fbpx

รีวิว Marantz : PM7000N “อินทิเกรตแอมป์เสียงดี ที่ตอบโจทย์ทั้งไลฟ์สไตล์และไฮไฟได้อย่างลงตัว”

ผู้ผลิตเครื่องเสียงอย่าง มารานท์ซ (Marantz) เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ดังที่ไม่ได้ยึดติดอยู่กับชื่อเสียงเดิม ๆ จนลืมเรื่องของการปรับตัวไปตามโลกสมัยใหม่ ภายใต้รูปร่างหน้าตาที่ยังดูอนุรักษ์นิยมอยู่บ้างหากพิจารณาให้ถ้วนถี่ก็พบว่า การออกแบบเครื่องเสียงของมารานท์ซนั้นได้แสดงออกว่าพยายามปรับตัวให้สอดคล้องกับความเปลี่ยนที่เกิดขึ้นในโลกของเครื่องเสียงไฮไฟมาโดยตลอด

อย่างในอินทิเกรตแอมป์รุ่น PM7000N นี่ก็ชัดเจน มันไม่ได้ทำหน้าที่แค่ ‘การขยายเสียง’ โดยรับสัญญาณมาจาก source หรือแหล่งกำเนิดสัญญาณเสียงภายนอกเพียงอย่างเดียวเหมือนอินทิเกรตแอมป์ทั่วไป แต่มันยังถูกมอบหมายให้ทำหน้าที่เป็น source เบ็ดเสร็จในตัวมันเองได้ด้วย

โดยวิศวกรของมารานท์ซได้ผนวกเอาเทคโนโลยีสตรีมมิงและดิจิทัลโปรเซสเซอร์ชั้นดีที่ทางบริษัทเคยทำออกวางจำหน่ายในรูปแบบของเครื่องเสียงแยกชิ้นมารวมเอาไว้ในอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้ด้วย

คุณสมบัติพื้นฐานและการออกแบบ
มารานท์ซคุยว่า PM7000N เป็น ‘The first Marantz Current Feedback integrated Hi-Fi amplifier with HEOS Built-in technology.’ หรือหมายความว่า เป็นแอมป์สำหรับเน้นการฟังเพลงรุ่นแรกของแบรนด์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีสตรีมมิง HEOS (Home Entertainment Operating System)

คือที่ผ่านมาทางมารานท์ซได้ออกแบบให้ HEOS มีอยู่แต่ในเครื่องเสียงประเภท digital source ของทางแบรนด์ เช่น Marantz ND8006 และ Marantz NA6006 หรือไม่ก็ไปอยู่ในเอวีรีซีฟเวอร์รุ่นที่รองรับการเชื่อมต่อระบบ network ด้วย

ทางเลือกแรกอาจเหมาะสำหรับคนที่มีแอมป์อยู่แล้วและไม่ต้องการปรับเปลี่ยนในส่วนนี้ สำหรับทางเลือกหลังอาจเหมาะกับคนที่เล่นโฮมเธียเตอร์ด้วยมากกว่า ดังนั้น PM7000N จึงเป็นทางเลือกที่สาม สำหรับคนที่เน้นการฟังเพลง การใช้งานที่เรียบง่ายแบบเครื่องรวมชิ้นและงบประมาณที่เป็นมิตรมากกว่า

Review Marantz PM7000N rich feature high performance network amplifier

ในภาคของการทำงานเป็นอินทิเกรตแอมป์ PM7000N มาพร้อมกับภาคขยายเสียงแบบ Fully Discrete Current Feedback Amplifier ซึ่งมีจุดเด่นในแง่ของแบนด์วิดธ์ มีการเลื่อนของเฟสสัญญาณในระดับต่ำ ทำให้ไม่ต้องใช้วงจรป้อนกลับสัญญาณเพื่อมาแก้ไขชดเชยมากเกินจำเป็น มีช่วงตอบสนองความถี่กว้างตั้งแต่ 5Hz-100kHz (+/-3dB) ให้กำลังขับข้างละ 60 วัตต์ที่โหลด 8 โอห์ม (20Hz – 20kHz) และเพิ่มเป็นข้างละ 80 วัตต์ที่โหลด 4 โอห์ม

