fbpx

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

AV Tech Guide สื่อ Online รีวิว ข่าว ความรู้ ด้านเครื่องเสียง ไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ทีวี สมาร์ทโฟน ไอที มัลติมีเดียและสินค้านวัตกรรม

รีวิว Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p “ความอุ่นใจ ความปลอดภัย ติดตั้งง่ายแบบไร้สาย”

ในยุค Internet of Things หรือ IoT มีหลายสิ่งถูกนำมาเชื่อมโยงกันได้โดยอาศัยเทคโนโลยีการเชื่อมต่อที่ทันสมัยและสมาร์ท ระบบความปลอดภัยภายในที่พักอาศัยก็เป็นส่วนหนึ่งที่หมุนไปตามโลกของเทคโนโลยีเช่นกัน

จากเดิมที่ระบบมีความซับซ้อนและต้องอาศัยผู้ชำนาญการเฉพาะทางในการติดตั้งปรับแต่ง ทว่าวันนี้แบรนด์ดังสายไอทีอย่างเสียวหมี่เขามี solution ใหม่ที่ปลอดภัยกว่า สมาร์ทกว่า และเข้าถึงได้ง่ายกว่าที่เคย กับผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง ‘Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p’ ระบบกล้องรักษาความปลอดภัยนอกอาคารแบบไร้สายที่ให้ภาพคมชัดระดับ 1080p

คุณสมบัติและการออกแบบ
Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p ออกแบบเป็นระบบกล้องเฝ้าระวัง/รักษาความปลอดภัย (กล้องรปภ.) ที่ออกแบบให้ใช้งานภายนอกอาคารได้ สามารถติดตั้งใช้งานได้ง่ายด้วยระบบเชื่อมต่อแบบไร้สาย โดยเชื่อมต่อเข้ากับระบบอินเทอร์เน็ต Wi-Fi ภายในบ้านหรือที่พักอาศัยของเรา

ระบบพื้นฐานของกล้องรปภ.ชุดนี้ประกอบไปด้วยตัวกล้องนอกอาคาร (outdoor camera) และกล่องตัวรับสัญญาณในอาคาร (indoor receiver) ที่สามารถเชื่อมต่อใช้งานกับตัวกล้องนอกอาคาร (outdoor camera) ได้สูงสุด 4 ตัวต่อ 1 กล่องตัวรับสัญญาณในอาคาร

ตัวกล่องรับสัญญาณนี้สามารถเชื่อมต่อเน็ตเวิร์คได้ทั้งแบบเสียบสาย Ethernet LAN และแบบไร้สายผ่านการเชื่อมต่อ Wi-Fi (Wi-Fi IEEE802.11b/g/n 2.4 GHz) โดยมีพอร์ต USB-C เป็นช่องทางในการรับไฟเลี้ยง 5V, 2A เข้าไปเลี้ยงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ภายในกล่อง

กล่องรับสัญญาณนี้มาพร้อมเทคโนโลยีบันทึกวิดีโอในรูปแบบ H.265 ซึ่งมีประสิทธิภาพสูง ใช้พื้นที่และแบนด์วิดธ์ในการส่งผ่านสัญญาณลดลงกว่าการบันทึกในรูปแบบ H.264 ถึง 50% โดยตัวกล่องรองรับการบันทึกวิดีโอผ่าน TF card (microSD card สูงสุด 32 GB), ไดรฟ์ USB และ/หรือพื้นที่จัดเก็บแบบคลาวด์ (รอบบันทึก 3 วัน) เพื่อให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ พร้อมป้องกันข้อมูลสูญหายหรือรั่วไหล

Review Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p

สำหรับตัวกล้องนอกอาคารออกแบบระบบไร้สาย 100% โดยอาศัยการเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Wi-Fi และแบตเตอรี่ความจุ 5,700mAh ที่ระบุว่าสามารถใช้งานได้นานถึง 90 วัน ได้มาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP65 สามารถทำงานภายในช่วงอุณหภูมิระหว่าง -20°C to 50°C

