAN 1 เส้น, ชุดพุกและสกรูสำหรับยึดกล้องเข้ากับฝาผนัง, สติกเกอร์แจ้งเตือนพื้นที่ที่มีการใช้งานกล้อง, สติกเกอร์เทมเพลตช่วยเจาะรูสำหรับการติดตั้ง พร้อมเอกสารคู่มือและการรับประกัน

สำหรับการติดตั้งหรือยึดตัวกล้อง ให้คลายสกรู (สกรูตัวนี้มีสปริงตัวเล็ก ๆ สวมอยู่ ระวังหลุดหล่นหาย) ในส่วนฐานแล้วแยกส่วนฐานล่างที่เป็นชิ้นพลาสติกสำหรับยึดฝาผนังออกมาก่อน ใช้สติกเกอร์เทมเพลตช่วยเจาะรูเป็นแนวทางในการเจาะรูยึด ซึ่งบนสติกเกอร์แนะนำให้ใช้ดอกสว่านขนาด 5mm ซึ่งจะพอดีกับพุกพลาสติกที่ให้มาด้วยพอดี เมื่อฝังพุกแล้วก็สามารถขันสกรูเกลียวปล่อยเพื่อยึดส่วนฐานล่างของกล้องเข้ากับฝาหนังได้เลย พุกและสกรูเขาให้มาเผื่อเป็น 3 ชุด เวลาใช้งานจริง ใช้แค่ 2 ชุดเท่านั้น

Review Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p
ขั้นตอนในการติดตั้งตัวกล้อง (คลิกดูภาพใหญ่)

จากนั้นให้สวมขายึดกล้องเข้ากับส่วนฐานยึดที่ติดอยู่บนฝาผนัง แล้วขยันกสรูยึดส่วนฐาน โดยจุดยึดสกรูจะอยู่ทางด้านล่าง สำหรับการติดตั้งใช้งานเป็นครั้งแรก แนะนำให้ชาร์จแบตเตอรี่ของกล้องจนเต็มเสียก่อน เพราะการชาร์จแต่ละครั้งอาจจะต้องถอดกล้องออกมา หากว่าจุดติดตั้งนั้น ๆ ไม่สะดวกในการลากสายไปชาร์จโดยตรง สำหรับการปรับมุมกล้องสามารถทำได้ตามต้องการในภายหลัง

หลังจากการติดตั้งฮาร์ดแวร์ในเบื้องต้นแล้ว ต่อไปเป็นตอนการใช้งานร่วมกับแอปฯ Mi Home / Xiaomi Home ในสมาร์ทโฟน เพื่อเปิดดูกล้องและตั้งค่าการใช้งานต่าง ๆ แอปฯ นี้สามารถใช้งานได้ทั้งอุปกรณ์ Android และ iOS (Android 6.0, iOS 10 หรือใหม่กว่า)

ใครที่คุ้นเคยกับแอปฯ นี้และอุปกรณ์ IoT ของเสียวหมี่อยู่แล้ว สามารถกดเพิ่มอุปกรณ์จากในแอปฯ แล้วทำตามขั้นตอนที่แนะนำบนหน้าจอสมาร์ทโฟนไปทีละขั้นตอนได้เลย ซึ่งหลัก ๆ ก็เป็นจับคู่ให้แอปฯ รู้จักตัว indoor receiver และตัวกล้อง outdoor camera ในขั้นตอนนี้มีการใช้สมาร์ทโฟนสแกน QR Code ที่ตัวอุปกรณ์ทั้งสอง หากว่ากล้องติดตั้งในบริเวณที่เข้าถึงยาก อาจทำการจับคู่กับแอปฯ ก่อนนำกล้องไปติดตั้งก็ได้เช่นกัน

Review Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p
ส่วนหนึ่งในขั้นตอนการเชื่อมต่ออุปกรณ์กับแอปฯ​ Mi Home (คลิกดูภาพใหญ่)
Review Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p
ส่วนหนึ่งในขั้นตอนการเชื่อมต่ออุปกรณ์กับแอปฯ​ Mi Home (คลิกดูภาพใหญ่)

ในระหว่างการติดตั้งเราได้ทราบว่าตัวกล้องของเขามีระบบป้องกันขโมย (Anti-theft design) โดยอาศัยเซ็นเซอร์ไจโรสโคปที่อยู่ตัวกล้องและสกรูป้องกันขโมยที่สามารถตรวจจับการขยับหรือการถอดกล้องได้ พร้อมทั้งยังแจ้งเตือนไปที่สมาร์ทโฟนของผู้ใช้งานได้แบบเรียลไทม์

สำหรับการใช้งานต้องบอกว่ากล้องชุดนี้ให้ภาพที่คมชัดทั้งในสภาพแสงปกติและในสภาพแสงน้อย ซึ่งแสงน้อยในที่นี้คือมืดสนิทหรือเกือบมืดสนิทก็ไม่มีปัญหา การทำงานของกล้องชุดนี้จะไม่ได้เป็นการบันทึกวิดีโอตลอดเวลา แต่เป็นลักษณะของการมอนิเตอร์ (เฝ้าระวัง) ตลอดเวลา โดยจะเลือกบันทึกเหตุการณ์เมื่อตรวจพบความผิดปกติหรือความเปลี่ยนแปลงในบริเวณพื้นที่นั้น ๆ

Review Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p
การตั้งค่าต่าง ๆ ให้เหมาะกับการใช้งาน (คลิกดูภาพใหญ่)