นอกจากนั้นยังมีการใช้โมดูล HDAM รุ่นใหม่อย่าง HDAM SA2 และ HDAM SA3 ในวงจรขยายสัญญาณส่วนย่อย เพื่อช่วยเสริมสมรรถนะในด้านการตอบสนองไดนามิกเรนจ์และเวทีเสียง

สำหรับวงจรไฟเลี้ยงซึ่งเป็นหัวใจสำคัญวิศวกรของมารานท์ซเลือกใช้หม้อแปลงแบบเทอร์รอยด์ (แกนวงแหวน) คุณภาพสูง มีระบบชีลด์ 2 ชั้นเพื่อป้องกันการรบกวน ทำงานร่วมกับวงจรภาคจ่ายแบบไฮสปีดที่สามารถจ่ายกระแสไฟได้อย่างรวดเร็ว เช่น การเลือกใช้ไดโอดเรคติไฟร์แบบ ‘Schottky Diodes’ รวมทั้งชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์เกรดดีที่นิยมเลือกใช้ในการออกแบบเครื่องเสียงไฮไฟอีกจำนวนหนึ่ง

นอกจากอินพุตสำหรับสัญญาณระดับไลน์ Marantz PM7000N ยังมีอินพุต Phono สำหรับหัวเข็มประเภท MM ข้อมูลจากมารานท์ซระบุว่าวงจรขยายสัญญาณหัวเข็มในส่วนนี้เป็นวงจรที่ออกแบบใหม่โดยใช้สารกึ่งตัวนำประเภท FET (Field Effect Transistor) เพื่อให้ได้คุณภาพเสียงที่ดีขึ้น

นอกจากวงจรภาคขยายเสียงทั้งหมดที่ว่ามาข้างต้น อินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้ยังมีวงจรดิจิทัลโปรเซสเซอร์และ D/A Converter (DAC) อยู่ในตัวเครื่องด้วย โดยออกแบบให้รับสัญญาณทางช่องอินพุต COAXIAL, OPTICAL (x2), USB-A และ Ethernet (RJ45, ‘NETWORK’) รวมทั้งทางช่องทางการเชื่อมต่อแบบไร้สาย Wi-Fi และ Bluetooth

Review Marantz PM7000N rich feature high performance network amplifier

วงจรดิจิทัลในส่วนนี้เลือกใช้ชิป DAC รหัส AK4490EQ จาก AKM (Asahi Kasei Microdevices) รองรับการเล่นสัญญาณเสียง hi-res audio ในรูปแบบ PCM 24bit/192kHz และ DSD ถึงระดับ DSD128 ซึ่งสัญญาณ DSD จะรองรับเฉพาะทางอินพุต USB-A และการสตรีมจากทาง NETWORK (Ethernet หรือ Wi-Fi) เท่านั้น

สำหรับแพลตฟอร์ม HEOS ที่บิลต์อินมาในตัวนั้น เปิดโอกาสให้ PM7000N สามารถสตรีมเพลงจากผู้ให้บริการมิวสิกสตรีมมิงชื่อดังทั้งหลายที่ HEOS รองรับ แน่นอนว่าในจำนวนนั้นมี Spotify และ TIDAL รวมอยู่ด้วย นอกจากนั้นยังทำให้เครื่องเสียงรุ่นนี้สามารถใช้งานในรูปแบบมัลติรูมร่วมกับเครื่องเสียง HEOS อื่น ๆ ได้ด้วย

วิศวกรของมาร้านท์ชยังได้พยายามรักษาความเป็นอะนาล็อกในวงจรส่วนขยายเสียงของ PM7000N เอาไว้ ด้วยการออกแบบให้วงจรส่วนดิจิทัลและระบบเน็ตเวิร์คได้รับการชีลด์ป้องกันสัญญาณรบกวนอย่างมิดชิด อีกทั้งยังสามารถเลือกปิดการทำงานไปได้ด้วย ในเวลาที่เราต้องการเลือกฟังเฉพาะในโหมดอินพุตสัญญาณอะนาล็อก

ใน PM7000N ยังมีปุ่ม Pure Direct ตัดผ่านวงจรในส่วน bass management และโทนคอนโทรลทั้งหมด เพื่อลัดตรงสัญญาณเสียงให้สั้นและบริสุทธิ์มากที่สุด ชัดเจนนะครับว่าผู้ออกแบบเขาตั้งใจทำออกมาเพื่อผู้ใช้งานที่สนใจในเรื่องของคุณภาพเสียงด้วย ไม่ใช่แค่เรื่องของฟีเจอร์หรือคุณสมบัติต่าง ๆ เพียงอย่างเดียว