ตัวกล้องให้ภาพวิดีโอความละเอียด 1080p (1920×1080 พิกเซล) พร้อมเลนส์มุมกว้าง 130 องศา เก็บภาพได้ครอบคลุมพื้นที่กว้างขวาง พร้อมเลนส์ f/2.1 รองรับภาพแบบไดนามิกเรนจ์กว้าง (Wide Dynamic Range, WDR) พร้อมอินฟราเรดที่ช่วยให้สามารถมองเห็นภาพในยามค่ำคืนหรือแสงน้อยได้ไกลสุดถึง 7 เมตร

ตัวกล้องมีระบบเซ็นเซอร์ตรวจจับบุคคลระบบ PIR (Passive Infrared Sensor) ซึ่งไวต่อการตรวจจับความเคลื่อนไหวที่เกิดจากสิ่งที่ไวต่อการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ เช่น ความร้อนในร่างกายของมนุษย์หรือสัตว์ ซึ่งในที่นี้มีระยะการตรวจจับไกลถึง 7 เมตร พร้อมส่งสัญญาณเตือนถึงโทรศัพท์ของผู้ใช้ได้แบบเรียลไทม์

Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p Set หรือชุดเริ่มต้นที่ประกอบไปด้วย indoor receiver และ outdoor camera อย่างละ 1 ตัว วางจำหน่ายแล้วในราคา 2,999 บาท สำหรับตัวกล้อง outdoor camera มีจำหน่ายแยกเดี่ยวในราคา 2,199 บาท

การติดตั้งและการใช้งาน
สำหรับรีวิวนี้เป็น Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p ชุดเริ่มต้น ในหนึ่งกล่องบรรจุภัณฑ์ประกอบไปด้วยกล่อง indoor receiver ขนาดประมาณฝ่ามือ (110 x 85 x 77.1mm) น้ำหนักเบาแค่ 88 กรัม ตัวกล่องเป็นพลาสติกสีขาว มีเสาอากาศรับสัญญาณ Wi-Fi ติดมาในตัว

Review Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p
กล่อง indoor receiver (คลิกดูภาพใหญ่)

ขณะที่ตัวกล้อง outdoor camera ก็มีขนาดที่กะทัดรัดเช่นกัน (52.7 x 122 x 102.6mm) แต่มีน้ำหนักมากสักหน่อยคือ 273 กรัม เพราะมีแบตเตอรี่ในตัว มีขายึดแบบ ball joint ให้หมุนปรับมุมกล้องได้พร้อมชุดฐานสำหรับยึดกับฝาหนังหรือพื้นผิวเรียบเวลาติดตั้ง ชิ้นส่วนหลัก ๆ ส่วนใหญ่ทำจากวัสดุพลาสติกสีขาวสำหรับขายึดเป็นโลหะ (เข้าใจว่าน่าจะเป็นโลหะปลอดสนิมเนื่องจากออกแบบให้ใช้งานนอกอาคาร)

ตัวกล้องมีโครโฟนและลำโพงในตัวสามารถรับเสียงและส่งเสียงได้ มีพอร์ต USB-C สำหรับชาร์จไฟและปุ่มฟังก์ชันสำหรับเปิด-ปิดหรือรีเซ็ตเครื่อง พอร์ตและปุ่มนี้มีฝายางปิดในเวลาใช้งานตามปกติเพื่อให้กันน้ำกันฝุ่นได้

Review Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p
ตัวกล้อง outdoor camera
Review Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p
พอร์ตชาร์จไฟ USB และปุ่มเปิด-ปิด/รีเซ็ต พร้อมลำโพงและไมโครโฟนในตัว
Review Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p
มีแผ่นยางปิดกันน้ำกันฝุ่น