ซึ่งเราสามารถเลือกตั้งค่าได้ทั้งความไวในการตรวจจับ, ระยะเวลาที่ให้ทำการบันทึกวิดีโอ, เปิด-ปิดการแจ้งเตือนในสมาร์ทโฟน หรือค่าอื่น ๆ ได้ตามความเหมาะสม นอกจากการบันทึกเหตุการณ์อัตโนมัติแล้ว ผู้ใช้ยังสามารถเปิดดูภาพและเสียงสด ๆ แบบเรียลไทม์ สั่งบันทึกดูภาพและเสียงสดนั้นเก็บไว้

หรือจะกด voice call เพื่อใช้งานฟังก์ชันอินเตอร์คอมเพื่อพูดคุยกับผู้ที่อยู่บริเวณหน้ากล้องได้ด้วย ซึ่งฟังก์ชันอินเตอร์คอมนี้ยังมีฟังก์ชันอินเตอร์คอมแบบเปลี่ยนเสียงของผู้ใช้งานได้ด้วย เข้าใจว่าน่าจะมีประโยชน์สำหรับสาว ๆ ที่อยู่คนเดียวในกรณีที่ไม่ต้องการเปิดเผยตัวตนที่แท้จริง

Review Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p
(คลิกดูภาพใหญ่)

จากการลองใช้งานพบว่าไมโครโฟนและลำโพงที่ตัวกล้อง outdoor camera มีคุณภาพดีพอสำหรับการใช้งานจริง สามารถสนทนากับผู้ที่อยู่ห่างจากตัวกล้องประมาณ 4.5 เมตรได้

ทำให้กล้องชุดนี้มีประโยชน์ใช้สอยเพิ่มเติมอีกอย่างหนึ่งนั่นคือ ในกรณีที่มีไรเดอร์หรือพนักงานส่งสินค้ามาส่งที่หน้าบ้านหรือโทรติดต่อเข้ามา แล้วเราอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สะดวกออกไปรับของ หรือไม่ได้อยู่บ้านในเวลานั้น เราสามารถเปิดกล้องแล้วสื่อสารกับพนักงานได้โดยสะดวก

อัปเดต: จากการใช้งานจริง เราพบว่าแบตเตอรี่ในตัวกล้อง outdoor camera มีการแจ้งเตือนพลังงานต่ำ (เหลือ 20%) เมื่อใช้ไปได้เพียงประมาณ​ 30 วันเท่านั้น และแบตเตอรี่ลดลงเหลือประมาณ 5% หลังจากนั้นอีกเพียง 3-4 วัน จนต้องปลดตัวกล้อง outdoor camera ลงมาทำการชาร์จไฟใหม่

เราจึงไม่แน่ใจว่าระยะเวลาใช้งาน 90 วันตามที่ผู้ผลิตแจ้งไว้นั้นอยู่ในเงื่อนไขพิเศษหรือไม่ เช่น ต้องไม่เปิดดูกล้องบ่อย ๆ หรือว่าต้องปิดการทำงานของเซ็นเซอร์บางส่วน 

เนื่องจากในการใช้งานที่ว่านั้น เราไม่ได้ปรับเปลี่ยนการตั้งค่าไปจากค่า default เลย มีเพียงการปิดการแจ้งเตือนมาที่สมาร์ทโฟนเท่านั้น อีกทั้งหลังจากเราชาร์จไฟกล้อง outdoor camera ได้ราว ๆ 2-3 วัน ในเช้าวันหนึ่งเราพบว่าจู่ ๆ ตัวกล่อง indoor receiver มีไฟกระพริบแจ้งเตือนว่าอุปกรณ์ offline อยู่ จำเป็นต้องทำการ reset และตั้งค่าตัวกล่อง indoor receiver ใหม่ตั้งแต่ต้น ซึ่งเราเองก็ไม่ทราบสาเหตุว่าเพราะเหตุใดจึงเกิดกรณีเช่นนี้ขึ้น

Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p เหมาะกับใคร ?
เราเชื่อว่าผู้คนส่วนใหญ่มองเห็นเรื่องความปลอดภัยเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต ทว่าการลงทุนกับระบบความปลอดภัยบางครั้งอาจต้องใช้ความชำนาญพิเศษเฉพาะทางในการติดตั้ง หรือต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก ซึ่ง pain point เหล่านั้นจึงอาจทำให้ปัจจัยสำคัญนี้ถูกโยกไปให้เป็นความสำคัญลำดับท้าย ๆ แทนที่จะเป็นลำดับต้น ๆ

ทว่าหลังจากที่ได้ลองใช้งาน Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p เราพบว่ามันทำให้ pain point เหล่านั้นดูเป็นมิตรขึ้นมาก ทั้งในแง่ของราคา รวมถึงในด้านของการติดตั้งที่ไม่ต้องเดินสายไฟยาว ๆ ไปทั่วบ้านให้วุ่นวาย ขอเพียงแค่มีสัญญาณ Wi-Fi ไปถึงก็สามารถใช้งานกล้องรปภ.ชุดนี้ได้แล้ว

ยิ่งถ้าเป็นผู้ที่ใช้งานอุปกรณ์ IoT ในอีโคซิสเตมของเสียวหมี่อยู่แล้วในอนาคตอาจสามารถบูรณาการอุปกรณ์เหล่านั้นให้ใช้งานร่วมกันได้ด้วย ผู้ที่สนใจ Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p สามารถสอบถามรายละเอียดและราคาได้ที่ตัวแทนจำหน่ายของเสียวหมี่ทั่วประเทศ หรือร้านค้าออนไลน์ โดยค้นหาข้อมูลได้ที่นี่ https://buy.mi.com/th/service/wheretobuy?

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