การเชื่อมต่อและการใช้งาน
Marantz PM7000N มิได้เป็นเพียงแค่เครื่องเสียงรวมชิ้นแบบฟูลไซส์ ในด้านการเชื่อมต่อก็จัดเต็มมาให้ด้วยเช่นกัน เรียกว่าการเชื่อมต่อพื้นฐาน (ทั้งขาเข้าและขาออก) นั้นไม่ได้แตกต่างจากอินทิเกรตแอมป์ไฮไฟชั้นดีเครื่องหนึ่งเลยทีเดียว ทำให้สามารถเชื่อมต่อใช้งานเหมือนอินทิเกรตแอมป์ตามปกติได้เลย ตัวเครื่องยังมาพร้อมกับรีโมตคอนโทรลอินฟราเรดที่สามารถใช้ควบคุมสั่งงานเครื่องเสียงมาร้านท์ซรุ่นอื่น ๆ ได้ด้วย

Review Marantz PM7000N rich feature high performance network amplifier

ขั้วต่ออินพุตที่ให้มาก็ตามมาตรฐานเครื่องเสียงไฮไฟ เช่น ขั้วต่อ RCA เคลือบทองหรือขั้วต่อสายลำโพงแบบไบดิ้งโพสต์ขนาดใหญ่ที่มาร้านท์ชสั่งผลิตขึ้นใช้เอง ขั้วต่อแต่ละกลุ่มแยกส่วนแบ่งพื้นที่ชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นอินพุตอะนาล็อก, อินพุตดิจิทัล หรือเอาต์พุต รวมทั้งช่องเสียบหูฟัง 6.35mm ที่ด้านหน้าเครื่อง

Review Marantz PM7000N rich feature high performance network amplifier

Review Marantz PM7000N rich feature high performance network amplifier

หากมีการใช้เชื่อมต่อสัญญาณ Bluetooth หรือ Wi-Fi ให้เชื่อมต่อเสาอากาศ 2 ต้นที่ให้มากับตัวเครื่องด้วย ทว่าในความเป็นของผมทั้ง Bluetooth หรือ Wi-Fi ใน PM7000N น่าเอาไว้ใช้เป็นทางเลือกเสริมมากกว่าครับ เพราะจากสเปคฯ ที่ให้มาทั้ง Bluetooth 4.1 (SBC CODEC) และ Wi-Fi (IEEE 802.11a/b/g/n, 2.4GHz/5GHz) สำหรับในเวลานี้ถือว่าไม่สอดคล้องกับยุคอินเทอร์เน็ตบ้านความเร็วสูงระดับกิกะบิตแล้วครับ

หมายความว่าถ้าอยากใช้ก็ใช้ได้ แต่อย่าไปคาดหวังคุณภาพกันอย่างจริงจัง หากจะสตรีมด้วยคุณภาพที่ดี ต้องการใช้งานในส่วนของ AirPlay 2 รวมถึงแพลตฟอร์ม HEOS อย่างราบรื่น แนะนำให้ต่อสาย LAN เข้าทางอินพุต Ethernet ‘NETWORK’ ของ PM7000N จะดีกว่าครับ ทั้งในแง่ของประสิทธิภาพ ความเสถียรในการเชื่อมต่อ ตลอดจนเรื่องของคุณภาพเสียง

Review Marantz PM7000N rich feature high performance network amplifier

สำหรับ Bluetooth และ Wi-Fi ถ้าไม่ได้ใช้งานสามารถถอดเสาอากาศด้านหลังเครื่องออกได้ รวมทั้งเข้าไปปิดการทำงานของวงจรส่วนนี้โดยกดเข้าไปที่เมนูตั้งค่า SETUP > Network จากนั้นก็เลือกปิดการทำงานได้ตามต้องการ ซึ่งสามารถเลือก Disabled เพื่อปิดการทำงานของ Bluetooth, Wi-Fi และ Network & USB-A ได้ ซึ่งในรีวิวนี้ผมเลือกปิดเฉพาะ 2 ส่วนแรกเท่านั้น

Update
(หลังจากการรีวิวผ่านไประยะหนึ่ง ผมมีโอกาสได้ลองใช้งาน PM7000N ในโหมดอินทิเกรตแอมป์ล้วน ๆ โดยต่อสัญญาณเสียงมาจากเอาต์พุตอะนาล็อกของ Mytek Brooklyn DAC+ มาเข้าที่อินพุตอะนาล็อกของ PM7000N