สำหรับอุปกรณ์มาตรฐานอื่น ๆ ที่มาด้วยกันประกอบไปด้วยสาย USB-A to USB-C ที่สามารถใช้งานเป็นชาร์จตัวกล้องและสายจ่ายไฟเลี้ยงให้ตัวกล่อง indoor receiver แต่ไม่มีอะแดปเตอร์จ่ายไฟให้มาด้วย, สาย Ethernet LAN 1 เส้น, ชุดพุกและสกรูสำหรับยึดกล้องเข้ากับฝาผนัง, สติกเกอร์แจ้งเตือนพื้นที่ที่มีการใช้งานกล้อง, สติกเกอร์เทมเพลตช่วยเจาะรูสำหรับการติดตั้ง พร้อมเอกสารคู่มือและการรับประกัน

สำหรับการติดตั้งหรือยึดตัวกล้อง ให้คลายสกรู (สกรูตัวนี้มีสปริงตัวเล็ก ๆ สวมอยู่ ระวังหลุดหล่นหาย) ในส่วนฐานแล้วแยกส่วนฐานล่างที่เป็นชิ้นพลาสติกสำหรับยึดฝาผนังออกมาก่อน ใช้สติกเกอร์เทมเพลตช่วยเจาะรูเป็นแนวทางในการเจาะรูยึด ซึ่งบนสติกเกอร์แนะนำให้ใช้ดอกสว่านขนาด 5mm ซึ่งจะพอดีกับพุกพลาสติกที่ให้มาด้วยพอดี เมื่อฝังพุกแล้วก็สามารถขันสกรูเกลียวปล่อยเพื่อยึดส่วนฐานล่างของกล้องเข้ากับฝาหนังได้เลย พุกและสกรูเขาให้มาเผื่อเป็น 3 ชุด เวลาใช้งานจริง ใช้แค่ 2 ชุดเท่านั้น

Review Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p
ขั้นตอนในการติดตั้งตัวกล้อง (คลิกดูภาพใหญ่)

จากนั้นให้สวมขายึดกล้องเข้ากับส่วนฐานยึดที่ติดอยู่บนฝาผนัง แล้วขยันกสรูยึดส่วนฐาน โดยจุดยึดสกรูจะอยู่ทางด้านล่าง สำหรับการติดตั้งใช้งานเป็นครั้งแรก แนะนำให้ชาร์จแบตเตอรี่ของกล้องจนเต็มเสียก่อน เพราะการชาร์จแต่ละครั้งอาจจะต้องถอดกล้องออกมา หากว่าจุดติดตั้งนั้น ๆ ไม่สะดวกในการลากสายไปชาร์จโดยตรง สำหรับการปรับมุมกล้องสามารถทำได้ตามต้องการในภายหลัง

หลังจากการติดตั้งฮาร์ดแวร์ในเบื้องต้นแล้ว ต่อไปเป็นตอนการใช้งานร่วมกับแอปฯ Mi Home / Xiaomi Home ในสมาร์ทโฟน เพื่อเปิดดูกล้องและตั้งค่าการใช้งานต่าง ๆ แอปฯ นี้สามารถใช้งานได้ทั้งอุปกรณ์ Android และ iOS (Android 6.0, iOS 10 หรือใหม่กว่า)

ใครที่คุ้นเคยกับแอปฯ นี้และอุปกรณ์ IoT ของเสียวหมี่อยู่แล้ว สามารถกดเพิ่มอุปกรณ์จากในแอปฯ แล้วทำตามขั้นตอนที่แนะนำบนหน้าจอสมาร์ทโฟนไปทีละขั้นตอนได้เลย ซึ่งหลัก ๆ ก็เป็นจับคู่ให้แอปฯ รู้จักตัว indoor receiver และตัวกล้อง outdoor camera ในขั้นตอนนี้มีการใช้สมาร์ทโฟนสแกน QR Code ที่ตัวอุปกรณ์ทั้งสอง หากว่ากล้องติดตั้งในบริเวณที่เข้าถึงยาก อาจทำการจับคู่กับแอปฯ ก่อนนำกล้องไปติดตั้งก็ได้เช่นกัน