ผมพบว่าการปิดการทำงานของวงจรในส่วน Network & USB-A ส่งผลให้เสียงดีขึ้นอย่างชัดเจน เวทีเสียงกว้างขึ้นแบบรับรู้ได้ มิติเสียงด้านลึกฟังดูมีอิสระมากขึ้นชัดเจน เนื้อเสียงมีทรวดทรงเป็น 3 มิติมากขึ้น ถ้าไม่ได้ใช้งานระบบ Network & USB-A  แนะนำให้ปิดหรือ disabled ไปนะครับ)

เมื่อเชื่อมต่อเข้ากับระบบเน็ตเวิร์คในบ้าน PM7000N จะรองรับการใช้งานฟีเจอร์ AirPlay 2, การสตรีมจากมิวสิกเซิฟเวอร์ หรือการสตรีมเพลงจาก Spotify และ TIDAL ผ่านแอปฯ HEOS ในสมาร์ทโฟน ซึ่งสามารถดาวน์โหลดฟรีสำหรับสมาร์ทโฟน Android และ iOS

สำหรับอุปกรณ์ประเภทแท็บเล็ตก็สามารถใช้งานแอปฯ HEOS ได้เหมือนกัน แต่ได้ประโยชน์เรื่องจอที่ใหญ่กว่าเพียงอย่างเดียว เพราะส่วนประสานงานผู้ใช้หรือ UI นั้นไม่ต่างจากเวอร์ชันสมาร์ทโฟนเลย

Review Marantz PM7000N rich feature high performance network amplifier
หน้าเมนูหลักในแอปฯ HEOS
Review Marantz PM7000N rich feature high performance network amplifier
การจัดเพลย์ลิสต์ที่ทำได้สะดวกง่ายดายตามมาตรฐาน

แพลตฟอร์ม HEOS ในปัจจุบัน นอกจากจะพัฒนาได้ดีขึ้นจนมาอยู่ในจุดที่น่าพอใจ ใช้งานได้ลื่นไหล ตอบสนองได้รวดเร็วฉับไว และทำให้ผมรู้สึกดีที่ได้ใช้งานแล้ว ตัวแอปฯ คอนโทรลในสมาร์ทโฟน สามารถทำหน้าที่ได้มากกว่าการเข้าถึงบริการสตรีมมิงต่าง ๆ หรือการควบคุมการเล่นเพลง เพราะมันยังสามารถทำหน้าที่เป็นรีโมตคอนโทรลควบคุมการทำงานในหลาย ๆ ส่วนของ Marantz PM7000N ได้ด้วย

เช่น การเปิด-ปิดเครื่อง, การเลือกอินพุตที่จะฟัง, การปรับความดังของเสียง รวมถึงการเปิดปิดฟังก์ชัน Pure Direct ซึ่งก็เกือบจะครบถ้วนสำหรับการใช้งานตามปกติแล้ว มีเพียงส่วนของการตั้งค่า SETUP หรือการหรี่/ปิดแสงสว่างของจอแสดงผล OLED แบบ 3 แถวกลางหน้าปัดเครื่องเท่านั้นที่ยังต้องอาศัยการกดปุ่มที่รีโมตคอนโทรลอินฟราเรด สำหรับการตั้งค่า SETUP นั้นยังสามารถกดใช้ปุ่มกดบนหน้าปัดเครื่องได้ด้วย

คุณภาพเสียง
ด้วยคุณสมบัติที่อัดแน่นมาในอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้ ทำให้มันสามารถใช้งานเฉพาะส่วนขยายเสียงร่วมกับชุดเครื่องตามปกติเหมือนอินทิเกรตแอมป์ทั่วไปก็ได้ ขณะเดียวกันมันยังตอบโจทย์การฟังเพลงแบบสตรีมมิงคุณภาพสูง ไม่ว่าจะเป็นการสตรีมเพลงจากมิวสิกเซิฟเวอร์ หรือจากผู้ให้บริการออนไลน์ทั้งหลาย

หากใช้ฟังเพลงจากการสตรีมเป็นหลัก PM7000N สามารถใช้งานเป็นศูนย์กลางของทั้งซิสเตมได้สบาย ๆ เลยครับ อย่างในรีวิวนี้ผมสตรีมเพลงจาก TIDAL ฟังในส่วนของ lossless และสตรีมจากมิวสิกเซิฟเวอร์เพื่อฟังในส่วนของ lossless และ hi-res audio โดยเฉพาะไฟล์เพลงในรูปแบบ DSD ซึ่งผมยืนยันได้ว่าหากระบบเน็ตเวิร์คของเราไม่เป็นจุดอ่อนเสียเอง ทั้งหมดนี้สามารถใช้งานได้อย่างราบรื่นแน่นอนครับ ที่สำคัญก็คือ “มันเสียงดีมาก ๆ ด้วยครับ !”

Review Marantz PM7000N rich feature high performance network amplifier

ด้วยกำลังขับ 60 วัตต์ต่อข้างที่ไม่ได้มีกำลังสำรองมากนักหากพิจารณาจากสเปคฯ แต่ในรีวิวนี้ผมใช้มันในห้องขนาดปานกลางค่อนข้างเล็ก บอกได้เลยว่ามันสามารถขับลำโพง Revel Concerta2 M16 ได้อย่างไม่มีปัญหา ทั้งในแง่ของกำลังขับและความเข้ากันได้ของน้ำเสียง

ลำโพงอย่าง Concerta2 M16 ไม่ได้ต้องการกำลังขับที่มากมาย แต่ต้องการแอมป์เสียงดีที่แต่ละวัตต์คือวัตต์คุณภาพ ซึ่ง Marantz PM7000N ก็ได้แสดงออกมาแล้วว่ามันมีคุณสมบัติเช่นนั้นอย่างไม่ต้องสงสัย

โดยเฉพาะเวลาเล่นไฟล์ hi-res audio ชัดเจนเลยว่าวิศวกรของมาร้านท์ชให้ความสำคัญในส่วนนี้มาก ๆ ตั้งแต่ส่วนของวงจรประมวลผลสัญญาณดิจิทัล ไปจนถึงภาคขยายเสียงที่ทำงานสอดประสานกันได้เป็นอย่างดี จนทำให้เสียงที่ออกมามันมี ‘รายละเอียดสูง’ สมกับที่ฟังจากไฟล์ hi-res audio

ผมยังพบว่าฟังก์ชัน Pure Direct ช่วยทำให้เสียงดีขึ้นอย่างชัดเจน ทั้งในแง่ของรายละเอียดและมิติเสียง ดังนั้นหากไม่ได้ใช้งานในส่วนของ bass management (ไม่ได้ต่อเอาต์พุต subwoofer) หรือฟังก์ชันรับเสียงทุ้ม-แหลม กดใช้ Pure Direct เลยครับ เสียงดีขึ้นชัดเจนแน่นอน

Review Marantz PM7000N rich feature high performance network amplifier
ตัวอย่างเพลงใน TIDAL ที่แสดงศักยภาพของ PM7000N ออกมาได้อย่างชัดเจน

ในภาพรวมพื้นฐานเสียงที่ได้จาก PM7000N มีลักษณะเปิดเผย สะอาด สมดุลเสียงดีเยี่ยม ถ้าแมตช์ลำโพงให้ดีแล้วที่เหลือก็ไม่ต้องไปทำอะไรมากมายแล้วครับ แค่เพลินกับการนั่งเลือกเพลงมาฟังก็พอ

อย่างลำโพงอีกรุ่นที่ผมได้ลองนำมาใช้กับ PM7000N นั่นคือ Q Acoustics 3030i ก็แมตช์กันดีเช่นกัน ถือว่าเป็นคู่แมตช์สำหรับห้องฟังขนาดเล็กจนถึงขนาดปานกลางได้อย่างสบาย ๆ ลำโพงรุ่นนี้ทำให้ PM7000N เหมือนมีกำลังแฝงมากขึ้น สังเกตได้จากเวลาดนตรีโหมขึ้นมา มันสามารถไต่ระดับเสียงได้อย่างราบรื่น และมีการตอบสนองได้อย่างรวดเร็วฉับไว

Review Marantz PM7000N rich feature high performance network amplifier
ขณะเล่นไฟล์ PCM 24bit/192kHz ด้วยการสตรีมจากมิวสิกเซิฟเวอร์
Review Marantz PM7000N rich feature high performance network amplifier
ขณะเล่นไฟล์ DSD ด้วยการสตรีมจากมิวสิกเซิฟเวอร์