Review Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p
ส่วนหนึ่งในขั้นตอนการเชื่อมต่ออุปกรณ์กับแอปฯ​ Mi Home (คลิกดูภาพใหญ่)
Review Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p
ส่วนหนึ่งในขั้นตอนการเชื่อมต่ออุปกรณ์กับแอปฯ​ Mi Home (คลิกดูภาพใหญ่)

ในระหว่างการติดตั้งเราได้ทราบว่าตัวกล้องของเขามีระบบป้องกันขโมย (Anti-theft design) โดยอาศัยเซ็นเซอร์ไจโรสโคปที่อยู่ตัวกล้องและสกรูป้องกันขโมยที่สามารถตรวจจับการขยับหรือการถอดกล้องได้ พร้อมทั้งยังแจ้งเตือนไปที่สมาร์ทโฟนของผู้ใช้งานได้แบบเรียลไทม์

สำหรับการใช้งานต้องบอกว่ากล้องชุดนี้ให้ภาพที่คมชัดทั้งในสภาพแสงปกติและในสภาพแสงน้อย ซึ่งแสงน้อยในที่นี้คือมืดสนิทหรือเกือบมืดสนิทก็ไม่มีปัญหา การทำงานของกล้องชุดนี้จะไม่ได้เป็นการบันทึกวิดีโอตลอดเวลา แต่เป็นลักษณะของการมอนิเตอร์ (เฝ้าระวัง) ตลอดเวลา โดยจะเลือกบันทึกเหตุการณ์เมื่อตรวจพบความผิดปกติหรือความเปลี่ยนแปลงในบริเวณพื้นที่นั้น ๆ

Review Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p
การตั้งค่าต่าง ๆ ให้เหมาะกับการใช้งาน (คลิกดูภาพใหญ่)

ซึ่งเราสามารถเลือกตั้งค่าได้ทั้งความไวในการตรวจจับ, ระยะเวลาที่ให้ทำการบันทึกวิดีโอ, เปิด-ปิดการแจ้งเตือนในสมาร์ทโฟน หรือค่าอื่น ๆ ได้ตามความเหมาะสม นอกจากการบันทึกเหตุการณ์อัตโนมัติแล้ว ผู้ใช้ยังสามารถเปิดดูภาพและเสียงสด ๆ แบบเรียลไทม์ สั่งบันทึกดูภาพและเสียงสดนั้นเก็บไว้

หรือจะกด voice call เพื่อใช้งานฟังก์ชันอินเตอร์คอมเพื่อพูดคุยกับผู้ที่อยู่บริเวณหน้ากล้องได้ด้วย ซึ่งฟังก์ชันอินเตอร์คอมนี้ยังมีฟังก์ชันอินเตอร์คอมแบบเปลี่ยนเสียงของผู้ใช้งานได้ด้วย เข้าใจว่าน่าจะมีประโยชน์สำหรับสาว ๆ ที่อยู่คนเดียวในกรณีที่ไม่ต้องการเปิดเผยตัวตนที่แท้จริง

Review Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p
(คลิกดูภาพใหญ่)

จากการลองใช้งานพบว่าไมโครโฟนและลำโพงที่ตัวกล้อง outdoor camera มีคุณภาพดีพอสำหรับการใช้งานจริง สามารถสนทนากับผู้ที่อยู่ห่างจากตัวกล้องประมาณ 4.5 เมตรได้

ทำให้กล้องชุดนี้มีประโยชน์ใช้สอยเพิ่มเติมอีกอย่างหนึ่งนั่นคือ ในกรณีที่มีไรเดอร์หรือพนักงานส่งสินค้ามาส่งที่หน้าบ้านหรือโทรติดต่อเข้ามา แล้วเราอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่สะดวกออกไปรับของ หรือไม่ได้อยู่บ้านในเวลานั้น เราสามารถเปิดกล้องแล้วสื่อสารกับพนักงานได้โดยสะดวก