ระหว่างที่เขียนรีวิวนี้ผมเลือกไฟล์ PCM hi-res และ DSD มาใส่ในเพลย์ลิสต์หลายสิบเพลง ถ้านับรวมที่อยู่ใน TIDAL อีกนับร้อยอัลบั้ม เสียงที่ได้จาก PM7000N ให้ความเพลิดเพลินในการฟังตั้งแต่เพลงแรกจนถึงเพลงสุดท้ายที่ผมเปิดฟัง มันทำให้ผมรู้สึกได้เลยว่าจะเลือกเพลงอะไรมาฟังก็ได้ ยิ่งเป็นไฟล์ DSD เหมือนยิ่งเข้าทาง เพราะมันฟังลื่นไหล สะอาด แทบไม่ต่างจากที่ผมเคยได้ยินในเครื่องแยกชิ้น อย่างเช่น ND8006 ของ Marantz เองเลยครับ

อย่างเพลง ‘La Chanson Des Vieux Amants’ จากอัลบั้ม Chanson: The Space in Between ของ Barb Jungr (DSD, SACD rip) เสียงร้องที่ผมได้ยินคือ การร้องอย่างใส่อารมณ์แทบจะทุกพยางค์ที่เปล่งเสียงออกมา เสียงที่ได้ยินนั้นมีความเป็นธรรมชาติและสมจริง เช่นเดียวกับเสียงเปียโนที่อยู่ในเพลงนี้

เช่นเดียวกับในเพลง ‘Never Let Me Go’ จากอัลบั้ม Debut ของ Carol Kidd (PCM 24bit/96kHz) เพลงนี้นอกจาก PM7000N ได้ถ่ายทอดเสียงผ่านลำโพงออกมาได้อย่างสมจริงแล้ว ยังถ่ายทอดความอ่อนหวานออกมาให้ได้ยินด้วยตลอดทั้งเพลง

เมื่อขยับไปฟังบัลลาดร็อคเบา ๆ อย่างเพลง ‘Desperado’ หรือ ‘Doolin-Dalton’ ของ Eagles จากอัลบั้ม Desperado (PCM 24bit/192kHz) เสียงที่ได้ก็เพิ่มดีกรีความร้อนแรงเบา ๆ เข้ามาทำให้บรรยากาศภายในห้องฟังมีอุณหภูมิเปลี่ยนไปเล็กน้อย มิติและเวทีเสียงที่อยู่ตรงหน้าผมก็เปลี่ยนไปเป็นคนละอารมณ์เลย ฟังเพลินได้อารมณ์มาก ๆ ครับ นอกจากเสียงร้องแล้วเสียงฮาร์มอนิการ์และเสียงกีตาร์ในเพลง ‘Doolin-Dalton’ ยังฟังดูสมจริงเป็นธรรมชาติมาก ๆ

ไม่ใช่แค่เพลงที่ผมพูดถึงเท่านั้นนะครับ ที่ให้อารมณ์ในการฟังเพลงได้เช่นนั้น แต่มันเกิดขึ้นกับเพลงทั้งหมดในเพลย์ลิสต์หรือรายการเพลงที่ผมได้เลือกเอาไว้เลยล่ะครับ มันมีความเป็นดนตรีสูงมาก ยอดเยี่ยมมาก ๆ ครับ

Review Marantz PM7000N rich feature high performance network amplifier
ขณะเล่นไฟล์ DSD128 ด้วยการสตรีมจากมิวสิกเซิฟเวอร์

ฟังโหมดอะนาล็อกล้วน ๆ
หลังจากอิ่มเอมกับการสตรีมเพลงด้วย Marantz PM7000N อย่างเต็มรูปแบบแล้ว ช่วงท้ายของการรีวิวผมยังได้ลองใช้งานอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้ในโหมดอะนาล็อกล้วน ๆ เริ่มตั้งแต่ปิดการทำงานของวงจรดิจิทัลและเน็ตเวิร์คทั้งหมด พบว่ามีผลกับเสียงเล็กน้อย เล็กน้อยถึงขนาดว่าไม่ปิดก็ไม่ได้เสียหายอะไร แต่ในเมื่อเขาออกแบบมาให้ปิดได้ ก็ไม่เห็นต้องปฏิเสธ

ผมต่อสายสัญญาณจากเทิร์นเทเบิ้ล Thorens TD203 ที่ใช้หัวเข็ม Soundsmith รุ่น Carmen เข้าที่อินพุต PHONO ของ PM7000N เบื้องต้นน่ายินดีว่าเมื่อผมยังไม่ได้ลงเข็ม และเร่งวอลุ่มไปที่ระดับ ‘50’ ซึ่งภายหลังพบว่าเป็นระดับเสียงที่ดังกว่าปกติเล็กน้อยเมื่อผมฟังแผ่นเสียงกับอินทิเกรตแอมป์ตัวนี้

noise floor ที่ได้ยินมีเพียงเสียงจี่เบา ๆ เมื่อเอาหูฟังจ่อฟังหน้าทวีตเตอร์ และมีเสียงฮัมเบา ๆ เมื่อเอาหูจ่อฟังหน้าวูฟเฟอร์ เสียงเหล่านั้นไม่ได้ยินเลยเวลาที่ผมเดินกลับมานั่งที่เก้าอี้นั่งฟังเพลง ซึ่งห่างออกมาราว ๆ 2 เมตรเศษ เสียงจี่ทั้งสองข้างดังเท่ากัน และเสียงฮัมนั้นก็เบามาก ๆ ไม่มีเสียงเดือดปุด ๆ หรือเสียงกระตุกของสัญญาณไฟฟ้า จากประสบการณ์ของผมแบบนี้ถือว่าใช้ได้ เพราะเมื่อลงเข็มเปิดฟังเพลง เสียงเหล่านั้นก็ถูกเสียงเพลงกลบไปจนหมด

ส่วนที่อินพุตอะนาล็อกอื่น ๆ ที่ไม่ได้ต่อสัญญาณขาเข้าเอาไว้ ผมเร่งวอลุ่มไปที่ ‘100’ คือเร่งเสียงจนดังสุดเลย หน้าตู้ลำโพงมีเพียงเสียง ‘ซี ๆ’ เบามากและปราศจากเสียงฮัม ถือว่าเป็นอินทิเกรตแอมป์อะนาล็อกที่มี noise floor ต่ำมาก ๆ ครับ ในจุดนี้เรียกว่าเข้าขั้นเทียบเท่าเครื่องเสียงระดับไฮเอนด์ที่ราคาสูงกว่านี้หลายเท่าได้เลยทีเดียว

เมื่อผ่านการตรวจสอบขั้นต้นแล้ว ผมเลือกแผ่นเสียงจำนวนหนึ่งซึ่งมีทั้งเพลงไทยและเพลงสากลมาเปิดฟัง พบว่าเสียงที่ได้น่าสนใจมาก มันมีลักษณะเสียงที่สะอาดและเปิดเผยเหมือนตอนที่ฟังในโหมดดิจิทัล มันมีเนื้อเสียงที่อิ่มเข้ม มีมวลเนื้อที่หนาแน่นดี เรียกว่าเป็นโฟโนสเตจในตัวอินทิเกรตแอมป์รุ่นหนึ่งที่เสียงดีมาก ๆ เลยทีเดียว เกนขยายที่ให้มาก็ไม่ได้เบาจนป้อแป้… ยืนยันอีกทีว่าดีเลย ดีเกินคาดไปพอสมควร

Review Marantz PM7000N rich feature high performance network amplifier

เมื่อผมลองเทียบกับโฟโนปรีแอมป์แยกชิ้นอย่าง iFi Zen Phono โดยต่อเข้าทางอินพุต AUX ของ PM7000N ผ่านสายสัญญาณ Nordost White Lightning เบื้องต้นพบว่า noise floor ไม่ได้ดีไปกว่าโฟโนสเตจในตัว PM7000N และมีเกนขยายเบากว่าด้วย

ด้านน้ำเสียง iFi Zen Phono มีลักษณะนุ่ม อิ่มหนา หางเสียงย่านความถี่สูงมีลักษณะโรลออฟมากกว่า เหมาะกับการฟังแบบเรื่อย ๆ สบาย ๆ ไหลเอนไปตามเพลงมากกว่า ขณะที่โฟโนสเตจในตัว PM7000N มีลักษณะเปิดเผยกว่า มีพลังแฝงตอบสนองไดนามิกของเสียงได้ดีกว่า ฟังดูมีความเป็นธรรมชาติสมจริงได้อารมณ์มากกว่า