อัปเดต: จากการใช้งานจริง เราพบว่าแบตเตอรี่ในตัวกล้อง outdoor camera มีการแจ้งเตือนพลังงานต่ำ (เหลือ 20%) เมื่อใช้ไปได้เพียงประมาณ​ 30 วันเท่านั้น และแบตเตอรี่ลดลงเหลือประมาณ 5% หลังจากนั้นอีกเพียง 3-4 วัน จนต้องปลดตัวกล้อง outdoor camera ลงมาทำการชาร์จไฟใหม่

เราจึงไม่แน่ใจว่าระยะเวลาใช้งาน 90 วันตามที่ผู้ผลิตแจ้งไว้นั้นอยู่ในเงื่อนไขพิเศษหรือไม่ เช่น ต้องไม่เปิดดูกล้องบ่อย ๆ หรือว่าต้องปิดการทำงานของเซ็นเซอร์บางส่วน 

เนื่องจากในการใช้งานที่ว่านั้น เราไม่ได้ปรับเปลี่ยนการตั้งค่าไปจากค่า default เลย มีเพียงการปิดการแจ้งเตือนมาที่สมาร์ทโฟนเท่านั้น อีกทั้งหลังจากเราชาร์จไฟกล้อง outdoor camera ได้ราว ๆ 2-3 วัน ในเช้าวันหนึ่งเราพบว่าจู่ ๆ ตัวกล่อง indoor receiver มีไฟกระพริบแจ้งเตือนว่าอุปกรณ์ offline อยู่ จำเป็นต้องทำการ reset และตั้งค่าตัวกล่อง indoor receiver ใหม่ตั้งแต่ต้น ซึ่งเราเองก็ไม่ทราบสาเหตุว่าเพราะเหตุใดจึงเกิดกรณีเช่นนี้ขึ้น

Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p เหมาะกับใคร ?
เราเชื่อว่าผู้คนส่วนใหญ่มองเห็นเรื่องความปลอดภัยเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต ทว่าการลงทุนกับระบบความปลอดภัยบางครั้งอาจต้องใช้ความชำนาญพิเศษเฉพาะทางในการติดตั้ง หรือต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก ซึ่ง pain point เหล่านั้นจึงอาจทำให้ปัจจัยสำคัญนี้ถูกโยกไปให้เป็นความสำคัญลำดับท้าย ๆ แทนที่จะเป็นลำดับต้น ๆ

ทว่าหลังจากที่ได้ลองใช้งาน Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p เราพบว่ามันทำให้ pain point เหล่านั้นดูเป็นมิตรขึ้นมาก ทั้งในแง่ของราคา รวมถึงในด้านของการติดตั้งที่ไม่ต้องเดินสายไฟยาว ๆ ไปทั่วบ้านให้วุ่นวาย ขอเพียงแค่มีสัญญาณ Wi-Fi ไปถึงก็สามารถใช้งานกล้องรปภ.ชุดนี้ได้แล้ว

ยิ่งถ้าเป็นผู้ที่ใช้งานอุปกรณ์ IoT ในอีโคซิสเตมของเสียวหมี่อยู่แล้วในอนาคตอาจสามารถบูรณาการอุปกรณ์เหล่านั้นให้ใช้งานร่วมกันได้ด้วย ผู้ที่สนใจ Mi Wireless Outdoor Security Camera 1080p สามารถสอบถามรายละเอียดและราคาได้ที่ตัวแทนจำหน่ายของเสียวหมี่ทั่วประเทศ หรือร้านค้าออนไลน์ โดยค้นหาข้อมูลได้ที่นี่ https://buy.mi.com/th/service/wheretobuy?

 

กองบรรณาธิการ AV Tech Guide

สื่อออนไลน์ที่มีเนื้อหาครอบคลุมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนวัตกรรมในกลุ่มสินค้าเครื่องเสียงไฮไฟ โฮมเธียเตอร์ ไอทีมัลติมีเดีย ตลอดจนสินค้านวัตกรรมอื่น ๆ ที่มีอิทธิพลต่อไลฟ์สไตล์ของผู้คนทั้งในอดีต ปัจจุบันและอนาคต ดำเนินงานโดยทีมงานมืออาชีพ