โดยสรุปแล้ว ถ้าหากต้องการอัปเกรดโฟโนปรีแอมป์แยกชิ้นให้ PM7000N ผมแนะนำให้ข้าม iFi Zen Phono ไปได้เลยครับ ไปดูโฟโนปรีแอมป์แยกชิ้นในระดับสูงกว่านี้ ไม่ใช่เพราะว่า Zen Phono มันแย่นะครับ แต่โฟโนสเตจในตัว PM7000N มันดีจริงและสร้างมาตรฐานคุณภาพเสียงเอาไว้สูงมาก จนโฟโนปรีแอมป์แยกชิ้นธรรมดาทั่วไปไม่สามารถข้ามมันไปได้มากกว่าครับ

Marantz PM7000N เหมาะกับใคร ?
ภายใต้หน้าตาที่ดูเหมือนอินทิเกรตแอมป์ทั่วไปของมารานท์ซ แต่ภายในของ PM7000N นั้นกลับถูกบรรจุเอาไว้ด้วยเทคโนโลยีออดิโอสตรีมมิงที่ทันสมัย สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ในปัจจุบัน ขณะเดียวกันก็ยังครบถ้วนด้วยคุณสมบัติพื้นฐานที่พึงมีในอินทิเกรตแอมป์ชั้นดีสักเครื่อง

ผมอาจเฉย ๆ กับดีไซน์ของอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้ มันไม่ใช่ดีไซน์เรียบหรูแบบที่ผมชอบ จอแสดงผลบนหน้าปัดแม้จะมี 3 แถวแต่รายละเอียดบางอย่างก็ยังมองจากระยะนั่งฟังได้ไม่ชัดเจนเท่าไร อีกทั้งตัวจอยังไม่รองรับการแสดงผลภาษาไทย แต่ประเด็นหลังก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตเพราะตัวแอปฯ HEOS ในสมาร์ทโฟนนั้นรองรับการแสดงผลภาษาไทยได้สมบูรณ์ดี

แต่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านั้นยิ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่เลยเมื่อผมได้ฟังเสียงจากอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้ ผมชอบความเปิดเผย ความสะอาดและความเป็นกลางของมันครับ นอกจากมันทำให้ผมเพลินกับการฟังเพลงที่ผมชอบแล้วมันยังตอบโจทย์การฟังเพลงแบบสตรีมมิงคุณภาพสูงของผมด้วย ซึ่งข้อนี้ถ้าใครที่กำลังมองหาชุดเครื่องเสียงสตรีมมิงชั้นดี เล่นง่าย แถมราคาจับต้องได้ง่าย ผมเชื่อว่าคุณได้ฟังแล้วจะต้องเห็นด้วยกับผมแน่ ๆ

แต่สำหรับผมแล้ว PM7000N เป็นมากกว่านั้น ด้วยเสียงที่สะอาด เปิดเผย และมีความเป็นธรรมชาติสูงของอินทิเกรตแอมป์รุ่นนี้ หากผมนำมันไปใช้รีวิวลำโพงหรืออุปกรณ์เครื่องเสียงต่าง ๆ แล้วล่ะก็ ผมคิดว่ามันจะไม่ทำให้ผมไขว้เขวแน่นอน ซึ่งนั่นก็จะช่วยให้ผมทำงานง่ายขึ้นไปอีก ผมตั้งใจจะซื้อมันเอาไว้ใช้งานหลังจากที่รีวิวเสร็จแล้ว… ใช่แล้วครับ ผมคิดว่า PM7000N เหมาะกับตัวผมเองด้วย


นำเข้าและจัดจำหน่ายโดย
บริษัท เอ็ม. ไอ. เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด
เบอร์โทร. 0-2254-3316-9
ราคา 31,900 บาท

มนตรี คงมหาพฤกษ์

ผู้ก่อตั้งสื่อออนไลน์ AV Tech Guide อดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารและออนไลน์ GM2000 Magazine จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สนใจเครื่องเสียงทั้งระบบอะนาล็อกและดิจิทัล ใช้งานสมาร์ทโฟนทั้ง iOS และ Android ใช้คอมพิวเตอร์ทั้ง macOS และ Windows หลงใหลเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ ตอนนี้กำลังเห่อระบบบันทึกเสียงและไมโครโฟนแบบมืออาชีพ